16 ไอเดียนำแผ่นไม้ออกแบบพื้นที่ในบ้านหลากสไตล์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

16 ไอเดียนำแผ่นไม้ออกแบบพื้นที่ในบ้านหลากสไตล์

SIRIRUK SIRIRUK
โดย Студия 'ART Story'
Loading admin actions …

หนึ่งในวัสดุที่ทรงเสน่ห์ตลอดกาล และยอดนิยมตลอดมา ในการนำมาเป็นส่วนประกอบหลักหรือส่วนประกอบอันสำคัญในการออกแบบและตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัย คงจะต้องยกตำแหน่งให้กับ ไม้ ด้วยนอกจากจะเป็นวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว และในปัจจุบันยังมีการทำวัสดุแทนไม้มาทดแทนการใช้ไม้จากธรรมชาติ ซึ่งมีจำนวนลดลง เนื่องจากถูกใช้งานมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน และการปลูกทดแทนก็ต้องอาศัยระยะเวลา รวมถึงไม้หลายชนิดที่มีคุณภาพสูงยังมีราคาค่อนข้างแพง การนำวัสดุเทียมไม้เข้ามาใช้จึงค่อย  เริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยราคาสามารถจับต้องได้ และมีรูปลักษณ์ ตลอดจนสีสันที่เหมือนไม้จริงอย่างแทบจะแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว

ไอเดียบุคฉบับนี้จะนำเสนอแนวคิดในการนำแผ่นไม้มาออกแบบพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสไตล์ ซึ่งสวยงาม และน่าจะพอเป็นไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะสามารถนำไปสู่การต่อยอด เพื่อให้บ้านที่คุณรักเป็นมากกว่าที่พัก แต่เป็นสวรรค์ของการอยู่ในอาศัยในทุกมุมทุกพื้นที่ที่คุณและสมาชิกในครอบครัวต้องการ

1. ปูเป็นส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในและภายนอกตัวบ้าน

สำหรับบ้านไม้ ก็น่าจะต้องมีการนำแผ่นไม้มาปูเป็นส่วนต่าง ๆ ทั้งภายใน อาทิ พื้นกับผนัง และภายนอก อย่างแนวทางเดิน และขอบระเบียงทางเดิน ซึ่งนอกจากจะสวยงาม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแล้ว ยังช่วยให้บรรยากาศของบ้านไม้อบอุ่นอ่อนโยนด้วย

2. ปูพื้นรอบสระว่ายน้ำ

การนำไม้มาปูเป็นพื้นรอบสระว่ายน้ำ นอกจากจะช่วยลดความลื่น ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนปลอดภัยเมื่อขึ้นจากสระว่ายน้ำแบบที่เปียกไปทั้งตัวได้แล้ว ยังช่วยให้ความรู้สึกที่ดีต่อผิวสัมผัสอีกด้วย

3. ปูพื้นทางเดิน

แน่นอนว่าการนำไม้มาปูพื้นทางเดินนั้น เป็นที่นิยมกันมาทุกยุคทุกสมัยแล้ว เนื่องจากแข็งแรง และสวยงาม อีกทั้งยังช่วยแต่งแต้มให้แลดูอบอุ่นน่าเดินอีกด้วย

4. ปูพื้นระเบียงและชานบ้าน

การนำไม้มาปูเป็นพื้นระเบียงหรือชานบ้าน เป็นวิธีที่สถาปนิกส่วนใหญ่นำมาใช้ แม้ว่าบ้านหลังนั้นอาจจะไม่ได้ใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในโครงสร้าง แต่อาจจะเป็นวัสดุประกอบ หรือเป็นวัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน โดยหากระเบียงหรือชานบ้านนั้น ไม่ได้อยู่ภายใต้ชายคา ก็อาจจะเลือกวัสดุเทียมไม้มาใช้แทน เนื่องจากมีความทนแดด ทนฝน และสภาพอากาศที่แปรเปลี่ยนได้ดีกว่า ราคาไม่แพง และดูแลได้ง่าย

5. ปูรอบอ่างอาบน้ำกลางแจ้ง

แม้อ่างอาบน้ำกลางแจ้ง ก็ยังสามารถเลือกแผ่นไม้สีเข้มมาปูโดยรอบ รวมถึงเป็นบันไดได้อย่างสวยงาม

6. ปูพื้นและฝ้าเพดาน

การนำแผ่นไม้ที่มีขนาดและสีใกล้เคียงกัน มาปูเป็นพื้นและฝ้าเพดาน ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่สวยงาม และให้บรรยากาศอันอบอุ่นไม่น้อย

7. ออกแบบลานระเบียงนอกบ้าน

เพื่อให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น การนำแผ่นไม้สีอ่อนสวย มาปูเป็นพื้นลานระเบียง ตลอดจนทำท้านั่ง และพนักผิงก็เป็นไอเดียที่ดีเชียวล่ะ

8. ปูระเบียงนั่งเล่นรับลม

แผ่นไม้สีอ่อนไล่เฉดสวยเมื่อปูเป็นระเบียงรับลมด้านนอก

9. ก่อเป็นกระถางต้นไม้

แผ่นไม้ยังสามารถนำมาก่อเป็นกระถางต้นไม้ตามแนวยาวได้ด้วย

10. บันไดทางขึ้นบ้าน

การนำแผ่นไม้มาปูเป็นบันไดทางขึ้นสู่เรือนชาน ก็น่าสนใจไม้น้อย ด้วยไม้เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และสีสันสวยงามอยู่แล้ว

11. ปูบนพื้นที่สวนสวย

ปูแผ่นไม้บนพื้นที่สวนสวย ล้อมรอบกระถาง และเป็นทางเดินภายในสวน ก็สวยงามไปอีกแบบ

12. ประตูไม้บานใหญ่

แผ่นไม้ยังสามารถนำมาทำเป็นประตูทางเข้าสู่ตัวบ้านได้ โดยอาจรวมกับวัสดุชนิดอื่น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน

13. วัสดุหลักของโครงสร้างบ้านหลังใหญ่

บ้านไม้หลังใหญ่ล้วนใช้แผ่นไม้ในหลากหลายขนาด นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยแต่งแต้มให้บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่น อ่อนโยน และเหมาะกับทุกช่วงเวลาแห่งการอยู่อาศัยและพักผ่อยกายใจอีกด้วย

14. มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

จากภาพมุมสูงจะเห็นถึงความสวยงามและน่าเอนกายพักผ่อนในมุมนั่งเล่นนอกบ้าน ซึ่งใช้แผ่นไม้ปูเต็มพื้นที่

15. ห้องนอนแสนสบาย

แผ่นไม้สีสวยปูเป็นผนัง ฝ้าเพดาน และพื้นห้องนอน ก็ให้บรรยากาศแสนอบอุ่น เหมาะแก่การพักผ่อน

16. ห้องนั่งเล่นภายในบ้าน

ไอเดียสุดท้าย กับการนำแผ่นไม้แผ่นใหญ่สีเข้ม ปูเป็นพื้นห้องนั่งเล่น 

ไอเดียไหนถูกใจคุณบ้าง ส่งความคิดเห็นมาหาเราที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ