18 เทคนิควางระบบประปาไม่ต้องง้อช่าง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

18 เทคนิควางระบบประปาไม่ต้องง้อช่าง

wass wass
ทันสมัย โดย Drummonds Bathrooms, โมเดิร์น
Loading admin actions …

วันนี้เรานำเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับงานระบบประปามาฝากกัน บางเรื่องเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องเรียกช่างประปาให้เปลืองเงิน รวมถึงข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ ที่ป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์แย่ๆ ตามมา 

เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยว่าจะมีเทคนิคหรือสิ่งต้องห้ามอะไรกันบ้าง 

1.วางท่อประปา

คลาสสิก โดย AD3 Design Limited, คลาสสิค
AD3 Design Limited

Sink with drain grooves on the worktop

AD3 Design Limited

การวางระบบประปาในห้องครัวดูเหมือนจะเป็นเรื่องซับซ้อนแต่เอาเข้าจริงแล้วถ้าลองทำด้วยตัวเองจะบอกว่ามันง่ายมาก แถมไม่ได้ใช้เวลานานให้ยุ่งยากเลยด้วยซ้ำ

2.ท่อเครื่องซักผ้า

Handle less Polar white Glamour โดย PTC Kitchens โมเดิร์น
PTC Kitchens

Handle less Polar white Glamour

PTC Kitchens

การติดตั้งท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้งของเครื่องซักผ้าก็สามารถทำเองได้เช่นกัน เพราะเวลาซื้อเครื่องซักผ้าจะมีอุปกรณ์มาให้พร้อมสรรพ เพียงต่อตามขั้นตอนและทำตามคู่มือ

3.หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี

ทันสมัย โดย bagno chic, โมเดิร์น

การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์สารเคมีจำนวนมากหรือบ่อยเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อท่อพลาสติกรวมถึงวัสดุอื่นของงานระบบ ทำให้อายุในการใช้งานสั้นลง

4.วางงานระบบให้ดี

ทันสมัย โดย Drummonds Bathrooms, โมเดิร์น
Drummonds Bathrooms

Drummonds Case Study: Loz Feliz Retreat, California

Drummonds Bathrooms

การวางระบบประปาภายในห้องน้ำควรกำหนดจุดต่างๆ ให้ดี นอกจากจะวางระบบง่ายแล้วเวลาเกิดปัญหายังแก้ไขได้ง่ายด้วยเช่นกัน

5.ระวังเส้นผม

คลาสสิก โดย Bathrooms.com, คลาสสิค
Bathrooms.com

Botanical Bathroom from Bathrooms.ccom

Bathrooms.com

ห้องน้ำห้องนี้ตกแต่งสไตล์คลาสสิค มี BATHROOMS.COM ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ของใช้ในบ้าน เข้ามาช่วยวางระบบและจัดการภาพรวมให้ โดยให้ข้อควรระวังกับผู้ใช้งานว่าปัญหาที่มักทำให้ท่อน้ำอุดตันก็คือ เส้นผมที่หลุดร่วงในห้องน้ำนี่แหละ ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดโดยเปิดฝาท่อและกำจัดเส้นผมออกไป

6.อย่าทิ้งกระดาษชำระ

การทิ้งกระดาษชำระลงในโถสุขภัณฑ์ทำให้เกิดการอุดตันได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยง

7.หมั่นทำความสะอาดหัวก๊อก

ทันสมัย โดย Temza design and build, โมเดิร์น

การทำความสะอาดก๊อกน้ำสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพราะบ่อยครั้งที่เราใช้น้ำมักจะมีคราบตะกรันหรือมีสิ่งสกปรกค้างอยู่ปลายก๊อก การดึงแผ่นกรองออกมาทำความสะอาดจะทำให้น้ำไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น

8.เดินท่อประปาในห้องน้ำ

ประเทศ โดย Kenny&Mason, คันทรี่

 เรียนรู้วิธีที่จะติดตั้งท่อประปาและสุขภัณฑ์ต่างๆ ในห้องน้ำด้วยตัวของคุณเอง คำนวณการวางตำแหน่งของอ่างล้างหน้าและโถสุขภัณฑ์ การทำเช่นนี้จะช่วยกำหนดสถานที่ที่คุณจำเป็นต้องเดินท่อน้ำตามจุดต่างๆ 

9.ท่อตัน

ทันสมัย โดย Affleck Property Services, โมเดิร์น
Affleck Property Services

Modern kitchen sink tap with red splashback

Affleck Property Services

หากอ่างของคุณอุดตันสามารถใช้ลูกสูบยางหรือทำความสะอาดท่อระบายน้ำทิ้งที่อยู่ด้านล่างได้ด้วยการถอดฝาปิดท่อออก ตรงส่วนที่ท่อจะเข้าไปในผนังพอดีสอดตะขอหรือลวดผ่านท่อเข้าไปเพื่อดูว่ามารถดึงเอาสิ่งใดออกมาได้บ้างหรือไม่ หากไม่สำเร็จให้ใช้ประแจถอดท่อออก และใช้น้ำยาทำความสะอาดล้างให้เกลี้ยง

10.ราวแขวนเพิ่มประโยชน์

ด้านอุตสาหกรรม โดย Rowen & Wren, อินดัสเตรียล
Rowen & Wren

Bitra Hook Rail

Rowen & Wren

อุปกรณ์ราวแขวนสำหรับใช้ในครัวช่วยเพิ่มฟังก์ชันและพื้นที่เก็บของได้มากขึ้น แถมยังหยิบใช้งานได้ง่าย จะเอาไว้แขวนอุปกรณ์ทำครัวหรือของชิ้นเล็กๆ ที่หยิบใช้งานบ่อยก็ได้ แถมยังดูสวยงามอีกด้วย

11.ท่อในห้องน้ำ

จะเห็นว่าดีไซน์ของโถสุขภัณฑ์ชิ้นนี้มีปุ่มกดชำระแบบก้านโยก ดูโบราณแต่ก็สวยแปลกตาดีเหมือนกัน ยิ่งอยู่ในบรรยากาศห้องน้ำที่ติดวอลล์เปเปอร์ลวดลายใต้ทะลแบบนี้ คนใช้งานคงรู้สึกประทับใจแน่ๆ โดยสามารถเลือกเดินท่อส่งน้ำเหล่านี้แบบฝังในผนังห้อง หรือแบบลอยขึ้นมาจากพื้นห้องก็ได้ ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของห้องน้ำของคุณ

12.ก๊อกน้ำในสวน

ทันสมัย โดย Ingarden Ltd, โมเดิร์น
Ingarden Ltd

Stainless Steel Garden Tap Station with Hose Reel, Tap and Platform

Ingarden Ltd

ก๊อกน้ำหรือสายยางสำหรับรดน้ำในสวนมักจะเป็นอีกปัญหาที่ทำให้รู้สึกรกสายตา เพราะสายที่ยาวและต้องม้วนเก็บหลังจากใช้งาน บางทีก็ทำให้พื้นที่ส่วนนั้นดูไม่เรียบร้อย ปัญหาทุกอย่างจะหมดไปถ้าเรามีอุปกรณ์จัดเก็บที่ดีแบบนี้ มีทั้งตัวม้วนสาย และแผงก๊อกน้ำที่ง่ายต่อการใช้งานแถมยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย

13.ก๊อกน้ำหยด

ทันสมัย โดย Temza design and build, โมเดิร์น

หากเจอปัญหาน้ำหยดต้องรีบแก้ไขทันที ลองสังเกตว่าเป็นจากก๊อกหรือตัวเปิดปิด ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยวิธีเบื้องต้น จะได้ไม่บานปลายทีหลัง

14.ก๊อกน้ำรั่ว

คลาสสิก โดย Glenlith Interiors (Scotland) Ltd, คลาสสิค
Glenlith Interiors (Scotland) Ltd

Perrin & Rowe of Mayfair

Glenlith Interiors (Scotland) Ltd

 เช็คให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องเศษชิ้นส่วนเข้าไปติดตามจุดหมุนจนทำให้น้ำซึมออกมา และเมื่อไม่เจอสิ่งผิดปกติก็แค่หมุนและประกอบกลับเข้าไปซึ่งใช้เวลาไม่นานเลย

15.เปลี่ยนชิ้นส่วน

คลาสสิก โดย AD3 Design Limited, คลาสสิค
AD3 Design Limited

Small utility sink

AD3 Design Limited

ก๊อกน้ำที่มีปัญหาปิดไม่สนิทแก้ไขด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ว่าบ้านคุณจะใช้ก๊อกน้ำแบบใหม่หรือแบบเก่า เพียงแต่เปลี่ยนชิ้นส่วนที่ใช้ไม่ได้ ถูกกว่าซื้อก๊อกน้ำอันใหม่มาใส่ใช้เวลาเปลี่ยนไม่กี่นาทีก็ใช้งานได้เหมือนเดิม

16.ก๊อกอ่างล้างหน้า

ทันสมัย โดย Ligneous Designs, โมเดิร์น
Ligneous Designs

Marble Vanity Unit

Ligneous Designs

หากเป็นก๊อกน้ำระบบสัมผัสแบบนี้อาจจำเป็นต้องหาช่างที่มีความชำนาญเข้ามาดู เพราะไม่สามารถแก้ไขได้เอง ดังนั้นก่อนจะติดตั้งหรือเลือกซื้อก๊อกควรศึกษาข้อมูลให้ดีและคำนึงเรื่องการแก้ไขภายหลังด้วย อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

17.หาช่างผู้ชำนาญ

ประเทศ โดย Target Tiles, คันทรี่
Target Tiles

Daisy Chain

Target Tiles

หากจำเป็นต้องใช้ช่างประปามาแก้ไขงานระบบให้จริงๆ ควรหาข้อมูลหรือปรึกษาคนใกล้ชิดดูก่อนว่าช่างคนนั้นมีความสามารถและแก้ไขงานได้จริงหรือไม่

18.อย่าคิดว่าราคาถูกต้องดีเสมอ

ทันสมัย โดย Target Tiles, โมเดิร์น

คนเรามักเห็นแก่ของราคาถูก เช่นเดียวกับการจ้างช่างราคาต่ำๆ เพราะคิดว่าไม่ต้องเปลืองงบเยอะ แท้จริงแล้วอาจทำให้เราต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาและหาช่างผู้ชำนาญงานจะดีกว่าคำนึงเรื่องของค่าจ้างราคาถูก

ใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมแสดงความคิดเห็นเข้ามาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ