6 ไอเดียบ้านคอนเทนเนอร์ ทางเลือกใหม่ของบ้านยุค 2017 | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 ไอเดียบ้านคอนเทนเนอร์ ทางเลือกใหม่ของบ้านยุค 2017

wass wass
โดย Studium Saut Arte & Interiores โมเดิร์น
Loading admin actions …

ตู้ขนส่งสินค้าหรือที่เราเรียกกันว่าตู้คอนเทนเนอร์ในยุคนี้กลุ่มคนรุ่นใหม่มักนำเจ้าตู้นี้มาดัดแปลงเป็นออฟฟิศ ร้านกาแฟ หรือแม้แต่บางคนนำมาทำเป็นบ้าน หากใครที่ชอบอะไรแปลกใหม่ไม่มีใครเหมือนแนะนำให้ลองอ่านไอเดียบุคนี้ เพราะเรารวบรวมไอเดียแบบบ้านถึง 6 หลังมาฝากกัน มีทั้งโครงสร้างภายนอกรวมถึงบรรยากาศด้านในมาให้ชมกัน แต่ละหลังต่างก็มีดีไซน์และเอกลักษณ์ในการตกแต่งเฉพาะตัว รับรองว่าเห็นแล้วจะต้องเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้แน่นอนหากใครกำลังลังเลใจ เอาเป็นว่าตามเราไปดูบ้านเท่ๆ เหล่านั้นกันเลยดีกว่า

1.โครงสร้างปูนผสมผสานกับตู้คอนเทนเนอร์

บ้านหลังนี้ได้นักออกแบบและตกแต่งภายในจาก STUDIUM SAUT ARTE & INTERIORES เข้ามาช่วยวางโครงสร้างให้ ซึ่งเจ้าของบ้านให้โจทย์ไว้ว่าเป็นบ้านที่ใช้สำหรับอยู่อาศัยเพื่อการพักผ่อน ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก แต่เน้นพื้นที่ใช้สอยคุ้มค่า ดังนั้นนักออกแบบจึงแนะนำวัสดุที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์เข้ามาผสมผสานกับโครงสร้างหลักอย่างปูน จะเห็นว่าบ้านหลังนี้มีลักษณะเหมือนกล่องสองชิ้นวางทับกันอยู่ ชั้นล่างเป็นปูนส่วนชั้นบนเป็นตู้คอนเทนเนอร์ แล้วเจาะหน้าต่างติดแผ่นไม้ตรงผนังด้านนอกเพื่อลดทอนความแข็งของเหล็กลง

นอกจากนี้ฟังก์ชันภายในยังประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่นครบครันไม่ต่างจากบ้านทั่วๆ ไป ทั้งยังตกแต่งภูมิทัศน์รอบบ้านให้ดูสวยงามด้วยการทำเป็นสวนมีทั้งปลูกลงดินและในกระถาง มีม้านั่งและเก้าอี้สนามไว้พักผ่อนหย่อนใจด้วย

2.ตกแต่งบรรยากาศภายในเหมือนบ้านปกติ

โดย EBA51

นี่เป็นภาพบรรยากาศภายในตู้คอนเทนเนอร์ดูแล้วไม่ต่างจากบ้านหลังอื่นๆ เลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งข้อดีของการทำบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์แบบนี้ นอกจากจะประหยัดงบประมาณได้เยอะแล้ว ยังสามารถตกแต่งเป็นสไตล์อะไรก็ได้ตามใจ แถมระยะเวลาในการติดตั้งก็น้อยมากๆ อย่างบ้านหลังนี้นำไม้มาขัดสีให้ดูถลอกเหมือนไม้เก่าเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นและเข้ากับโต๊ะทานข้าวสไตล์โมเดิร์นไม่น้อย

3.แปลนบ้าน

Nemo House, Container Residence โดย thinkTREE Architects and Partners โมเดิร์น
thinkTREE Architects and Partners

Nemo House, Container Residence

thinkTREE Architects and Partners

หากใครกลัวว่าบ้านตู้คอนเทนเนอร์จะมีความแข็งแรงและอยู่ได้จริงหรือไม่ลองดูแปลนบ้านหลังนี้ตู้คอนเทนเนอร์มีความแข็งแรงอยู่แล้วสามารถตั้งซ้อนขึ้นไปได้นับ 10 ชั้น ซึ่งโครงสร้างของตู้มีลักษณะคล้ายโครงสร้างของบ้าน เพราะตู้มีส่วนของเสาที่จะอยู่ตามมุมของตู้ ระหว่างเสาก็จะมีเหล็กที่เชื่อมต่อกันคล้ายกับคานที่เชื่อมเสาคอนกรีตเข้าไว้ด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีผนังเหล็กที่มีลักษณะพับไปมาช่วยเสริมให้ตู้แข็งแรงยิ่งขึ้น แต่ไม่สามารถวางตู้บนพื้นดินได้ เพราะน้ำหนักของตู้ค่อนข้างเยอะ ยิ่งถ้าเป็นพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีความอ่อนตัวสูงมีโอกาสที่จะทำให้ตู้ทรุดได้ อาจใช้เข็มคอนกรีตหกเหลี่ยมกลวงหรือเข็มกดลงไปก่อน แล้วทำฐานรากคอนกรีตยกขึ้นเหนือพื้นดินจะปลอดภัยกว่า

4.ตกแต่งอย่างไรให้สวย

ไม่น่าเชื่อว่าห้องนั่งเล่นที่เห็นอยู่นี้จะอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ เพราะตกแต่งได้อารมณ์แถมอบอุ่นไม่น้อย เปลี่ยนจากผนังเหล็กที่ดูแข็งๆ ด้วยวอลล์เปเปอร์ ติดรูปบนผนังแล้วเลือกโซฟาสีเทาเติมแต่งด้วยหมอนอิงหลากสีก็สร้างสีสันให้ดูน่าสนใจได้แล้ว

5.พื้นที่เล็กๆ แต่ก็ใช้งานได้สบาย

ถึงแม้ขนาดของตู้คอนเทนเนอร์จะเล็กแต่เราก็สามารถจัดวางรูปแบบและกำหนดฟังก์ชันใช้งานได้ไม่แพ้กับบ้านทั่วๆ ไป แถมยังปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ

6.ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ได้ด้วย

โดย raphaeldesign อินดัสเตรียล

นอกจากจะใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นโครงสร้างหลักแล้ว ยังสามารถนำส่วนที่เหลือมาสร้างสรรค์ให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ได้อีก อย่างเช่นบ้านหลังนี้นำแผ่นเหล็กที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์นำกลับมาทำให้เป็นเคาน์เตอร์ในครัวดูสวยงามไปอีกแบบ ส่วนด้านบนเป็นทอปไม้เป็นการผสมผสานวัสดุได้อย่างลงตัวทีเดียว

ชอบไอเดียจากบ้านหลังไหนบอกกันเข้ามาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ