บ้านสองชั้นกับพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว | homify

บ้านสองชั้นกับพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว

Pattareeya Pattareeya
homify ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

บ้านคือสถานที่พักผ่อนของสมาชิกทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะสมาชิกตัวน้อยที่เติบโตขึ้นมาจากการหล่อหลอมของสภาพแวดล้อมรอบข้าง การมีบ้านหลังสวยพร้อมพื้นที่ให้สมาชิกในบ้านได้มาพักผ่อน มาใช้เวลาร่วมกัน ย่อมเป็นความสุขอย่างหนึ่ง อย่างเช่นบ้านหลังสวยในไอเดียบุคที่นำมาเสนอนี้ แม้จะตั้งอยู่ในเขตเมืองของอิสตันบูล แต่ก็ไม่มองข้ามในเรื่องการมีพื้นที่สวนขนาดใหญ่ไว้ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่น ขณะที่ภายในตัวบ้านก็เน้นการมีพื้นที่สำหรับส่วนรวม ให้ทุกคนในครอบครัวได้มาพบปะสังสรรค์กันหลายจุด

บ้านพร้อมหน้าต่างบานกว้าง

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

มาถึงตัวบ้านกันบ้าง จะเห็นว่าบ้านหลังนี้ค่อนข้างโดดเด่นด้วยสีน้ำเงินเข้มอมเทา แต่สถาปนิกเลือกเพิ่มความสว่างให้ตัวบ้านด้วยการตัดกรอบประตูหน้าต่างด้วยสีขาว รวมไปขอบชายคา ส่วนพื้นที่ภายในนั้นเพิ่มความโปร่งด้วยประตูหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เปิดให้แสงส่องเข้าตัวบ้านได้มาก ทั้งยังทำให้สามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของสวนหน้าบ้านได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ศาลาในสวน

homify ระเบียง, นอกชาน

อาจเป็นเพราะบ้านสวยหลังนี้โดดเด่นในเรื่องจุดนั่งเล่นพักผ่อนที่มีกระจายอยู่ทุกมุม คราวนี้เราจึงเริ่มต้นการแนะนำบ้านที่ออกแบบโดย EDMİMARLIK INTERIOR STUDIO บริษัทสถาปนิกในตุรกีกันด้วยศาลานั่งเล่นขนาดใหญ่ในสวน โดยตัวศาลาเป็นศาลาเดี่ยวหลังคาทรงปั้นหยา ใช้สีน้ำตาลเป็นสีหลักเพื่อให้เข้ากับธรรมชาติรอบข้าง ส่วนชุดโต๊ะเก้าอี้ที่จัดไว้ก็ทำจากหวายสังเคราะห์สีในโทนใกล้เคียงกัน

ทางเดินในสวน

homify สวน

การเลือกใช้วัสดุปูพื้นมีผลต่ออารมณ์และบรรยากาศของบ้าน แม้กระทั่งทางเดินในสวน อย่างแผ่นหินสีน้ำตาลหลากขนาดที่มองไกลๆ คล้ายแผ่นไม้นำมาตัดเป็นแผ่นกลมแล้วเรียงต่อกันเป็นทางเดิน สองข้างทางมีต้นไม้ดอกสีชมพูสวยมาเรียงเน้นทางเดินให้ชัดเจนขึ้น เช่นเดียวกับบรรยากาศผ่อนคลายท่ามกลางสวนที่ถูกเน้นให้ชัดขึ้นเช่นกัน

ทางเดินเข้าบ้าน

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

ทางเดินเข้าบ้านถูกทำขึ้นโดยใช้สีและรูปทรงที่สอดคล้องกับหน้าบ้าน ด้วยแผ่นหินแกรนนิตสีเทาเข้ม ตกแต่งทางเข้าหน้าบ้านให้สวยสะดุดตายิ่งขึ้นด้วยการโรยหินแม่น้ำสีขาวแทรกระหว่างแผ่นหินแต่ละแผ่น รวมถึงริมทางเดิน ทั้งยังนำไม้พุ่มขนาดเล็กมาตกแต่งเพิ่มความงาม และความสูงในแนวระนาบให้ดูมีมิติยิ่งขึ้น

ห้องนั่งเล่น

homify ห้องนั่งเล่น

เมื่อเข้ามาภายในตัวบ้าน จะเห็นว่าสีที่ใช้ตกแต่งภายในนั้นดูสดใสต่างจากด้านนอกไม่น้อย ด้วยชุดโซฟาบุผ้ากำมะหยี่สีแดงทูโทน ตัดกันกับชุดโต๊ะกลางและชั้นวางของสีขาว แต่ทั้งนี้ก็ยังมีส่วนที่เชื่อมโยงสีเทาเข้มภายนอกเอาไว้ อย่างผนังตกแต่งด้วยแผ่นหินด้านหลังโซฟาตัวยาวนั่นเอง

หากสังเกตให้ดี เมื่อมองผ่านกระจกของห้องนั่งเล่นออกไป จะเห็นว่ายังมีการจัดชุดโต๊ะเก้าอี้ไว้ที่ชานบ้านอีกจุดหนึ่ง สร้างเป็นมุมสำหรับพบปะสังสรรค์อีกจุดหนึ่งของบ้าน

การตกแต่งผนัง

homify ห้องนั่งเล่น

ชมผนังสีเทากันใกล้ๆ  นอกจากจะใช้แผ่นหินสังเคราะห์มาเรียงประดับตกแต่งแล้ว ยังนำศิลปะในการดัดเหล็กมาตกแต่งเพิ่มเติม ส่วนสีทองที่เห็นทำเป็นรูปดอกไม้น้ำ จะเป็นสีที่ใช้เชื่อมโยงห้องนั่งเล่นเข้ากับห้องที่เราจะได้พบในภาพถัดไป

ห้องกินข้าว

homify ห้องทานข้าว

สีหลักที่ใช้ในห้องกินข้าวคือสีเหลืองทอง เพื่อสร้างความหรูหราให้ห้องนี้ โดยยังรักษาความสอดคล้องกับห้องนั่งเล่นที่อยู่ในชั้นเดียวกัน ด้วยชุดโต๊ะเก้าอี้สีขาวแดง บุนวมด้วยผ้ากำมะหยี่สีแดงเลือดนก เหนือโต๊ะยังประดับด้วยโคมไฟคริสตัล ที่นอกจากจะสร้างความสวยงามให้แก่ห้องนี้ด้วยรูปลักษณ์ของโคมไฟเองแล้ว เวลาเปิดไฟ ยังสร้างบรรยากาศที่หรูหราเพิ่มยิ่งขึ้นในยามค่ำคืนอีกด้วย

บันไดขึ้นสู่ชั้นบน

homify ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

ขั้นบันไดที่ทอดตัวขึ้นสู่ชั้นบนของบ้าน ปูขั้นบันไดด้วยแผ่นหินแกรนิตสีเทาเข้มตัดกับตัวขั้นบันไดสีขาวล้วน ทำให้ไม่ดูมืดทึบนัก ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ในเรื่องความปลอดภัย เพื่อทำให้ผู้ที่ใช้งานสามารถมองเห็นและกะระยะก้าวบนขั้นบันไดได้ชัดเจน ขณะเดียวกันการทำราวบันไดด้วยแผ่นกระจกใส ก็สามารถเพิ่มความสว่างบริเวณบันไดนี้ได้เช่นกัน 

อาณาจักรของเด็กน้อย

homify ห้องนอนเด็ก

ภาพความหรูหราแบบเคร่งขรึมที่สถาปนิกภายในเลือกใช้กับตัวบ้านด้านล่าง ผ่านการตกแต่งด้วยสีโทนเทา ขาว ตัดด้วยสีแดงเข้ม และทอง รวมไปถึงการใช้วัสดุจำพวกหินแกรนิตและผ้ากำมะหยี่ ถูกโยนทิ้งไปเมื่อเข้าสู่อาณาจักรของสมาชิกตัวน้อยของบ้าน โดยชั้นบนซึ่งเป็นโซนที่พักส่วนตัวนั้น ถูกแบ่งเป็นห้องนอนเด็กถึงสองห้อง ตกแต่งด้วยสีสันสดใส และใช้วัสดุที่แข็งแรง ปลอดภัย เหมาะกับกิจกรรมของเด็กๆ

ห้องใต้หลังคา

homify ห้องสันทนาการ

บ้านหลังนี้อาจจะมีสนามหน้าบ้านที่กว้างขวางสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ แต่ถ้าฝนตก กิจกรรมสนุกๆ ก็หาได้ต้องชะงักตามดินฟ้าอากาศ เพราะชั้นบนสุดของบ้านยังมีห้องใต้หลังคาที่เป็นอาณาจักรของสมาชิกในบ้านซ่อนไว้ มีทั้งยิมขนาดย่อมๆ โต๊ะเกม ชุดที่นั่งสำหรับปาร์ตี้ หรือแม้แต่มุมทำงานเวลาต้องการความสงบ 

homify สวน

ปิดท้ายความสุนทรีของบ้านสองชั้นที่เต็มไปด้วยมุมพักผ่อนหลังนี้ ด้วยสวนและสนามหญ้าหน้าบ้านที่เป็นแหล่งรวมของกิจกรรม จากศาลานั่งเล่นริมสวนที่เห็นในภาพแรก มาสู่มุมเล่นสนุกของเด็กๆ ที่ติดตั้งไว้อย่างหลากหลาย เช่น แป้นบาส ชิงช้า และม้าโยก เพื่อรองรับความต้องการที่แตกต่างของสมาชิกคนสำคัญของบ้านที่จะมาใช้งานนั่นเอง 

พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมแบบต่างๆ น่าจะเหมาะกับครอบครัวที่ชอบใช้เวลาอยู่บ้านร่วมกันไม่น้อย คิดเห็นอย่างไรบอกเราได้ที่นี่
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ