ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by Adelina Iliev Photography

ห้ามเด็ดขาด! วิธีแต่งบ้าน 6 อย่างที่ทำแล้วแย่สุดๆ

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

คงไม่มีใครไม่อยากให้บ้านของตัวเองออกมาดูดี แต่บางครั้ง ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เราก็เผลอใช้วิธีที่ผิดๆในการตกแต่งได้ และ… ใช่!! เพราะเราเห็นโดยภาพรวมว่า คนส่วนใหญ่มักจะทำพลาดตรงไหน ถึงทำให้บ้านออกมาไม่ได้ดั่งใจ วันนี้เราเลยรวบรวมมาให้ทั้งสิ้น 6 ข้อ! วิธีแต่งบ้านแบบผิดๆ ที่ทำแล้วจะเฟลสุดๆ ลองไปดูกันเลยว่าข้อไหนที่คุณ(เผลอ)ทำไปแล้ว หรือกำลังคิดจะทำบ้าง จะได้แก้ไขให้ทัน 

1. เน้นความกลมกลืนมากเกินไปก็ไม่ดี

 ห้องนอน by Neale Smith Photography
Neale Smith Photography

Edinburgh Town House

Neale Smith Photography

เราเข้าใจว่าบางครั้งคุณก็อยากกำหนด Theme ของห้อง เลือกเฟอร์นิเจอร์มาเป็นชุดๆ เอาสีนี้ๆที่ดูแล้วแมทช์กัน ซึ่งจริงๆแล้วมันก็ดี กับการเลือกสีเลือกรูปแบบให้เข้ากัน เพียงแต่คุณไม่ควรยึดติดกับกรอบมากเกินไป ไม่ต้องให้เป๊ะไม่ต้องให้เข้ากันทุกอย่าง เลือกสีอื่น เลือกพื้นผิวอื่นทมาใส่บ้างก็ได้ ห้องจะได้ดูมีจุดเด่นบ้าง ไม่ใช่เหมือนกันไปซะหมด

2. อย่าเอาเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งมาวางจนรกหูรกตา

 ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by Adelina Iliev Photography
Adelina Iliev Photography

Photography for Kingshall Estates / Vastu Interiors – House in Northwood, London

Adelina Iliev Photography

ลองดูในรูปของช่างภาพเจ้านี้ ADELINA ILIEV PHOTOGRAPHY เป็นตัวอย่างก่อน จะเห็นว่าห้องเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก สวยหรูแบบพอดีๆ ไม่มีข้าวของเกะกะลูกตาเลย มีเท่าที่จะเป็นคือโต๊ะ เก้าอี้ แล้วก็ชั้นวางของ แค่นั้น

และนี่ก็คืออีกข้อที่เราอยากจะเตือนคุณ ว่าในการแต่งบ้าน หลายครั้งเราอาจจะมีของสะสมที่เราชอบ อยากได้เป็นคอลเลคชั่น เอามาตกแต่ง คิดว่าจะทำให้บ้านดูเก๋ดูมีสีสัน แต่พอทำจริงๆแล้ว แทนที่บ้านจะสวย กลับดูรกรุงรังซะงั้น

3. เลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ไม่เข้ากับขนาดห้อง

 ห้องนั่งเล่น by LuxDeco
LuxDeco

SS16 Style Guide – Refined Monochrome Collection – Living Room

LuxDeco

ขนาดเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ ก่อนจะซื้อเข้าบ้านมา คุณต้องวัดทั้งขนาดห้อง และขนาดเฟอร์นิเจอร์ก่อน ดูว่าตัวเลขใกล้เคียงกันเกินไปรึเปล่า ถ้าใกล้เคียงกันมากก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะเปลืองสเปซในห้อง

ตัวอย่างเช่น คุณอยากได้โซฟาขนาดใหญ่มหึมา 18 ฟุต โดยที่ไม่ได้ดูเลยว่าห้องคุณก็ยาว 18 ฟุตอยู่แล้วเหมือนกัน ขนเข้าไปตั้งในห้องทีแทบไม่เหลือกแม้แต่อากาศหายใจ อึดอัด ขยับตัวลำบากมาก

4. ไม่เลือกสีทาบ้านให้ดี ไม่ทดลองสีก่อนทาจริง

 ห้องนั่งเล่น by homelatte

ถ้าอยากจะให้บ้านออกมาดูสวย อย่างแรกคือเรื่องการทาสี คุณห้ามใจร้อน! ไม่ใช่เดินดุ่มๆเข้าไปในร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง เจอสีนีแล้วคิดว่า อุ้ย สวยจัง แล้วก็ซื้อกลับไปละเลงจนทั่วกำแพง คิดว่าจะออกมาดูดี แต่พอทาเสร็จแล้วกลับไม่เข้ากับบรรยากาศเลยสักนิด เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาเปล่าๆอีก

เพราะฉะนั้น ก่อนจะทาสี ขอแนะนำให้คุณดูก่อน ว่าสีนี้จะเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในห้องมั้ย อย่าสักเอาแต่ซื้อตามความชอบ และพอได้มาแล้วก็ลองปาดทาดูแค่นิดเดียวก่อน อย่าเพิ่งเล่นจนหมดกระป๋อง

5. เลือกโคมไฟที่แสงสลัวเกินไป

 ห้องนั่งเล่น by rigby & mac
rigby & mac

Home Accessories

rigby & mac

ห้องแต่ละห้องควรจะมีแสงสว่างที่พอดี เพื่อที่เวลาคุณทำกิจกรรมต่างๆ จะได้มองเห็นนั่นนี่สะดวก และบรรยากาศก็จะดีกว่าด้วย สว่างไสว ไม่มืดทึบ อึมครึม

6. ใจร้อน ทำอะไรเร่งรัดมากเกินไป

 ห้องนั่งเล่น by Indie Style Interiors
Indie Style Interiors

Indie Style Interiors – simply perfect living room style

Indie Style Interiors

คุณควรจะตกแต่งบ้านด้วยความรู้สึกที่สนุกสนาน เบิกบาน ตกแต่งไปแบบใจเย็นๆ พิถีพิถัน ไม่ใช่เร่งเอาๆ ทำลวกๆ เพราะถ้าไม่ละเอียดแล้ว งานจะออกมาพลาดได้ แล้วคุณก็จะไม่ได้บ้านอย่างที่คุณต้องการ

เป็นไง? ดูแล้วอย่าลืมเอาไปแก้ไขล่ะ แชร์ไปให้เพื่อนๆด้วย หรือใครคิดว่ายังมีข้อผิดพลาดอย่างอื่นอีก ก็ลองมาบอกกันดู
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ