บ้านไม้ชั้นเดียว สร้างโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้ชั้นเดียว สร้างโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

Pattareeya Pattareeya
สไตล์ผสมผสาน ทางเดินห้องโถงและบันได โดย 建築設計事務所 山田屋 ผสมผสาน
Loading admin actions …

ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยี แต่ก่อนหน้านั้นในเรื่องของศาสตร์การก่อสร้าง โดยเฉพาะงานไม้ ญี่ปุ่นก็ไม่เป็นสองรองใครมาแต่เดิม อย่างที่บ้านเรามีการสร้างบ้านเรือนไทยแบบตอกลิ่ม หมุดไม้ ไม่ใช้ตะปู บ้านของญี่ปุ่นที่เห็นอยู่ในไอเดียบุคนี้ก็ใช้หลักการเดียวกัน คือใช้เทคนิคการเชื่อมไม้แบบไม่ต้องพึ่งตะปูหรือโลหะแม้แต่น้อย แต่ใช้การเข้าสลัก เชื่อมประสานไม้ไว้ด้วยกันอย่างเรียบร้อยและแข็งแรง

คุณยามาดะยะเจ้าของบริษัทสถาปนิก YAMADAYA ARCHITECT & ASSOCIATES (建築設計事務所 山田屋) ผู้ดูแลโปรเจ็กต์นี้ เคยกล่าวถึงคอนเซ็ปต์ของบริษัทว่า เพราะเขาเกิดและเติบโตที่ญี่ปุ่น ที่ที่ผู้คนใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ เขาซึ่งเป็นสถาปนิกก็พยายามจะเรียนรู้ถึงคุณค่าของวัสดุจากธรรมชาติ และนำเสนอถึงการออกแบบที่แสดงถึงการอยู่ร่วมของผู้คนกับธรรมชาติให้มากที่สุด เมื่อประกอบเข้ากับเทคนิคการก่อสร้างแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่บริษัทถนัด งานที่ออกมาของพวกเขาจึงมีตัวตนเหล่านี้ประกอบอยู่ทั้งสิ้น

โดยปกติ YAMADAYA ARCHITECT & ASSOCIATES จะถนัดการออกแบบและก่อสร้างอาคารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ลองไปดูกันว่าบ้านที่ดูภายนอกแสนเรียบง่าย ซึ่งปรากฏอยู่ในไอเดียบุคนี้จะทำให้เราสัมผัสถึงเอกลักษณ์ตามคอนเซ็ปต์ของพวกเขาได้ขนาดไหน

บ้านชั้นเดียวที่หน้าตาเรียบมาก

มองจากภายนอก บ้านหลังนี้ก็ดูเหมือนบ้านชานเมืองธรรมดาๆ เป็นบ้านชั้นเดียวที่ดูไม่ออกด้วยซ้ำว่าจะเป็นบ้านแบบร่วมสมัยหรือบ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม แต่ที่ดูไม่ออกยิ่งกว่าก็คือ เรายังไม่อาจบอกได้เลยว่าจะจำเป็นต้องใช้เทคนิคการก่อสร้างบ้านแบบญี่ปุ่นขั้นสูงมาใช้กับที่นี่ได้อย่างไรกัน

มีห้องใต้หลังคา

จากมุมนี้ซึ่งเป็นด้านข้างบ้านอีกด้านหนึ่ง เราได้รู้จักบ้านหลังนี้มากขึ้น ว่าไม่ได้เป็นแค่บ้านไม้ชั้นเดียว แต่ยังมีห้องใต้หลังคาด้วย โดยส่วนที่เป็นห้องใต้หลังคาได้มีการกรุผนังด้านนอกด้วยกระจกขุ่น ทำให้บ้านดูมีหน้าตาแบบผสมผสานมากยิ่งขึ้น

ห้องนั่งเล่น จุดรวมของทุกคนในบ้าน

เข้ามาที่ในบ้าน เราจะเห็นว่าบ้านที่เห็นนั้นดูกว้างกว่าที่คิดไว้เยอะเมื่อเทียบกับด้านนอก ภายในตกแต่งด้วยการใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ตั้งแต่การปูพื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์ ไปจนจรดหลังคา โดยส่วนที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางอย่างห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะกินข้าว รวมกันอยู่ในห้องโถงหลังคาสูง เปิดเป็นโอเพ่นแปลน จากหน้าประตูที่เปิดโล่งกว้างสไตล์บ้านญี่ปุ่นโบราณ เชื่อมต่อพื้นที่ภายในด้วยพื้นไม้ซีดาร์ขัดเนียนเรียบ แล้วใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเป็นตัวกั้นบอกฟังก์ชั่นของบริเวณต่างๆ ในห้องใหญ่นี้ 

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้องนั่งเล่น นอกจากจะมีโซฟาตัวใหญ่กั้นแบ่งบริเวณแล้ว ยังมีชุดโต๊ะเก่าอี้หลากสไตล์ ซึ่งล้วนมีโครงทำจากไม้ทั้งสิ้น ขณะที่สีสันก็เน้นไปในทางน้ำตาล ส้ม แดง ซึ่งสอดคล้องกับสีของไม้

ห้องครัวและโต๊ะกินข้าว

ห้องครัวของบ้านน่าจะเป็นส่วนที่ดูทันสมัยที่สุด ด้วยไอส์แลนด์สีขาว-ดำ เคลือบท็อปด้านบนเพื่อให้สะดวกในการทำความสะอาด ส่วนชุดโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ทำขึ้นจากไม้เนื้อแข็งที่หาได้ในพื้นที่ ตัดแต่งเป็นพื้นโต๊ะโดยที่ยังคงความโค้งเว้าบางส่วนไว้ให้เหมือนกับที่เป็นในธรรมชาติ

สำหรับตรงส่วนที่เป็นครัวและโซนนั่งกินข้าวนี้ เราจะเห็นพื้นที่ยกสูงขึ้นมา ซึ่งอันที่จริงแล้วนั้นยกสูงขึ้นเหมือนกันรวมไปถึงจุดที่แบ่งเป็นห้องนั่งเล่น เพื่อให้เกิดลานด้านหน้าที่มีพื้นต่ำกว่า สำหรับเป็นจุดนั่งถอด-ใส่รองเท้าก่อนเข้าบ้านนั่นเอง

เคล็ดไม่ลับในการก่อสร้าง

พื้นบ้านที่เนียนเรียบ ตู้ไม้ โต๊ะไม้ จากตัวบ้านชั้นล่างเราอาจจะยังไม่ได้เห็นสิ่งที่เลาให้ฟังถึงเทคนิคการประกอบไม้เข้าด้วยกันแบบไม่ใช้ตะปูหรือโลหะใดๆ มายึด อย่างชัดเจนนัก แต่ตรงพื้นที่ใต้หลังคาที่เราจะเห็นเพดานและโครงหลังคาคือจุดที่เราจะได้มองเห็นเทคนิคการก่อสร้างนั้นได้ชัดเจน นั่นก็คือการเข้าไม้ด้วยการบากแล้วนำมาประกอบกันในทุกชิ้นนั่นเอง โดยไม้ที่นำมาเข้าประกบกันนี้ไม่ได้มีเพียงไม้ที่เลื่อยเป็นเสาและคานสี่เหลี่ยมสมมาตรสวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงซุงเป็นต้นๆ ที่นำมาสานประกอบการบาก เพื่อขัดกันเป็นผ้าเพดานอีกด้วย โดยส่วนหลังนี้ได้มีการยึดให้เข้ากับโครงเสาและคานส่วนแรกด้วยเทคนิคการเข้าไม้แบบตอกลิ่ม เพื่อให้เกิดความแข็งแรง ทนทาน เพิ่มขึ้นนั่นเอง

มองเทคนิคการประกอบไม้เป็นบ้านหนึ่งหลังด้วยเทคนิคเก่าแก่เหล่านี้แล้ว ได้แต่บอกว่า ต้องอาศัยการคำนวณอย่างเอาใจใส่ทุกขั้นตอน และประสบการณ์ ความชำนาญอย่างมากจริงๆ

ห้องใต้หลังคาจัดเป็นห้องสมุดและสตูดิโอ

เข้าไม้ต่อโครงบ้านแล้วก็เข้าไม้ต่อตู้หนังสือซะด้วยเลยดีกว่า ซึ่งส่วนใต้หลังคานี้ ถูกจัดสรรให้เป็นห้องทำงานย่อยๆ ของเจ้าของบ้าน มีชุดโต๊ะทำงานและห้องสมุดย่อยๆ อยู่ด้านหลังด้วยเบ็ดเสร็จ โดยกรุส่วนหน้าจั่วด้วยกระจกเพื่อให้แสงแดดส่องเข้าสู่พื้นที่ได้ดี เหมาะกับการทำงานหรืออ่านหนังสือ ขณะที่พื้นที่ว่างที่เหลือยังสามารถทำเป็นห้องนอนสำรอง และมุมนั่งเล่นได้อีกด้วย

นอกชานบ้าน

เช่นเดียวกับในตัวบ้าน พื้นที่อเนกประสงค์นอกชานซึ่งเป็นได้ทั้งที่นั่งเล่นและทางเดินเชื่อมประตูต่างๆ ด้านหน้าบ้านได้ในตัว ก็ใช้เทคนิคการสร้างด้วยการเข้าไม้แบบไม่ใช้ตะปูเชื่อมต่อเช่นกัน โดยเทคนิคที่ว่านี้ชวนให้นึกถึงกลไกการสร้างปราสาทญี่ปุ่นโบราณ ที่มักไม่ใช้ตะปูยึดพื้น เมื่อเดินก็จะมีเสียงเอี้ยดอ้าดอยู่บ้างเพราะไม้เสียดสีกันหรือลั่น พอเวลามีคนบุกรุกก็จะได้ยินเสียงเตือนมาแต่ไกล เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ปรากฏในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมซึ่งเราเห็นจนชินตา แต่มีอะไรให้ทำความรู้จักมากมายทีเดียว

การใช้วัสดุธรรมชาติมาสร้างบ้าน นอกจากจะต้องทำความรู้จักสิ่งเหล่านั้นให้ดีแล้วยังต้องอาศัยเทคนิคที่ชำนาญอีกด้วย คิดเห็นอย่างไร พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่...
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ