บ้านไม้หลังคาเพิงหมาแหงน สวยงาม ทันสมัยและมีสไตล์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้หลังคาเพิงหมาแหงน สวยงาม ทันสมัยและมีสไตล์

Anuwat Anuwat
โดย 尾日向辰文建築設計事務所 ผสมผสาน
Loading admin actions …

ลักษณะของรูปแบบหลังคานอกจากความสวยงามและมีสไตล์ ยังสร้างความสร้างสรรค์ให้กับงานออกแบบบ้านในปัจจุบัน โดยรูปแบบของหลังคาในตลาดอสังหาริมทรัพย์มีให้เลือกหลากหลาย อาทิ หลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาทรงปีกผีเสื้อ หลังคาทรงโค้งกลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังคาทรงเพิงหมาแหงนที่สามารถพบเห็นได้มากขึ้นในบ้านและที่อยู่อาศัยในภูมิภาคเอเชีย

หลังคาทรงเพิงหมาแหงนหรือ Shed Roof เป็นหลังคาที่มีลักษณะแบบราบทำมุมลาดเอียงโดยยกบริเวณด้านหน้าสูงกว่าด้านหลังและมีเชิงชายรอบตัวบ้านซึ่งสามารถบดบังแสงแดดหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี ความโดดเด่นของหลังคารูปแบบนี้สามารถระบายน้ำฝนได้อย่างรวดเร็ว ลดน้ำขังบริเวณหลังคาอันนำมาสู่การผุพังและรั่วซึมบริเวณเพดาน ปลูกสร้างได้ง่ายและรวดเร็ว งบประมาณในการก่อสร้างที่ไม่สูง มีความสวยงามยกระดับบ้านให้ดูทันสมัย ในอดีตหลังคาแบบนี้นิยมใช้ในการตกแต่งร้านค้าแต่ในปัจจุบันแพร่หลายและถูกนำไปปรับใช้กับบ้านมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มเอเชียที่มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นนั้นเอง

และในวันนี้ทาง Homify จะพานำพาทุกท่านไปพบกับรูปแบบบ้านที่ปลูกสร้างจากไม้และออกแบบหลังคาเพิงหมาแหงนรูปทรงสวยงาม เป็นต้นแบบและตัวอย่างในการนำไปปรับใช้สำหรับการปลูกสร้างของทุกคนต่อไป

บ้านไม้หลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านไม้ขนาดสองชั้นปลูกสร้างอย่างเรียบง่าย วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างบ้าน พื้น รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ หลังคาเด่นชัดด้วยรูปทรงการออกแบบในลักษณะเพิงหมาแหงน ซึ่งส่งเสริมให้บ้านดูงดงามและทันสมัย บริเวณด้านหน้าทางเข้าตกแต่งด้วยสวนไม้ขนาดกะทัดรัดเช่นเดียวกันกับบริเวณพื้นของบ้านยกสูงจากระดับพื้นดินประมาณ 20-50 เซนติเมตร เป็นช่องระบายลมที่สามารถบรรเทาความร้อนและควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านให้เกิดความสมดุล ถัดมาด้านในนอกจากพื้นที่ภายในบ้านมีการจัดทำมุมนอกชานหน้าบ้านไว้สำหรับพักผ่อนรวมทั้งจัดทำโรงจอดรถขนาดหนึ่งคันเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางสำหรับการอยู่อาศัย ความเรียบง่ายผสานความสวยงามจากหลังคาเป็นส่วนผสมที่สำคัญในการสร้างบ้านหลังนี้ให้โดดเด่นกว่าใครๆ

โปร่ง โล่ง สบาย

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายใน พบกับการออกแบบบ้านที่มุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบายในโครงสร้างบ้านเป็นหลักเห็นได้ชัดจากความส่องสว่างอย่างทั่วถึง นับตั้งแต่ประตูระแนงไม้ รวมทั้งหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใสเช่นเดียวกันกับเพดานของบ้านที่ยกสูง ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เพิ่มแสงและลมให้อากาศภายในบ้านได้สดชื่น สดใส เย็นสบาย ตลอดเวลา เหมาะสำหรับการพักผ่อน

​มุมอเนกประสงค์

จากประตูทางเข้าพบกับมุมพักผ่อนๆสบาย ที่จัดทำเป็นมุมอเนกประสงค์ที่สามารถปรับเป็นมุมนั่งเล่น มุมรับรอง มุมรับประทานอาหารได้อย่างสมส่วน ด้วยการนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวกเก้าอี้ โต๊ะ ชั้นวางสิ่งของ ของตกแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แจกันต้นไม้ ของสะสม เครื่องใช้ฟ้า อย่างเช่น โทรทัศน์ โคมไฟ ทั้งหมดจังวางเต็มพื้นที่ ขณะเดียวกันบริเวณด้านหลังของมุมอนเกประสงค์ดังกล่าวเป็นทางเชื่อมโยงสู่ชั้นสองของบ้านซึ่งใช้บันไดที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายมาตกแต่ง แม้ว่าบ้านจะมีขนาดกะทัดรัดแต่การออกแบบภายในด้วยความคิดสร้างสรรค์สามารถปรับและประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

โครงสร้างไม้

การออกแบบทั้งภายในและภายนอกของบ้านหลังนี้ มุ่งเน้นในการนำเอาวัสดุธรรมชาติจากไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของโครงสร้างบ้าน อาทิ เสา คาน เพดาน เพราะไม้มีความแข็งแรงสูง สร้างความปลอดภัยและความเชื่อมั่นให้กับเจ้าของบ้าน ไม่เพียงแต่โครงสร้าง ไม้ยังถูกนำมาตกแต่งในรูปแบบต่างๆภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนัง เพดาน ระแนงไม้หน้าบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเฟอร์นิเจอร์หลากหลายชิ้น เช่น ชั้นวางสิ่งของ โต๊ะ เก้าอี้ และชั้นเก็บรองเท้า เป็นต้น ซึ่งแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ข้อดีของไม้นั้นยังเพิ่มความสวยงามและความอบอุ่นสำหรับการอยู่อาศัย หนึ่งวัสดุจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการปลูกสร้างบ้านในปัจจุบัน

​สไตล์ญี่ปุ่น

จากชั้นหนึ่งขึ้นสู่ชั้นสองของตัวบ้าน ภายในยังคงมุ่งเน้นการตกแต่งอย่างเรียบง่าย และเปิดรับแสงจากธรรมชาติด้วยหน้าต่างขนาดกว้าง ซึ่งรูปแบบหน้าต่างหลังนี้แตกต่างจากหน้าต่างทั่วไปคือมีลักษณะเป็นแบบบานเลื่อนคล้ายกับบานประตูแบบญี่ปุ่น โดยบานหน้าต่างแบบนี้ทำมาจากโครงสร้างไม้และหุ้มด้วยกระดาษหนา สามารถกรองแสงยูวี ป้องกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี นอกจากความเด่นชัดของบานหน้าต่าง ภายในได้นำเอาเสื่อทามิหรือเสื่อญี่ปุ่นมาใช้เป็นวัสดุปูพื้น ซึ่งเสื่อชนิดนี้เพิ่มความอบอุ่นและสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านได้เป็นอย่างดี การตกแต่งภายในสไตล์ญี่ปุ่นเป็นอีกทางเลือกสำหรับการสร้างความสวยงาม มีสไตล์ และน่าอยู่อาศัยได้อย่างนุ่มลึก

ประตูบานเลื่อน

ในมุมดังกล่าวคงความเป็ฯญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งนอกจากหน้าต่างและวัสดุปูพื้นจากเสื่อทามิ ประตูแบบบานเลื่อนคือสิ่งที่ตอกย้ำความเป็นสไตล์ญี่ปุ่นได้อย่างเด่นชัด โดยโครงสร้างของประตูหลังนี้คล้ายกับบานหน้าต่างที่กล่าวมาข้างต้นคือ ใช้ไม้เป็นโครงสร้างประตูห่อหุ้มหรือกั้นด้วยกระดาษหนา ข้อดีของประตูแบบนี้สามารถเชื่อมโยงระหว่างห้องได้อย่างสะดวกสบาย นัยยะสำคัญสามารถถ่ายเทอากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ภายในห้องหลังนี้ยังสามารถปรับเป็นห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือรวมทั้งห้องนอนได้อย่างเรียบง่าย สะดวกสบาย

มุมอาบน้ำ

อีกหนึ่งมุมห้องที่สำคัญเหมาะสำหรับการพักผ่อนเพื่อการอยู่อาศัย คือ มุมอาบน้ำ โดยห้องพักผ่อนหลังนี้ยังคงมุ่งเน้นการออกแบบภายในจากไม้เช่นเคย สร้างความกลมกลืนกับงานออกแบบภายในได้อย่างนุ่มลึก มุมอาบน้ำหลังนี้ตกแต่งด้วยสุขภัณฑ์อ่างอาบน้ำ พร้อมด้วยฝักบัว ไฟส่องสว่างและของเครื่องใช้ในห้องน้ำอย่างครบวงจร นัยยะสำคัญของการนำไม้มาตกแต่งภายในสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในห้องน้ำให้เกิดความอบอุ่นอย่างยาวนาน ไม้ยังมีความทนทาน สวยงาม บริเวณด้านข้างหรือผนังเจาะทำเป็นหน้าต่างที่พร้อมเปิดรับกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติจากภายนอกหรือรับชมวิวทิวทัศน์ยามแช่น้ำอุ่นจากภายในได้อย่างเพลิดเพลิน

​พื้นที่สีเขียว

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้มุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการจัดทำพื้นที่สีเขียวบริเวณโดยรอบของบ้าน ซึ่งประกอบไปด้วย ไม้พุ่ม ไม้ดอก ไม้ประดับและไม้ยืนต้น ซึ่งสามารถเพิ่มความร่มรืน เย็นสบาย และบดบังแสงแดดภายในบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นต้นไม้ใหญ่ยังสามารถลดแรงประทะจากลมยามเกิดพายุหรือฝนได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้พื้นที่สีเขียวแบบนี้ยังเพิ่ม

โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ