15 ไอเดีย สร้างเฟอร์นิเจอร์ง่ายๆจากไม้พาเลท | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3648:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

15 ไอเดีย สร้างเฟอร์นิเจอร์ง่ายๆจากไม้พาเลท

wass wass
บ้านนอก  โดย ECOdECO Mobiliario, ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

พาเลทใช้กันมากในอุตสาหกรรมไว้สำหรับการขนส่งและการขนย้ายเครื่องจักร ซึ่งในยุคปัจจุบันจะเห็นว่าตามคาเฟ่และร้านที่ตกแต่งสไตล์เท่ๆ นั้นหันมาใช้พาเลทกันเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นโต๊ะ ที่นั่ง หรือของตกแต่งที่มีดีไซน์ ขึ้นอยู่กับว่าไอเดียใครจะสร้างสรรค์ได้เจ๋งขนาดไหน ซึ่งไอเดียบุคที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้เราได้นำไอเดียจาก ECODECO MOBILIARIO ซึ่งใส่ใจและตระหนักถึงการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยพวกเขาได้แปลงร่างไม้พาเลทสำหรับการขนส่งให้เปลี่ยนไปเป็นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์สวยงาม บางอย่างก็ดูดิบเท่ นับว่าเป็นการนำของเหลือใช้กลับมาทำให้มีคุณค่าอีกครั้งหนึ่ง

ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันว่าเราสามารถดัดแปลงไม้พาเลทเป็นอะไรบ้าง และสามารถใช้งานได้ตอบโจทย์ขนาดไหน ตามไปดูกันเลย

1.โซฟาสุดเท่

ไม้พาเลทสามารถเปลี่ยนร่างกลายเป็นโซฟานุ่มๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่รู้จักประยุกต์และดัดแปลงรูปฟอร์มเล็กน้อย ใส่ล้อไว้ด้านล่างเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย จัดหาเบาะผ้ามาทำเป็นที่นั่งและพนักพิง เพียงเท่านี้ก็ได้โซฟานั่งสบายเอาไว้ใช้งานได้แล้ว

2.ม้านั่งสุดรีแลกซ์

นอกจากจะดัดแปลงเป็นโซฟานั่งสบายแล้ว จะให้ง่ายขึ้นมาอีกก็แค่นำไม้พาเลทที่มีอยู่ 1 ชิ้นมาใส่ล้อไว้ด้านล่าง จากนั้นก็หาเบาะที่หนาหน่อยมาวางลงไป เลือกหมอนอิงสีสว่างให้ตัดกับเบาะ นำไปวางตรงมุมไหนในบ้านก็เชื้อชวนให้อยากนั่งเล่นซะจริงๆ

3.โต๊ะกระจก

อยากได้โต๊ะสำหรับทานอาหารง่ายๆ อย่างของว่าง ขนม ในช่วงพักเบรคล่ะก็ ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ดูได้เลย เพียงแค่นำพาเลท 2 อันมาวางซ้อนกันแล้วเพิ่มทอปด้านบนให้วางของได้โดยอาจเลือกใช้กระจกเพื่อให้มีดีไซน์เก๋ หรือจะใช้วัสดุไม้ก็แล้วแต่ความชอบ ด้านล่างใส่ล้อ เพื่อง่ายต่อการเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้

4.โต๊ะวางของ

นอกจากจะทำเป็นโต๊ะทานอาหารเล็กๆ แล้ว จะดัดแปลงเป็นโต๊ะขนาดเล็กสำหรับวางของด้วยก็ได้ เพียงแค่ลดขนาดลงมาให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน ด้านบนวางกระจกเพื่อใช้งานได้สะดวก ด้านล่างใส่ล้อเพื่อเคลื่อนย้ายไปมาได้สะดวก

5.โต๊ะกลางแจ้งสุดชิลล์

ใครกำลังหาโต๊ะสำหรับวางไว้กลางแจ้ง ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ดูได้เลย วางไม้พาเลทซ้อนกัน 2 ชั้น เพื่อเพิ่มความสูงจะได้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น จัดหาดอกไม้มาวางไว้กลางโต๊ะเพิ่มชีวิตชีวาขึ้นไม่น้อยทีเดียว

6.ชั้นวางของติดผนัง

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ แล้วสามารถดัดแปลงเป็นชั้นวางของติดผนังได้ด้วย นอกจากจะมีดีไซน์ที่แปลกตาแล้วยังใช้งานได้คุ้มค่าแถมประหยัดเนื้อที่สุดๆ จะเอาไว้วางหนังสือหรือวางแจกันดอกไม้ตกแต่ง เพิ่มสีสันให้รู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น

7.ชั้นวางของเรียบเท่

ชั้นวางของอีกหนึ่งรูปแบบ เลือกใช้ไม้สีธรรมชาติเข้ามาตกแต่งบริเวณผนัง นอกจากจะใช้งานตรงผนังได้คุ้มค่าแล้ว ยังกลายเป็นของประดับเท่ๆ และใช้งานได้อีกด้วย เป็นทั้งที่วางของและแขวนหมวกได้

8.ชั้นวางกระถาง

หากอยากได้ชั้นวางต้นไม้เล่นระดับไม่ควรพลาดไอเดียนี้ นำไม้พาเลทมาวางซ้อนกัน 2 ชั้นแล้วตัดทอนให้มีลูกเล่น เพื่อให้สามารถวางกระถางต้นไม้แบบไล่ลำดับสูงต่ำ เกิดความสวยงามและมีมิติที่น่าสนใจนั่นเอง ทั้งยังวางของตกแต่งสวนอื่นๆ อย่างเช่น ตะเกียงได้ด้วย ส่วนด้านล่างควรติดล้อเพื่อง่ายต่อการขนย้าย

9.หัวเตียงแสนอบอุ่น

บางครั้งการออกแบบหัวเตียงก็ไม่ต้องใช้ของหรูราคาแพงก็ได้ เพียงแค่นำไม้พาเลทแยกออกเป็นชิ้นๆ แล้วนำมาวางต่อกันให้ได้ระดับสวยงาม อย่างบ้านหลังนี้นำมาตกแต่งหัวเตียงมีบรรยากาศอบอุ่นสไตล์มินิมัล ซึ่งก็ดูเก๋ดีเหมือนกันนะ

10.โคมไฟติดผนัง

ว้าวๆ ไอเดียนี้เจ๋งไปเลย ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถนำไม้พาเลทมาฉลุเป็นลวดลายพระจันทร์แบบนี้ได้ด้วย ซึ่งนักออกแบบก็สามารถดัดแปลงให้กลายเป็นโคมไฟติดผนังที่ดูน่ารักแถมน่าใช้งานอีกต่างหาก

11.กล่องใส่หนังสือ

ถ้าคุณมีมุมพักผ่อนกลางแจ้งแล้วอยากได้เฟอร์นิเจอร์แบบดิบๆ หน่อย สามารถนำไม้พาเลทไปเป็นกล่องใส่หนังสือได้ ออกแบบเป็นกล่องทรงสูงเปิดด้านหนึ่งให้โล่งเพื่อง่ายต่อการหยิบอ่าน

12.ชั้นวางของใช้ในบ้าน

อีกหนึ่งไอเดียที่นำไปทำตามได้ไม่ยากเลย เพียงแค่นำเศษไม้มาต่อกันให้เป็นกล่องจากนั้นลองกลับรูปทรงเพื่อให้ใช้งานตรงผนังได้มากขึ้น จะเอาไว้ใส่อุปกรณ์ทำความสะอาดภายในบ้านก็ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

13.ตู้หัวเตียง

มาประดิษฐ์ตู้หัวเตียงกันดีกว่า นำเศษไม้มาต่อกันให้มีลักษณะคล้ายกล่อง ด้านหนึ่งทำเป็นช่องโล่งๆ เอาไว้วางของใช้ชิ้นใหญ่ๆ และหยิบใช้งานได้ง่าย โดยด้านบนทำเป็นพื้นทอปเรียบๆ จะได้วางโคมไฟหรือนาฬิกาปลุกและของใช้ชิ้นเล็กๆ น้อยๆ 

14.กล่องใส่ของในห้องนั่งเล่น

ในห้องนั่งเล่นเรามักจะวางนิตยสาร หนังสือพิมพ์หรืออะไรเกะกะบนโต๊ะเต็มไปหมด จะดีกว่ามั้ยถ้าทำกล่องติดล้อขึ้นมาสักอัน เอาไว้เก็บของใช้เหล่านี้โดยเฉพาะ จะเอาไว้ใส่หนังสือ หมอนชิ้นใหญ่ๆ ก็เก็บได้สบายมาก แถมเคลื่อนย้ายได้สะดวกซะด้วย

15.ชั้นวางหนังสือทรงสูง

ไอเดียนี้น่าจะถูกใจหนอนหนังสือแน่นอน เพราะนำไม้พาเลทมาดัดแปลงให้กลายเป็นชั้นวางหนังสือทรงสูง ออกแบบขนาดให้กว้างกว่าไซส์หนังสือเล็กน้อย เพื่อจะได้เก็บและหยิบง่าย ด้านล่างใส่ล้อเพื่อเคลื่อนย้ายไปมุมต่างๆ ได้สะดวก 

ใครมีไอเดียเกี่ยวกับไม้พาเลทเพิ่มเติมแนะนำเข้ามาได้เลย หรือจะแชร์ไอเดียบุคนี้ให้เพื่อนๆ ก็ได้นะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ