10 เคล็ดลับทำทางเข้าบ้านให้สวยแถมสะอาดอยู่เสมอ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 เคล็ดลับทำทางเข้าบ้านให้สวยแถมสะอาดอยู่เสมอ

Medhini Promta Medhini Promta
โดย JUNOR ARQUITECTOS คลาสสิค
Loading admin actions …

ทางเข้าบ้านถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการสร้างบ้าน เพราะเป็นจุดที่จะสามารถบ่งบอกได้ว่าบ้านทั้งหลังนั้นเป็นอย่างไร แถมยังเป็นทางที่แขกไปใครมาทุกคนจะต้องเห็นก่อนเสมอ หรือคือเป็น First Impression(ความประทับใจครั้งแรก) นั่นเอง ถ้ามันสวย สะอาด เขาก็ชอบแล้วอยากมาอีก แต่ถ้าสกปรก อุดอู้ ก็คงไม่อยากแม้แต่จะปลายตามองอีกแน่นอน

เพราะฉะนั้นไอเดียบุควันนี้เราเลยรวบรวมเอาเคล็ดลับการดูแลหน้าบ้านให้ดูดี สะอาด และเป็นมิตรกับแขกมาฝาก ลองเอาไปเลือกใช้ตามอัธยาศัย หรือจะดัดแปลงหน่อยก็ไม่ว่ากัน

1. ไม้คือของที่ต้องดูแลมากเป็นพิเศษ

Casa Caro & Emi โดย Aureo Arquitectura โมเดิร์น
Aureo Arquitectura

Casa Caro & Emi

Aureo Arquitectura

ไม้เป็นหนึ่งในวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถใช้ได้กับการตกแต่งบ้านทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะโมเดิร์น, คลาสสิค, คันทรี่ ฯลฯ ลองเอามันมาเพิ่มเสน่ห์ให้กับทางเข้าบ้านของคุณดู จะทำเป็นประตู หรือเสา หรืออะไรก็ได้ตามสมควร เพียงแต่อย่าลืมดูแลมันมากหน่อยก็เท่านั้น เพราะไม้เป็นของธรรมชาติ ถ้าปล่อยให้สกปรกเลอะเทอะ ชื้นแฉะมากๆ เนื้อไม้อาจจะเสื่อมได้

2. คอยระวัง อย่าปล่อยให้สีบ้านซีดหรือตก

สีบ้านตอนเอามาทาใหม่ๆ อาจจะดูสวยสดงดงาม เจิดจรัส แต่ผ่านไปนานๆก็สามารถซีด เป็นคราบสกปรก หรือสีตกได้ เพราะฉะนั้นคุณต้องหมั่นสังเกต ดูว่าสีบ้านเริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือยัง จะได้รีบซ่อมบำรุง ให้ดูดีเหมือนเดิม

3. ขยันทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ

โดย ESTUDIO GEYA โมเดิร์น

ถึงแม้ว่าชีวิตยุคใหม่จะวุ่นวายเหลือเกิน เดี๋ยวก็ทำงาน เดี๋ยวก็ต้องเรียน เดี๋ยวก็ต้องเลี้ยงลูกเลี้ยงหลาน แต่ยังไงคุณก็ควรแบ่งเวลามาทำความสะอาดบ้านบ้าง ซักอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี จะได้สะอาดเอี่ยมอ่องอยู่เสมอ ใครเห็นจะได้ประทับใจ

4. ถ้าปลูกต้นไม้ไว้หน้าบ้าน ก็หมั่นรดน้ำพรวนดินหน่อย

ต้นไม้อาจจะสังเคราะห์แสง แล้วได้สารอาหารจากตรงนั้นก็จริง แต่ถ้าเรานิ่งดูดาย ไม่รดน้ำไม่พรวนดินเลย รับรองได้ว่าอีกไม่นานต้นไม้ต้องแห้ง กรอบ เหี่ยวเฉา ดอกร่วงใบร่วงแน่นอน แล้วหน้าบ้านก็จะดูโทรมๆ หมองๆสุดๆ แทนที่จะสวย

5. ควรหมั่นตัดเล็มไม้เลื้อยบ้าง

CASA COLINA DEL MIRADOR โดย VERDE360 โมเดิร์น
VERDE360

CASA COLINA DEL MIRADOR

VERDE360

บางคนอาจจะปลูกไม้เลื้อยไว้เป็นซุ้มหรือกำแพง เหมือนในรูปผลงานของภูมิสถาปนิก VERDE36 ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นไอเดียที่ดี ทำให้บ้านดูสวย ร่มรื่น เพียงแต่อย่าลืมตัดเล็มบ้าง เพราะถ้ากิ่งก้านสาขายาวเกินไปแล้ว จะทำให้ดูรกรุงรังได้

6. อย่าปล่อยให้หญ้าโตจนรกสนาม

บ้านไหนๆก็มีสนามหญ้ากันแทบทั้งนั้น ซึ่งเมื่อมีแล้วก็ต้องคอยตัดเล็มมันบ้าง  เช่นเดียวกับไม้เลื้อยในรูปที่ 5. เพราะไม่ใช่แค่จะทำให้หน้าบ้านดูรกรุงรังเท่านั้น แต่ยังอาจกลายเป็นที่ซ่อนตัวของงู หรือสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆที่คุณไม่ชอบก็ได้

7. อย่าเอาของมาตกแต่งเยอะเกินไป

โดย ARQUIPLAN โมเดิร์น

บางคนอาจจะอยากตกแต่งหน้าบ้านให้สวยมากก็จริง แต่ไม่ได้ออกแบบให้ดีก่อน ไม่ได้คิดว่าจุดเด่นของมันควรอยู่ที่ตรงไหน หยิบๆๆแต่ของมาใส่ ทั้งต้นไม้ ทั้งนั่นนู่นนี่ ทำให้สุดท้ายแล้วกลายเป็นพื้นที่ที่ดูเกะกะ และน่าอึดอัดแทน

ฉะนั้นทางที่ดี ควรตกแต่งเท่าที่จำเป็น และของอะไรที่ดูเก่า หรือใกล้จะเสือมสภาพแล้วก็ไม่ควรเก็บไว้ ทิ้งๆไปบ้าง

8. ดูแลโคมไฟให้มีสภาพดีอยู่เสมอ

หน้าบ้านก็ต้องมีโคมไฟคอยให้แสงสว่าง ซึ่งคุณควรหมั่นตรวจเช็คสภาพ ว่ามันทำงานได้ปรกติหรือไม่ หลอดไฟเสียหรือยัง จะได้ซ่อม 

9. เลือกโคมไฟให้มีแสงสว่างที่พอดี

โดย r79 โมเดิร์น
r79
r79

แสงไฟก็มีผลทำให้บ้านดูใหม่ สวยสะอาด โดดเด่นได้ ถ้าคุณเลือกให้เหมาะสม นอกจากนี้ยังทำให้ปลอดภัยเวลาค่ำคืนด้วย เพราะบางครั้งถนนสาธารณะอาจจะไฟเสียได้ หรือไม่ก็แสงสว่างไม่พอ

10. กระเบื้องมุงหลังคาก็สำคัญ

บางครั้งกระเบื้องมุงหลังคาอาจจะแตก หัก หรือหลุดหายไปได้กับสภาพอากาศที่รุนแรง หรือตามอายุการใช้งาน ซึ่งคุณก็ควรหมั่นสังเกตด้วย ถ้าหากพบว่ามีจุดชำรุด ให้รีบเปลี่ยนรีบซ่อม อย่าปล่อยไว้จนดูโทรม

ไม่ยากเลยเห็นมั้ย? ลองเอาไปทำตามดูนะ ทำแล้วดีไม่ดียังไงมาบอกกันด้วย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ