บ้านหลังสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่คุณต้องถูกใจ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านหลังสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่คุณต้องถูกใจ

Anuwat Anuwat
โดย Duo Arquitetura คันทรี่
Loading admin actions …

ทำเลที่ตั้งหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการปลูกสร้างบ้าน เนื่องจากสัดส่วนดังกล่าวเสริมให้บริบทโดยรอบของบ้านน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติจากพรรณไม้ต่างๆ ทะเลและบึงน้ำ ตลอดจนเนินเขาและยอดภู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงความกดอากาศต่ำแบบนี้บ้านในทำเลดังกล่าวคือ บ้านตากอากาศ สุดสร้างสรรค์ที่ใครๆก็อยากไปพักผ่อน

บ้านตากอากาศปัจจุบันนิยมปลูกในขนาดกะทัดรัด มุ่งเน้นการออกแบบให้สอดรับต่อการพักผ่อนในหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น มุมระเบียง มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ตลอดจนบริบทโดยรอบที่ร่ายล้อมไปด้วยธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ ไม่เพียงเท่านั้นบ้านตากอากาศส่วนใหญ่ยังมุ่งสร้างหลังคาในลักษณะเพิงหมาแหงน ซึ่งหลังคาสไตล์ดังกล่าวนอกจากปลูกสร้างง่ายแล้วนั้น ยังมีคุณสมบัติอันโดดเด่นในเรื่องของการเปิดรับลมและแสงจากธรรมชาติ เพิ่มบรรยากาศที่บริสุทธิ์ ตอบโจทย์การพักผ่อนในวันหยุดแสนสบายของทุกคนได้อย่างสุขใจ

และในวันนี้ Homify พร้อมนำเสนอตัวอย่างทั้งภายนอกและภายในของบ้านตากอากาศที่ปลูกสร้างบนเนินเขา เป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจในการออกไปพักผ่อนหรือปลูกสร้างบ้านตากอากาศเป็นของตัวเองต่อไป

สวยงามและทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น

โดย Duo Arquitetura คันทรี่ ไม้จริง Multicolored

ต่อเนื่องจากภาพรวมของวัสดุก่อสร้าง ส่วนต่อเติมตัวบ้านและงานปูทางเดิน บ้านหลังนี้มุ่งเน้นการออกแบบในรูปทรงเรขาคณิตอย่างเช่น สี่เหลี่ยม เพราะการออกแบบดังกล่าวเรียบง่าย ใช้ระยะเวลาไม่นาน ที่สำคัญประหยัดงบ อย่างไรก็ดี นอกจากรูปแบบการออกแบบดังกล่าว รูปทรงของหลังคาในลักษณะเพิงหมาแหงนนั้นเป็นส่วนเสริมให้บ้านดูสวยงามและทันสมัย เนื่องจากจุดเด่นของหลังคาดังกล่าว ระบายน้ำฝนได้ดี สามารถเปิดรับลมและแสงจากธรรมชาติได้อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้านการจัดการพื้นที่ภายในเมื่อมองจากภายนอกพบว่า มีการจัดทำมุมรับประทานอาหาร มุมห้องน้ำและห้องนอนอย่างครบถ้วน ตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างครบวงจร

ถือได้ว่าบ้านตากอากาศหลังนี้เป็นหนึ่งงานออกแบบที่คำถึงถึงประโยชน์การใช้สอยทั้งแง่การอยู่อาศัยหรือพักผ่อนในช่วงเทศกาลต่างๆได้อย่างเหมาะสม

​บ้านตากอากาศ

โดย Duo Arquitetura คันทรี่

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ปลูกสร้างในขนาดหนึ่งชั้น โดยโดดเด่นในเรื่องของทำเลที่ตั้งที่อยู่บนบริเวณเนินเขา ข้อดีหรือความได้เปรียบของทำเลทองจุดนี้คือสามารถชมวิวทิวทัศน์บริเวณโดยรอบได้อย่างสุขใจ เหมาะกับการเป็นบ้านตากอากาศอย่างสมส่วน ด้านวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้สอดรับกับการเข้าถึงการพักผ่อนอย่างนุ่มลึกและใกล้ชนิดกับธรรมชาติด้วยการนำเอา ไม้ อิฐและหินมาใช้เป็นโครงสร้างหลัก ทั้งเสา คาน เพดาน พื้นและเฟอร์นิเจอร์ภายใน บริเวณด้านหน้าและด้านข้างออกแบบเป็นมุมระเบียงเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ซึมซับกับกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกันกับบริเวณด้านนอกและโดยรอบของบ้านตกแต่งและจัดงานปูทางเดินที่สวยงามด้วยการนำเอาไม้ดอก ไม้ประดับ ตกแต่งโดยรอบสร้างสีสันและเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย

บ้านตากอากาศขนาดกะทัดรัดหลังนี้ มุ่งเน้นความเรียบง่ายทั้งในงานออกแบบ การจัดการพื้นที่ รวมทั้งการนำความเป็นธรรมชาติมาสร้างเป็นบรรยากาศแห่งความสุขสำหรับการพักผ่อนได้อย่างลงตัวและงดงาม

​จุดชมวิว

โดย Duo Arquitetura คันทรี่ ไม้ Wood effect

ก่อนเข้าสู่งานตกแต่งภายในบ้านอย่างละเอียด อดใจไม่ไหวจริงๆกับมุมชมวิวตรงนี้ ที่นำเอาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาทิ เก้าอี้แบบเอนนอน โต๊ะกลม รวมทั้งหมอนอิง มาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมชมวิวทิวทัศน์จากบริเวณโดยรอบที่ร่ายล้อมไปด้วยขุนเขาและแมกไม้ได้อย่างเพลิดเพลิน เป็นหนึ่งมุมชาจแบตให้กับร่างกายในทุกวันหยุดได้เป็นอย่างดี นอกจากความสุขของการพักผ่อนอีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคือความปลอดภัยเนื่องจากทำเลของบ้านดังกล่าวอยู่บนเนินเขา ทำให้โครงสร้างของบ้านต้องแข็งแรงเป็นพิเศษ การออกแบบจึงใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปูพื้นและทำราวระเบียงอย่างแน่นหนา ทำให้ผู้อยู่อาศัยมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยในทุกตารางเมตรอย่างแท้จริง

โปร่ง โล่ง สบาย

โดย Duo Arquitetura คันทรี่ ไม้ Wood effect

ถัดเข้ามาด้านในภายในบ้านพบกับการออกแบบที่มุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากประตูและหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งบานประตูหน้าบ้านสามารถเปิดได้กว้างทำให้อากาศภายในที่อยู่อาศัยบริสุทธิ์และถ่ายเทได้อย่างสะดวกสบาย ถือได้ว่าภาพรวมงานออกแบบและตกแต่งมีความสมดุล เหมาะสำหรับบ้านตากอากาศเพราะเปิดรับความเป็นธรรมชาติในทุกมุมมองอย่างแท้จริง

​มุมนั่งเล่นและมุมนอน

โดย Duo Arquitetura คันทรี่ ไม้ Wood effect

อีกหนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่ออกแบบและตกแต่งไว้ด้วยกันด้วยความสมดุล คือ มุมนั่งเล่นและมุมนอน โดยมุ่งนั่งเล่นได้นำเอาเบาะรองนั่งที่ทำมาจากหนังมาจัดวางอยู่ใกล้กันกับเตาผิงไฟ ซึ่งนอกจากนั่งเล่นและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ผู้อยู่อาศัยยังสามารถทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆได้แบบสบายๆ ถัดมาบริเวณห้องนอนได้มีการจัดวางเตียงนอนแบบเตียงเดียววางเรียงยาวขนานกับผนังเพื่อให้ครอบครัวและเพื่อนๆได้พักผ่อนยามค่ำคืน การตกแต่งภายในมุ่งใช้เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นในการตกแต่งเพื่อให้พื้นที่มุมนี้เหลือใช้สอยในการอยู่อาศัยอื่นๆอย่างสมส่วน

​มุมรับประทานอาหาร

โดย Duo Arquitetura คันทรี่ ไม้ Wood effect

 จากภายนอกถัดเข้าสู่ภายในพบกับการตกแต่งและจัดทำเป็นมุมต่างๆ โดยเริ่มจากมุมรับประทานอาหารที่นำเอาโต๊ะและเก้าอี้ขนาดห้าถึงหกที่นั่งมาจัดวาง บริเวณโดยรอบของมุมดังกล่าวเปิดโล่ง มีพื้นที่ใช้สอยขนาดกว้าง ทำใหผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย นอกจากนี้สำหรับมิติของความส่องสว่างภายในผู้อยู่อาศัยได้นำเอาโคมไฟรูปทรงสวยงามมาติดตั้งบริเวณเพดาน นอกจากความสว่างยังมีความสวยงาม หนึ่งมุมรับประทานอาหารแบบเรียบง่ายแต่เพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย

​มุมครัว

โดย Duo Arquitetura คันทรี่ ไม้ Wood effect

ใกล้ๆกันกับมุมรับประทานอาหารนั้นคือ มุมครัว ที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่ครบครันทุกฟังก์ใช้การใช้งาน อาทิ เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าและเคาน์เตอร์ครัว ทั้งหมดนำมาจัดวางชิดกับผนัง เพื่อเว้นพื้นที่ใช้สอยบริเวณตรงกลางไว้ปรุงแต่งอาหาร อีกหนึ่งจุดที่สำคัญคือโทนสี เพราะครัวหลังนี้มุ่งเน้นการตกแต่งด้วยการใช้โทนสีขาว เพราะสีดังกล่าวนอกจากความสวยงาม ยังให้ความรู้สึกสะอาด สดใหม่ น่าใช้งานอยู่ตลอดเวลา และนัยยะสำคัญสีขาวยังเสริมเรื่องความส่องสว่างภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

​เชื่อมโยงอย่างสะดวกสบาย

โดย Duo Arquitetura คันทรี่ ไม้ Wood effect

ภาพรวมการตกแต่งภายในบ้านมุ่งเน้นการเชิ่อมโยงระหว่างมุมห้องที่สะดวกสบาย อาทิ มุมรับประทานอาหาร มุมนอนและมุมนั่งเล่นอยู่ใกล้กัน ซึ่งสิ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างมุมห้องผู้อยู่อาศัยใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดต่างๆ มาตกแต่งแทนที่จะใช้กำแพงหรือม่านกั้น เพราะวิธีดังกล่าวทำให้บ้านดูคับแคบลง เปลืองงบประมาณการก่อสร้าง ที่สำคัญการตกแต่งภายในแบบเชื่อมโยงกันนี้ทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวกสบายและน่าอยู่อาศัยในที่สุด 

บ้านตากอากาศขนาดสมส่วนหลังนี้ เป็นต้นแบบของการออกแบบที่มุ่งเน้นการอยู่อาศัยที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เหมาะสำหรับการพักผ่อน ที่สำคัญงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอกครบครัน ทันสมัยและมีสไตล์

ตกแต่งบ้านตากอากาศสไตล์ใด ตอบโจทย์ความเป็นคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ