ห้องนั่งเล่น by 思維空間設計

8 ไอเดียจัดบ้านอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

Chonnikarn Chonnikarn
Loading admin actions …

ในความเชื่อของชาวจีน 'ฮวงจุ้ย' คือหลักการจัดที่พักอาศัยเพื่อให้เกิดความเป็นอยู่ที่สุขสงบของผู้ที่พักอาศัย ซึ่งก็มีหลายคนที่เชื่อว่าการจัดและตกแต่งบ้านตามฮวงจุ้ยนั้นมีพลังและเสริมให้ครอบครัวอยู่อย่างเป็นสุขได้จริง และก็มีหลายคนที่ไม่เชื่อ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ แต่หลักบางอย่างของฮวงจุ้ยนั้นก็ดูมีเหตุผลอยู่ไม่น้อย หากคุณกำลังจะเริ่มวางแผนตกแต่งบ้าน ในไอเดียบุคนี้ homify ก็มีวิธีแต่งบ้านตามฮวงจุ้ย 8 วิธีที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ง่ายๆ เราไปดูกันเลยดีกว่า

1. ห้องครัวนั้นไม่ควรปล่อยให้รก

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ห้องครัวนั้นเปรียบเสมือนแหล่งพลังที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้าน ดังนั้น จึงไม่ควรปล่อยให้รกและสกปรก คุณควรทำความสะอาดตู้เย็นอยู่เสมอและหมั่นทำความสะอาดคราบสกปรกที่เคาน์เตอร์ มีความเชื่อว่าถ้าคุณอย่างสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับแม่ยายหรือแม่สามี ให้ตกแต่งห้องครัวโดยใช้สีเขียวหรือตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียว

2. จัดโซฟาให้ติดกำแพง

สำหรับห้องนั่งเล่นนั้นเป็นพื้นที่ที่ทุกคนในครอบครัวจะมาใช้เวลาร่วมกัน ตามหลักฮวงจุ้นนั้น จะต้องจัดโซฟาให้ติดกำแพงเพื่อเสริมความมั่นคงและการรวมใจเป็นหนึ่งของทุกคนในครอบครัว 

3. ระเบียงบ้านกับอนาคตของลูกหลาน

 ระเบียง, นอกชาน by 微自然室內裝修設計有限公司
微自然室內裝修設計有限公司

日光森活‧三十年老屋新生命

微自然室內裝修設計有限公司

เชื่อว่าระเบียงบ้านนั้นมีความสำคัญกับอนาคตของลูกหลาน และปกติแล้วก็มักจะวางเครื่องซักผ้าที่บริเวณนี้ หลีกเลี่ยงไม่วางเครื่องซักผ้าหันหน้าเข้ากับเตาแก๊ส เพราะเครื่องซักผ้าเป็นตัวแทนของน้ำ เตาแก๊สเป็นตัวแทนของไฟ จึงไม่ควรปะทะกัน

4. การจัดเตียงในห้องนอน

ไม่ควรจัดเตียงนอนที่เมื่อนอนแล้วเท้าของเราจะอยู่ในแนวตรงกับประตู เพราะเชื่อว่าเมื่อถึงคราวสิ้นอายุขัย วิญญาณของเราจะออกจากร่างและเปิดประตูไปสู่นรกทันที หากเป็นเรื่องยากที่จะจัดเตียงในลักษณะที่ตรงตามฮวงจุ้ย ให้ลองปรึกษาสถาปนิกเพิ่มเติม

5. รักษาความสะอาดของห้องน้ำ

ห้องน้ำนั้นควรจะสะอาดและเป็นระเบียบอยู่เสมอ และควรมีอากาศถ่ายเท เพราะเชื่อว่านี่จะส่งผลกระทบกับสุขภาพของคนในครอบครัว

6. เลือกโต๊ะอาหารสีกลางๆ

สีของโต๊ะอาหารนั้นไม่ควรสดใสเกินไป ควรจะเป็นสีกลางๆ อย่างสีน้ำตาลของไม้ เพื่อเสริมความรู้สึกที่มั่นคงหนักแน่น นอกจากนี้โต๊ะอาหารไม่ควรมีมุมที่เป็นเหลี่ยมคมด้วย

7. รักษาความสะอาดของทางเดิน

ทางเดินที่สะอาดและราบรื่นจะช่วยเสริมสายสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้ใกล้ชิดและไม่รู้สึกแปลกแยก ที่ผนังก็ควรตกแต่งเป็นรูปภาพของครอบครัวด้วย

8. พยายามอย่าใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมแหลมคม

 ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by 大晴設計有限公司
大晴設計有限公司

大晴設計 – 抹蔭

大晴設計有限公司

เชื่อกันว่าความโค้งมนนั้นคือน้ำ ส่วนความแหลมคมนั้นคือไฟ ทั้งน้ำและไฟนั้นส่งผลต่ออารมณ์ของคนในบ้าน ยิ่งใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบมุมแหลมคมก็จะส่งผลให้คนในบ้านใจร้อน ฉุนเฉียว จึงควรหลีกเลี่ยงและเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบโค้งมนมากขึ้น

ไอเดียของเราถูกใจคุณหรือไม่ ? แชร์ความเห็นของคุณได้ที่ข้างล่างนี้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ