บ้านจิ๋วสุดเจ๋ง ฟังก์ชั่นครบจนต้องว้าว | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านจิ๋วสุดเจ๋ง ฟังก์ชั่นครบจนต้องว้าว

SIRIRUK SIRIRUK
​River side house / House in Horinouchi โดย 水石浩太建築設計室/ MIZUISHI Architect Atelier โมเดิร์น
Loading admin actions …

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว พื้นที่ในการปลูกสร้างบ้านเรือนของชาวญี่ปุ่น เป็นที่เลื่องลือว่าที่ดินมีราคาแพงมาก ต้องใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า และแม้ว่าจะมีที่ดินอยู่เพียงแค่หยิบมือ แต่สถาปนิกชาวอาทิตย์อุทัยก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่อยู่อาศัยมาได้อย่างครบฟังก์ชั่น สมบูรณ์แบบสุด ๆ

พูดแล้วจะหาว่าคุย … ลองดูไอเดียบุคฉบับนี้สิ แล้วคุณจะเห็นด้วยกับเรา

บ้านเล็กหลังจิ๋วหลังนี้ตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย Mizuishi Architect สถาปนิกมืออาชีพแห่งกรุงโตเกียว ซึ่งเนรมิตที่อยู่อาศัยบนที่ดินเพียงน้อยนิด ให้กลายเป็นบ้านอันสมบูรณ์แบบ เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นครบทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องสมุด และอื่น ๆ เรียกได้ว่าบ้านทั่วไปมีพื้นที่อะไร บ้านน้อยหลังนี้ก็มีทุกอย่าง แถมยังดีไซน์ได้ทันสมัย ตอบทุกโจทย์ของการพักผ่อนและอยู่อาศัยอย่างแท้จริง

มองมุมไหน ยังไงก็เล็ก

จากมุมนี้จะเห็นว่าบ้านจิ๋วตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดเล็ก เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ดูยังไงก็ไม่น่าจะมีฟังก์ชั่นครบ หรือมีพื้นที่ใช้สอยมากมายเท่าไร แล้วถ้าเราเปลี่ยนมุมมองดูล่ะ จะเป็นอย่างไร

ลองไปดูกัน!

ภาพจากมุมสูง ก็ยังเล็ก

แม้ว่าจะมองจากมุมสูง ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ภาพโดยรวมของบ้านยังคงมีขนาดเล็ก เป็นบ้านน้อยไซส์มินิ ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่เพียง 55.24 ตารางเมตรเท่านั้น ตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นสองชั้น โดยชั้นล่างจะใช้โทนสีขาวเป็นโทนสีหลักในการตกแต่ง ส่วนชั้นบนจะใช้โทนสีน้ำตาลเข้ม แต่ตัดด้วยสีขาวของกรอบหน้าต่าง ทำให้แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็แลดูโดดเด่นและสะดุดตา แม้ว่าจะตั้งอยู่ท่ามกลางตึกรามสูงใหญ่

มองมุมด้านข้าง

หากมองจากมุมนี้ จะเห็นตัวบ้านรูปทรงสามเหลี่ยมอย่างชัดเจน แถมยังโดดเด่นด้วยการกรุด้วยกระจกบานใหญ่ ตัดกรอบกระจกด้วยสีขาว ซึ่งดูสวยและสง่างาม

ด้านหน้าประตูทางเข้า

ประตูทางเข้าบ้านใช้สีฟ้าอ่อนช่วยดึงดูดให้น่ามอง และอยากจะเข้าไปสัมผัสด้านนอกแล้วใช่ไหมล่ะ?

แถมยังยกพื้นประตูเหนือพื้นดินปกติเล็กน้อย โดยมีบันไดเหล็กสีเดียวกับประตูบานเลื่อน เป็นเดินเชื่อมสู่ด้านใน และการที่เลือกใช้ประตูบานเลื่อนก็เพื่อเป็นการลดพื้นที่ใช้สอยลงได้มากเลยทีเดียว

ห้องนอนตั้งอยู่ชั้นล่าง

นักออกแบบและตกแต่งภายในเลือกพื้นที่ในส่วนของชั้นล่างเป็นห้องนอนแสนสบาย และใช้โทนสีขาวเป็นสีหลักในการออกแบบและตกแต่ง มีเตียงนอนนุ่มวางเคียงกัน 2 เตียง ปูพื้นห้องด้วยไม้สีอ่อน ทำให้แลดูอบอุ่น น่าเอนกายลงพักผ่อน

ห้องสมุดขนาดย่อมบนชั้นสอง

จากห้องนอนจะมีบันไดขึ้นสู่ชั้นบน ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องสมุดขนาดย่อม ตกแต่งด้วยตู้ไม้สีเข้มและสีอ่อน ปูพื้นห้องด้วยไม้สีเดียวกับห้องนอนที่ชั้นล่าง จัดเก็บหนังสือต่าง ๆ ที่เจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวชื่นชอบไว้บนตู้ไม้ ที่มีทั้งแบบสี่เหลี่ยม และตู้ไม้เข้ามุมพอดิบพอดี

ห้องนั่งเล่นชั้นบน

นอกจากจะมีห้องสมุดแล้ว บนชั้นสองยังเป็นที่ตั้งของห้องนั่งเล่น ซึ่งกรุกระจกแบบบานเลื่อนไว้เกือบรอบ ปล่อยให้แสงจากภายนอกเข้ามาได้อย่างอิสระ ทำให้ห้องแลดูกว้างขวางขึ้นในพริบตา พื้นห้องยังคงปูด้วยไม้สีอ่อนเช่นเดียวกับห้องอื่น ๆ มีม้านั่งติดหน้าต่าง ที่ปล่อยด้านล่างให้โล่งเอาไว้เก็บข้าวของต่าง ๆ ภายในกล่องที่จัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย 

ห้องครัวขนาดกะทัดรัด

ชั้นสองยังแบ่งเป็นพื้นที่ของห้องครัวแบบอเนกประสงค์อันทันสมัย ตกแต่งด้วยดีไซน์อันทันสมัย จัดวางเคาน์เตอร์ประกอบอาหารเข้ามุมกับชั้นวางเครื่องใช้ไฟฟ้า มีตู้ไม้เก็บข้าวของต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาหารและรับประทานอาหาร โดยมีโต๊ะเก้าอี้ไม้เข้าชุดกันสำหรับเป็นพื้นที่รับประทานอาหารด้วย

บ้านน้อยหลังนี้ถูกใจคุณไหมล่ะ บอกเราหน่อยสิ!
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ