บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นใต้หลังคาทรงเพิงหมาแหงน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นใต้หลังคาทรงเพิงหมาแหงน

Pattareeya Pattareeya
โดย OPEN ARCHITECTES โมเดิร์น
Loading admin actions …

ตัวบ้านรูปทรงเรขาคณิตน่าจะเป็นภาพอันคุ้นเคยของบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่เมื่อบ้านใน Braine-le-Château ของเบลเยียมหลังนี้มาพร้อมหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ก็ทำให้รูปทรงเรขาคณิตที่ว่าดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เมื่อประกอบกับผนังกระจกที่ทำให้บ้านดูสวยโปร่ง ก็ทำให้ผลงานของ Open Architectes บริษัทสถาปนิกจากเบลเยียมหลังนี้เป็นตัวอย่างที่เราอยากนำมาให้ชม

หลังคาทรงเพิงหมาแหงนเสริมความโดดเด่น

โดย OPEN ARCHITECTES โมเดิร์น

นอกจากบ้านหลังนี้จะโดดเด่นด้วยรูปทรงบ้านสี่เหลี่ยมโล่งโปร่งตามสไตล์โมเดิร์น การใช้แผ่นไม้เป็นส่วนประกอบประดับผนังทำให้เกิดเส้นสายสวยงาม นับเป็นอีกจุดที่ดึงดูดความสนใจได้อย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อประกอบเข้าอย่างประตูหน้าต่างกระจกบานกว้างได้อย่างลงตัว ในขณะที่ชานบ้านอีกข้างที่เป็นลายไม้เช่นเดียวกับผนัง ก็ทำให้เกิดความกลมกลืนได้เป็นอย่างดี

นั่งเล่นในห้องกระจกและวงล้อมของธรรมชาติ

โดย OPEN ARCHITECTES โมเดิร์น

ความโล่งของพื้นที่ภายในบ้านพอเห็นได้จากด้านข้างของบ้าน แต่เมื่อเข้าบ้านมา เราพบว่าภายในนั้นดูกว้างและโปร่งโล่งกว่าที่คาดไว้มาก ทั้งด้วยผนังกรุกระจกเปิดให้แสงเข้ามาได้รอบด้าน และการเปิดพื้นที่จัดห้องแบบโอเพ่นแปลน มีห้องนั่งเล่นและโซนโต๊ะกินข้าวตั้งอยู่ไม่ไกลกันแบบไม่ต้องกั้นห้อง

ห้องกระจกที่เปิดโล่งยังทำให้เกิดความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกบ้านได้อย่างดี นอกจากสีสันของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งในห้องนั่งเล่นแล้ว จึงยังได้ภาพของธรรมชาติภายนอกที่เห็นผ่านกระจกใสๆ มาแต่งแต้มให้เกิดสีสันมากขึ้นอีกด้วย

ห้องสมุดแบบห้องซ้อนห้อง

โดย OPEN ARCHITECTES โมเดิร์น

ห้องทำงานและมุมอ่านหนังสือทำเป็นห้องย่อยอยู่ในห้องใหญ่ เกิดเป็นห้องสมุดเท่ๆ ที่มีเส้นสายเป็นกรอบคล้ายซุ้มประตู ตามด้วยกรอบของชั้นวางหนังสือ และโต๊ะ ด้วยกรอบส่วนใหญ่เป็นสีขาวจึงดูไม่เยอะ แต่ให้มิติเหมือนรูปสี่เหลี่ยมเล็กในสี่เหลี่ยมใหญ่ซ้อนกันเป็นชั้นๆ 

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นกับสัมผัสอบอุ่น

โดย OPEN ARCHITECTES โมเดิร์น

เก้าอี้หนังสีดดำอาจดูเด่น แต่ด้านหลังที่เราสนใจคือห้องครัวแบบโมเดิร์น เป็นครัวสีขาวที่เติมบรรยากาศอบอุ่น ชวนให้ฝังตัวขลุกอยู่บริเวณนี้ด้วยเคาน์เตอร์ไม้ด้านหน้า ซึ่งทำหน้าที่เป็นบาร์เครื่องดื่มด้วยในตัว 

เก้าอี้ที่มีคาแรกเตอร์โดดเด่น

ทันสมัย  โดย OPEN ARCHITECTES, โมเดิร์น

แม้เป็นแค่เก้าอี้หน้าเคาร์เตอร์บาร์ตัวเล็กๆ แต่ด้วยคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นก็ทำให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด็ดของบ้านได้เหมือนกัน โดยเก้าอี้บาร์หรือสตูลทรงสูงนี้เป็นแนววินเทจ มีการนำบันไดจักรยานมาประกอบเป็นที่พักขา ทำให้เก๋ขึ้นไปอีก

เส้นสายและมิติ

โดย OPEN ARCHITECTES โมเดิร์น

แผ่นไม้ที่ใช้ก่อทำผนังและปูพื้นสร้างความสวยงามด้วยการเรียงแผ่นไม้และสีสันของไม้ตามธรรมชาติ แต่ด้วยการเรียงที่โชว์ให้เห็นความตื้นลึกเกิดเป็นร่องระหว่างแผ่นไม้ยิ่งทำให้ผนังบ้านดูมีมิติยิ่งขึ้น ขณะที่หลังคาบ้านด้านนอกก็ได้รับการประดับไฟตกแต่งด้วยหลอดซ่อนในชายคา แสงสีส้มๆ ที่ดูกลมกลืนกับสีของไม้นี้ ทำให้เกิดมิติแก่ตัวบ้านเช่นกัน

อาคารที่มีรูปทรงชวนประทับใจ

โดย OPEN ARCHITECTES โมเดิร์น

หลังคาทรงหมาแหงนในมุมจากหน้าบ้าน ทำให้เกิดภาพบ้านทรงเรขาคณิตที่ดูโอ่อ่า ด้วยหลังคาที่ยื่นกว้างมากว่าตัวบ้าน มีเสาต้นเรียวสอดรับอยู่ด้านล่าง จากมุมนี้เรายังได้เห็นความสมดุลของโครงบ้านด้านหน้า แม้จะไม่ถึงกับสมมาตร แต่ก็มีการเรียงตัวของผนังกระจกและผนังไม้ที่ล้อกันไประหว่างพื้นที่ส่วนกลางและโซนห้องส่วนตัวที่อยู่ทางซ้ายของภาพได้อย่างสวยงาม

นับเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นอีกหลังที่ดูโล่งสบายและอบอุ่นไปพร้อมๆ กัน แล้วคุณล่ะชอบบ้านสไตล์ไหน พูดคุยกับเราได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ