7 ไอเดียจัดสวนให้บ้านแจ่ม | homify

7 ไอเดียจัดสวนให้บ้านแจ่ม

Pattareeya Pattareeya
japan-garten-kultur สวน
Loading admin actions …

สวนของบ้านแต่ละหลัง นอกจากเป็นพื้นที่สีเขียวให้สมาชิกในบ้านได้ชื่นชมความงาม เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นส่วนประดับตกแต่งเสริมตัวบ้านให้สวยงามอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาว่าจะสร้างสวนรูปแบบไหนมาประดับบ้านให้สวยแจ่มยิ่งขึ้น ลองมาดูสวนหน้าบ้านทั้ง 7 แบบ 7 สไตล์ที่ homify นำมาฝากกันในไอเดียบุคนี้ เผื่อจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น หรือประยุกต์ไปสร้างสวนสไตล์เฉพาะตัวของบ้านคุณได้อีกด้วย

1. สวนมินิมัลสำหรับบ้านพื้นที่น้อย

สถาปัตยกรรมแบบมินิมัลเป็นการพยายามตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป สวนซึ่งล้อมรอบตัวอาคารก็เช่นกัน สวนที่มีองค์ประกอบตกแต่งไม่มากนักแนวนี้จึงน่าจะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อย ว่ากันว่าสวนแบบที่แสดงอยู่ในภาพนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากสวนแบบเซนของญี่ปุ่น นอกจากใช้หินประดับแล้วยังมีการจัดวางสิ่งต่างๆ ตามจุดที่ควรจะเป็นอีกด้วย

2. สวนแบบโมเดิร์น

SO GARDEN สวนสระว่ายน้ำและบ่อน้ำ อลูมิเนียมและสังกะสี

อาจจะฟังดูสับสนแต่สวนแบบโมเดิร์นก็ตั้งอยู่บนความมินิมัลนี่แหละ พยายามตัดส่วนตกแต่งที่ไม่จำเป็นออก ใช้สีในโทนกลางๆ รวมถึงใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เมื่อตัดส่วนประดับประดาที่ไม่จำเป็นออก เส้นสายลายเส้นของสวนแบบโมเดิร์นก็มักจะชัดเจนขึ้นมาด้วย เช่นเดียวกับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มักมีหน้าตาแบบทรงเรขาคณิต ตัวอย่างของสวนแบบโมเดิร์นในภาพนี้เราจะเห็นว่าแทบไม่มีการนำต้นไม้อะไรมาประดับเลย แต่ใช้การวางสนามหญ้าเรียบๆ ตกแต่งเป็นกรอบล้อมสระน้ำหินแกรนิตสี่เหลี่ยมสีดำ ตัวสระวางตัวเป็นเส้นตัดกัน (และตัดมายังพื้นชานบ้านเพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้วย) อย่างไรก็ดีองค์ประกอบสำคัญของสวนแห่งนี้อีกอย่างก็คือน้ำ ซึ่งช่วยสะท้อนภาพธรรมชาติรอบข้างนั่นเอง

3. จัดดอกไม้เป็นศูนย์กลางของสวน

A shady border Anne Macfie Garden Design สวน

จากการตกแต่งสวนสไตล์ ‘น้อยแต่มาก’ มาถึงการจัดสวนสีสันสดใสกันบ้าง ด้วยการยกทิวแถวดอกไม้ให้กลายเป็นนางเอกของสวน มองดูอาจจะไม่ต้องวางแผนอะไรมาก แต่ทั้งนี้อาจต้องคิดเรื่องการวางผังสวนสักหน่อยให้เกิดความสวยงาม ดอกไม้สีอะไรอยู่กับสีอะไร ดอกไม้ชนิดไหนบานฤดูไหน ถ้าวางแผนและกำหนดให้ถูกต้อง เราก็จะได้พรมธรรมชาติสีสันสวยสดมาเป็นจุดสร้างความสวยงามให้บ้านได้อย่างที่ต้องการ

4. สวนที่แทบไม่ต้องการการดูแล

สวนประเภทที่เหมาะกับคนไม่มีเวลา แต่ต้องการสวนมาแต่งบ้านให้ดูสวยสดชื่น นอกจากจะลองเลือกจัดสวนแบบสวนหินแล้ว ยังขอแนะนำให้เลือกต้นไม้ที่ต้องการการดูแลน้อยๆ อย่างต้นปาล์ม ต้นมะพร้าว ไม้พันธุ์พื้นเมืองของบ้านเราที่เหมาะกับอากาศทุกรูปแบบ ไม้ทะเลทรายที่ไม่ต้องการน้ำมาก หรือแม้แต่ไม้ที่ไม่ผลัดใบ (ร่วงมากก็ต้องกวาดมาก) ไม่ต้องการการตัดตกแต่งใบเลยก็มี เมื่อเลือกต้นไม้ได้ก็นำมาจัดวางแลนด์สเคปให้สวย เช่นที่ภูมิสถาปนิกแนะนำว่าการจัดเล่นลำดับลดหลั่นกันตามความสูง ก็สร้างมิติให้สวนสวยของเราได้อย่างดีเช่นกัน

5. สวนเซน

สวนแบบเซนเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่เน้นความเรียบง่าย ดูสวยละอาด เพื่อมอบความสงบทางจิตใจให้ทั้งเจ้าของบ้านและผู้พบเห็น เป็นเหมือนที่หลบพักจากความวุ่นวายด้านนอก การจะจัดสวนสไตล์นี้ทำได้ทั้งบ้านที่มีพื้นที่มากและแทบไม่มีพื้นที่เลย ขอแค่มีองค์ประกอบสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไปในชีวิต อย่างเส้นสายและความลื่นไหล สอดแทรกอยู่ในสวนให้ครบถ้วน สวนเซนบางแห่งอาจเน้นเป็นสวนหิน มีกระบอกน้ำเล็กๆ ที่มีน้ำไหลผ่านแสดงความพลิ้วไหวอยู่ตลอด หรือจะเป็นสวนขนาดใหญ่ที่มีแม่น้ำเล็กๆ ไหลเชื่อมต่อจุดต่างๆ ไปทั่วพื้นที่ อย่างสวนของบริษัทสถาปนิก Garten Kultur จากเยอรมนีในภาพนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของสวนประเภทนี้ที่น่าสนใจเช่นกัน

6. สวนสไตล์รัสติก

บ้านสไตล์รัสติกเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ โดยเฉพาะวัสดุจำพวกไม้ที่ว่ากันว่ายิ่งเก่ายิ่งดี สวนสไตล์นี้ก็เช่นกัน เป็นสวนที่เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายใกล้เคียงความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาตินั่นล่ะ อย่างสวนขนาดใหญ่ที่เห็นอยู่ในภาพนี้ เป็นสวนธรรมชาติที่ปล่อยให้ต้นไม้ใบหญ้าขึ้นค่อนข้างอิสระ แต่มีการนำชิงช้าไม้มาประดับ ทำให้เกิดจุดสนใจกลางสวน ดูไปแล้วอาจจะไม่เหมือนสวนที่ต้องจัดหรือดูแลเท่าไหร่ แต่ความสบายๆ นี่ล่ะเป็นเอกลักษณ์ของสวนสไตล์นี้

7. สวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนสำหรับบ้านมีพื้นที่

แม้บ้านเราจะไม่มีอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน แต่แสงแดดกับอากาศอบอุ่นที่มีไม่แพ้กันก็น่าจะทำให้เรายกสวนสวยๆ สไตล์นี้มาไว้ที่บ้านได้ สำหรับใครที่กำลังคิดว่าสวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนจะหน้าตาแบบไหน ก็ขอให้ลองนึกถึงเมืองริมทะเลของแถบอิตาลี สเปน หรือกรีซดู บรรยากาศสบายๆ แต่หรูหรานั่นแหละที่เป็นคาแรกเตอร์สำคัญของสวนแบบนี้ อาจจะเป็นสวนต้นปาล์ม มีรั้วต้นไม้สูงแซมด้วยรั้วเฟื้องฟ้า ซุ้มประตูซีเมนต์สีขาว ตกแต่งบริเวณด้วยน้ำพุ มีโถกระเบื้องเคลือบเป็นของตกแต่งอีกนิดหน่อย

สวนสไตล์ไหนจะเหมาะกับบ้านแบบไหน แชร์ประสบการณ์ของคุณได้ที่นี่เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ