​รู้ไว้ใช่ว่า 9 การแต่งบ้านทีเผลอที่คุณมักพลาดทำบ่อยๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

​รู้ไว้ใช่ว่า 9 การแต่งบ้านทีเผลอที่คุณมักพลาดทำบ่อยๆ

Anuwat Anuwat
โดย Eightytwo Pte Ltd สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

คำว่าไม่รู้ คือสิ่งที่ไม่ผิด แต่การไม่ใฝ่รู้นี่สิผิดอย่างมหันต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการออกแบบและตกแต่งบ้านที่ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดนับตั้งแต่การวาดแปลน วางโครงสร้าง และตกแต่งภายในบ้าน 

ข้อผิดพลาดที่ผู้อยู่อาศัยมักไม่รู้ตัวสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้านนั้นมีหลากหลายปัจจัย อาทิ การใช้โทนสีที่เข้มเกินไปในห้องนอนทำให้ผู้อยู่อาศัยพักผ่อนไม่สบายตัวหรือจะเป็นการปลูกสร้างบ้านโดยไม่คำนึงถึงแสงจากธรรมชาติทำให้บ้านดูมืดและไม่น่าอยู่อาศัย ไม่เพียงเท่านั้นในแง่มุมของการดูแลทำความสะอาดก็มีส่วนเช่นกัน เพราะถ้าหากละเลยในประเด็นนี้อาจส่งผลให้การอยู่อาศัยเกิดการติดขัด ไม่สะดวกสบาย ยกตัวอย่าง ฝุ่นละอองภายในบ้านเยอะเกินไป การจัดวางของที่ไม่เป็นระเบียบทำให้บ้านดูแคบและอาจเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น

และในวันนื้ทาง Homify พร้อมนำเสนอไอเดียและเทคนิคความรู้ต่างๆ อันก่อให้เกิดการผิดพลาดสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้านในจุดต่างๆ เพื่อให้ผู้อยู่อาศํยสามารถนำไปปรับใช้และแก้ไขในการดูแลบ้านให้เกิดความสมบูรณ์ต่อไป

1.โทนสี

อย่างที่กล่าวมาเบื้องต้น ห้องนอนเป็นหัวใจสำหรับการพักผ่อน ทุกรายละเอียดมีส่วนสำคัญ ซึ่งในนั้นคือการเลือกโทนสีมาใช้ เพราะถ้าหากเลือกที่สีเข้มหรือฉูดฉาดจนเกินไปนั้น อาจทำให้การหลับนอนของผู้อยู่อาศัยติดขัดและไม่สะดวกสบาย เนื่องจากสีแบบดังกล่าวไม่เหมาะต่อสายตาและวิสัยทัศน์ในการพักผ่อน ฉะนั้นสีที่เหมาะสมสำหรับห้องนอนควรเป็นสีที่อบอุ่นและเย็นสบายตา อย่างเช่น สีฟ้า สีเหลืองอ่อนและสีขาว เป็นต้น

2.ระบบน้ำ

ระบบน้ำประปาคือเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัย เราควรสอดส่องและตรวจสอบระบบน้ำ โดยเริ่มตั้งแต่ ก๊อกน้ำ ฝักบัว โดยเฉพาะช่องทางระบายน้ำ เพราะเศษผมสามารถไปอุดตันทำให้ทางเดินน้ำเกิดอุดตัน อันนำมาสู่กลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ โดยวิธีการดูแลท่อระบายน้ำแบบง่ายๆนั้น เราสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ไม้แขวนเสื้อแหย่ลงไปในท่อเพื่อดึงเศษสิ่งสกปรก หรือจะเป็นการใช้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาราดลงไปเพื่อกัดกร่อนคราบต่างๆ และการถอดท่อน้ำออกมาทำความสะอาด

และสิ่งสุดท้ายที่ห้ามลืมคือการปิดน้ำหลังการใช้งานเสร็จ ตรวจสอบให้ดีว่ามีรอยรั่วหรือไม่ ดูได้ง่ายๆจากมิเตอร์น้ำ เพราะวิธีการดังกล่าวสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างดี

3.ที่นอน

การตกแต่งภายในของห้องนอน ไม่ควรที่จะใช้ของจำนวนมากชิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเตียงนอนควรมีหมอนเพียง 1-2 ใบเท่านั้น เพราะถ้าหากนำมาจัดวางเยอะจนเกินไปดั่งเช่นไอเดียบุคนี้ จะทำให้ที่นอนดูรกรุงรัง ไม่สบายตา ที่สำคัญไม่น่านอน เพราะมุมห้องนอนคือการพักผ่อนของร่างกายฉะนั้นในทุกรายละเอียดจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

4.ฝุ่นละออง

โดย homify โมเดิร์น

ในทุกมุมของการอยู่อาศัยฝุ่นละอองจากอากาศจะพัดผ่านเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการดูแลรักษาและหมั่นทำความสะอาดคือสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะฝันร้ายจากการสะสมฝุ่นทำให้ผู้อาศัยได้รับบรรยากาศที่ไม่บริสุทธิ์ อาจก่อให้เกิดโรคร้ายๆต่างตามมา ไม่เพียงเท่านั้นฝุ่นละอองต่างทำให้ของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ดูเก่าและเสื่อมโทรม ฉะนั้นหากไม่อยากให้บ้านดูเก่า ควรทำความสะอาดฝุ่นละอองอย่างสม่ำเสมอ สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดในปัจจุบันมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ปัดขนไก่สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ไม้กวาดหยากไย่สำหรับเพดาน รวมทั้งเครื่องดูดฝุ่น

5.มุมทำงาน

การจัดทำมุมทำงานภายในบ้านนั้นนอกจากทำเลที่ตั้งที่ต้องสงบแล้วนั้น องค์ประกอบโดยรวมอย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ ก็มีส่วนสำคัญ เพราะถ้าหากมุมทำงานมีเพียงแต่เก้าอี้ตัวเดียวคงไม่เพียงพอ เพราะผู้อยู่อาศัยบางท่านมุ่งเน้นความเรียบง่าย อาทิ วางโน๊ตบุคไว้หน้าตักเวลาทำงาน เพราะไม่ต้องการวางโต๊ะเพื่อเกะกะเนื้อที่ ซึ่งนอกจากทำให้การทำงานไม่สมดุล สุขภาพร่างกายของผู้อยู่อาศัยจะผิดปกติและเกิดอาการปวดล้าในที่สุด อีกปัจจัยที่ห้ามมองข้ามเช่นกันคือในเรื่องความส่องสว่าง ควรเปิดรับแสงจากธรรมชาติหรือใช้โคมไฟช่วยในการทำงาน 

ดังนั้นแล้วการนำเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นมาจัดวางทำเป็นโต๊ะทำงานให้เรียบร้อยเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง เพื่อให้การอยู่อาศัยของทุกคนสมบูรณ์

6.เฟอร์นิเจอร์

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องหรือมุมบ้าน นอกจากความสวยงาม ควรคำนึงถึงความสมส่วนไม่ควรตกแต่งจนมากเกินไป เพราะนอกจากจะไม่สวยงาม ยังลดพื้นที่การใช้สอยภายในบ้านไปในถนัดตา ทำให้บ้านดูแคบ และไม่น่าอยู่อาศัยในที่สุด ฉะนั้นการออกแบบและตกแต่งภายในด้วยของเครื่องใช้ที่จำเป็นคือทางเลือกแรกเพื่อให้การอยู่อาศัยเกิดความสมดุล

7.แสงจากธรรมชาติ

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย HYLA Architects โมเดิร์น

นอกจากองค์ประกอบของของตกแต่งต่างๆภายในบ้านที่เรามักทำผิดพลาดนั้น การออกแบบและตกแต่งภายในบ้านด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม อาทิ แสงแดดและสายลม เป็นส่วนช่วยสนับสนุนให้บ้านสวยงามและน่าอยู่อาศัย กลับกันไอเดียดังกล่าวมักถูกมองข้าม ซึ่งข้อดีของแสงและลมจากธรรมชาตินั้นช่วยเพิ่มความส่องสว่างและบรรยากาศที่บริสุทธิ์ให้กับภายในบ้านอย่างทั่วถึง โดยช่องไฟที่ควรออกแบบเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติจะอยู่บริเวณประตู หน้าต่าง ช่องลมบริเวณคาน เพดาน พื้นบ้าน รวมทั้งฐานรากของโครงสร้าง

8.ความส่องสว่าง

ต่อเนื่องในส่วนของความส่องสว่าง นอกจากการออกแบบเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติแล้วนั้น การติดตั้งระบบไฟต่างๆ อาทิ หลอดไฟ โคมไฟ เป็นสัดส่วนที่สำคัญ เพราะพื้นที่ภายในบ้านมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้แสงสว่างเพื่อการอยู่อาศัย เพราะถ้าหากบ้านมืดทืบอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุและความไม่สะดวกสบายในการพักผ่อนมิติต่างๆ

ทั้งนี้นอกจากความจำเป็นในเรื่องของการอยู่อาศัย รู้หรือไม่ว่า โคมไฟ หลอดไฟและระบบไฟต่างๆ สามารถเสริมให้มุมห้องสวยงาม ทันสมัย และมีสไตล์มากยิ่งขึ้น

9.ความเป็นระเบียบ

อีกหนึ่งเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้จริงๆที่ผู้อยู่อาศัยหลากหลายท่านมักหลงลืมและทำผิดพลาดบ่อยๆนั้น คือ การไม่จัดของเครื่อง ใช้ต่างๆอย่างเป็นระเบียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตู้เสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มต่างๆ ซึ่งข้อเสียของการไม่จัดของอย่างเป็นระเบียบนั้นทำให้บ้านดูไม่สะอาด ไม่สวยงาม และไม่น่าอยู่อาศัย ซึ่งในช่วงเวลาเร่งรีบอาจหาสิ่งของไม่เจอทำให้ยิ่งเสียเวลามากขึ้น และที่สำคัญที่สุดอาจเป็นที่ซุกซ่อนของสัตว์ร้าย ฉะนั้นวิธีการแบบง่ายๆ คือการหมั่นทำความสะอาดและจัดของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ อาทิ แบ่งหมวดหมู่เสื้อผ้า เป็นต้น

การเผลอหรือหลงลืมในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัย ก่อเกิดผลเสียหลากหลายด้าน ทั้งในแง่ของสุขภาพ รูปแบบบ้าน และความสวยงามภายใน ดังนั้นเราควรใส่ใจและพร้อมเรียนรู้ในการดูแลบ้านอยู่เสมอ เพื่อให้พื้นที่ที่ในทุกตารางเมตรของทุกคนเป็นพื้นที่แห่งความสุขอย่างแท้จริง

การจัดการบ้านให้เกิดความสมบูรณ์ในสไตล์คุณ มีแนวทางการออกแบบและตกแต่งอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ