6 เคล็ด(ไม่)ลับ!แต่งบ้านยังไงให้ประหยัดงบ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 เคล็ด(ไม่)ลับ!แต่งบ้านยังไงให้ประหยัดงบ

Medhini Promta Medhini Promta
โดย FingerHaus GmbH - Bauunternehmen in Frankenberg (Eder) โมเดิร์น
Loading admin actions …

ใครๆก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่เรื่องงบประมาณก็เป็นอีกปัญหานึง หลายคนอาจจะมีรายได้ที่จำกัด แถมมีภาระค่าใช้จ่ายเยอะอีก จะซื้อบ้านก็ต้องมาคิดแล้วคิดอีก ตระเวนดูหลายที่ หลายไอเดีย ว่าจะเลือกแบบไหนดีนะ… ถึงจะจ่ายไปแล้วไม่สิ้นเนื้อประดาตัว เพราะบ้านหลังนึงราคาไม่ใช่ถูก

ก็ไม่ต้องกลุ้มใจอะไรขนาดนั้น เพราะวันนี้เรามีเทคนิคดีๆมาแนะนำ ว่ามีวิธีการตกแต่งบ้านยังไงบ้าง ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณได้ ลองมาดูพร้อมๆกันเลย แล้วอย่าลืมเอาไปใช้ได้

1. เอาวัสดุที่มีอยู่มาประยุกต์รวมกันให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

อันนี้ถือเป็นพื้นฐานของความพอเพียง ความประหยัดเลยก็ว่าได้ ก็คือในเมื่อเราตั้งใจแล้วว่า เราจะไม่ใช่งบประมาณเยอะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องหยิบเอาวัสดุเท่าที่จะหาได้ หยิบเอาของที่มีอยู่รอบตัวมารวมกัน แล้วคิดไอเดียเจ๋งๆ ว่าจะเอามันมาทำอะไรดีถึงจะไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเพิ่ม

ตัวอย่างเช่น สมมุติคุณอยากจะทำชานนั่งเล่น ทำโต๊ะทำเก้าอี้ชุดเล็กๆ แล้วข้างบ้านคุณก่อสร้าง มีแผ่นไม้เหลือใช้เป็นกองภูเขาเลากาอยู่พอดี แถมคุณก็พอมีทักษะงานช่างอยู่ด้วย คุณจะไปเสียเงินซื้อไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์แพงๆทำไม? คุณก็ไปขอไม้เขามา แล้วประกอบเองเลยก็ได้

2. ใช้เหล็กขึ้นเป็นโครงบ้าน

โดย +ARQ โคโลเนียล

คำว่า ประหยัดงบ ที่เราอยากจะพูดถึง ไม่ใช่แค่การประหยัดในปัจจุบันเท่านั้น แต่ต้องประหยัดไปถึงในอนาคตด้วย นั่นหมายความว่าจะสร้างบ้านทั้งที ก็ต้องสร้างให้แข็งแรง ทนทาน เพราะไม่อย่างนั้นบ้านจะเสื่อมสภาพเร็ว แล้วเราก็ต้องควักเงินออกมาซ่อมอีก

และเหล็กก็เป็นวัสดุชั้นดีที่จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของคุณในระยะยาวได้ เพราะจะทำให้ตัวบ้านมีโครงที่แข็งแรง ไม่เสียหายหรือถูกทำลายง่ายๆ

3. เน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลักก็ดี

โดย +ARQ ชนบทฝรั่ง

ไม้ก็เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานเหมือนกัน ใช้ได้กับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ สามารถป้องกันการเสียเงินค่าซ่อมบ้านในระยะยาวได้ เพียงแต่ต้องเลือกชนิดที่ดีๆ และที่สำคัญคือต้องหมั่นบำรุงรักษาอยู่เสมอด้วย

4. ใช้หลังคาสังกะสีแทนหลังคากระเบื้อง

หลังคากระเบื้องต้นทุนสูงกว่าแน่นอนอยู่แล้ว เพราะนอกจากค่ากระเบื้องแล้วยังต้องมามุงเอาทีละชิ้นๆ เสียเวลาด้วย แต่ถ้าหลังคาสังกะสีจะมาเป็นแผ่นๆเลย สามารถใช้เป็นหลังคาได้ทันที ประหยัดทั้งเวลาทั้งเงินมากกว่า

ดูในรูปผลงานของบริษัทรับสร้างบ้าน FINGERHAUS GMBH เป็นตัวอย่างก็ได้

5. ทำพื้นเป็นคอนกรีต

ไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินหากระเบื้องสวยๆ หรูๆแพงๆมาปูพื้น คอนกรีตธรรมดานี่แหละก็ใช้ได้ ฉาบไปเลย เสร็จออกมาแล้วจะทำให้บ้านสวยเรียบด้วย

6. ผนังทำด้วยอิฐก็ไม่เลว

Veddw Farm, Monmouthshire โดย Hall + Bednarczyk Architects โมเดิร์น
Hall + Bednarczyk Architects

Veddw Farm, Monmouthshire

Hall + Bednarczyk Architects

อย่างที่บอกว่า ถึงแม้เราคิดที่จะประหยัดงบ ก็ไม่ควรคิดแบบฉาบฉวย ไม่ควรขี้เหนียว เห็นแก่ของถูกมากเกินไปจนลืมคิดถึงผลในระยะยาว จะเซฟเงินก็ต้องเซฟให้ถึงอนาคตด้วย

ไอเดียสุดท้ายที่อยากแนะนำ ก็เลยเป็นผนังบุลายก้อนอิฐ ซึ่งหลายๆคนอาจจะคุ้นกับอิฐแดงมากกว่า เพราะเป็นดีไซน์ที่อมตะมากๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบอิฐแดง ก็อาจจะเอาหินหลายๆสีแบบในรูปนี้ มารวมกันก็ได้

เห็นมั้ย วิธีง่ายๆเลย! แชร์ไปแบ่งเพื่อนๆด้วยนะ ใครมีไอเดียอะไรผุดขึ้นมาอีก อยากเสนอ ก็คอมเม้นมาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ