15 ไอเดียตกแต่งทางเข้าบ้านสุดสร้างสรรค์

Anuwat Anuwat
AGRAFFE design บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

งานปูทางเดินหน้าบ้านหรือส่วนหน้าของอาคารสัดส่วนที่สำคัญในการสร้างความสะดวกสบายสำหรับการอยู่อาศัย ในอดีตมุมดังกล่าวถูกมองข้ามและละเลยในการตกแต่งแต่ในปัจจุบันมุมทางเดินหน้าบ้านถูกออกแบบในหลากหลายสไตล์เพราะสามารถเป็นส่วนสนับสนุให้บ้านดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

เหตุผลที่ผู้อยู่อาศัยมุ่งสร้างและออกแบบงานปูทางเดินนั้นได้รับปัจจัยบวกมาจากวัสดุก่อสร้างต่างๆ ที่ปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องเซรามิกและแผ่นปูขนาดต่างๆ รองรับทางเดินของแต่ละบ้านในทุกขนาดอย่างสมส่วน หรือจะเป็นพุ่มไม้สีสันสดใส รวมทั้งเฉดสีต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้นกลุ่มวิชาชีพเฉพาะอย่างเช่น ช่างปูกระเบื้อง ช่างปูพื้น พร้อมให้บริการและตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยในการตกแต่งส่วนหน้าของอาคารให้สวยงาม

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอไอเดียตกแต่งส่วนหน้าของบ้านหลากหลายสไตล์ อาทิ สไตล์โมเดิร์น ร่วมสมัย และคลาสลิค เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถนำไปปรับใช้ต่อไป

1.จัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ

ทางเข้าหน้าบ้านของที่อยู่อาศัยสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยการนำเอาแผ่นปูนรูปทรงสี่เหลี่ยมมาจัดเรียงทอดยาวเข้าสู่ตัวบ้านอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งข้อดีของวัสดุปูพื้นดังกล่าวตกแต่งง่าย มีความเรียบง่ายและทันสมัย ที่สำคัญไม่ลื่นง่ายมีความปลอดภัยสูง เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศํยทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ได้รับความนิยมสำหรับงานปูทางเดินในปัจจุบัน ทั้งนี้ช่องไฟในแต่ละก้าวและพื้นที่ที่เหลือปูพื้นด้วยหญ้าสีเขียว เสริมความสวยงามและโอโซนที่สดชื่นให้กับตัวบ้านอยู่ตลอดเวลา

การจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบและเว้นช่องว่างในแต่ละก้าวเดินอย่างเหมาะสมช่วยทำให้งานปูทางเดินสวยงาม น่าอยู่อาศัยและปลอดภัย

2.​ทันสมัย

ส่วนหน้าของบ้านหลังนี้ออกแบบและตกแต่งทางเดินในสไตล์โมเดิร์น ด้วยการนำเอาแผ่นปูนเรียบรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาจัดวางอย่างสมส่วน โดยช่องไฟระหว่างทางเดินปูพื้นด้วยหินคลุกสีขาวเต็มพื้นที่ บริบทโดยรอบเสริมด้วยความส่องสว่างจากไฟนีออนเช่นเดียวกันกับการนำเอาต้นไม้มาตกแต่งเพื่อเสริมความสดชื่นและโอโซนที่บริสุทธิ์ทำให้งานปูทางเดินดังกล่าวนั้นมีสวยงาม สมดุล และทันสมัย

3.เติมแต่งประตูด้วยสีสันสดใส

บริเวณทางเข้าหน้าบ้านหลังนี้โดดเด่นด้วยโทนสีสดใส เห็นได้ชัดจากบริเวณวงกบประตู หน้าต่าง ซึ่งโทนสีแดงที่นำมาใช้นั้นสื่อถึงความมีพลัง ให้ความสวยงาม ดึงดูดความน่าสนใจ โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นไม้เพราะมีความแข็งแรงสูง ทั้งนี้สำหรับบริบทรอบๆโดยเฉพาะบริเวณพื้นทางเดินเข้าสะอาดเรียบร้อยตกแต่งด้วยไม้พุ่มและไม้เลื้อยอย่างสมส่วน

ถือได้ว่าการนำโทนสีที่โดดเด่นมาทาบริเวณประตูและจุดต่างๆนั้นสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างสร้างสรรค์ให้กับงานทางเดินบริเวณหน้าบ้านในปัจจุบัน

4.​คลาสลิค

AGRAFFE design บ้านและที่อยู่อาศัย

งานปูทางเดินของบ้านหลังนี้ปลูกสร้างและตกแต่งอย่างเรียบง่าย มุ่งเน้นการใช้วัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติ อาทิ อิฐ หิน และกระเบื้องเซรามิก โดยวัสดุดังกล่าวนอกจากสวยงามแล้วยังมีความคงทนแข็งแรง เสริมตวามแข็งแรงและปลอดภัยด้วยราวบันไดเหล็กดัดลวดลายสวยงามยึดติดบริเวณด้านข้างอย่างมั่นคง บริบทโดยรอบมุ่งเน้นการใช้โทนสีเข้มเป็นหัวใจสำคัญผสมผสานกับสีเขียวจากธรรมชาติ อาทิ ไม้พุ่ม ไม้ดอกไม้ประดับอย่างสมส่วน ทำให้ภาพรวมงานปูทางเดินดังกล่าวออกมาอย่างสวยงาม เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวในสไตล์คลาสลิค

5.ใช้แสงไฟอย่างทั่วถึง

นอกจากการตกแต่งงานปูทางเดินในสไตล์ต่างๆให้สวยงาม ความส่องสว่างเป็นสัดส่วนที่สำคัญในการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณดังกล่าวให้กับผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน โดยตำแหน่งการติดตั้งไฟนีออนส่องสว่างนั้นควรอยู่บริเวณบันไดก้าวแรกของทางขึ้นดังเช่นในไอเดียบุคที่ปรากฏ เพราะจะทำให้เราทราบและมองเห็นพื้นต่างระดับเพื่อไม้ให้เกิดการสะดุดหรือหกล้ม สำหรับงานปูทางเดินที่เป็นบันไดระหว่างขั้นอาจติดตั้งไฟขนาดจิ๋วโดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ และอีกจุดที่สำคัญในการติดตั้งไฟส่องสว่างคือบริเวณประตูทางเข้า เมื่อทางเดินเข้าบ้านมีความส่องสว่างนอกจากความปลอดภัยยังช่วยส่งเสริมและสร้างความเด่นชัดให้กับงานออกแบบบริเวณดังกล่าวได้อย่างสมดุล

6.เรียบง่าย

ELVARQUITECTOS ระเบียง, นอกชาน

งานปูทางเดินบริเวณทางเข้าของบ้านหลังนี้มีขนาดกะทัดรัดเป็นพิเศษ เนื่องจากมีเนื้อที่ที่จำกัดทำให้การออกแบบจึงมุ่งเน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก ด้วยการปูพื้นบริเวณทางเดินด้วยคอนกรีตซึ่งมีความแข็งแรงสูง สอดรับกันอย่างกลมกลืนกับประตูและโครงส้รางบ้านที่ใช้วัสดุธรรมชาติเป็นส่วนประกอบเช่นกัน อาทิ ไม้และอิฐ  ใกล้ๆกันกับทางเดินได้ตกแต่งและจัดทำเป็นสวนไม้ขนาดจิ๋วแบบง่ายๆที่นำเอาหินคลุกและต้นไม้มาจัดวางอย่างสมส่วน เสริมความสวยงามและควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบาย หนึ่งงานปูทางเดินที่บริหารจัดการพื้นที่ที่มีอยู่ให้ออกมาสวยงามในทุกตารางเมตร

7.เปิดโล่ง

homify ประตูหน้า

งานปูทางเดินขนาดสมส่วนหลังนี้ออกแบบและตกแต่งแบบง่ายๆ ด้วยการมุ่งเน้นการเปิดโล่ง ซึ่งโดยรอบของบริเวณทางเดินเข้าใช้วัสดุปูพื้นจากกระเบื้องเซรามิกสีเทาดำสอดรับกับโทนสีของประตูอย่างเข้ากัน ไม่เพียงเท่านั้นด้านข้างของประตูได้เติมสีสันจากธรรมชาติด้วยไม้ประดับขนาดกะทัดรัด

8.กระจก สดใสและสวยงาม

ส่วนหน้าทางเข้าของบ้านหลังนี้พบกับไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่นำเอากระจกใสมาเป็นวัสดุหลักในการตกแต่งโดยรอบของประตูทางเข้า ซึ่งข้อดีของกระจกนั้นสามารถเปิดรับแสงจากภายนอกได้อย่างอิสระ กลับกันเมื่อมองจากภายในสามารถมองเห็นผู้มาเยือนได้อย่างสะดวกสบายช่วยเสริมในเรื่องของความปลอดภัย ที่สำคัญมีความสวยงาม ทันสมัย มีสไตล์ที่เด่นชัดและไม่เหมือนใคร ด้านประตูใช้บานที่ทำมาจากไม้ออกแบบในลักษณะบานเปิดปิด มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถเปิดรับลมและถ่ายเทอากาศภายในบ้านให้น่าอยู่อาศัยตลอดเวลา

9.สร้างสรรค์

อีกหนึ่งประตูบ้านที่ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงาม ทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นด้วยการนำเอากระเบื้องเซรามิกสีสันสดใสมาปูบริเวณผนังรอบวงกบของประตู สอดรับกับบานประตูที่ตกแต่งด้วยโทนสีแดง ซึ่งให้ความรู้สึกที่มีพลัง อบอุ่นและแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์

10.ร่วมสมัย

บานประตูและผนังบริเวณโดยรอบของทางเข้าของบ้านหลังนี้ออกแบบและใช้วัสดุจากไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก โดยข้อดีของไม้นั้น สวยงาม ดูแลรักษาง่าย นัยยะสำคัญคือความแข็งแรงอันนำมาสู่ความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย ไม่เพียงเท่านั้นไม้นิยมนำมาใช้ในงานตกแต่งแบบร่วมสมัยเพราะเป็นวัสดุก่อสร้างที่หาได้ง่าย อีกหนึ่งจุดที่มองข้ามไม่ได้คือรูปแบบของประตูซึ่งมีขนาดกว้าง เปิด-ปิดได้อย่างสะดวกสบาย สามารถระบายอากาศภายในบ้านให้สดชื่น เปิดรับแสงและชมได้อย่างเต็มที่ รักษาอุณหภูมิภายในบ้านให้คงที่ เหมาะสำหรับรูปแบบบ้านทุกชนิด

11.หรูหรา

สำหรับงานปูทางเดินและประตูทางเข้าของบ้านหลังนี้ ออกแบบอย่างเรียบง่ายและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยการนำเอากระเบื้องเซรามิกโทนสีคอนกรีตขีดเขียนลวดลายสีน้ำเงินคราม มาปูทั้งบริเวณพื้นทางเข้าและบริเวณผนังภายนอกของบ้านสร้างความกลมกลืน ทันสมัยและหรูหราได้อย่างลงตัว ด้านประตูทางเข้าได้มุ่งเน้นการออกแบบที่สูงซึ่งสามารถเปิดรับแสงและลม รวมทั้งการถ่ายเทอากาศภายในได้อย่างสะดวกสบาย

12.เรียบๆ สบายๆ

สำหรับท่านใดที่มีบ้านขนาดกะทัดรัดและมีพื้นที่บริเวณด้านหน้าที่จำกัดเชิญทางนี้ เพราะการออกแบบและตกแต่งส่วนหน้าของบ้านหลังนี้มุ่งสร้างความเรียบง่ายในการตกแต่งด้วยการปูพื้นบริเวณทางเข้าด้วยคอนกรีตให้เรียบเสมอกัน นอกจากความสวยงามของวัสดุปูพื้นดังกล่าวแล้วนั้น คอนกรีตยังมีความแข็งแรง ทำให้ผู้อาศัยมั่นใจได้เลยว่าทางเดินดังกล่าวปลอดภัยอย่างแน่นอน ถัดมาสำหรับประตูผู้อยู่อาศัยได้เลือกใช้บานไม้เป็นหลักสอดรับกับโทนสีครีมของผนังบ้านอย่างสมดุล ถือได้ว่าความเรียบง่ายก็สามารถสร้างส่วนหน้าของบ้านให้สวยงามได้ไม่แพ้กัน ที่สำคัญรูปแบบนี้ประหยัดงบประมาณในกระเป๋าอีกด้วย

13.สีสันจากธรรมชาติ

ARQUIPLAN บ้านและที่อยู่อาศัย

นอกจากโทนสีหลากหลายสีสันของกระเบื้องเซรามิกที่นำมาตกแต่งบริเวณทางเดินเข้าหน้าบ้านแล้วนั้น วัสดุตกแต่งที่ได้รับความนิยมอีกชนิดที่สามารถสร้างสีสันได้เช่นกันนั้นคือ ไม้ดอกไม้ประดับ โดยจุดเด่นของไม้ประเภทนี้มีคุณประโยชน์ทั้งในแง่ความงดงามและการใช้สอยด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาจัดวางใกล้กับการเดินเข้าบ้านที่ทำด้วยคอนกรีตนอกจากเพิ่มความสวยงามยังเป็นจุดที่ดึงดูดความน่าสนใจ ลดความแข็งกระด้างของวัสดุปูพื้น และเสริมความโดดเด่นให้กับตัวบ้าน ที่สำคัญความเป็นธรรมชาติทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกชื่นอยู่ตลอดเวลา

โทนสีจากธรรมชาติหนึ่งทางเลือกที่ดีและเหมาะสมในการตกแต่งส่วนหน้าของบ้านให้สวยงามได้เช่นกัน

14.ธรรมชาติ

อีกงานออกแบบที่ตกแต่งงานปูทางเดินหน้าบ้านในสไตล์โมเดิร์น โดยเด่นชัดในเรื่องของรูปแบบบันไดที่นำเอาแผ่นหินขนาดใหญ่มาจัดวางเป็นขั้นบันไดลดลันลงไปอย่างสมดุล ไม่เพียงเท่านั้นบริบทโดยรอบเพียบพร้อมไปด้วยแมกไม้นานาพรรณเสริมความสวยงามบริเวณส่วนหน้าของบ้าน ทำให้งานปูทางเดินหลังนี้สวยงาม น่าใช้งาน มีความสดชื่น สอดรับกับรูปแบบของประตูที่นำเอาวัสดุจากธรรมชาติอย่างเช่นไม้มาเป็นส่วนประกอบเช่นกัน ซึ่งข้อดีของการนำเอาธรรมชาติมาออกแบบและตกแต่งนั้นทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายและใกล้ชิดกับธรรมชาติในทุกช่วงเวลา

15.โบราณ เรียบหรู

สุดท้ายกับผลงานปูทางเดินที่มุ่งเสร้างความคลาสลิคด้วยการนำเอาของตกแต่งต่างๆจากวัสดุธรรมชาติมาก่อสร้าง
อาทิ บริเวณพื้นใช้กระเบื้องเซรามิกสีสันสดใสคล้ายกับดอกไม้ในฤดูฝน ด้านประตูและโครงสร้างของชายคาทางเข้าทำมาจากไม้ เช่นกัน บริเวณโดยรอบของทางเข้าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพื้นที่สีเขียวทั้งบริเวณสวนไม้หน้าบ้านและบริเวณใกล้ๆกันกับประตูทางเข้า ซึ่งในจุดนี้เติมแต่งความคิดสร้างสรรค์ด้วยการนำเอาของตกแต่งแบบเก่าๆจำพวก โคมไฟ กล่องไม้มาจัดวาง สามารถส่งเสริมให้มุมทางเดินหน้าบ้านหลังนี้เกิดความสวยงาม หรูหรา คลาสลิคอย่างมีสไตล์ และน่าอยู่อาศัย

งานปูทางเดินและส่วนหน้าของตัวบ้าน เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้าน ที่เราต้องให้ความสำคัญในทุกแง่มุมไม่ว่าจะเป็น การออกแบบและตกแต่งให้สวยงาม มีสไตล์และจุดเด่นเพื่อดึงดูดความน่าสนใจ รวมทั้งมิติของความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย

งานปูทางเดินเข้าบ้านแบบไหนที่ทุกคนชื่นชอบ ร่วมแชร์เกร็ดความรู้เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ