10 ไอเดียทำระเบียงและชานบ้าน ให้อเนกประสงค์และน่านั่ง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 ไอเดียทำระเบียงและชานบ้าน ให้อเนกประสงค์และน่านั่ง

Pattareeya Pattareeya
โดย ARQUIPLAN โมเดิร์น
Loading admin actions …

การสร้างมุมนั่งเล่น พักผ่อน หรือแม้สังสรรค์กับคนในครอบครัว ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นในตัวบ้านเสมอไป การสร้างเทอร์เรซหรือระเบียงสวยๆ เพื่อรองรับฟังก์ชั่นนี้จึงนับเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมแล้ว เรายังสามารถสร้างมุมส่วนตัวที่แสดงออกถึงตัวตนของเราหรือคนในบ้านได้ด้วย

สำหรับใครที่กำลังคิดอยู่ว่าจะเลือกจัดเทอร์เรซจากมุมไหน หรือเริ่มจัดตกแต่งอย่างไร ลองตาม homify มาดูไอเดียนี้กัน คุณอาจจะพบคำตอบที่หาอยู่ก็เป็นได้

1. เทอร์เรซที่มาพร้อมบาร์

เทอร์เรซแบบในฝันของใครหลายคน หลังจากเลือกพื้นที่สร้างชานบ้านสำหรับนั่งเล่นแล้ว คราวนี้ก็แค่ก็เคาน์เตอร์เพิ่มเติมเข้าไป ขนเครื่องดื่มมาวาง แค่นี้สวรรค์แห่งการพักผ่อนก็ไม่ไปไหนไกล

2. เทอร์เรซกับโครงสร้างเหล็ก

โดย ARQUIPLAN โมเดิร์น

ตกแต่งเทอร์เรซแบบเท่ๆ ด้วยการนำวัสดุก่อสร้างจำพวกเหล็หหรือโลหะใส่เข้าไปเป็นองค์ประกอบหนึ่งของพื้นที่ อย่างเช่นเสาและโครงหลังคาที่เห็นในภาพนี้ แล้วเลือกเฟอร์นิเจอร์สีที่ไปในแนวเดียวกันมาประดับตกแต่งเพิ่มเติม

3. ระเบียงหลังคา

ใช่ว่าทุกบ้านจะทำได้ แต่ถ้าคุณมีพื้นที่บนดาดฟ้าที่พร้อมสรรพ ทำไมไม่ลองนำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มาตกแต่งบริเวณให้เกิดเป็นมุมพักผ่อนหรือสังสรรค์แบบส่วนตั๊วส่วนตัวได้ หรือถ้าหากกังวลในเรื่องอากาศ ก็อาจติดตั้งหลังคาแบบเก๋ๆ เพื่อให้สามารถใช้งานเทอร์เรซบนดาดฟ้านี้ได้ทุกสภาพอากาศก็ดีเหมือนกัน

4. เทอร์เรซบนดาดฟ้าพร้อมหลังคา

โดย ARQUIPLAN โมเดิร์น

เทอร์เรซบนดาดฟ้าพร้อมหลังคา แนะนำให้เปลี่ยนดาดฟ้าให้เป็นมุมนั่งเล่นกันไปแล้ว มาถึงภาพนี้ซึ่งสามารถใช้เป็นตัวอย่างสำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียต่อเติมหลังคาดาดฟ้ากันบ้าง อย่างหลังคาแบบโปร่งซึ่งทำหน้าที่เป็นสิ่งของตกแต่งบริเวณไปได้ในตัวเช่นนี้ ก็น่าสนใจดีเหมือนกัน

5. สร้างชานบ้านแบบง่าย ๆ

โดย Maz Arquitectos โมเดิร์น

เปลี่ยนทางเดินรอบบ้านให้เป็นชานบ้านสำหรับนั่งเล่นได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ประโยชน์จากหลังคาบ้านที่ยื่นออกมา จากนั้นอาจเลือกทำพื้นเสียใหม่ เช่น ปูพื้นไม้ เพื่อกำหนดบริเวณใช้งานให้ชัดเจน แถมยังได้ประโยชน์ในเรื่องความสวยงามอีกด้วย

6. มุมพิเศษ

จัดบริเวณมุมบ้านที่หลายคนอาจมองข้าม ให้กลายเป็นมุมพิเศษเล็กๆ สำหรับใครที่ไม่ทราบว่าจะตกแต่งมุมนี้อย่างไร ลองเลือกไม้มาปูพื้นกำหนดบริเวณดู แล้วเพิ่มความพิเศษขึ้นมาอีกนิดด้วยการทาสผนังให้แตกต่างจากสีผนังบ้านส่วนอื่นๆ ตกแต่งด้วยภาพวาดหรืองานศิลปะอีกนิด แค่นี้เราก็จะได้มุมนั่งเล่นเล็กๆ แต่พิเศษไม่เหมือนใครแล้ว

7. มุมพักผ่อนพร้อมเตาผิง

มุมพักผ่อนพร้อมเตาผิง อ่านหัวข้อแล้วอาจนึกถึงมุมอบอุ่นข้างเตาผิงในบ้าน ทว่าอันที่จริงแล้วเราอยากบอกว่า ไม่ว่าตรงไหนของบ้าน เราก็สามารถเปลี่ยนพื้นที่นั้นๆ ให้กลายเป็นมุมนั่งเล่นได้ใช่กัน เช่นในภาพนี้ที่ยึดพื้นที่บนพื้นทราบริมสระ จัดเป็นเทอร์เรซกลางแจ้งกันเลยทีเดียว แค่มีชุดเก้าอี้มาตกแต่ง พร้อมเตาผิงเท่ๆ แค่นนี้ก็กลายเป็นมุมสังสรรค์เก๋ๆ ได้เช่นกัน

8. ใต้หลังคายื่น

โครงสร้างบ้านส่วนที่ยื่นออกมา ในภาษาสถาปัตยกรรมเรียกกันว่า Cantilever ซึ่งก็คล้ายกับพื้นยื่น แต่ในที่นี้คือหลังคาที่ยื่นออกมากแบบไม่ต้องมีคานหรือเสารองรับที่ปลายอีกด้าน พื้นที่ตรงนี้หลายบ้านอาจใช้เป็นกันสาด แต่เราก็สามารถเนรมิตเทอร์เรซใต้กันสาดหรือหลังคายื่นเล็กๆ ของเรา ให้กลายเป็นมุมน่านั่งได้เช่นกัน

9. เทอร์เรซหลากสี

เทอร์เรซหลากสี การตกแต่งระเบียงบ้านให้เกิดมุมพักผ่อนน่านั่ง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเลือกพื้นที่ใดในบ้านมาสร้างเป็นเทอร์เรซแต่อย่างเดียว แต่สำคัญอยู่ที่การออกแบบและตกแต่งพื้นที่นั้นๆ ด้วย อย่างการนำข้าวของสีสดมาตกแต่ง เท่านี้ก็สามารถเนรมิตระเบียงบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ให้มีชีวิตชีวาได้อย่างมากมาย

10. แกลเลอรีแสดงตัวตน

แกลเลอรีแสดงตัวตน การตกแต่งเทอร์เรซเป็นทั้งเรื่องประโยชน์การใช้สอยและการแสดงตัวตนของผู้ใช้งาน ฉะนั้นการจะเลือกตกแต่งพื้นที่นี้ออกมาเป็นอย่างไรก็ควรมีพื้นฐานมาจากผู้ใช้งานทั้งสิ้น ลองคิดถึงไอเดียนี้เป็นหลัก แล้วคราวนี้เราก็จะสามารถสร้างสรรค์เทอร์เรซที่เราเองจะต้องหลงรักและใช้งานได้อย่างไม่มีเบื่อแน่นอน

เห็นแล้วอยากเปลี่ยนมุมไหนในบ้านให้กลายเป็นเทอร์เรซที่เราจะหลงรัก แชร์ความคิดเห็นกับเราได้ที่นี่เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ