7 เคล็ดลับแต่งบ้านสวยเช้ง ให้พร้อมรับอากาศเย็นๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 เคล็ดลับแต่งบ้านสวยเช้ง ให้พร้อมรับอากาศเย็นๆ

Medhini Promta Medhini Promta
ประเทศ  โดย Dehner GmbH & Co. KG, คันทรี่
Loading admin actions …

ในขณะที่อากาศกำลังเย็นลงเรื่อยๆ บางคนก็อาจจะกำลังมีแผนซื้อบ้าน สร้างบ้านของตัวเองอยู่เช่นกัน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับง่ายๆ 7 ข้อ ในการตกแต่งบ้านให้สวยงาม เข้ากับบรรยากาศ และความเป็นอยู่ในช่วงหน้าหนาวมาฝาก

และถึงแม้ว่าซักวันหน้าหนาวจะต้องผ่านพ้นไป ก็ไม่ต้องไม่ต้องกังวลว่าทุ่มงบไปแล้วจะสูญเปล่าเด็ดขาด เพราะเคล็ดลับที่เราเอามาแนะนำ จริงๆแล้วก็สามารถใช้ได้กับทุกฤดู ทำให้บ้านดูสวยได้ทุกสถานการณ์อยู่ดี เพียงแต่จะเหมาะกับหน้าหนาวเป็นพิเศษก็เท่านั้น 

เอาล่ะ ลองไปดูกันเลยดีกว่า

1. ตัวบ้านควรเป็นสีตุ่นๆ เรียบๆ

สีเทาๆ หรือครีมตุ่นๆแบบในรูปจะดูเหมาะที่สุด เพราะจะทำให้บ้านดูเย็นๆ เข้ากับอากาศเย็นๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีที่ดูจัดจ้าน เช่นน้ำตาลอมส้ม หรือสีขาวสว่าง เพราะจะยิ่งทำให้บ้านดูร้อนจ้า ขัดกับบรรยากาศ

2. ถ้าบ้านมีบริเวณมาก พยายามปลูกต้นไม้ให้เยอะๆเข้าไว้ จะยิ่งทำให้บ้านดูเย็นๆและสดชื่น

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า คำว่าให้ปลูกต้นไม้เยอะๆ ไม่ได้หมายถึงให้ปลูกจนรกร้างเหมือนป่าอเมซอน แต่หมายถึงอย่าปล่อยให้สวนโล่งจนเกินไป 

ลองดูตัวอย่างจากรูปนี้ก็ได้ ขนาดนี้ถือว่ากำลังดี มีทั้งสนามหญ้า มีทั้งปลูกต้นไม้บนกำแพง มีทั้งไม้กระถาง มีทั้งไม้เลื้อยหลายต้น แต่ก็จัดวางเรียงอย่างดี ไม่ทำให้บ้านดูรุงรังเลยแม้แต่น้อย

3. เลือกใช้ไม้สีน้ำตาลเข้มๆ

โดย GLR Arquitectos โมเดิร์น

อย่างที่เราย้ำอยู่เสมอๆว่า ไม้เป็นวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งบ้านได้ทุกรูปแบบ แต่ถ้าอยากจะตกแต่งบ้านให้เข้ากับหน้าหนาวหน่อย ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไม้สีน้ำตาลอมส้ม เพราะเป็นสีที่ดูอุ่นๆร้อนๆ แต่ให้ใช้สีน้ำตาลเข้มๆแบบในรูปนี้แทน จะดูดีกว่า

4. อย่าติดโคมไฟเยอะเกินไป และอย่าเลือกใช้หลอดไฟที่สว่างจ้ามาก

โดย Grupo Inventia โมเดิร์น ไม้ Wood effect

บ้านจะดูเย็นๆได้ถ้าหากควบคุมแสงในบ้านให้ดี แค่เลือกติดโคมไฟเท่าที่จำเป็น อย่าให้ดูรกรุงรังเกิน อย่าเลือกโคมใหญ่ๆ และก็พยายามเลือกหลอดไฟที่สว่างน้อยๆ คือไม่ต้องถึงกับสลัวมากจนเกือบจะมืด แต่ก็อย่าให้สว่างจ้ามากจนเกินไป

5. สำหรับห้องนอน ให้เลือกใช้ฟูก หรือผ้าห่มหนาๆ

ดูรูปของนักออกแบบและตกแต่งภายใน 3L, ARQUITECTURA E REMODELAÇÃO DE INTERIORES, LDA เป็นตัวอย่างได้อากาศเย็นๆ นอนห่มผ้าหนาๆ นอนบนฟูกหนาๆแบบนี้แล้วจะร่างกายจะได้อบอุ่น ไม่เสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัด

นอกจากนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็เลือกใช้เตียงเดี่ยวขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้เรารู้สึกปลอดภัย และหลับสบายมากขึ้นด้วย

6. หลีกเลี่ยงการใช้พื้นหินอ่อน หรือกระเบื้องในห้องที่ไม่ใช่ห้องน้ำถ้าหากไม่อยากเดินเหยียบพื้นเย็นๆ

พื้นกระเบื้อง หรือหินอ่อนเป็นตัวดูดความเย็นชั้นดี เพราะงั้นเวลาเราอยู่ในห้องแอร์ แล้วเดินเท้าเปล่าลงไป ถึงได้รู้สึกเย็นๆเท้า ยิ่งถ้าคุณเป็นคนขี้หนาวด้วยแล้ว และช่วงไหนอากาศเย็นมากพิเศษ คุณแทบเดินในบ้านไม่ได้แน่นอน เท้าแทบจะชาเลยทีเดียว ฉะนั้นทางทีดีควรเปลี่ยนเป็นพื้นลามิเนต หรือปาร์เก้สีอ่อนๆแทนจะดีกว่า

7. รูปวาด หรือของตกแต่งผนังก็ช่วยได้

Engel & Völkers Bodrum โดย Engel & Völkers Bodrum โมเดิร์น
Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

ลองหารูปวาด หรือรูปถ่ายอะไรก็ได้มาตกแต่งที่ผนังบ้าง โดยอย่าลืมว่าควรเป็นรูปที่เป็นสีโทนเย็นถึงจะเข้ากัน อย่างเช่นผีเสื้อสีน้ำเงินในรูปนี้เป็นต้น

เห็นมั้ย? ไม่ยากเลย ลองเอาไปประยุกต์ดัดแปลงดูนะ และถ้าบ้านใครเสร็จแล้วอย่าลืมมาเล่าให้ฟังด้วยว่าเป็นยังไงบ้าง
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ