บ้านไม้ 10 แบบที่ใครเห็นเป็นต้องหลงเสน่ห์ | homify

บ้านไม้ 10 แบบที่ใครเห็นเป็นต้องหลงเสน่ห์

SIRIRUK SIRIRUK
Tatiana Ivanova Design กระท่อมไม้
Loading admin actions …

ไม้เป็นวัสดุธรรมชาติยอดนิยมตลอดกาล ในการนำมาเป็นวัสดุหลักก่อสร้างบ้านเรือนและที่อยู่อาศัยตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน และถูกใช้เป็นโครงสร้างบ้านในหลากหลายพื้นที่ที่มีสภาพอากาศและสภาพของภูมิประเทศแตกต่างกัน 

โดยนอกจากจะเป็นวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติแล้ว ไม้ยังมีความแข็งแรงทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง แถมยังให้บรรยากาศที่อบอุ่นและสวยงาม รวมถึงกรุ่นด้วยบรรยากาศอันอบอวลด้วยความสุขให้แก่ผู้อยู่อาศัย ไอเดียบุคฉบับนี้จึงเลือกหยิบยกบ้านไม้ทรงเสน่ห์ในหลากหลายรูปแบบมาเป็นไอเดียสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ หรือกำลังมองหาแบบบ้านสวยโดนใจกันอยู่

1. สวยทรงเสน่ห์

แบบบ้านไม้ที่ใช้ไม้ต้นเล็กมาประกอบเป็นโครงสร้างและในส่วนของผนัง เว้นพื้นที่ด้านหน้าไว้สำหรับเป็นระเบียงรับลมเย็น สัมผัสบรรยากาศที่อบอวบด้วยธรรมชาติรายรอบ แต่งแต้มดวงไฟดวงน้อยไว้เติมเต็มให้บรรยากาศอบอุ่นขึ้นอีก

2. บ้านหลังใหญ่ของครอบครัวขยาย

ไม้แผ่นถูกนำมาประกอบเป็นผนังบ้านภายในหลังคาทรงจั่ว (Gable Roof) แบบปีกกว้าง รับกับความกว้างของตัวบ้าน ซึ่งเป็นรูปแบบหลังคาที่ใช้กันมาเนิ่นนาน หลายยุคหลายสมัย และยังคงได้รับความนิยมกันอยู่ในปัจจุบัน 

บนชั้น 2 มีระเบียงด้านหน้าอยู่สองฝั่ง ตัวบ้านเต็มไปด้วยบานหน้าต่างที่พร้อมเปิดรับแสงและอากาศจากภายนอก เช่นเดียวกับชั้นล่าง ที่มีบานหน้าต่างมากมาย

3. เรียบแบบโมเดิร์น

STUDIO POH บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านไม้ดีไซน์เรียบง่าย หลังคาทรงจั่ว (Gable Roof) ที่มีความลาดเอียงค่อนข้างมาก ช่วยระบายน้ำฝนให้ไหลลงสู่ด้านล่างได้อย่างรวดเร็วหมดปัญหาการรั่วซึม และยังช่วยลดการแตกหักของวัสดุที่ใช้มุงหลังคาจากลูกเห็บ ลม ฝน หรือกิ่งไม้ที่อาจพัดมาตกใส่ได้ อีกทั้งยังทำให้มีมวลอากาศมากกลายเป็นฉนวนกันความร้อนและอากาศที่เย็นจัดได้เป็นอย่างดี 

4. บ้านไม้สไตล์ทาวน์เฮ้าส์

skizzenROLLE บ้านและที่อยู่อาศัย

ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านจัดสรรในปัจจุบัน ก็เริ่มมีการนำเอาไม้หรือวัสดุเทียมไม้เข้ามาใช้เป็นโครงสร้างหลักในการออกแบบ รวมถึงมาเป็นวัสดุประกอบในการก่อสร้าง เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่ให้บรรยากาศอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ก็ยังสามารถเพิ่มลูกเล่นหรือดีไซน์ให้ทันสมัยและใหม่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยในปัจจุบันได้ด้วย

5. บ้านไม้หลังน้อยริมทะเลสาบ

น่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ฝันว่าอยากมีบ้านสวยตั้งอยู่ริมทะเลสาบ ท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และถ้าโครงสร้างหลักของบ้านใช้ไม้มาเป็นวัสดุหลักด้วยแล้วล่ะก็ ก็คงจะตอบโจทย์บ้านในฝันได้อย่างเกินคาดกันเลยทีเดียว

โดยบ้านไม้แบบที่เห็น ก่อสร้างในลักษณะของกระท่อมกลางป่า โครงสร้างหลักทั้งหมดใช้ไม้มาประกอบเข้าด้วยกัน มีระเบียงกว้างด้านหน้าสัมผัสกับทัศนียภาพมุมสูง ภายใต้หลังคาทรงจั่ว (Gable Roof) และมีระเบียงด้านข้างขนาดพอเหมาะไว้เป็นมุมผ่อนคลายอีกมุมหนึ่งด้วย

6. บ้านไม้ชั้นเดียว

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80 ÁBATON Arquitectura บ้านสำเร็จรูป
ÁBATON Arquitectura

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80

ÁBATON Arquitectura

บ้านน้อยชั้นเดียวหลังคาทรงจั่ว (Gable Roof) แบบสุดแสนจะเรียบง่ายหลังนี้ ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักทั้งหมด และแต่งแต้มด้วยกระจกบานใหญ่เป็นประตูและหน้าต่าง เปิดรับแสงและบรรยากาศจากภายนอก นับเป็นความเรียบง่าย ที่มีดีไซน์สวยโดนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

7. บ้านไม้กับวัสดุผสมผสาน

เป็นการรวมกับของวัสดุที่แตกต่างกัน โดยมีไม้เป็นองค์ประกอบหลักของโครงสร้างทั้งหมด และมีเสาปูนต้นใหญ่มาช่วยค้ำยันระแนงไม้ด้านหน้า ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างยื่นออกมาคลุมพื้นที่ด้านล่าง อันเป็นส่วนของมุมนั่งเล่นแสนสบาย เปลือยผนังโล่งรับลมเย็น และเชื่อมต่อกับตัวบ้าน ลงตัวและสวยงาม

8. บ้านไม้ทรงยุ้งฉางแบบตะวันตก

บ้านไม้หลังคาทรงจั่ว (Gable Roof) ทรงสูงอันเป็นรูปแบบเฉพาะของยุ้งฉางแบบตะวันตก เพิ่มปล่องไฟระบายควันจากภายในออกสู่ภายนอก แต่งตัวบ้านด้วยไม้ทั้งหลัง ซึ่งให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดีในช่วงฤดูกาลอันเปลี่ยนแปลงผ่านมาเยือน มีกระจกขนาดพอประมาณไว้เปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้ 

9. บ้านไม้ชนบทแบบโมเดิร์น

เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างแบบบ้านชนบทกับสไตล์โมเดิร์นตอบโจทย์ยุคสมัย โดยมีกระจกเข้ามาช่วยเสริมสร้างบรรยากาศและเอื้อประโยชน์ใช้สอยในแง่ของการเปิดรับแสงจากภายนอก ซึ่งช่วยทำให้ตัวบ้านแลดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

10. บ้านไม้สามชั้น

แม้ว่าพื้นที่ในการก่อสร้างบ้านจะมีจำกัด แต่ด้วยฝีมือของสถาปนิกก็สามารถออกแบบบ้านไม้หลังน้อยให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น ด้วยการสร้างเป็นบ้านไม้สามชั้น กรุกระจกเพื่อรับแสงสว่าง และใช้ไม้สีอ่อนสวยเป็นผนังบ้าน แลดูอบอุ่นและสวยงาม

บ้านไม้หลังไหนถูกใจคุณ ส่งความคิดเห็นมาหาเราที่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ