10 ไอเดียจัดพื้นที่สวนในบ้าน เก๋และร่มรื่นถึงข้างใน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 ไอเดียจัดพื้นที่สวนในบ้าน เก๋และร่มรื่นถึงข้างใน

wass wass
โดย Egue y Seta โมเดิร์น
Loading admin actions …

ปัจจุบันคนเราเริ่มห่างไกลจากธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเพราะความเจริญทางเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติจึงทำได้เพียงใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวเสาะแสวงหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเรายกต้นไม้หรือจำลองสิ่งเหล่านั้นมาไว้ภายในบ้าน ด้วยงบประมาณที่ไม่สูงมาก แต่ก็สามารถมีความสุขกับมุมธรรมชาติเล็กๆ ได้ทุกวัน 

ครั้งนี้เราจึงนำไอเดียการสร้างสวนในบ้านมาฝากกัน เผื่อใครกำลังวางแผนที่จะปรับเปลี่ยน รีโนเวทบ้านใหม่อยู่ล่ะก็สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้เลย เพราะบ้านแต่ละหลังที่เรานำมาให้ดูนั้นมีทั้งหมด 12 รูปแบบ แต่ละสถานที่ออกแบบสวนได้สวยงามและมีสไตล์มากๆ ถ้าพร้อมแล้วตามเราไปชมกันเลยดีกว่า

1.สวนในครัว

โดย Egue y Seta โมเดิร์น

บ้านหลังนี้ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ดังนั้นฟังก์ชันใช้งานในส่วนห้องครัวและโซนรับประทานอาหารจึงออกแบบให้เป็นคอนเซ็ปต์เดียวกัน เลือกใช้หน้าบานชุดครัวเมทาลิกที่มีความมันวาวดูทันสมัย เข้ากับโต๊ะไม้ที่เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นได้อย่างกลมกลืน ในขณะเดียวกันก็สอดแทรกด้วยต้นไม้ขนาดกลางที่มีรูปฟอร์มสวยงาม ประดับด้วยโขดหินฟองน้ำที่มีขนาดเล็กใหญ่ เพื่อให้รู้สึกใกล้เคียงกับธรรมชาติ นับว่าเป็นไอเดียสุดเจ๋งของสถาปนิกภายในคนนี้ EGUE Y SETA ที่นำมาทำให้ดูมีดีไซน์มากทีเดียว

2.สวนระหว่างทางเดิน

เนื่องจากเจ้าของบ้านชอบกลิ่นอายทรอปิคอล จึงแบ่งพื้นที่ระหว่างทางเดินกลางบ้านซึ่งเป็นเหมือนคอร์ทยาร์ดให้กลายเป็นสวนเขตร้อน เลือกต้นไม้ที่มีรูปฟอร์มเรียวแหลมอย่างต้นปาล์ม จันผา ซึ่งเป็นต้นใหญ่มาสร้างองค์ประกอบให้ส่วนนี้ดูลงตัวมากขึ้น แล้วเลือกไม้ประดับต้นเล็กที่มีสีสันทั้งเขียว ม่วงอมแดง มาปลูกเพิ่มเติมสร้างมิติที่สวยงามได้ไม่น้อย

3.สวนกลางบ้าน

อีกหนึ่งไอเดียที่สามารถนำไปทำตามได้ไม่ยาก หากคุณมีพื้นที่ภายในบ้านที่มีลักษณะเป็นสองหลังเชื่อมต่อกันเหมือนบ้านหลังนี้ ลองปรับให้กลายเป็นสวนในบ้านส่วนตัวดูสิ รับรองว่าสร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้มากๆ อย่างที่นี่ตกแต่งสวนสไตล์ผสมผสานมีทั้งไม้เลื้อย พืชคลุมดิน รวมถึงทำเป็นสวนแนวตั้งผสมสวนหิน สร้างความสวยงามและร่มรื่นได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

4.สวนโมเดิร์น

ถ้าใครชอบสวนสไตล์โมเดิร์นลองนำไอเดียจากบ้านหลังนี้ไปประยุกต์ใช้ได้เลย เพียงมีพื้นที่ไม่ใหญ่มากก็สามารถสร้างเป็นสวนจิ๋วที่ดูสดชื่นสบายตาได้ไม่แพ้สวนสาธารณะเลยล่ะ จัดวางองค์ประกอบให้ลงตัว เลือกต้นไม้ใหญ่หนึ่งต้นให้โดดเด่นจากนั้นก็ปลูกต้นไม้ที่มีรูปทรงแตกต่างกันแล้วโรยพื้นด้วยกรวดหรือหินสีขาว นอกจากจะดูแลรักษาง่ายแล้ว ยังสะอาดกว่าใช้ดินเยอะเลย

5.สวนในห้องรับประทานอาหาร

บ้านหลังนี้ตกแต่งสไตล์เอเชียนมีกลิ่นอายที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น เลือกใช้วัสดุไม้ รวมถึงของตกแต่งในโทนน้ำตาลแล้วยังเพิ่มมุมสวนเล็กๆ เพื่อความรื่นรมย์ขณะนั่งทานอาหารอีกด้วยการปลูกต้นลิ้นมังกรเป็นแถวโรยก้อนหินสีน้ำตาลอ่อนลงไปเพื่อสร้างสีสันให้มุมนี้ดูสดใสมากยิ่งขึ้น

6.สวนแนวตั้ง

หากใครมีพื้นที่จำกัดจริงๆ ลองนำการทำสวนแนวตั้งไปใช้ดูก็ยังไหว เพียงแค่มีผนังโล่งๆ ไม่ต้องใหญ่มาก ก็สามารถทำสวนแนวตั้งได้แล้ว อย่างบ้านหลังนี้ใช้ผนังที่เป็นส่วนทางขึ้นชั้นสองตรงบันไดปลูกต้นไม้ในร่มประเภทเฟิร์นหลากหลายสายพันธุ์ อาจจะติดไฟเพื่อเพิ่มความสวยงามและดูมีมิตในยามค่ำคืน เพียงเท่านี้ก็ทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกสดชื่นขึ้นแล้ว

7.ผนังเฟิร์นในห้องนั่งเล่น

โอ้ว้าว! ช่างเป็นสุดยอดไอเดียในการทำสวนไว้ตรงห้องนั่งเล่นที่ดูสวยงามและสบายตามากๆ เปลี่ยนผนังเปลือยเปล่าให้กลายเป็นสวนแนวตั้งแบบนี้ได้ง่ายๆ เพียงแค่ทำคานหรือจะจ้างนักออกแบบสวนมาทำระบบให้ก็ได้ แต่การเลือกต้นไม้มาห้อยไว้ดูจะประหยัดงบมากกว่า แต่ต้องจัดวางให้ดูสวยงามจะได้มีกำแพงธรรมชาติเอาไว้ผ่อนคลายสายตาได้อย่างน่าชมยังไงล่ะ

8.สวนโมเดิร์นข้างบ้าน

โดย homify โมเดิร์น

เราสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้กลายเป็นมุมนั่งเล่นนอกบ้านได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่ทำพื้นด้วยไม้ระแนงเพิ่มความเป็นกันเองและรู้สึกอบอุ่นแล้ว นำเก้าอี้ไม้โต๊ะเหล็กมาตกแต่งเพิ่มเติม จากนั้นจัดหาต้นไม้ที่ชอบมาปลูกไว้เพื่อเพิ่มความสดชื่น แต่แนะนำให้ปลูกลงในกระถางเผื่อว่าในอนาคตต้องการย้ายหรือเปลี่ยนมุมจะได้เคลื่อนย้ายง่าย

9.สวนสแกนดิเนเวียนในห้องแต่งตัว

โดย Grupa Bio3 สแกนดิเนเวียน

ไม่น่าเชื่อว่าเราสามารถทำสวนในห้องแต่งตัวก็ได้หรอ แต่ดูแล้วน่ารักแถมอบอุ่นมากๆ เลยล่ะ อาจจะต้องหาต้นไม้ในร่มมาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศให้ห้องดูมีชีวิตชีวา อย่างห้องนี้เป็นห้องแต่งตัวเจ้าของบ้านจัดหาต้นไม้มาปลูกไว้ใต้โต๊ะไม้ รวมถึงกระถางมีดีไซน์ทรงสูงที่ปลูกต้นสับปะรดสี สร้างความสวยงามที่ดูแปลกตาไม่น้อยเลย

10.สวนริมระเบียงในห้องทำงาน

โดย HZ Paisagismo ทรอปิคอล

ห้องทำงานตกแต่งบรรยากาศที่ดูเรียบขรึมเพราะต้องใช้สำหรับทำงานและใช้สมาธิ ใช้ไฟวอร์มไวท์เข้ามาเพิ่มบรรยากาศ ส่วนพื้นปูด้วยปาร์เก้ถัดไปยังทำเป็นระเบียงยื่นออกไปเป็นสวนสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีทั้งสวนแนวตั้งตรงผนังและต้นไม้ในกระถางซึ่งถูกจัดวางไว้อย่างสวยงาม หากเครียดจากการทำงานก็สามารถผ่อนคลายกับสวนเล็กๆ ตรงนี้ได้ทันที

โดย Egue y Seta โมเดิร์น
ชอบไอเดียการทำสวนแบบไหน แสดงความคิดเห็นเข้ามาเลยหรือจะแชร์ต่อให้เพื่อนดูด้วยก็ได้นะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ