บ้านไม้สองชั้นขนาด 78 ตร.ม. จัดสรรให้เท่ได้แบบไม่ซ้ำใคร | homify

บ้านไม้สองชั้นขนาด 78 ตร.ม. จัดสรรให้เท่ได้แบบไม่ซ้ำใคร

Pattareeya Pattareeya
T&T architecture บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

พาไปชมบ้านไม้กันมาหลากรูปแบบ คราวนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปไกลกันขึ้นกว่าเก่าถึงเกาะเรอูนิยงหรือเกาะรียูเนียนตามที่คนไทยนิยมเรียก ซึ่งเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสในมหาสมุทรอินเดีย (ตั้งอยู่ใกล้กับมาดากัสการ์และเกาะมอริเชียส) กับโปรเจ็กต์สร้างบ้านของบริษัทสถาปนิกและสถาปนิกภายในจากฝรั่งเศส T&T Architecture ที่ต้องออกแบบบ้านในเขตหมู่บ้านจัดสรร ออกมาเป็นบ้านไม้เท่ๆ ไม่เหมือนใคร และต้องปรับรูปแบบให้เข้ากับอากาศแบบเกาะเมืองร้อน แต่มีป่าสมบูรณ์และฝนตกชุกตลอดปี 

จะว่าไปอากาศของรียูเนียนที่เขาว่ากันว่าคล้ายเกาะฮาวายก็คล้ายกับอากาศบ้านเราอยู่เหมือนกัน ลองไปดูกันว่าโปรเจ็กต์นี้จะมีอะไรเป็นไอเดียมาปรับใช้กับบ้านเราได้บ้าง

บ้านไม้สองชั้นพร้อมใต้ถุนสูง

โฉมหน้าแรกของบ้านไม้ในเขต La Cressonniere – Saint-Andre ของเกาะรียูเนียน เป็นบ้านสองชั้นที่มีใต้ถุนสูง โดยหากมองจากมุมนี้เราจะได้เห็นการผสมผสานรูปแบบงานสถาปัตย์ จนกลายมาเป็นบ้านไม้สไตล์ Modern Tropical คือเป็นบ้านแบบโมเดิร์น ร่วมสมัย แต่ประยุกต์ให้เข้ากับอากาศเขตร้อน เน้นเปิดพื้นที่ให้โล่ง โปร่ง มีเส้นสายในการออกแบบที่เรียบง่าย อย่างการยกใต้ถุนบ้านให้สูง เพื่อให้ลมระบายได้ดี ส่วนหลังคาของบ้านนี้ก็เป็นหลังคาแบนเรียบแบบโมเดิร์น แต่ทำให้ลาดเอียงและมีช่องสำหรับระบายน้ำชัดเจน เพื่อรองรับฝนที่ตกเยอะๆ ของเกาะรียูเนียนได้ด้วย

ด้านหลังบ้าน

จากพื้นใต้ถุนยกสูงที่เราเห็นด้านหน้า ด้านหลังของบ้านจะมีอาคารชั้นเดียวอีกหลังเชื่อมต่ออยู่ โดยวางตัวเป็นแนวขวางกับบ้านส่วนที่ยกเป็นสองชั้น ทำให้บ้านหลังนี้ดูมีลูกเล่นไม่ธรรมดา ทั้งนี้หลังคาของบ้านด้านหลังก็จะเน้นความลาดเอียงและติดตั้งส่วนระบายน้ำเอาไว้อย่างเป็นระบบเช่นเดียวกับบ้านส่วนหน้าด้วย

บ้านทำจากไม้

บ้านสไตล์ทรอปิคัลโมเดิร์นหลังนี้ นอกจากจะเน้นการออกแบบให้เข้ากับดินฟ้าอากาศของเกาะรียูเนียน ยังเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นอย่างไม้ มาเป็นวัสดุหลักในการปลูกสร้าง แล้วนำวัสดุที่ดูทันสมัยอย่างเหล็กและกระจกเข้ามาตกแต่งเสริม ทำให้ดูร่วมสมัย ส่วนที่เราเห็นว่ามีการใช้ไม้ระแนงหรือมีบานเกล็ดตามจุดต่างๆ หลายจุด ส่วนนี้ก็เป็นไปเพื่อการระบายอากาศ รวมถึงเป็นการเปิดรับแสงสว่างแต่ก็กำบังไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาให้บ้านร้อนมากเกินไปในขณะเดียวกัน

โปร่ง โล่ง

ภายในบ้านเน้นการตกแต่งแบบโปร่งโโล่ง โดยห้องนั่งเล่นที่ตั้งอยู่ตรงชั้นล่างของบ้าน(อาคารส่วนหลัง) หลังส่วนใต้ถุนสูง จะเป็นส่วนที่หันรับทิศทางของลม ทำให้อากาศถ่ายเทเข้าบ้านได้ดี นอกจากการทำใต้ถุนจะไม่บังลมอาคารส่วนหลังแล้ว การทำให้บริเวณนี้เป็นโถงหลังคาสูง ก็ยังมีส่วนให้อากาศระบายเข้าบ้านได้ดี ทำให้บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย

ห้องครัวก็เปิดโล่ง

ถัดจากห้องนั่งเล่นคือพื้นที่ของครัว ซึ่งจัดแบบเปิดโล่งเช่นกัน เป็นครัวแบบร่วมสมัย มีอุปกรณ์เครื่องใช้ครบครัน จัดเรียงติดกำแพงด้านเดียวกันไปเป็นแนวยาว ด้วยสีและอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่มาในโทนสีเทาออกอะครีลิก ทำให้ดูทันสมัย แต่ทั้งนี้ก็มีการใช้ไม้มาเบรค เช่นการใช้ไม้ประดับฝ้าเพดาน ทำให้มีความเชื่อมโยงกับการออกแบบจุดอื่นๆ ของบ้าน และเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาด้วย

โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

เห็นได้ชัดว่าแม้จะตั้งอยู่ในเขตชุมชนที่คล้ายเป็นหมู่บ้านจัดสรร แต่บ้านหลังนี้ก็ได้รับการจัดและสร้างสรรค์ออกมาให้มีรูปลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ทั้งยังสามารถรองรับข้อจำกัดเรื่องดินฟ้าอากาศของเกาะรียูเนียนได้อย่างไร้กังวลอีกด้วย

บ้านสไตล์นี้ดูเหมาะกับอากาศบ้านเราหรือไม่ แชร์ความคิดเห็นกับเราได้ที่นี่เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ