7 ไอเดียตกแต่งสวนและรอบบ้านให้สวยด้วยหิน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 ไอเดียตกแต่งสวนและรอบบ้านให้สวยด้วยหิน

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Rimini Baustoffe GmbH เมดิเตอร์เรเนียน
Loading admin actions …

บ้านแบบคันทรี่เป็นอีกหนึ่งสไตล์ของการออกแบบตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศที่ดูอบอุ่นเรียบง่ายและย้อนสมัย และยังมีการเลือกใช้วัสดุที่แลดูเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัสดุหินซึ่งเรียกได้ว่าขาดไม่ได้ในการหยิบนำมาใช้กับการตกแต่ง ซึ่งนอกเหนือจากตัวบ้านแล้วนั้นพื้นที่สวนเองก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งซึ่งสามารถตกแต่งให้บ้านมีบรรยากาศที่คันทรี่อย่างสมบูรณ์แบบได้อีกด้วย

ในวันนี้เองเราจึงรบวรวม 7 ไอเดียในการตกแต่งสวนให้สวยสไตล์คันทรี่ด้วยหิน ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย และมีวิธีการตกแต่งที่คุณๆสามารถนำไปทำตามกับที่บ้านคุณได้แบบไม่ยากเย็น

1. แนวกำแพงกันดินแบบเตี้ยๆ กั้นระหว่างบ้านและพื้นที่สนามหญ้า

สำหรับบ้านที่มีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีระดับของพื้นดินที่แตกต่างกันนั้นถอืเป็นเรื่องดีที่คุณจะสามารถตกแต่งพื้นที่สวนให้ดูมีสัดส่วนที่ชัดเจนได้ง่ายๆ ด้วยการออกแบบเป็นแนวกำแพงกันดินซึ่งกั้นพื้นที่ตัวบ้านกับพื้นที่สนามหญ้า ซึ่งแนวกำแพงที่ใช้หินเป็นวัตถุก่อแบบในภาพบ้านหลังนี้ดูแล้วให้ความรู้สึกดิบเท่แต่ดูดีอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังมีความแข็งแรงละแทนทานอย่างมากด้วย โดยคุณสามารถปรึกษาภูมิสถาปนิกหรือนักออกแบบจัดแต่งสวนเพื่อคำแนะนำในการก่อสร้างอย่างถูกต้อง

2. ใช้ก่อเป็นพื้นที่สำหรับปลูกพืชพรรณ

ในบางส่วนของทางเดินคุณสามารถนำเอาหินมาก่อเป็นลักษณะขอบทางเดินเตี้ยๆซึ่งสามารถเว้นที่ว่างไว้สำหรับนำดินมาใส่พร้อมกับปลูกพืชพรรณไม้พุ่มเล็กๆ โรยหินกรวดขนาดเล็กคลุมดินไว้ โดยอาจจะใช้เทคนิคการก่อกระบะปลูกด้วยความสูงที่ลดหลั่นกันเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ เท่านี้ก็ได้กระบะต้นไม้สวยในแบบบ้านสไตล์คันทรี่ได้แบบง่ายๆแล้ว

3.ก่อเป็นกำแพงตกแต่งแบบลอยตัว สร้างเส้นสายนำสายตา

อีกเทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจกับการนำหินมาใช้ก่อเป็นกำแพงคือการก่อแบบลอยตัวขึ้นมาโดดๆจากพื้นที่สวนหรือสนามหญ้า หรือบริเวณที่มีการปลูกต้นไม้ โดยอาจก่อให้มีการไล่ระดับความสูงของชั้นอิฐให้ดูลาดเอียงขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงระดับที่ไม่สูงมากนัก (ถ้าสูงเกินไปจะกลายเป็นการตัดขาดพื้นที่ออกจากกัน) เทคนิคนี้จะช่วยให้เกิดจุดสนใจขึ้นและด้วยเส้นสายของการลาดชันระดับชั้นของหินที่ก่อนั้นจะช่วยให้เกิดการนำสายตาไปยังพื้นที่สวนหรือแนวต้นไม้ที่ปลูกได้

4. เป็นส่วนที่ช่วยสร้างความส่วนตัวให้พื้นที่นั่งเล่นในสวน

กำแพงหินที่ก่อขึ้นมาในระดับที่สูงมากพอสามารถใช้เป็นองค์ประกอบที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวให้แก่พื้นที่นั่งเล่นในบริเวณสวน  โดยอาจก่อเป็นผนังโค้งและปลูกไม้พุ่มที่สามารถตัดแต่งให้เป็นรั้วต้นไม้ที่สร้างความเป็นส่วนตัวและให้บรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติสดชื่น อย่างเช่นที่นั่งกลางสวนของบ้านหลังนี้

5. เป็นกำแพงของบ้านพร้อมตกแต่งให้ได้บรรยากาศความวินเทจ

แน่นอนว่าหากอยากให้บ้านคุณได้บรรยากาศแบบคันทรี่ก็ต้องใส่ใจในองค์ประกอบการตกแต่งทุกๆส่วน ไม้เว้นแม่แต่กำแพงบ้านซึ่งเป็นส่วนที่อยู่นอกสุดและน้อยคนจะให้ความสนใจในการตกแต่ง กำแพงหินที่ก่อขึ้นมาในรูปลักษณ์เหลี่ยมดูเป็นเอกลักษณ์ของบ้านยุคก่อน พร้อมการสรรหาของตกแต่งจากเครื่องใช้เก่าๆเหลือใช้เช่น จักรยานและเก้าอี้ไม้นี้ ได้ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมคาแรคเตอร์ให้กำแพงบ้านแลดูวินเทจเท่มากขึ้น

6. ตกแต่งให้แลดูโปร่งและย้อนสมัยได้ด้วยรั้วเหล็กดัด

หากเกรงว่ากำแพงหินทึบๆจะดูอึดอัดทึบตันมากเกินไปจนไม่สวยงามก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะการนำเอารั้วเหล็กดัดแบบโปร่งๆมาใช้ร่วมกับกำแพงหินก็ยังสามารคงเอกลักษณ์และความรู้สึกของแบบบ้านคันทรี่ได้อย่างครบถ้วน นอกจากจะดูโปร่งขึ้นแล้วยังมีความแข็งแรงทนทานไม่แพ้กันเลยด้วย

7. ตกแต่งร่วมกับพื้นที่สระน้ำ ก็ดูสวยคลาสสิคแบบเป็นธรรมชาติ

มองดูภาพนี้แล้วก็นึกถึงฉากและโลเคชั่นของบ้านหรูกลางชนบทในยุคกรีกเลยทีเดียว ด้วยการตกแต่งพื้นที่สวนและสระน้ำด้วยการก่อกำแพงหินขึ้นมา และยังใช้วางเรียงเป็นขอบของสระน้ำ ดูแล้วให้บรรยากาศที่ย้อนสมัยและดูแข็งแรงปลอดภัย ทั้งรูปทรงโค้งของสระก็ไม่ได้ทำให้ความดิบเท่เป็นธรรมชาติของหินดูลดลงไปเลย แต่กลับทำให้สัมผัสวัสดุแลดูนิ่มนวลขึ้นอีกต่างหาก

หากคุณมีไอเดียเพิ่มเติมในการนำหินมาใช้ตกแต่งสวนแล้วก็อย่าลืมแบ่งปันกับเรา คอมเม้นท์เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ