6 แบบบ้านและหลังคายอดนิยมสำหรับบ้านชั้นเดียว

SIRIRUK SIRIRUK
JEBENS SCHOOF ARCHITEKTEN BDA บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

แม้ว่าปัจจุบัน การออกแบบและตกแต่งบ้านเรือนที่อยู่อาศัย จะเป็นอะไรที่เปิดกว้างในเรื่องของดีไซน์และไอเดีย จนอาจเรียกได้ว่าไร้ขีดจำกัดในการสร้างสรรค์ผลงาน สถาปนิกสามารถสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบบ้านมาได้อย่างใจปรารถนา และก็สามารถนำแบบบ้านนั้น ๆ ก่อสร้างออกมาอย่างเป็นรูปธรรมได้ด้วยเทคโนโลยีก่อสร้างอันล้ำสมัยในยุคปัจจุบัน

หลังคาบ้าน ถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งของตัวบ้าน ที่มีการดีไซน์อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าต้องการจะให้ออกมาสวยงาม หรือแตกต่าง ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ก็สามารถทำได้หมด ซึ่งไอเดียบุคฉบับนี้จะนำเสนอแบบหลังคายอดนิยมที่มักจะนำมาใช้กับการออกแบบบ้าน โดยเฉพาะตัวบ้านเดี่ยวชั้นเดียว เผื่อว่าจะเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอด ออกแบบหลังคาบ้านของคุณให้ตรงใจกันต่อไป

1. หลังคาทรงปั้นหยา

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว แก้วกุศล บ้านและที่อยู่อาศัย เซรามิค White
แก้วกุศล

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

แก้วกุศล

เป็นแบบหลังคาที่ได้รับความนิยมในอันดับต้น ๆ เนื่องจากลักษณะเฉพาะตัวของหลังคาที่มีความคล้ายคลึงกับพีระมิด มีส่วนบนสุดเป็นจุดยอดรวมของมุมหลังคาแต่ละด้านเข้าด้วยกัน ครอบคลุมตัวบ้านทัง 4 ด้าน ทำให้สามารถกันแสงแดดและสายฝนได้ทุกด้าน อีกทั้งยังทนต่อแรงปะทะของลมฝนได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่มีมุมองศาลาดเอียงลงเพียงเล็กน้อย และด้วยโครงสร้างที่ไม่สูงโปร่งมากนัก ทำให้การระบายความร้อนจากภายในตัวบ้านได้เป็นไปได้ไม่มากเท่าที่ควร จึงได้มีการนำเอาฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นสะท้อนความร้อนมาติดไว้ใต้หลังคา เพื่อให้ช่วยในการระบายความร้อนสำหรับบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในถิ่นที่มีอากาศค่อนข้างร้อน และแห้ง

แบบบ้านชั้นเดียวที่นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยา ส่วนใหญ่จะเป็นแบบบ้านจัดสรร หรือโครงการบ้านทั่วไป 

2. หลังคาทรงจั่ว

หรือ Gable Roof เป็นแบบของหลังคาโดยทั่วไปที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการก่อสร้างบ้านเรือนมาหลายยุคหลายสมัย และมีการนำเอาไปต่อยอดพัฒนาสร้างสรรค์เป็นแบบหลังคาในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป โดยหลังคาทรงจั่วจะสามารถกำหนดความลาดเอียงของหลังคาได้อย่างอิสระ หากต้องการให้มีความลาดเอียงมากก็จะช่วยในเรื่องของการถ่ายเทน้ำฝนให้ไหลลงมาสู่พื้นด้านล่างได้เร็วมากยิ่งขึ้น แต่หากว่าหลังคามีความลาดเอียงน้อย พื้นที่ภายในบ้านก็อาจจะมีเพิ่มมากขึ้น 

ข้อดีอีกประการหนึ่งของหลังคาทรงจั่วคือ สามารถ่ายเทสภาพอากาศร้อนได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากโครงสร้างของหลังคาออกแบบให้มีมวลอากาศมากอยู่แล้ว และหากมีการเจาะเพิ่มช่องระบายอากาศหรือช่องลมเพิ่ม ก็จะยิ่งช่วยในการระบายความร้อนออกจากภายในบ้านได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเหมาะกับสภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้นอย่างในบ้านเรา

3. หลังคาเพิงหมาแหงน

Camp Hammer Uptic Studios บ้านและที่อยู่อาศัย
Uptic Studios

Camp Hammer

Uptic Studios

แม้ว่าชื่อของหลังคาจะฟังดูไม่ค่อยจะไพเราะเสนาะหูสักเท่าไร แต่หลังคาเพิงหมาแหงนก็มีลักษณะพิเศษที่ไม่ควรมองเพียงแค่ผ่านเลย ด้วยเป็นหลังคาที่มีความทันสมัยในแบบโมเดิร์นมากที่สุด โดยเป็นหลังคาที่มีลักษณะแบนราบแต่ลาดเอียง ยกด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง และมีเชิงชายรอบตัวบ้าน ซึ่งจะเน้นให้เชิงชายบริเวณด้านหน้าทียกสูงยื่นออกมามากกว่าด้านอื่น ๆ เพื่อให้ช่วยในการบังแดดบริเวณหน้าบ้าน และการที่ออกแบบมาให้มีลักษณะที่ลาดเอียงนั้น ก็เพื่อให้ช่วยระบายน้ำฝนได้อย่างรวดเร็ว 

โดยทั่วไปจะเห็นว่า สถาปนิกจะเลือกนำเอาหลังคาเพิงหมาแหงนไปใช้กับบ้านที่มีรูปแบบโมเดิร์น

4. หลังคาแบน

Eugene Chekhov บ้านและที่อยู่อาศัย

หลังคาทรงแบน หรือ Flat Roof เป็นหลังคาประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มของบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยรูปลักษณ์แบบแปลกตา เหมือนบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างนั้น ๆ ปราศจากหลังคา หรือเป็นแบบไร้หลังคา โดยมากสถาปนิกนิยมจะนำเอาไม้หรือคอนกรีตมาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบโครงสร้างให้กับหลังคาในลักษณะนี้

และปัจจุบันยังนิยมที่จะนำเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหลังคาแบนมาใช้ในการทำเป็นพื้นที่ดาดฟ้า ทั้งจัดเป็นสวน ทำเป็นลานโล่งสำหรับกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงมุมพักผ่อนหย่อนใจแบบส่วนตัวระหว่างสมาชิกในครอบครัว

5. หลังคาทรงโค้ง

การออกแบบหลังคาทรงโค้ง เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการก่อสร้างบ้านเรือนในสไตล์โมเดิร์น สถาปนิกใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบได้อย่างเต็มที่ ทั้งในส่วนของหลังคาและส่วนอื่น ๆ ภายในบ้าน รวมถึงบริเวณที่อยู่โดยรอบ โดยการออกแบบหลังคาทรงโค้งต้องใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษในตัวเอง โดยเฉพาะความยืดหยุ่นที่จะต้องมีสูง เนื่องจากจะต้องทำให้ตัวหลังคาเกิดความโค้งงอไปตามรูปแบบที่กำหนด

6. หลังคาทรงมะนิลา

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

เป็นการผสมผสานกันระหว่างหลังคาทรงจั่วและหลังคาปั้นหยา กลายมาเป็นหลังคาทรงมะนิลา ซึ่งเป็นหลังคาอีกประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาใช้กับบ้านแบบร่วมสมัยสไตล์โมเดิร์น เรียบหรูแต่ดูดีมีสไตล์เป็นของตัวเอง

โดยการนำเอาลักษณะเด่นของหลังคาปั้นหยาคือ ความแข็งแรงทนทาน และสามารถทนปะทะแรงลมได้ดี กันแดดและกันฝนได้รอบด้าน และจุดเด่นของหลังคาทรงจั่วกล่าวคือ สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

หลังคาแบบไหนสวยถูกใจคุณบ้าง บอกเราให้รู้ได้ที่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ