12 ไอเดีย เนรมิตหลังบ้านให้มีพื้นที่ใช้สอยสุดเจ๋ง | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

12 ไอเดีย เนรมิตหลังบ้านให้มีพื้นที่ใช้สอยสุดเจ๋ง

wass wass
House extension and transformation, Wandsworth SW18 โดย TOTUS คันทรี่
Loading admin actions …

กลับมาอีกครั้งกับไอเดียบุคดีๆ ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับการแต่งบ้านของคุณนั้นเป็นไปอย่างดาย โดยครั้งนี้เราได้นำเคล็ดลับในการตกแต่งพื้นที่หลังบ้านที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์กลับมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งเราได้รวบรวมพื้นที่หลังบ้านจากหลากหลายหลังไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือแม้แต่คอนโดมิเนียม รับรองว่าทั้งสวยมีสไตล์แถมนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างง่ายดาย แต่จะเนรมิตเป็นอะไรบ้างนั้นตามเราไปดูกันเลย

1.ห้องอ่านหนังสือ

Ground Floor Extension, Drury Rd โดย London Building Renovation คลาสสิค
London Building Renovation

Ground Floor Extension, Drury Rd

London Building Renovation

เราสามารถดัดแปลงพื้นที่หลังบ้านให้กลายเป็นห้องอ่านหนังสือได้อย่างง่ายๆ อย่างเช่นเจ้าของบ้านหลังนี้เห็นว่าพื้นที่สนามหญ้าไม่ได้ใช้ประโยชน์แถมยังต้องเสียเวลาดูแลรักษาต้นไม้อีก เขาก็เลยจัดการให้ LONDON BUILDING RENOVATION ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับการปรับปรุงและซ่อมแซมบ้านมาจัดการรีโนเวทพื้นที่ส่วนนี้ให้ใหม่ทั้งหมด ด้วยการต่อเติมโครงสร้างใหม่ให้เชื่อมต่อกับโครงบ้านเดิม ทำประตูบานเลื่อนแทนผนังปูนเพื่อเปิดมุมมองให้เห็นพื้นที่สีเขียวด้านหลังที่เขายังคงรักษาเอาไว้ กลายเป็นห้องอ่านหนังสือที่สร้างความรู้สึกสดชื่นให้ได้มากทีเดียว

2.มุมพักผ่อนกลางแจ้ง

สำหรับบ้านหลังนี้ตั้งใจต่อเติมเป็นส่วนระเบียงแบบง่ายๆ ยื่นออกจากตัวบ้านหลัก ออกแบบหลังคาแบบแบนให้รู้สึกถึงความทันสมัยและดูเข้ากันกับบ้านดีไซน์โมเดิร์น ทำพื้นไม้ระแนงเพื่อเพิ่มความอบอุ่นและรู้สึกเป็นกันเอง จัดหาโต๊ะและเก้าอี้ไม้มาจัดวางกลายเป็นมุมพักผ่อนเก๋ๆ ท่ามกลางสวนหย่อมหลังบ้าน ซึ่งมุมนี้สามารถใช้รองรับแขก นั่งอ่านหนังสือ หรือจะเอาไว้ทานข้าวนอกบ้านก็ได้นะ

3.มุมเอกเขนกหลังห้อง

โดย winhard 3D คันทรี่

สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมอย่าเพิ่งน้อยใจไป มาดูไอเดียนี้กันเลย จากระเบียงที่อาจเคยเป็นห้องเก็บของรกๆ ดูไม่น่าใช้งานสักเท่าไหร่ ได้เวลาปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นมุมพักผ่อนชมวิวแบบส่วนตัว อย่างห้องนี้ทำพื้นให้ดูแตกต่างเพื่อแบ่งแยกการใช้งาน ด้านหนึ่งปลูกต้นไม้และหญ้าหากใครไม่มีเวลาจะเลือกเป็นหญ้าเทียมก็ดีนะ ส่วนอีกฝั่งเป็นพื้นไม้ เลือกชุดโต๊ะเก้าอี้ที่เป็นหวายเทียมมาวางกลายเป็นมุมพักผ่อนแสนสบาย

4.มุมปาร์ตี้ส่วนตัว

เนื่องจากโครงสร้างของบ้านนี้ทำผนังหลังบ้านเปิดโล่งเพื่อเชื่อมต่อกัสวนหลังบ้าน เจ้าของบ้านจึงจัดการแบ่งมุมหนึ่งให้กลายเป็นครัวกลางแจ้งแบบกะทัดรัด ออกแบบให้มีพื้นที่ปรุงอาหาร ล้างจาน ครบฟังก์ชัน ถัดไปยังทำเคาน์เตอร์บาร์เอาไว้นั่งทานอาหารตรงนี้ได้เลย โดยที่สวนหลังบ้านก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม นับว่าเป็นการจัดสรรฟังก์ชันใช้งานได้ลงตัวสุดๆ 

5.บาร์ขนาดเล็ก

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับคนที่อาศัยในคอนโดมิเนียม สามารถดัดแปลงให้เป็นมุมมินิบาร์แบบง่ายๆ แม้ขนาดพื้นที่จะยาวและแคบขนาดไหน จัดหาม้านั่งมาวางจากนั้นใช้พื้นที่ผนังให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำเป็นเหมือนชั้นลอย จะเอาไว้วางกระถางต้นไม้ประดับให้สวยงาม หรือจะใช้เป็นมุมจิบเครื่องดื่มแล้วหาเก้าอี้สตูลมาตกแต่งก็ดูมีสไตล์ไปอีกแบบ

6.สระว่ายน้ำหลังบ้าน

สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายคงถูกใจไอเดียนี้แน่นอน ปรับพื้นที่ไม่ได้ใช้งานหลังบ้านให้เป็นสระว่ายน้ำส่วนตัวเลยดีกว่า ออกแบบขนาดสระให้มีขนาดพอดีกับเนื้อที่แล้วตกแต่งด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด เพื่อสร้างความรู้สึกเหมือนเราได้ว่ายน้ำอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

7.สวนพักผ่อน

โดย IMAGO DESIGN โมเดิร์น

เรือนกระจกที่ต่อเติมขึ้นใหม่นั้นเอาไว้สำหรับเป็นห้องทานอาหารโดยเฉพาะ จากนั้นทำด้านหลังให้กลายเป็นสวนหย่อมที่ตกแต่งแบบโมเดิร์น มีการผสมผสานทั้งสระน้ำ ต้นไม้ ก้อนกรวดได้อย่างสวยงาม

8.บ่อปลา

โดย Pablo Cousinou เอเชียน

ใครที่ชอบความสดชื่น อยากพักผ่อนริมน้ำ และรักความเป็นธรรมชาติล่ะก็ ลองปรับพื้นที่หลังบ้านที่ไร้ประโยชน์ให้กลายเป็นบ่อปลาขนาดใหญ่ดูสิ รับรองว่าคุณจะมีมุมพักผ่อนสวยๆ น่านั่งเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งมุมเลย สามารถตกแต่งผนังให้กลายเป็นสวนแนวตั้งได้ด้วย เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับมุมนี้ดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

9.มุมทานกาแฟเล็กๆ

บ้านไม้ขนาดเล็กหลังนี้จัดสรรพื้นที่หลังบ้านให้กลายเป็นมุมจิบกาแฟเล็กๆ ที่ดูน่านั่งมากทีเดียว เป็นบ้านไม้อบอุ่นสไตล์คันทรีอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ดังนั้นเจ้าขอก็เลยต่อเป็นระเบียงยื่นออกไป ดีไซน์ผนังแบบเปิดโล่งเพื่อสัมผัสกับวิวด้านนอกได้อย่างใกล้ชิด จัดหาเก้าอี้และโต๊ะมาวางไว้เป็นมุมทานอาหารเช้าก็ได้ หรือจิบกาแฟยามบ่ายก็ชิลล์สุดๆ ไปเลย

10.มุมทานอาหารกลางแจ้ง

บ้านสไตล์คันทรีที่เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุไม้ ทำหลังคาระแนงยื่นออกมาเพื่อให้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ส่วนพื้นเทปูนติดกระเบื้องสีเรียบๆ เพิ่มความผ่อนคลายและดูไม่หวือหวา นำชุดโต๊ะรับประทานอาหารไม้ขนาด 6 ที่นั่งมาวางเอาไว้เป็นมุมทานอาหารนอกบ้าน ติดผ้าม่านเพื่ออำพรางแสงแดดไว้ด้วย ส่วนสนามหลังบ้านก็ยังพักผ่อนได้อีกจัดหาเก้าอี้สนามมาวางไว้นอนอ่านหนังสือ กลายเป็นมุมแสนสุขของบ้าน

11.สวนสไตล์คันทรี

แม้พื้นที่หลังบ้านทาวน์โฮมจะมีขนาดเล็กเราก็สามารถเนรมิตให้สวยงามและใช้งานได้ไม่แพ้บ้านเดี่ยวเลย อย่างบ้านหลังนี้ทำเป็นสวนสไตล์คันทรีขนาดเล็กที่ดูน่าสนใจมากทีเดียว ตรงผนังหาของตกแต่งดีไซน์เก๋ๆ ต้นไม้มาประดับ ด้านล่างโรยด้วยหินกรวดสีดำซึ่งง่ายต่อการรักษา จากนั้นหาต้นไม้ขนาดกลางมาวางเพื่อเพิ่มความสดชื่น และมีเก้าอี้เหล็กลวดลายโค้งมนมาไว้สำหรับเป็นที่นั่งพักในสวน

12.สุดชิลล์กับมุมนั่งเล่น

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับบ้านแบบทาวน์โฮมที่สามารถเปลี่ยนพื้นที่รกรุงรังหลังบ้านให้กลายเป็นมุมพักผ่อนสุดชิลล์สไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่ให้ความรู้สึกสบายๆ กับวัสดุไม้อย่างเช่น พื้นไม้ โต๊ะไม้ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ที่ปลูกอยู่ในกระถางซึ่งมีทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ สามารถสร้างสีสันและบรรยากาศได้งดงามอย่างไม่น่าเชื่อ

แล้วคุณล่ะ อยากเปลี่ยนหลังบ้านเป็นอะไร บอกเล่าเรื่องราวของคุณด้านล่างนี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ