12 แบบบ้าน สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยวไซส์กะทัดรัด | homify

12 แบบบ้าน สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยวไซส์กะทัดรัด

Pattareeya Pattareeya
homify บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

บ้านขนาดกะทัดรัดดูจะเหมาะกับชีวิตเมืองในปัจจุบัน เพราะใช้พื้นที่ไม่มาก ประหยัดงบประมาณ ทั้งยังเหมาะกับครอบครัวเดี่ยวอย่างที่เป็นกันทุกวันนี้ สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียสำหรับก่อสร้างบ้านชั้นเดียวขนาดไม่ใหญ่โตเช่นที่ว่า คราวนี้ homify มีแบบบ้านสไตล์บังกะโลชั้นเดียว ฝีมือการออกแบบและก่อสร้างของบริษัทรับสร้างบ้านในเยอรมนี FingerHaus GmbH มาฝากกัน เป็นบ้านขนาดราว 90-145 ตารางเมตร ที่เห็นแล้วน่านำแบบไปใช้ไม่น้อยทีเดียว

1. NIVO 120 F

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ขนาด 120 ตารางเมตร ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และ 1 ครัว ส่วนห้องนั่งเล่นและห้องกินข้าวใช้พื้นที่ร่วมกันแบบโอเพ่นสเปซ ทั้งนี้บ้านในกลุ่มที่นำมาให้ชมในไอเดียบุคนี้ทั้งหมดจะเน้นการเปิดหน้าบ้านกว้างเพื่อเปิดให้อากาศถ่ายเทและมีแสงส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ สำหรับบ้านหลังนี้ ครึ่งหนึ่งของหน้าบ้านจัดเป็นชานบ้านสำหรับนั่งพักผ่อน เชื่อมต่อพื้นที่ในตัวบ้านเข้ากับสนามหญ้ารอบข้างอย่างไร้จุดสะดุด

2. NIVO 95 F

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์นที่มีขนาดเล็กลงกว่าแบบแรกเล็กน้อย ด้วยขนาด 95 ตารางเมตร เน้นความเรียบง่ายแบบบ้านยุคใหม่ แต่สอดประสานเข้ากับการจัดสวนสไตล์มินิมัลเช่นกัน ด้านหน้าทำเป็นชายคายื่นออกมาสำหรับกันแดดกันฝนระหว่างรอ(ไขกุญแจ)เข้าบ้าน

3. NIVO 95plus

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

แตกยอดออกมาจาก NIVO 95 F แบบบ้านด้านบน โดยส่วนที่บวกหรือ plus เข้ามาคือหลังคาจั่วที่มีเพิ่มพื้นที่เป็นห้องใต้หลังคาเข้ามา จะใช้เป็นห้องสำรองหรือห้องเก็บของก็ได้เช่นกัน

4. NIVO 110 F

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวขนาด 110 ตารางเมตร ที่ตัวบ้านยกสูง มาพร้อมชานบ้านยื่นออกมารอบด้าน และบันไดสู่สวนประกอบเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ตัวบ้านยังคงเน้นความโมเดิร์น เปิดให้มีช่องแสงส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้หลายทาง

5. NIVO 120 W

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวแบบบังกะโลที่หรูหราเต็มรูปแบบ ตัวบ้านคล้ายบ้านแบบที่หนึ่งแต่ทำหลังคาแบบปั้นหยา ช่วยเรื่องการระบายความร้อน บริเวณรอบบ้านจัดอย่างเต็มรูปแบบ มีทั้งสวนสวยและสระน้ำโอบล้อมสนามหญ้าไว้ โดยสระรูปตัวแอลนี้ จะจัดให้เป็นสวนบัวเพื่อความงามหรือทำเป็นสระว่ายน้ำก็ได้เช่นกัน

6. NIVO 125 F

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวหลังคาแบบแบนเรียบ โดยหลังคายื่นส่วนที่เลยมาจากตัวบ้าน เกิดเป็นเทอร์เรซด้านหน้าบ้านที่เชื่อมต่อกับลานสวนที่อยู่รอบบ้าน และสระรูปตัวยู เกิดเป็นเส้นสายสี่เหลี่ยมซ้อนกันไปมา ส่วนภายในตัวบ้าน มีการจัดผังห้องต่างๆ คล้ายกับบ้านในขนาด 120 ตารางเมตร เพียงแต่มีส่วนที่เป็นห้องแต่งตัวแบบ walk-in closet เพิ่มขึ้นมาระหว่างห้องนอนหลักและห้องน้ำ

7. NIVO 120plus

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

พลัสที่บวกเข้ามาจากแบบบ้านด้านบนคือส่วนหลังคา โดยในกรณีของบ้านแบบนี้เป็นหลังคาแบบเพิงหมาแหงนที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยขึ้นมาอีกครึ่งชั้นด้วย ส่วนของบ้านที่เพิ่มขึ้นมานี้เป็นที่ตั้งห้องนอนสำรองและห้องอเนกประสงค์อีกห้อง ที่จะใช้เป็นสตูดิโอหรือห้องทำงานของเจ้าของบ้านก็เหมาะดีเหมือนกัน

8. NIVO 130 W

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

เพิ่มขนาดใช้สอยให้ใหญ่ขึ้นเป็น 130 ตารางเมตร ภายในบ้านยังคงเน้นความโล่ง โปร่ง แบบโอเพ่นสเปซ ที่รวมห้องนั่งเล่น ครัว และห้องกินข้าวไว้ในบริเวณเดียวกัน ส่วนนอกบ้าน ใต้หลังคาทรงปั้นหยาที่ยื่นเลยตัวบ้านออกมา ด้านหน้ามีชานบ้านที่เชื่อมต่อกับลาดทางเดินและสวน มีสระว่ายน้ำขนาดเล็กอยู่ในบริเวณเดียวกัน เรียกได้ว่าสร้างขึ้นมาเพื่อตอบรับการพักผ่อนของสมาชิกในบ้านอย่างแท้จริง

9. NIVO 130plus

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านขนาด 130 ตารางเมตรเดิมแต่เพิ่มเติมคือห้องใต้หลังคาที่ชั้นสองของบ้าน และบริเวณรอบบ้านที่ทำเป็นสระว่ายน้ำพร้อมลานรอบสระครบครัน ขณะที่พื้นที่ภายในบ้านก็ยังมีห้องครบครัน พร้อมรับทุกการใช้สอยเช่นเดิม

(สำหรับใครที่สนใจดูการออกแบบสระว่ายน้ำสำหรับบ้านขนาดเล็ก คลิกดู 6 ดีไซน์สระว่ายน้ำ เพิ่มเติมได้เลย)

10. NIVO 140 F

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

ดับเบิ้ลความสุขด้วยพื้นที่การใช้งานภายในบ้านที่มากขึ้นเป็นขนาด 140 ตารางเมตร ตัวบ้านยังคงสไตล์โมเดิร์น หลังคาแบบแฟลต แบนเรียบ มีส่วนหลังคายื่นออกมาคลุมชานบ้านด้านหน้าตลอดแนวความยาวของบ้าน ส่วนภายใน เน้นการตกแต่งด้วยสีขาวที่ทำให้ดูโล่งกว้าง มีช่องให้แสงธรรมชาติส่องเข้าตัวบ้านได้ง่ายเช่นเดิม

11. NIVO 140 W

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านสวยท่ามกลางสนามหญ้ากว้างใหญ่เช่นเดียวกับบ้านแบบที่ 10 แม้จะมีขนาด 140 ตารางเมตรเท่ากัน แต่บ้านแบบ W นี้วางตัวเป็นรูปตัวแอล (L) ต่างจากรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าในแบบก่อนหน้า ทำให้เกิดเทอร์เรซย่อมๆ ตรงมุมหน้าบ้าน ขณะเดียวกันการวางตัวบ้านเช่นนี้ก็เปิดโอกาสให้มีหน้าต่างและประตูกระจกบานใหญ่ เพิ่มช่องทางรับแสงและระบายอากาศให้เข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้นด้วย

12. NIVO 145 W

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

ปิดท้ายด้วยบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ที่จะว่าไปด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอย 145 ตารางเมตร ก็อาจไม่กะทัดรัดเสียเท่าไหร่แล้ว ทั้งนี้บ้านในแบบนี้มาพร้อมแปลนห้องและพื้นที่ใช้สอยเช่นเดียวกับบ้านแบบอื่นๆ ที่นำมาให้ชมข้างต้น คือมีห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องกินข้าว เรื่อยไปถึงห้องซักล้าง และลานจอดรถด้านนอกครบครัน จะมีก็แค่ขนาดของแต่ละห้องเท่านั้นที่ขยายเพิ่มขึ้นมา

ถูกใจแบบไหนบ้างหรือเปล่า คิดเห็นอย่างไรหรืออยากสอบถามเพิ่มเติม บอกเราได้ที่นี่

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ