บ้านสองชั้นสร้างจากอิฐเซรามิก ทนทานทุกสภาพอากาศ

Pattareeya Pattareeya
Lugerin Architects บ้านและที่อยู่อาศัย อิฐหรือดินเผา White
Loading admin actions …

บ้านหลังสวยที่เห็นอยู่นี้ นอกจากจะสวยงามในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ยังซ่อนเทคนิคการก่อสร้างที่น่าสนใจ นั่นคือการใช้อิฐเซรามิกอย่างที่นิยมกันในการสร้างบ้านแถบรัสเซีย โดยบ้านที่ตั้งอยู่ในย่าน Gorenichi ของเมืองเคียฟหลังนี้ เรียกได้ว่าผสมผสานทั้งความงามของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และศาสตร์ด้านการปลูกสร้างเข้าด้วยกันอย่างน่าสนใจนั่นเอง

บ้านหลังสวยรูปทรงทันสมัย

บ้านหลังงามที่ครอบคลุมพื้นที่ใช้สอยขนาดถึง 250 ตารางเมตรนี้เป็นผลงานของบริษัทสถาปนิก Lugerin Architects แห่งกรุงเคียฟของยูเครน ตัวบ้านเน้นความโล่ง โปร่ง จัดพื้นที่เป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่ชั้นล่างแบบโอเพ่นแปลน ส่วนด้านบนเป็นโซนห้องส่วนตัวของสมาชิกในบ้าน ประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ โดยตกแต่งแบบเปิดโล่งเช่นเดียวกับชั้นล่าง

บ้านก่อจากอิฐเซรามิก

ด้วยอากาศแถบนั้นค่อนรุนแรง คล้ายกับในรัสเซีย ผนังของอาคารจึงต้องทนทานกับอากาศทั้งร้อนมากและหนาวเย็นรุนแรง สถาปนิกจึงเลือกใช้อิฐเซารามิกที่มีรูพรุน ซึ่งใช้กันมาเนิ่นนาน มาประยุกต์ก่อเป็นตัวบ้านร่วมกับบานหน้าต่างและประตูกระจกขนาดใหญ่ อิฐเซรามิกที่มีรูพรุนนี้นอกจากจะช่วยในการระบายอากาศ ทนทานกับความชื้นที่แปรปรวน ยังประกอบเข้ากับรูปแบบการก่ออิฐที่ทำให้เกิดระบบการจัดเก็บและระบายความร้อน ทำให้บ้านไม่ร้อนมากในหน้าร้อน และไม่เย็นจัดในหน้าหนาว ทั้งนี้อิฐเซรามิกในส่วนที่ใช้ก่อสร้างตัวบ้านจะมีความหนาราว 51 เซนติเมตร และมีบางส่วนที่ทำเป็นผนังโชว์อิฐเปลือยเพื่อความสวยงามอีกด้วย

(อยากรู้วิธีการทำผนังบ้านให้สวย ลองคลิกเข้าไปดู 20 ไอเดียเด็ดในการเปลี่ยนผนังบ้านได้เลย)

นอกจากการใช้อิฐในการเตรียมบ้านให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศ ทำให้บ้านประหยัดพลังงานที่จะเสียไปกับเครื่องทำความร้อน พัดลมระบายอากาศ หรือเครื่องปรับอากาศที่ต้องใช้ในแต่ละฤดู การวางทิศของบ้านให้ลมผ่อนได้ในแนวเหนือใต้ รวมถึงแผนผังการจัดห้องให้แสงส่องเข้าไปได้อย่างทั่วถึง ก็ล้วนมีผลต่อบรรยากาศภายในตัวบ้านทั้งสิ้น อย่างบ้านหลังนี้ที่แม้จะมีชานบ้านพร้อมหลังคายื่นออกมา แต่ก็ไม่ทำให้หลังคาสูงเกินไป (รั้วก็ไม่สูงมากด้วย) เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทภายในห้องชั้นบนได้แบบไม่มีอะไรบดบัง ขณะเดียวกัน การทำห้องชั้นบนเป็นห้องผนังกรุกระจกในบางส่วน ก็เป็นการเปิดให้แสงแดดส่องเข้าถึงได้เพียงพอ โดยเฉพาะในฤดูที่แทบไม่มีแสงนั่นเอง

แปลนบ้านชั้นล่าง

ปิดท้ายกันด้วยแปลนบ้านที่แนะนำส่วนใช้งานต่างๆ ภายในบ้านหลังนี้ พร้อมเน้นส่วนที่เป็นผนังก่ออิฐ โดยในภาพนี้เป็นแปลนบ้านชั้นล่างที่เราจะได้เห็นห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว และห้องน้ำ ได้รับการโอบล้อมไว้ในส่วนที่ก่อจากอิฐเซรามิกนั่นเอง

แปลนบ้านชั้นบน

แปลนชั้นบนของบ้าน ซึ่งเป็นที่ตั้งห้องส่วนตัวของสมาชิกในบ้าน ภาพนี้มาพร้อมกับเส้นทึบที่แสดงถึงผนังบ้านก่อขึ้นจากอิฐเซรามิกเช่นกัน

บ้านสร้างจากอิฐในความคิดคุณเป็นอย่างไร พูดคุยกับเราได้ที่นี่เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ