ลองดูการปูชานหน้าบ้านด้วยไม้ระแนงครบทุกขั้นตอน | homify

ลองดูการปูชานหน้าบ้านด้วยไม้ระแนงครบทุกขั้นตอน

Anuwat Anuwat
PHU Bortnowski
Loading admin actions …

สำหรับบ้านและที่อยู่อาศัยในปัจจุบันงานปูทางเดินหรือส่วนหน้าของอาคารมีส่วนสำคัญ นอกจากความสะดวกสบายในการเดินเข้า-ออกแล้วนั้น ยังช่วยเสริมให้บ้านดูแข็งแรง สวยงาม และน่าอยู่อาศัย ซึ่งอุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้างในตลาดโลกและบ้านเรามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พร้อมรองรับความต้องการของผู้อยู่อาศัยในทุกมิติ

วัสดุปูพื้นสำหรับงานปูทางเดินนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย อาทิ กระเบื้องเซรามิก หิน อิฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้ เนื่องจากวัสดุจากธรรมชาติชนิดนี้มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ สีของเนื้อไม้ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและให้ความสวยงามแบบคลาสลิค อย่างไรก็ดีปัจจัยบวกที่นำเอาไม้มาปรับใช้ในงานปูทางเดินนั้น เพราะ ดูแลทำความสะอาดง่าย มีราคาที่สมส่วน ที่สำคัญมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูงรองรับโครงสร้างบ้านหรือการเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดี

และในวันนี้ Homify พร้อมนำเสนอไอเดียงานปูทางเดินหน้าบ้านที่ใช้วัสดุปูพื้นและโครงสร้างจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ เป็นแนวทางที่สำคัญสำหรับผู้อาศัยในการนำไปปรับใช้เพื่อตกแต่งบ้านให้สวยงามต่อไป

ปรับพื้นให้เท่ากัน

PHU Bortnowski

งานปูทางเดินของบ้านหลังนี้ปลูกสร้างบริเวณทางเข้าของบ้าน ออกแบบในลักษณะขั้นบันได ตกแต่งและใช้วัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติ อาทิ หิน กรวด และไม้ โดยขั้นตอนแรกของการจัดทำช่างปูพื้นได้ปรับพื้นของบริเวณทางเดินให้เท่ากันด้วยการใช้กรวดหิน เพื่อให้ง่ายและสวยงามสำหรับการปูพื้น ที่สำคัญยังเสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้าง

วางโครงสร้างของงานปูทางเดิน

PHU Bortnowski

หลังจากการปรับพื้นให้เท่าเทียมกันอย่างสมดุล ผู้เชี่ยวชาญได้วางโครงสร้างของงานปูทางเดินด้วยไม้ ซึ่งลักษณะการวางนั้นคล้ายกับการตีกรอบตารางหมากรุกเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเท่าเทียมกัน ด้านตำแหน่งการวางนั้นนอกจากบริเวณพื้นยังตีกรอบงานปูทางเดินรอบๆควบคู่ไปกับอิฐ ยกตัวอย่างเช่น บริเวณขั้นบันได หรือขอบของงานก่อสร้างทั้งหมด เพื่อเสริมให้งานตกแต่งดังกล่าวแข็งแรงมั่นคง มีอายุการใช้งานที่ยาว โทนสีของโครงสร้างให้ความรู้สึกคลาสลิค ที่สำคัญปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย

เริ่มติดตั้ง

PHU Bortnowski

ถัดมาจากการวางโครงสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ช่างได้เริ่มปูพื้นด้วยวัสดุจากไม้ที่เตรียมไว้ โดยข้อดีของไม้นั้นนอกจากความสวยงาม ยังดูแลรักษาง่ายเพียงหมั่นทำความสะอาดและทาเคลือบสีย้อมไม้ ไม่เพียงเท่านั้นไม้มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูงสามารถทนทานกับทุกสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นในแง่มุมของความรู้สึกไม้ยังให้บรรยากาศที่อบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ 

สำหรับวิธีการปูพื้นนั้นไม่ใช่ตะปูและค้อนเพื่อตอกยึดไม้ กลับกันได้เลือกใช้กาวหรือเรซินชนิดพิเศษเพราะกระบวนการในลักษณะนี้ สามารถถนอมเนื้อไม้ให้สวยงาม โดยระหว่างการปูมีการเว้นช่องไฟห่างประมาณ 1-2 ซม. เพื่อให้บรรยากาศจากพื้นดินได้ถ่ายเทได้สะดวก เพราะไม่เช่นนั้นพื้นจะร้อนทำให้วัสดุปูพื้นเสื่อมสภาพ กลับกันช่องไฟดังกล่าวยังช่วยระบายน้ำได้เป็นอย่างดีป้องกันการนำ้ขังเป็นที่มาของการผุ กร่อน และนี่คือแนวทางหรือเทคนิคที่สำคัญในการนำไปปรับใช้เพื่องานปูทางเดินที่สมบูรณ์

ใช้กรวดผนึกความสมดุล

PHU Bortnowski

กรวดหินวัสดุชิ้นเล็กๆมีส่วนสำคัญสำหรับงานปูทางเดิน เพราะข้อดีของวัสดุดังกล่าวช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้าง ไม่เพียงนั้นกรวดยังสามารถระบายอากาศจากพื้นดินและระบายน้ำฝนจากด้านบนของงานปูทางเดินได้อย่างสมส่วน ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถควบคุมอุณหภูมิของงานก่อสร้างให้เกิดความสมดุล

ถือได้ว่ากรวดหินเปรียบเสมือนคนเบื้องหลังในวงการบันเทิงเพราะเพียบพร้อมไปด้วยคุณประโยชน์ในการปรับสมดุลอย่างแท้จริง

สวยงามแบบคลาสลิค

PHU Bortnowski

หลังจากปูพื้นเป็นที่เรียบร้อยในขั้นตอนนี้ถือว่างานปูทางเดินเสร็จสมบูรณ์ และเพื่อเป็นรักษาเนื้อไม้ให้คงทนถาวร ผู้เชี่ยวชาญได้ทาสีเคลือบเนื้อไม้ในทุกสัดส่วน ทำให้สีของเนื้อไม้ดูเข้มขึ้น ภาพรวมงานปูทางเดินมีความสวยงาม กะทัดรัด น่าใช้งาน ที่สำคัญดูเป็นระเบียบเรียบร้อยสะดวกสบายต่อการใช้งาน อารมณ์ของเนื้อไม้ให้ความรู้สึกสุดความคลาสลิค และนัยยะสำคัญของงานปูทางเดินไม้เช่นนี้คือสอดรับกับตัวบ้านอย่างสมส่วน

ใช้ประโยชน์จากพื้นที่

PHU Bortnowski

นอกจากงานปูทางเดินแล้วนั้นพื้นที่ที่เหลือบริเวณด้านหน้าของตัวบ้าน ผู้อยู่อาศัยได้นำเอาเก้าอี้ โต๊ะและโคมไฟสีขาวมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นแบบชิวๆ นอกจากมุมดังกล่าวผู้อยู่อาศัยยังสามารถปรับเป็นมุมรับรองได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ อาทิ เก้าอี้ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ สร้างความกลมกลืนกับวัสดุปูพื้นจากไม้ได้อย่างกลมกลืน

ฉะนั้นแล้วการจัดการและจัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้อย่างครบวงจร

สร้างพื้นที่สีเขียว

PHU Bortnowski

นอกจากมุมนั่งเล่นสุดโมเดิร์นแล้วนั้น บริบทโดยรอบของงานปูทางเดินไม้หลังนี้ได้ถูกออกแบบให้เป็นที่สีเขียวในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็น บริเวณหลังคาที่ต่อยื่นออกมาใช้ไม้เลื้อยมาตกแต่งสร้างเป็นร่มเงา หรือจะเป็นบริเวณด้านข้างที่นำไม้พุ่มมาประดับ ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต้นไม้ช่วยบังร่มเงาอันเป็นการปกป้องวัสดุปูพื้นให้สวยงามและมีอายุการใช้ที่ยาวขึ้น อย่างไรก็ดีร่มเงาดังกล่าวยังช่วยรักษาอุณหภูมิบ้านสร้างความเย็นสบายและโอโซนที่สดชื่นสำหรับการอยู่อาศัยในทุกช่วงเวลา

ความสมบูรณ์แบบ

PHU Bortnowski

งานปูทางเดินไม้หลังนี้เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงามและเป็นระเบียบ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบเรียบง่ายในสไตล์คลาสลิค โดยงานปูทางเดินแบบขั้นบันไดแบบนี้เป็นงานออกแบบที่กระชับพื้นที่ ความโดดเด่นของไม้เมื่อนำมาผสมผสานกับพื้นที่สีเขียวเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการสร้างบรรยากาศที่ดีและเสริมความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยเช่นเดียวกันกับการนำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มาตกแต่งเพิ่มเติมซึ่งเสริมความสุขสำหรับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

วัสดุปูพื้นจากไม้เป็นทางเลือกอันดับต้นๆสำหรับงานปูทางเดิน เพราะความเด่นชัดของวัสดุดังกล่าวมี ความสวยงาม สมส่วนและคลาสลิค

งานปูทางเดินจากไม้ สวยงามและถูกใจทุกคนอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ