บ้านโมเดิร์นกลางเมืองสวยคันทรี่ด้วยหิน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านโมเดิร์นกลางเมืองสวยคันทรี่ด้วยหิน

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Studio Ph09 (progress house) โมเดิร์น
Loading admin actions …

เมื่อพูดถึงบ้านโมเดิร์นเราก็จะนึกถึงบ้านสไตล์โฉบเฉี่ยวแลดูเท่และทันสมัยด้วยรูปทรงและวัสดุที่ใช้ แต่หากพูดถึงบ้านโมเดิร์นที่ผสมผสานสไตล์คันทรี่ ก็ดูจะเป็นอะไรที่แปลกหูไปสักนิด เพราะคำว่าโมเดิร์นและคันทรี่นั้นแลดูจะมีความหมายที่สวนทางกันอยู่สักหน่อย ซึ่งแท้ที่จริงแล้วนั้นทั้งสองสไตล์นี้ก็มีจุดร่วมที่สามารถนำมาปรับให้เข้ากันได้ คือความเรียบเท่และความสวยตามสัจจะของวัสดุซึ่งในที่นี้ก็คือหินนั่นเอง 

โดยบ้านหลังนี้ที่เราหยิบยกมาเป็นไอเดียของความผสมผสานระหว่างบ้านโมเดิร์นกลางเมืองและบรรยากาศบ้านเรียบง่ายสไตล์คันทรี่ เป็นผลงานการออกแบบก่อสร้างโดย STUDIO PH09 บริษัทสถาปนิกซึ่งเชี่ยวชาญการออกแบบก่อสร้างบ้านและรีโนเวท ซึ่งงานนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้หินเป็นวัสดุเด่นซึ่งถูกนำมาใช้กับทั้งงานโครงสร้างและงานตกแต่ง ลองไปชมกันเลยว่าจะมีตรงไหนส่วนไหนที่น่าสนใจและน่านำไปปรับใช้กับบ้านของเราบ้าง

คือความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น

ส่วนของหน้าบ้านมีทางเข้าทั้งหมด 2 ทางแบ่งเป็นทางเข้าสำหรับรถยนต์และทางเข้าเล็กๆสำหรับเดินเท้า จากส่วนนี้คือทางเข้าเล็กพอดีคนซึ่งเชื่อมมาจากส่วนของทางเท้าหน้าบ้าน จะเห็นว่ามีการออกแบบขนาดซึ่งสัมพันธ์กับสเกลของมนุษย์ทำให้เรารู้สึกเป็นมิตรกับตัวบ้าน วัสดุหินที่นำมาใช้กับการก่อเป็นกำแพงได้เชื่อมต่อสายตาเราไปยังส่วนของตัวบ้านซึ่งใช้วัสดุหินในการก่อสร้างเป็นเสาของบ้านเช่นเดียวกัน

ภาพรวมของบ้าน

มองจากบริเวณถนนหน้าบ้านเข้าไปจะเห็นตัวบ้านตั้งตระหง่านโดดเด่นด้วยโทนสีแดงเข้มและสีอ่อนของหิน ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ถูกนำมาใช้ในหลายๆส่วนตั้งแต่รั้วบ้านไปจนถึงเสาและผนัง ประกอบกับการจัดแต่งพื้นที่สำหรับต้นไม้ก็ทำให้บ้านหลังนี้มีบรรยากาศที่ดูคันทรี่สบายๆและมีความทันสมัยโมเดิร์นในตัวเอง

ตำแหน่งการวางตัวของบ้าน

ตัวบ้านมีตำแหน่งการวางตัวอยู่ในแนวกลางของผืนที่ดิน โดยการออกแบบรูปทรงก็ใช้ลักษณะความสมมาตรซึ่งมีทางเข้าอยู่ในแนวแกนของบ้าน ส่วนด้านหน้าเป็นระเบียงทางเดินซึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานเอนกประสงค์ก่อนจะเป็นส่วนของผนังบ้านด้านใน 

ขยับมาดูส่วนของงานออกแบบภูมิทัศน์ซึ่งมีการเล่นกับระดับของพื้นดินโดยมีการออกแบบแนวกำแพงกันดินและทางเดินที่ฝังตัวอยู่ภายใน วัสดุหลักที่นำมาใช้ตกแต่งและก่อสร้างก็เป็นวัสดุหินซึ่งมีความแข็งแรงและให้ความรู้สึกแบบคันทรี่ๆ โดยทำหน้าที่เป็นทั้งโครงสร้างของกำแพงกันดิน เชื่อมต่อไปยังขอบกระบะของสนามหญ้าไปจนถึงส่วนที่เป็นเสาของระเบียงหน้าบ้าน

ระเบียงทางเดินที่ให้บรรยากาศย้อนสมัย

ส่วนของพื้นที่หน้าบ้านเป็นพื้นที่ระเบียงซึ่งติดกับสนามหญ้า โดยเป็นพื้นที่เอนกประสงค์สำหรับใช้งานพักผ่อนรับวิวและบรรยากาศสวนได้ การออกแบบตกแต่งก็อิงมาจากบรรยากาศของบ้านแบบชนบทคันทรี่ไซด์ซึ่งเป็นวิถีชีวิตแบบสบายๆใกล้ชิดกับธรรมชาติ เห็นได้จากการออกแบบพื้นที่ระเบียงโดยมีการเลือกใช้วัสดุซึ่งดูเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติอย่างเสาหินและไม้ซึ่งถูกนำมาใช้กับเพดานของพื้นที่ ดูๆไปก็ได้บรรยากาศบ้านแบบไทยๆอยู่เหมือนกัน

พื้นที่บ้านที่ถูกดึงขยายออกทำให้ได้การใช้สอยที่เพิ่มขึ้น

ส่วนของตัวบ้านด้านหลังซึ่งมองจากมุมหน้าบ้านแทบไม่รู้ว่าบ้านจะมีขนาดและบริเวณที่กว้างขวาง โดยนอกจากจะมีการขยายพื้นที่ให้ลึกเข้ามายังด้านในของผืนที่ดินแล้ว ยังมีการเพิ่มการใช้สอยขึ้นไปยังชั้นบนของบ้านอีกด้วย พื้นที่ส่วนของหลังบ้านส่วนนี้มีการใช้สอยเป็นที่จอดรถซึ่งการออกแบบยังคงสร้างความเชื่อมต่อมาจากส่วนหน้าบ้านโดยยังคงการใช้วัสดุหินในการก่อเป็นผนังที่ดูโดดเด่นและดูกลมกลืนกับส่วนอื่นๆ

ขยับมาดูใกล้ๆที่ผนังหินเสน่ห์ของบ้าน

วัสดุหินที่ถูกนำมาใช้กับการตกแต่งและก่อสร้างในบ้านหลังนี้เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ซึ่งทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากบ้านหลังอื่นๆทั่วๆไป โดยหินที่นำมาใช้ก่อเป็นส่วนของกำแพงกันดิน ขอบทางเดินรอบบ้านและส่วนของผนังนั้นมีลักษณะพิเศษซึ่งแต่ละชิ้นส่วนมีขนาด โทนสีและรูปทรงที่ต่างกัน ทำให้การนำมาใช้ก่อสร้างนั้นจำต้องใช้ฝีมือและความใส่ใจอย่างยิ่ง แถมให้บรรยากาศแบบดิบๆตามสไตล์บ้านชนบทอีกด้วย 

ทั้งนี้คุณสามารถปรึกษาเพิ่มเติมกับผู้เชี่ยวชาญหิน ทางเดินและคอนกรีตได้เลยหากต้องการอิมเมจและบรรยากาศของบ้านให้เหมือนกับบ้านหลังนี้

งานตกแต่งที่เก็บรายละเอียดเนี้ยบทุกส่วน

จากที่เราเห็นกันแล้วกับความใส่ใจและความยากในการเรียงหินและตัดแต่งรูปทรงจนสามารถก่อได้ตามต้องการและตรงกับการใช้สอยแล้ว งานเก็บรายละเอียดของส่วนตกแต่งและรอยต่อของวัสดุที่แตกต่างกันแต่ละชนิด เริ่มตั้งแต่บริเวณสวนและพืชพรรณมาจนถึงส่วนของพื้นระเบียงทางเดินซึ่งมีการเก็บรายละเอียดที่รอยต่อด้วยแผ่นหินอย่างมิดชิด เช่นเดียวกันกับผนังหินและเพดานไม้โชว์โครงสร้างก็มีรอยต่อที่ดูแล้วเนี้ยบเนียนกลมกลืนกันเป็นอย่างดี

บรรยากาศดีแถมดูคันทรี่และทันสมัยแบบนี้คุณคิดเห็นอย่างไรบ้าง? คอมเม้นท์กันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ