บ้านล้อมสวน 8 ไอเดียแต่งสวนกลางบ้านที่ทำตามได้ไม่ยาก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านล้อมสวน 8 ไอเดียแต่งสวนกลางบ้านที่ทำตามได้ไม่ยาก

Pattareeya Pattareeya
Rundle House โดย Aralia ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

เราอาจคุ้นเคยกับสวนล้อมบ้านหรือการมีสวนนอกตัวบ้าน แต่ทั้งนี้สวนในตัวบ้าน หรือที่เรียกกันว่า Courtyard Garden นั้นมีมาเนิ่นนาน อย่างบ้านของผู้มีอันจะกินในยุโรป หรือแม้แต่บ้านไทยแต่โบราณเองก็มีการจัดสวนตรงชานบ้านซึ่งเชื่อมระหว่างเรือนลูกหลังต่างๆ 

ขณะที่สวนนอกบ้านเป็นเรื่องของความสวยงามที่จัดไว้ให้แม้แต่คนภายนอกยังชมได้ แต่สวนภายในบ้านนั้นเป็นเรื่องของความเป็นส่วนตัวที่เจ้าของบ้านจะได้ดื่มด่ำกับความรื่นรมย์เหล่านั้นได้โดยเฉพาะ ไม่ว่าพื้นที่กลางบ้านของคุณจะกว้างมากกว้างน้อย จะเป็นสี่เหลี่ยมหรือไม่เป็นทรง ตัวบ้านวางตัวในแบบสี่เหลี่ยมล้อมสวน เป็นตัวยู ตัวแอล หรืออื่นๆ ก็สามารถสร้างความเขียวขจีเล็กๆ ไว้กลางบ้านได้ทั้งสิ้น ขอเพียงแค่วางแผนเรื่องระบบน้ำ การระบายน้ำ ศึกษาเรื่องทิศทางแดด ลม (เรื่อยไปถึงกฎมายอาคารและข้อจำกัดของหมู่บ้าน) ให้ดีก็เพียงพอ

พูดมาถึงขนาดนี้แล้วใครยังนึกภาพไม่ออก ลองให้ไอเดียบุคนี้ช่วยจุดประกายเกี่ยวกับการจัดสวนกลางบ้านดูบ้างก็ได้

1. สวนหินและไม้กระถาง

The Old Bakery โดย Rebecca Smith Garden Design คลาสสิค

บ้านแบบตะวันตก โดยเฉพาะในยุโรป หลายบ้านนิยมเว้นพื้นที่กลางบ้านไว้เป็นสวน หรือลานพักผ่อน เช่นบ้านหลังนี้ที่เรียงตัวเป็นสี่เหลี่ยมล้อมคอร์ทยาร์ดไว้อีกต่อหนึ่ง โดยเจ้าของบ้านเลือกที่จะจัดสวนแบบปูหินให้เกิดทางเดินขนาดใหญ่ วกไปเวียนมาทำให้เกิดมิติพลิ้วไหว และนำไม้พุ่มในกระถางมาประดับตามเส้นทางที่คดโค้งนั้น เกิดเป็นสวนที่มีมิติ มีเส้นนำสายตา ขณะเดียวกันก็ดูแลรักษาได้ง่ายด้วย

2. กำแพงสีเขียว

Private Courtyard, London, Living Wall โดย Biotecture
Biotecture

Private Courtyard, London, Living Wall

Biotecture

สร้างความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆ ให้กับสวนกลางบ้านของคุณ ด้วยการก่อกำแพงธรรมชาติขึ้นมาด้วยรั้วต้นไม้เขียวขจี ซึ่งสวนกลางบ้านประเภทนี้มักเหมาะกับบ้านที่วางตัวเป็นรูปตัวแอล (L) หรือตัวยู (U) เพราะสามารถใช้กำแพงนี้ปิดช่องว่างที่หายไปได้ในขณะเดียวกัน

ด้วยรูปทรงของรั้วธรรมชาติที่ดูโดดเด่นนี้ ทำให้อาจไม่ต้องตกแต่งพื้นที่ด้วยต้นไม้อื่นๆ เลยก็ได้ แต่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับสวนกลางบ้านของคุณได้ ด้วยการนำโซฟานิ่มๆ น่านั่งมาตั้งเสริมไว้ให้ครบครัน

3. สวนมินิมัล

จัดลานกลางบ้านให้เป็นมุมพักผ่อนอย่างแท้จริง ด้วยการจัดเป็นมุมนั่งเล่น มีโซฟา และก่อที่นั่งขึ้นอย่างสวยงามจากหินอ่อน โดยที่ยังไม่ทิ้งความสดชื่นของต้นไม้ดอกไม้อันเป็นหัวใจของสวนไป หากแต่สวนที่เห็นอยู่นี้เลือกใช้ไม้พุ่มขนาดเล็กมาทำหน้าที่ประดับตกแต่งแทนที่จะเป็นต้นไม้เพื่อให้ร่มเงา นับเป็นอีกวิธีที่จะทำให้คอร์ทยาร์ดเก๋ได้ และยังเป็นมุมน่านั่ง น่าพักผ่อน ไปพร้อมๆ กัน

4. สวนหินแบบญี่ปุ่น

ไม่ว่าพื้นที่กลางบ้านจะใหญ่หรือเล็ก ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการมีสวนกลางบ้าน อย่างสวนหินแบบญี่ปุ่นที่เห็นอยู่นี้ก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด ด้วยความเก๋ในแบบเซน ที่สำคัญคือดูแลง่าย ไม่ต้องห่วงในเรื่องการระบายน้ำอีกด้วย

5. สนามหญ้าเทียม

เอ่ยถึงเรื่องการระบายน้ำ สิ่งนี้คือข้อควรระวังของการมีสวนกลางบ้าน โดยเฉพาะถ้าเป็นสวนขนาดใหญ่ ระบบน้ำและการระบายน้ำยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องคิดวางแผนให้ดีเสียแต่แรก แต่หากคุณต้องการแค่ความเขียวสบายตา การสร้างสนามหญ้าเทียมที่ลานกลางบ้านก็นับเป็นทางออกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญ ไม่ต้องห่วงเรื่องการรดน้ำและระบายน้ำมากเท่าสวนและสนามหญ้าจริงนั่นเอง

6. สวนแขวนและสวนกระถาง

โดย Lider Interiores โมเดิร์น

อีกวิธีในการเนรมิตสวนกลางบ้านให้สวยได้โดยไม่ต้องลงต้นไม้แบบเต็มรูปแบบ แถมยังดูแลรักษาง่าย ด้วยการเลือกใช้สวนกระถางแบบตั้งโต๊ะและสวนกระถางแบบแขวน มาตกแต่งพื้นที่ให้ดูสวยงาม โดยร่วมกับการออกแบบแนวกำแพงและการใช้สีผนัง เช่นสวนกลางบ้านในภาพนี้ที่ใช้เท็กเจอร์ของกำแพงหิน และสีผนังมาช่วยทำให้บริเวณนี้ดูดีสุดๆ

7. สวนดอกไม้ สีสันสดใส

โดย Terra โมเดิร์น

หากบ้านของคุณมีพื้นที่มาก ทำไมไม่ลองทำสวนกลางบ้านเป็นคอร์ทยาร์ดแบบอังกฤษที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีสันสดใสดูล่ะ โดยสามารถเลือกเปลี่ยนดอกไม้ให้เข้ากับภูมิอากาศและฤดูกาลได้ หากแต่การออกแบบสวนขนาดใหญ่เช่นนี้ อาจต้องปรึกษาภูมิสถาปนิก เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องการจัดระบบต่างๆ ให้ดี เช่นการระบายน้ำ การลงดิน หรือแม้กระทั่งเรื่องแมลงที่จะตามดอกไม้มา เมื่อมีระบบการจัดการที่ดีแล้ว แค่นี้การมีโอเอซิสขนาดใหญ่แสนสวยกลางบ้านเราก็ไม่หนีไปไหน

8. ผสมผสานอย่างสร้างสรรค์

เพราะสวนกลางบ้านเป็นความงามที่เจ้าของบ้านคือผู้ชื่นชม เราจะเลือกใช้จินตนาการกับพื้นที่ตรงนี้มากแค่ไหนก็ได้ การผสมผสานชนิดและฟอร์มของต้นไม้ดอกไม้ รวมไปถึงตัวภาชนะที่ใส่ต้นไม้ จึงเรียกได้ว่าเป็นความสนุกอย่างหนึ่ง อย่างสวนกลางบ้านที่เห็นอยู่ในภาพ ซึ่งเกิดจากการผสมผสานต้นไม้ดอกไม้นานาชนิด รูปทรงสูงต่ำต่างกัน ทำให้เกิดสีสันที่สนุกสนาน ทั้งยังมีความหลากหลายเรื่องผิวสัมผัสของบริเวณสวน มาทำให้เกิดความน่าสนใจอีกด้วย

มองดูแล้วทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหม สนใจแชร์ประสบการณ์การจัดสวนให้เราฟังได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ