บ้านในฝัน โมเดิร์น มินิมอล ที่เหมาะสำหรับเด็กๆ

p.kittiya p.kittiya
土間リビングの家, FCD FCD ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
Loading admin actions …

บ้านในฝันของคนในยุคนี้นั้น เห็นจะหนีไม่พ้นบ้านร่วมสมัยที่ผสมผสานความโมเดิร์นและความมินิมอลเข้าไว้ด้วยกัน แต่ก็ยังคงให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองกับผู้อยู่อาศัยด้วยวัสดุอย่างเช่นไม้ และคงจะดีมากถ้ามีพื้นที่สำหรับเด็กๆ ให้ได้วิ่งเล่น วันนี้เราจะพาไปชมบ้านหลังหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่มีครบทุกอย่างที่กล่าวมาค่ะ บ้านน่าอยู่หลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิก FCD จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลยค่ะ

ประตูบานเฟี้ยมบานใหญ่ที่เปิดรับความสุข

土間リビングの家, FCD FCD บ้านและที่อยู่อาศัย

ประตูส่วนเทอเรสหน้าบ้านบานใหญ่ ที่เลือกใช้เป็นประตูบานเฟี้ยมแทนประตูบานเลื่อนแบบกระจกทั่วไป ทำให้ไม่เสียพื้นที่ในการใช้งาน บานเฟี้ยมเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่อย่างอลูมิเนียมอบขาว ทำให้ดูแลรักษาง่าย เข้ากันได้ดีกับพื้นยกปูนเปลือย และสนามทรายสีขาว ทำให้พื้นที่การเล่นของเด็กๆ ไม่มีสะดุด และกรุผนังนอกบ้านด้วยไม้ลายสวย เพิ่มความอบอุ่นให้กับพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวนี้ได้เป็นอย่างดี

ด้านในที่เปี่ยมสุข

土間リビングの家, FCD FCD ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

ด้านในยังมีพื้นที่โล่งๆ ให้เด็กๆ วิ่ง ซึ่งเชื่อมต่อกับลานด้านนอก มีม่านมูลี่สีดำไว้กันแดดเพิ่มความเท่ และยังเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ที่สามารถจอดจักรยาน หรือวางตู้เก็บของได้

ความเท่ที่ผสมผสานอย่างลงตัว

土間リビングの家, FCD FCD บ้านและที่อยู่อาศัย

ทางเข้าบ้านที่มีความเชื่อมโยงกับทอเรสในบ้าน ด้วยการกรุแผ่นไม้ที่โชว์ลายไม้สวยๆ เข้ากันได้ดีกับ สีดำของผนังภายนอกส่วนอื่นของตัวบ้าน พร้อมทั้งขอบปูนเปลือย ท่ามกลางสนามทรายขาวที่สวยงามลงตัว

โถงภายในบ้านลงตัว

土間リビングの家, FCD FCD ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

บ้านชั้นล่างเป็นโถงกว้างที่แบ่งสัดส่วนอย่างดี แต่ไม่มีการตีผนังเบาขึ้นมาเพื่อแบ่งอาณาเขตให้อึดอัด แต่ใช้เฟอร์นิเจอร์ วัสดุ และสีสันในการแบ่งโซน อย่างเช่น ตรงพื้นที่วิ่งเล่นของเด็กๆ ที่เชื่อมต่อกับทอเรสหน้าบ้านนั้นจะเป็นพื้นปูนเปลือย มีผนังด้านนึงทาสีดำแบบเช็ดทำความสะอาดง่าย กลายเป็นกระดานดำสำหรับเด็กๆ ไว้สำหรับวาดเขียน ยกพื้นบ้านทั้งหมดให้สูงขึ้นมาอีกหนึ่งขั้น มีเสากลมตกแต่ง และใช้เฟอร์นิเจอร์ในการแบ่งโซน

บันไดที่ให้ความรู้สึกสบายตา

土間リビングの家, FCD FCD ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

นอกจากภายในบ้านจะเน้นสีขาว และไม้ในการตกแต่งแล้ว บันไดก็ยังใช้ไม้อีกด้วย แต่ทำบันไดช่วงหนึ่งมีแต่ลูกนอน ทำให้พื้นที่ของบันดช่วงนี้โปร่งโล่งไม่ทึบตัน สามารถวางกีต้าร์เท่ๆ สักตัวโชว์ไว้ตรงพื้นที่ใต้บันไดได้อย่างลงตัว รับกับได้ดีกับราวเหล็กท่อกลมเส้นบาง ที่ยังคงทำให้พื้นที่ตรงบันไดโปร่งสบายตาอย่างลงตัว

ห้องดูโทรทัศน์ที่ร่วมสมัย

土間リビングの家, FCD FCD ห้องนั่งเล่น

พื้นที่ในการดูโทรทัศน์ของคนในครอบครัว นอกจากจะมีโซฟาไว้นั่งแบบทั่วไปแล้ว ยังมีโซนของโต๊ะเตี้ยที่ปูพรมไว้ ได้อารมณ์ของญี่ปุ่นในสมัยอดีต ที่ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ เด็กๆ สามารถมานั่งทำการบ้านได้อีกด้วย

ห้องครัวสำหรับครอบครัวเล็กๆ ที่ไม่เล็กตามไปด้วย

土間リビングの家, FCD FCD ห้องครัว

ห้องครัวที่ไม่ได้แยกส่วนเป็นห้องต่างหาก แต่ให้เป็นส่วนหนึ่งในบ้านหลังนี้เลย ที่มีอุปกรณ์ และพื้นที่เตรียมอาหารอย่างครบครัน โดดเด่นด้วยพื้นที่เตรียมอาหารแบบไอส์แลนด์ ที่ผสมผสานระหว่างไม้และอะลูมิเนียม สวยจนไม่ควรแอบซ่อนไว้ในห้องใดห้องหนึ่งเลยนะคะ

โถงชั้นสองที่เชื่อมต่อกันในบ้าน

土間リビングの家, FCD FCD ห้องนั่งเล่น

โถงชั้นสองที่ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งด้วยระเบียงกระจกใส ทำให้อยู่ในบ้านได้อย่างไม่อึดอัด โดยที่กรอบกระจกเป็นไม้สีเดียวกันกับสีไม้อื่นๆ ภายในบ้าน ทำให้พื้นที่ชั้นหนึ่งกับชั้นสองมีความเชื่อมโยงกัน

โถงชั้นสองพื้นที่ของเด็กๆ

土間リビングの家, FCD FCD ห้องสันทนาการ

บ้านที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ อย่างยิ่ง โถงชั้นสองที่เป็นพื้นที่โล่งกว้าง ที่มีช่องแสงบานใหญ่ที่กรองแสงด้วยม่านสีขาวสะอาด ทำให้พื้นที่ตรงส่วนนี้ประหยัดพลังงาน ปูพรมลายน่ารักเพื่อให้เด็กๆ นั่งเล่น ละชั้นวางของที่ไว้เก็บของเล่นได้

ห้องนอนที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมสุข

土間リビングの家, FCD FCD ห้องนอน

ห้องนอนขาวสะอาดที่แสนเรียบง่ายสไตล์มินิมอล เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ยังคงรู้สึกอบอุ่น และเชื่อมโยงกับส่วนอื่นๆ ของตัวบ้านด้วยพื้นไม้ลายสวย พร้อมกระจกระเบียงห้องบานใหญ่ ที่มีม่านสีขาวกรองแสง แค่นี้ก็พอแล้ว

ห้องน้ำเล็กๆ แต่แสนสบาย

土間リビングの家, FCD FCD ห้องน้ำ

ถึงแม้ห้องน้ำภายในบ้านจะเล็ก แต่สีขาวสะอาดตานั้นก็ช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นได้ เล่นมิติกับผนังเล็กน้อย ทำให้ห้องน้ำดูมีอะไร แถมกลายเป็นที่วางแจกัน ใส่ไม้น้ำสวยๆ ได้ด้วย

ชอบกันใช่ไหมล่ะ ชอบตรงไหนบอกเรากันมาได้นะคะ

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา