10 ไอเดียแต่งบ้านยังไงให้ดูอบอุ่นแถมน่าอยู่ | homify

10 ไอเดียแต่งบ้านยังไงให้ดูอบอุ่นแถมน่าอยู่

vasily vasily
INT2architecture ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

ใครที่ชอบการแต่งบ้านแบบโฮมมี มีกลิ่นอายและสไตล์ที่ให้ความรู้สึกแบบอบอุ่นๆ ล่ะก็ ห้ามพลาดกับไอเดียบุคนี้ เพราะเราได้รวบรวมไอเดียจากบ้านหลากหลายหลังมาฝาก แต่ละวิธีล้วนทำตามได้ไม่ยาก แถมหาซื้อของตกแต่งก็ง่าย เพียงแต่ต้องรู้จักสรรหาของประดับให้ดูเข้ากันซะก่อนแล้วบรรยากาศที่แสนจะชวนผ่อนคลายก็จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขอย่างแน่นอน 

หลักในการตกแต่งบ้านสไตล์โฮมมีก็คือ เฟอร์นิเจอร์ควรเป็นวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ไม้ ผ้า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของโทนสี แสง รวมถึงกลิ่นที่จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านนั้นน่าอยู่และมีความอบอุ่นเจือปนอยู่ในนั้น 

เอาเป็นว่าเราไปดูไอเดียแต่ละแบบกันเลยว่าจะเนรมิตให้กลายเป็นบ้านอบอุ่นได้อย่างไร

1.ใช้โทนสีเย็นสร้างบรรยากาศ

Kabaz บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด ตกแต่งสไตล์โฮมมี มีการเลือกใช้โทนสีเย็นเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลัก อย่างเช่น สีน้ำเงินอมเขียวสลับกับขาว และหลังคาสีน้ำตาล เป็นบ้านแบบคอทเทจน่ารักๆ อีกหนึ่งหลังที่สถาปนิกภายในจาก KABAZ มาเป็นผู้ดูแลให้ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มลูกเล่นตรงผนังในส่วนของชั้นสองจะเห็นว่าเป็นผนังไม้ตีเกล็ด แล้วทำช่องหน้าต่างเพื่อให้มองเห็นแสงทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ช่วยขับเน้นบรรยากาศให้เห็นแสงไฟภายในบ้านซึ่งรับกับโคมไฟติดผนังบริเวณประตูทางเข้าด้วย

2.ใช้ผ้าเข้ามาเป็นพรอพ

Tiles Collection, Blankets and Cushions Catherine MacGruer ห้องนั่งเล่นของตกแต่งและอุปกรณ์จิปาถะ
Catherine MacGruer

Tiles Collection, Blankets and Cushions

Catherine MacGruer

นอกจากโทนสีจะเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการแต่งบ้านสไตล์โฮมมี การเลือกใช้ผ้าก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน อาจจะเลือกเป็นผ้าทอมือ หรือผ้าทีมีลวดลายสวยงามเข้ามาช่วยตกแต่งด้วยก็ได้ เพราะทำให้บ้านเกิดความพลิ้วไหว ดูอบอุ่นและให้ความรู้สึกเป็นกันเองอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว 

3.เครื่องหอมก็ช่วยได้

PRECIEUSE PROVENCE SCENTED CANDLE 9.17fl.oz. COLLINES DE PROVENCE ในครัวเรือนของตกแต่งและอุปกรณ์จิปาถะ
COLLINES DE PROVENCE

PRECIEUSE PROVENCE SCENTED CANDLE 9.17fl.oz.

COLLINES DE PROVENCE

กลิ่นเป็นอีกตัวช่วยที่จะสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัยได้ไม่น้อย ลองนึกดูสิว่าเมื่อเราเปิดประตูเข้าสู่ภายในบ้านแล้ว ได้กลิ่นเทียหอม หรือน้ำมันหอมระเหยแบบอ่อนๆ ก็สามารถทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ ยิ่งถ้าวางไว้ในห้องนั่งเล่น หรือจุดก่อนนอนด้วแล้วล่ะก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสงบมากๆ 

4.ความลงตัวของของตกแต่ง

Modern Blue view 1 homify ห้องนอน
homify

Modern Blue view 1

homify

มาดูบรรยากาศภายในห้องนอนกันบ้างว่าเราจะตกแต่งพื้นที่ส่วนนีให้ดูอบอุ่นได้อย่างไร 

เจ้าของบ้านหลังนี้เลือกใช้ผนังสีดำทั้งสองฝั่งเนื่องจากมีหน้าต่างกระจกค่อนข้างใหญ่ จึงทำให้ห้องไม่รู้สึกคับแคบหรืออึดอัด แต่ถ้าใครมีขนาดห้องนอนเล็กแนะนำว่าอย่าใช้สีเข้ม เพราะจะทำให้ห้องยิ่งเล็กเข้าไปใหญ่ นอกจากนี้ยังใช้ผ้าม่านสีขาวเข้ามาให้สีเกิดความคอนทราสต์กันแล้วเติมด้วยสีของผ้านวม หมอน พรม ด้วยโทนสีฟ้าน้ำทะเล เรียวกว่าสร้างความผ่อนคลายอยากพักได้เช่นกัน

5.โซฟาผ้า

ห้องนั่งเล่นเลือกใช้โซฟาผ้าสีเทาตัดกับห้องสีขาว ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ยิ่งมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาถึงยิ่งสร้างบรรยากาศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การตกแต่งห้องด้วยหนังสือก็ทำให้ดูอบอุ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำเป็นบิลท์อินติดผนังช่วยประหยัดพื้นที่แถมยังดูไม่รกตาอีกด้วย 

6.ภาชนะเซรามิก

homify ห้องครัวช้อนส้อม จานชามและเครื่องแก้ว

งานแฮนเมดเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะทำให้บ้านมีความอบอุ่นได้ อย่างเช่นการเลือกใช้ภาชนะเซรามิกแบบญี่ปุ่นที่มีลวดลายสวยงามแบบนี้ จะเอาไว้ตั้งโชว์หรือนำมาใช้ก็เพิ่มความสุขใจให้กับเจ้าของบ้านและแขกผู้มาเยือนได้แล้ว

7.ของแต่งประเภทโลหะ

Kitchen Moda Interiors ห้องครัว หินควอตซ์ White

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าของแต่งบ้านอย่างโลหะที่ดูแข็งๆ นั้นจะทำให้บ้านดูอบอุ่นได้ ซึ่งบ้านหลังนี้นำโคมไฟห้อยที่มีลักษณะเป็นกลมๆ มาตกแต่งไว้ภายในห้องครัว แถมถาดก็ยังเป็นทองแดงดูกลมกลืนกันเป็นแฟชั่นเล็กๆ ที่สร้างบรรยากาศน่าสนใจขึ้นมาได้

8.รวมสีสันแต่ไม่ฉูดฉาด

ห้องนั่งเล่นห้องนี้ตกแต่งได้อบอุ่นและน่ารักมากๆ ด้วยโทนห้องที่เป็นสีขาวนี่เอง จึงทำให้นำข้าวของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์เข้ามาแต่งแต้มได้อย่างมีสีสัน แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้รู้สึกแปลกแยก เป็นการรวมสีโทนร้อนและเย็นได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นโซฟาผ้าสีครีม หมอนอิงหลากสีลวดลายกราฟฟิกกับโต๊ะไม้สีน้ำตาล กรอบรูปต่างขนาด โคมไฟตั้งพื้น รวมถึงมุมทำงานที่มีโต๊ะสีขาวและเด่นด้วยเก้าอี้สีเหลืองสด

9.วอลล์เปเปอร์ก็ช่วยได้

Classical elegant frontage with a more relaxed facade towards the sea Des Ewing Residential Architects ห้องนอน
Des Ewing Residential Architects

Classical elegant frontage with a more relaxed facade towards the sea

Des Ewing Residential Architects

หากใครชอบอะไรเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น ลองนำไอเดียการติดวอลล์เปเปอร์ไปใช้ดูสิ อย่างห้องนอนห้องนี้เจ้าของเลือกลวดลายสีน้ำตาลอ่อนอมเทาที่มีลวดลายไม่รกตามากนัก เพื่อให้เหมาะกับการเป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อน ส่วนเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้ โต๊ะ เตียงก็เลือกให้ดูวินเทจหน่อยๆ มีความโค้งมนของรูปทรงเพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนสไตลโฮมมีแล้ว

10.ของแต่งแบบโฮมมี

การเลือกใช้บีนแบ๊กซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบง่ายๆ ที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเองก็สร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่นได้เหมือนกัน เพียงแค่นำมาวางมุมใดมุมหนึ่งภายในบ้าน อาจจะเลือกสีสันที่ชอบและเข้ากับโทนสีห้องและเฟอร์นิเจอร์ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและอยากพักผ่อนได้เหมือนกัน

ใครมีไอเดียอื่นๆ แนะนำเพิ่มเติมเข้ามาได้เลย จะแสดงความเห็นด้านล่างนี้ก็ได้นะ

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ