​ต้อนรับปี 2560 กับ 10 แบบบ้านสุดทันสมัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

​ต้อนรับปี 2560 กับ 10 แบบบ้านสุดทันสมัย

Anuwat Anuwat
CASA TRANSPORTABLE ÁPH80 โดย ÁBATON Arquitectura คันทรี่
Loading admin actions …

ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ของปีที่ผ่านมาทั้งในแง่ของผู้อยู่อาศัยและผู้ประกอบการเกิดการผันผวนหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ค่าที่ดินที่สูงขึ้น วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างมีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น รูปทรงบ้านมีสไตล์การตกแต่งที่หลากหลาย และที่สำคัญเทคโนโลยีพลังงานทดแทนเข้ามามีส่วนสำคัญในออกแบบและปลูกสร้างบ้าน

จากปัจจัยดังกล่าวทำให้ปี พ.ศ.2560 ตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะประเภทที่อยู่อาศัยทั้งแนวดิ่งและแนวราบมีทิศทางขยับตัวเพิ่มมากขึ้น ด้วยโครงสร้างพื้นฐานทั้งระบบถนน รางรถไฟ และอื่นๆเข้าถึงในทุกพื้นที่ อย่างไรก็ดีสำหรับผู้อยู่อาศัยที่มีที่ดินการปลูกสร้างบ้านจะนิยมปลูกบ้านในขนาดกะทัดรัดมากยิ่งขึ้นเพื่อเป็นการกระชับพื้นที่ที่มีอยู่และประหยัดงบในการปลูกสร้าง ขณะเดียวกันสำหรับบ้านหรูยังคงได้รับความสนใจในกลุ่มลูกค้าประเภทนักธุรกิจเช่นเคยเช่นเดียวกันกับอาคารพาณิชย์ที่พรอ้มเติบโตและถูกปรับมาเป็นโฮมออฟฟิสซึ่งมีคุณสมบัติอันโดดเด่นที่สามารถอยู่อาศัยและทำธุรกิจควบคู่กันไป และในแง่ของมุมการลงทุนบ้านตากอากาศและโครงการบ้านต่างๆในทำเลอุตสาหกรรมเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอแบบบ้านตัวอย่างที่กำลังอยู่ในเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ในปี พ.ศ.2560 เพื่อเป็นตัวอย่างและต้นแบบที่สำคัญในการนำมาปรับใช้  ไม่ว่าจะเป็น แง่มุมของการอยู่อาศัย การลงทุน สไตล์การตกแต่ง แบบบ้านที่เข้ากับไลฟสไตล์และความปลอดภัย

1.บ้านพลังงานทดแทน

บ้านในปัจจุบันนอกจากสไตล์ความสวยงามยังมุ่งเน้นการนำเอาเทคโนโลยีพลังงานทดแทน อาทิ การติดตั้งโซลาร์รูฟ ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวคือระบบเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า ด้วยการใช้เครื่องแปลงไฟฟ้า ซึ่งแผงเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะติดตั้งอยู่บริเวณบนหลังคาหรืออาคารอยู่อาศัย ประโยชน์ของบ้านที่ติดตั้งแผงโซลาร์รูฟนั้นสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อน สามารถนำพลังงานทดแทนมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าภายในบ้าน เมื่อมองในภาพรวมที่กว้างขึ้นพลังงานที่เหลือจากการใช้งานสามารถนำมาขายและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

บ้านโซลาร์รูฟแบบนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยที่อากาศร้อน แม้ต้องอาศัยการลงทุนและศึกษาข้อมูล แต่ถ้ามองถึงความยั่งยืนทางพลังงานและโลกแล้ว บ้านพลังงานทดแทนต่อโจทย์ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันมีโครงการบ้านจัดสรรหลากหลายแห่งได้นำแผงโซลาร์รูฟมาติดตั้งในโครงการทั้งหมด เป็นต้นแบบการอยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

2.บ้านขนาดกะทัดรัด

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80 โดย ÁBATON Arquitectura คันทรี่
ÁBATON Arquitectura

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80

ÁBATON Arquitectura

เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ผันผวนทำให้ผู้อยู่อาศัยหันมาปลูกบ้านในขนาดกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งรูปแบบบ้านที่ได้รับความนิยม คือ บ้านชั้นเดี่ยว โดยบ้านแบบดังกล่าวปลูกสร้างง่าย ใช้ระยะเวลาก่อสร้างที่ไม่นาน ต้นทุนของวัสดุก่อสร้างสามารถจำกัดได้ ที่สำคัญใช้พื้นที่ที่ไม่เปลือง ดั่งเช่นภาพในไอเดียบุคดังกล่าว ไม่เพียงเท่านั้นการปลูกสร้างบ้านขนาดกะทัดรัด ยิ่งทำให้เราเหลือพื้นที่ใช้สอยบริเวณภายนอกที่กว้างขึ้น ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดในการสร้างรายได้อื่นๆได้อีกด้วย อาทิ ปล่อยเช่า สร้างอาคารอยู่อาศัย หรือแม้กระทั่งปลูกพืชผลทางการเกษตร

ถือได้ว่าบ้านขนาดกะทัดรัดเหมาะกับผู้อยู่อาศัยทุกกลุ่มอายุ ทุกสไตล์ และทุกรูปแบบ บนกรอบพื้นฐานการอยู่อาศัยแบบง่ายๆ สบายๆ และพอเพียง

3.บ้านสไตล์โมเดิร์น

ทางเลือกสำหรับสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน คือ สไตล์โมเดิร์น เนื่องด้วยข้อดีของสไตล์ดังกล่าวมีความเรียบง่ายสูงทั้งการออกแบบและตกแต่งภายใน เห็นได้ชัดจากลักษณะบ้านรูปทรงเรขาคณิต ภายในมุ่งเน้นในเรื่องความโปร่ง โล่ง สบาย นอกจากความสวยงามและมีเอกลักษณ์สไตล์ดังกล่าวปลูกสร้างง่ายทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถลดค่าแรง ลดค่าวัสดุก่อสร้าง กลับกันกับเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่การอยู่อาศัย ลงทุน และส่งต่อบ้านในรูปแบบการขาย

4.บ้านวัสดุธรรมชาติ

โดย 국민대학교 คันทรี่

วัสดุก่อสร้างองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับสร้างที่อยู่อาศัย แม้ปัจจุบันมีให้เลือกที่หลากหลาย แต่วัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากธรรมชาติ ยังคงได้รับความนิยมสูงสุด โดยวัสดุดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็น ไม้ หินและอิฐ ซึ่งนอกจากความสวยงาม ยังหาได้ง่ายตามท้องตลาด มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น ดูแลรักษาและซ่อมแซมได้ง่าย ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูง

ปัจจุบันบ้านจากวัสดุก่อสร้างที่ทำมาธรรมชาติเป็นทางเลือกอันดับต้นๆในตลาดอสังหาริมทรัพย์ เนื่องด้วยปัจจัยบวกในด้านอารมณ์ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ รวมทั้งอุณหภูมิภายในบ้านจะไม่ร้อนจนเกินไปทำให้ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

5.บ้านหรู

SUNSET STRIP RESIDENCE โดย McClean Design โมเดิร์น
McClean Design

SUNSET STRIP RESIDENCE

McClean Design

บ้านหรูยังคงเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าบางประเภท โดยเฉพาะนักธุรกิจหรือผู้อยู่อาศัยที่มีครอบครัวใหญ่  โดยที่อยู่อาศัยประเภทดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นบ้านสำเร็จรูป นิยมออกแบบหลากหลายสไตล์ อาทิ โมเดิร์น ร่วมสมัยและสไตล์ยุโรปสมัยใหม่ ด้านการอยู่อาศัยครบครันด้วยห้องต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ภายในพร้อมสำหรับการใช้งาน การตกแต่งภายในหรูหรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางโครงการออกแบบด้วยการคำนึงถึงเด็กและผู้สูงอายุเป็นสำคัญ ไม่เพียงเท่านั้นยังพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ อีกมากมาย เช่น สระว่ายน้ำ สวนไม้ และมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ถือได้ว่าบ้านหรูยังคงเป็นทางเลือกหลักในปี พ.ศ.2560 อย่างต่อเนื่อง

6.บ้านตากอากาศ

ในช่วงฤดูหนาวและความกดอากาศต่ำแบบนี้ การปลูกสร้างบ้านตากอากาศสักหลังโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนทำเลทองที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติเป็นเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่ไม่อาจมองข้าม เพราะข้อดีของบ้านแบบนี้ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีที่พักผ่อนในช่วงวันหยุด ซึ่งสามารถจัดกิจกรรมสังสรรค์ได้อย่างมีความสุข แม้กระทั่งหากไม่ว่างยังสามารถปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้

รูปแบบบ้านตากอากาศที่นิยมปลูกสร้างส่วนใหญ่มีขนาดกะทัดรัดเพราะดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย ใช้วัสดุปลูกสร้างจากธรรมชาติเพราะสร้างความรู้สึกสบายสำหรับการพักผ่อน และที่สำคัญต้องมีความแข็งแรง ซึ่งไอเดียบุคในภาพเป็นตัวอย่างที่เหมาะสมสำหรับบ้านตากอากาศที่หลากหลายท่านใฝ่ฝัน

7.บ้านรูปทรงแปลกตา

House of Kami โดย atelier m โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง
atelier m

House of Kami

atelier m

บ้านนอกจากวัตถุประสงค์หลักเพื่อการอยู่อาศัย เจ้าของบ้านหรือเจ้าของโครงการยังมุ่งเน้นความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ด้วยออกแบบในรูปทรงแปลกตา อาทิ บ้านทรงกลม บ้านทรงเหลี่ยมหรือแม้กระทั่งบ้านทรงคอนเทรนเนอร์ ซึ่งการสร้างความต่างนั้นสามารถยกระดับให้บ้านดูโดดเด่น มีสไตล์ไม่เหมือนใคร ถือได้ว่าบ้านรูปทรงแปลกตาเป็นแรงผลักดันของการเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่ต้องแข่งขันและได้รับความนิยมต่อไป

8.บ้านกึ่งอาคารพาณิชย์

โดย homify โมเดิร์น

การลงทุนปลูกสร้างบ้านสักหลังนอกจากเพื่อการอยู่อาศัย ปัจจุบันเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองนิยมปลูกสร้างบ้านกึ่งอาคารพาณิชย์ เพราะที่อยู่อาศัยแบบนี้สามารถดำเนินกิจการควบคู่ไปได้ด้วย ซึ่งบ้านกึ่งอาคารพาณิชย์แบบนี้จำเป็นต้องใช้พื้นที่ดินที่มีขนาดกว้าง เพราะภายในเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ ออฟฟิส โรงจอดรถ ห้องประชุม บางครั้งอาจจะมีโกดังเก็บสินค้าขนาดพอเหมาะ ไม่เพียงเท่านั้นควรอยู่ในทำเลที่เหมาะสมใกล้กับถนนจะตอบโจทย์เรื่องการขนส่งและเดินทาง 

บ้านกึ่งอาคารพาณิชย์อีกหนึ่งทางเลือกของเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่นำเอาบ้านมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าในทุกตารางเมตรอย่างแท้จริง

9.คอนโดมิเนียม

โดย CO:interior อินดัสเตรียล

อสังหาริมทรัพย์แนวดิ่งยังคงได้ความนิยมสูงสุดสำหรับเทรนด์การอยู่อาศัยปีหน้า เนื่องจากที่อยู่อาศัยแบบดังกล่าวมีขนาดกะทัดรัด คล่องตัวและเป็นส่วนตัวสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอยู่ใกล้กับโครงสร้างพื้นฐานอย่างเช่นรถไฟฟ้าหรือแหล่งนิคมอุตสาหกรรมสามารถเพิ่มมูลค่าของคอนโดมิเนียมได้อย่างต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจว่าที่อยู่อาศัยแบบดังกล่าวนอกจากซื้อไว้อยู่เอง ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุน ทั้งรูปแบบเช่าและขาย

สไตล์คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นความเรียบง่ายและทันสมัย มีตลาดเฟอร์นิเจอร์รองรับที่หลากหลาย เรื่องของราคาขึ้นอยู่กับองค์ประกอบโดยรวม เช่น ขนาด ทำเลที่ตั้งนับได้ว่าคอนโดมิเนียมเป็นที่อยู่อาศัยที่น่าจับตามองในปี 60 เช่นกัน

10.บ้านท่ามกลางธรรมชาติ

โดย dom arquitectura โมเดิร์น

อีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่น่าสนใจและผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ คือ การปลูกสร้างบ้านท่ามกลางธรรมชาติและพื้นที่สีเขียว โดยจุดเด่นของบ้านแบบนี้มุ่งเน้นการพักผ่อนและเงียบสงบเป็นหลัก ความสดชื่นและบริสุทธิ์ของต้นไม้ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้ผ่อนคลาย ไม่เพียงเท่านั้นต้นไม้ยังควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบายตลอดทั้งปี และที่สำคัญต้นไม้สามารถให้ร่มเงาและบรรเทาแรงพายุจากมรสุมต่างๆ ทำให้บ้านปลอดภัย ต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกใกล้กับที่อยู่อาศัย ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ยืนต้น ไม้ดอกไม้ประดับ และไม้พุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากนำไม้มงคลมาปลูกจะยิ่งเสริมราศีและความเป็นมงคลให้กับตัวบ้าน ฉะนั้นแล้วบ้านท่ามกลางธรรมาติเป็นทางเลือกที่สำคัญที่ผู้อยู่อาศัยหลงรักและชื่นชอบในการนำมาปรับใช้เป็นพิเศษ

รูปแบบบ้านหลากหลายสไตล์ล้วนแล้วแต่เป็นทางเลือกสุดพิเศษสำหรับเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ ที่ผู้อ่านสามารถนำไปต่อยอดเพื่อการปลูกสร้างบ้านในอนาคตอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

บ้านหลังไหน ตอบโจทย์ความสุขของทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ