10 เคล็ดลับแต่งสวนสวยแบบง่ายๆด้วยมือเรา | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 เคล็ดลับแต่งสวนสวยแบบง่ายๆด้วยมือเรา

Anuwat Anuwat
โดย Luiza Soares - Paisagismo ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

นอกจากรูปแบบบ้านที่สวยงามน่าอยู่อาศัยแล้วนั้น ส่วนประกอบที่สำคัญอีกสัดส่วนที่ผู้อยู่อาศัยในปัจจุบันให้ความสำคัญ คือ สวนไม้ เพราะการจัดสวนไม้นั้นช่วยสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นยามได้พักผ่อน ทำให้บ้านดูงดงามและน่าสนใจ ที่สำคัญเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์ให้กับบ้านและสังคมโดยรอบ

บริเวณที่นิยมจัดสวนสำหรับบ้านนั้นส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหน้าบ้านเพราะสามารถสร้างสีสันและเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน อย่างไรก็ดีบริเวณด้านหลังของบ้านก็พบเจอได้บ่อยครั้งเช่นกันซึ่งจะตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งควบคู่ไปด้วย ไม่เพียงเท่านั้นอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมก็สามารถจัดสวนไม้ขนาดกะทัดรัดบริเวณระเบียงได้เช่นกัน ในปัจจุบันวัสดุและของตกแต่งเกี่ยวกับการจัดสวนนั้นมีให้เลือกหลากหลาย เป็นทางเลือกที่ดีและง่ายมากยิ่งขึ้นในการสร้างสรรค์การจัดสวนให้กับตนเอง

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอเคล็ดลับการแต่งสวนไม้แบบง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง ซึ่งนอกจากจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วนั้น บ้านของเราจะสวยงามมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

1.เตรียมพื้นที่และออกแบบสวน

ก่อนการจัดสวนไม้นั้น ผู้อยู่อาศัยควรสำรวจและจัดพื้นที่โดยคำนึงถึงขนาดพื้นที่ ทิศทางของลมและแสง ตลอดจนลักษณะของดิน ไม่เช่นนั้นต้นไม้อาจเกิดความเหี่ยวเฉาและตายได้หากได้แร่ธาตุจากธรรมชาติไม่เพียงพอ อย่างไรก็ดีหลังจากได้พื้นที่ควรออกแบบและวาดแปลนให้เรียบร้อย เพราะจะได้เลือกต้นไม้ชนิดต่างๆเข้ามาตกแต่งให้สมส่วน 

2.เปลี่ยนผนังหรือกำแพงบ้านเป็นสวนสวย

สำหรับผู้อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัดไอเดียการจัดสวนแนวตั้งชิดกับ ผนัง กำแพงหรือรั้วบ้าน เป็นหนึ่งทางเลือกสุดสร้างสรรค์ โดยการสร้างพื้นที่สีเขียวแบบนี้สามารถทำได้โดยนำเอากระถางต้นไม้แบบแขวนมาติดยึดกับผนังพร้อมกับนำเอาไม้ชนิดต่างๆมาตกแต่ง โดยแนวทางในการแขวนควรเว้นช่องไฟในขนาดสมส่วนเพื่อให้สะดวกสบายต่อการรดน้ำหรือดูแลรักษา อย่างไรก็ดีทิศทางการจัดวางควรวางในทำเลที่มีแสงเพื่อให้ต้นไม้ได้สังเคราะห์แสงและสร้างอาหาร โดยแนวทางการจัดสวนแบบนี้เหมาะอย่างยิ่งกับทุกรูปแบบบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมที่รักในพื้นที่สีเขียว

3.ใช้ความร่มรื่นจากสวนไม้เป็นมุมพักผ่อน

การจัดสวนไม้นอกจากความสวยงามสำหรับตัวบ้าน เรายังสามารถปรับเป็นมุมพักผ่อนได้อย่างสร้างสรรค์ ด้วยการนำเอาเก้าอี้และโต๊ะไม้ขนาดกะทัดรัดมาจัดวางใต้ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แต่สำหรับบ้านไหนที่ไม่มีต้นไม้ใหญ่ สามารถต่อเติมระแนงขนาดกะทัดรัดและปลูกไม้เลื้อยบริเวณโดยรอบ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สามารถสร้างเป็นมุมพักผ่อนได้เช่นกัน เพราะความร่มรื่นจากต้นไม้ไม่ได้มีดีเพียงบดบังแสงแดดแต่ยังเพิ่มความสดชื่นและโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย

4.ปลูกไม้มงคล

ในเรื่องของความเชื่อสำหรับการอยู่อาศัย การจัดสวนด้วยการนำเอาไม้มงคลมาตกแต่งช่วยเสริมราศีให้กับผู้อยู่อาศัยและตัวบ้านได้เป็นอย่างดี โดยพันธุ์ไม้มงคลที่ได้รับความนิยมและดูแลรักษาได้ง่ายนั้นคือ กระบองเพชร พืชรูปทรงแปลกตาที่ร่ายล้อมไปด้วยหนามชนิดนี้นั้น ช่วยเสริมดวงและโชคลาภด้านการเงิน กิจการก้าวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากดูแลรักษาจนออกดอกจะยิ่งเสริมความโชคดี ด้านวิธีการดูแลรักษาก็แสนง่ายด้วยการรดน้ำเพียงหนึ่งถึงสองครั้งในหนึ่งสัปดาห์ กระบองเพชรนั้น เหมาะสำหรับบ้านทุกรูปแบบและตอบโจทย์การจัดสวนอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การนำมาจัดวางในสวนไม้ การจัดไว้ที่ระเบียง เป็นต้น 

5.จัดวางให้เป็นระเบียบ

การจัดสวนให้สวยงามและถูกหลักตามขั้นตอนนั้น ควรจัดเรียงความสูงของพันธุ์ไม้ตามลำดับ เพื่อให้ทัศนียภาพของการมองเกิดความสมดุลและสวยงาม นอกจากความเป็นระเบียบแล้วอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่นำต้นไม้ใหญ่มาไว้ด้านหน้านั้นเพราะจะได้ไม่บดบังแสงแดดของต้นไม้เล็กในการสร้างอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นหากจัดวางไล่เรียงตามลำดับสามารถทำความสะอาดใบไม้ร่วงได้ง่ายอีกด้วย

6.แสมสีสันด้วยไม้ดอก

ไม้ดอกไม้ประดับสีสันสดใสนั้นเป็นส่วนสำคัญของการตกแต่งสวนไม้ภายในบ้าน เพราะไม้ชนิดนี้นอกจากสร้างความสดชื่นสำหรับบริเวณการอยู่อาศัยยังเพิ่มความสวยงามกับบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นประโยชน์ของไม้รูปแบบนี้ยังสามารถนำมาตกแต่งเป็นช่อดอกไม้ประดับภายในบ้านหรือกระเช้าดอกไม้มอบให้ในโอกาสต่างๆได้เช่นกัน นอกจากความสวยงามแล้วไม้ดอกไม้ประดับบางชนิด อาทิ อัญชัน ใบเตย ดอกบัวหลวง สามารถนำมาต้มดื่มบำรุงสุขภาพได้ดีอีกด้วย ภายใต้ความสวยงามดอกไม้นานาพรรณอุดมสมบูรณ์ไปด้วยคุณประโยชน์ ที่หลากหลาย

7.เกาะกลุ่มความสุขด้วยไม้พุ่ม

นอกจากความสวยงามของไม้ดอก ไม้พุ่มก็ได้รับความนิยมในการจัดสวนตกแต่งบ้านเช่นกัน เนื่องด้วยไม้ชนิดดังกล่าวสามารถปลูกกับพื้นดินก็เติบโตได้รวดเร็วหรือจะเป็นการปลูกในภาชนะกระถางแบบแขวนก็เป็นระเบียบและงดงามได้เช่นกัน ซึ่งทั้งหมดสามารถปรับให้สอดรับกับรูปแบบบ้านได้อย่างสร้างสรรค์ ข้อดีของไม้นั้นปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไม้พุ่มคลุมดิน จำพวก หญ้าญี่ปุ่น หญ้ามาเลเซีย ด้านไม้พุ่มเตี้ยจะเป็น ต้นเข็ม บานไม่รู้โรย หรือจะเป็นไม้พุ่มเล็กอย่างเช่น ลิ้นมังกร รวมทั้งไม้พุ่มกลางและไม้พุ่มสูง เช่น ยี่โถ ใบเงิน เป็นต้น

8.จัดวางกับองค์ประกอบอื่นๆ

อย่างไรก็ดีนอกจากสวนไม้สีเขียวขจี การตกแต่งและจัดสวนด้วยการนำเอาสวนน้ำตกมาจัดวางเป็นอีกหนึ่งสัดส่วนที่เสริมให้สวนเกิดความสวยงาม ไม่เพียงเท่านั้นมวลความเย็นของน้ำยังช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาตกแต่งควบคู่กับสวนไม้และต้นไม้นานาพรรณจะเสริมความสดชื่นสำหรับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ถือได้ว่าสวนน้ำตกเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการตกแต่งสวนไม้ให้น่าอยู่อาศัย

9.เลือกของตกแต่งสวน

โดย Urban Landscape โมเดิร์น

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับสวนไม้นั้นคือ ของตกแต่งสวน โดยในปัจจุบันในตลาดสวนไม้มีของตกแต่งให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ก้อนหินขนาดเล็กใหญ่ตามความเหมาะสมของสวน งานปะติมากรรม เช่น เครื่องปั่น ตุ๊กตาหิน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะของตกแต่งสวนนั้นเป็นส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์ในการจัดสวนให้สวยงาม

10.หมั่นดูแลรักษาให้สวยงามอยู่เสมอ

สุดท้ายแล้วนอกจากการออกแบบและตกแต่งสวนให้สวยงาม ประเด็นที่สำคัญที่เราทุกคนไม่อาจละเลยได้เลย คือ การหมั่นดูแลรักษาด้วยการรดน้ำพรวนดิน สำหรับพืชบางชนิดควรใส่ปุ๋ยเพื่อให้ผลและดอกงอกงาม ขณะเดียวกันควรทำความสะอาดบริเวณสวนไม้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สวนไม้ในบ้านน่าอยู่อาศัย งดงาม น่าพักผ่อนอยู่ตลอดเวลา

การจัดสวนไม้แบบง่ายๆในสไตล์เรา สร้างความสุขในทุกอณูความพักผ่อนอย่างแท้จริง

เคล็ดลับการจัดสวนแบบไหนถูกใจคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ