เปลี่ยนห้องแถวโทรมๆ ให้กลายเป็นโมเดิร์นลอฟต์สุดเท่ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เปลี่ยนห้องแถวโทรมๆ ให้กลายเป็นโมเดิร์นลอฟต์สุดเท่

Pattareeya Pattareeya
The Gables ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Patalab Architecture โมเดิร์น
Loading admin actions …

ลอนดอน อีกหนึ่งมหานครที่ราคาที่อยู่อาศัยแพงหูฉี่ การจะซื้อที่ดินแล้วสร้างบ้านใหม่จึงเรียกได้ว่าเป็นการลงทุนมูลค่ามหาศาล ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นการนำพื้นที่เก่า บ้านและที่อยู่อาศัยเก่า มารีโนเวทเสียมากกว่า และหลายครั้งเราก็พบว่าสถาปนิกในเมืองหลวงของอังกฤษนั้น ทำหน้าที่ของพวกเขาได้อย่างน่าตื่นตา เช่นในไอเดียบุคที่นำมาเสนอในครั้งนี้ เมื่อเห็นภาพก่อนการปรับปรุงกับภาพภายหลังปรับปรุง บอกได้เลยว่างานนี้เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจมากทีเดียว

ก่อน: ภายในบ้าน

BEFORE โดย Patalab Architecture

เอาของมากองๆ ไว้ เพื่ออยู่ไปวันๆ คำบรรยายดังกล่าวเป็นสิ่งที่เรานึกถึงเมื่อเห็นภายในของบ้านก่อนปรับปรุง ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกยกมาวางไว้ด้วยกันแบบใช้ไปวันๆ ของตกแต่งที่ไม่เข้ากันหรือมีความเชื่อมโยงกันเลย แล้วไหนจะส่วนเพดานและสายไฟที่รกรุงรังนั่นอีก

ก่อนปรับปรุง: บ้านเก่าที่ดูรกร้าง

ด้านอุตสาหกรรม  โดย Patalab Architecture, อินดัสเตรียล

บ้านที่แสนโทรมแห่งนี้คือสถานที่ที่เราจะพาไปพบกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ โดยโจทย์ของสถาปนิกในโปรเจ็คต์ปรับโฉมบ้านคือ การเปลี่ยนแปลงอดีตโรงงานจากยุค 50 ในฝั่งนอร์ทเวสต์ของลอนดอนให้กลายมาเป็นบ้านสวยแบบร่วมสมัย 

มองไปเห็นบ้านที่เคยเป็นส่วนออฟฟิศช่างและโรงรถของโรงงานมาก่อนแล้ว เราว่าบริษัทสถาปนิกผู้ดูแลโครงการนี้อย่าง Patalab Architecture มีงานให้ต้องทำไม่น้อยทีเดียว

ก่อน: ห้องแถว

BEFORE โดย Patalab Architecture

อีกปัญหาหนึ่งของบ้านหลังนี้คือการเป็นส่วนหนึ่งของห้องแถวในตึกสไตล์วิกตอเรียน ซึ่งตั้งอยู่ข้างสถานีรถไฟ การรีโนเวทบ้านซึ่งหลีกเลี่ยงการทุบทำลาย จึงนับเป็นทางออกที่ดีกว่า

หลัง: บ้านใหม่ เท่สุดๆ

The Gables โดย Patalab Architecture โมเดิร์น

โฉมหน้าบ้านใหม่หลังการรีโนเวท เราจะเห็นว่าสถาปนิกเลือกหยิบเอาวัสดุสร้างบ้านดั้งเดิมอย่างอิฐมาใช้ในการตกแต่ง แต่เป็นการนำของเก่ามาเล่าใหม่ให้ดูเท่และดูดีขึ้นผิดหูผิดตา เมื่อประกอบเข้ากับการจัดไฟตกแต่ง ก็ยิ่งทำให้บ้านหลังนี้ดูเก๋ขึ้นในแบบที่บ้านในเมืองสไตล์อินดัสเตรียลควรจะเป็น

หลัง: ชั้นล่างแบบโอเพ่นสเปซ

The Gables โดย Patalab Architecture โมเดิร์น

หลังปรับใหม่ พื้นที่ภายในของบ้านหลังนี้กลายเป็นห้องแบบโมเดิร์น มีบรรยากาศสไตล์ลอฟต์ในบางจุด ขณะที่ชั้นบนมี 3 ห้องนอน ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลางแบบโอเพ่นสเปซ เปิดโล่งให้แสงสว่างส่องเข้าถึงไปทั่วบริเวณ สร้างคาแรกเตอร์ที่ดูดิบแบบโปร่ง โล่งให้กับพื้นที่ ส่วนในแง่ของการตกแต่ง เราจะเห็นว่าผู้ออกแบบยังคงนำกลิ่นอายของของสถานที่เดิมที่เคยเป็นโรงรถของโรงงานมาก่อนมาประกอบไว้ด้วย ไมว่าจะเป็นงานอิฐ หรือการโชว์โครงสร้างปูนเปลือยในบางจุด

หลังคาเพิ่มแสงสว่าง

The Gables โดย Patalab Architecture โมเดิร์น

ระเบียงของตึกสไตล์วิกตอเรียนถูกใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการเจาะช่องแสงให้กว้างขึ้นแล้วติดตั้งหลังคาแบบโปร่งแสง ทำให้พื้นที่ด้านล่างซึ่งเป็นห้องครัวและโต๊ะทานข้าวสว่างสไวโดยไม่ต้องพึ่งแสงไฟ ทั้งยังทำให้ทั้งบริเวณบ้านชั้นล่างดูสวยแบบโปร่งอีกด้วย

ก่อน: โครงสร้างของโรงงานเก่า

IN PROGRESS โดย Patalab Architecture

ด้วยบ้านหลังนี้เคยเป็นออฟฟิศของโรงงานมาก่อน จึงมีพื้นที่บางส่วนที่ทำขึ้นไว้เพื่อใช้งานเฉพาะสำหรับโรงงานที่มีอยู่เมื่อกว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา อย่างส่วนที่เป็นหลุมดังที่เห็นอยู่ในภาพ

หลัง: ที่นั่งเล่นที่ไม่เหมือนใคร

The Gables โดย Patalab Architecture โมเดิร์น

วิกฤตถูกพลิกเป็นโอกาส จากหลุมกลางบ้านที่ดูน่าหนักใจ สถาปนิกได้เลือกนำจุดนั้นไปประยุกต์สร้างมุมนั่งเล่นสำหรับห้องนั่งเล่นกลางบ้าน นำโซฟานุ่มสบายมาจัดวาง ยกขอบขึ้นสูงนิดหน่อยเพื่อสร้างพนักพิง แล้วหลุมกลางบ้านก็กลายมาเป็นมุมพักผ่อนแบบไม่ซ้ำใครไปในทันที

หลัง: อิฐ ซีเมนต์ และไม้

The Gables ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Patalab Architecture โมเดิร์น

ความเท่แบบเปลือย ดิบ สไตล์โรงจอดรถของโรงงานยังคงปรากฏผ่านการเลือกใช้วัสดุในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอิฐแบบดั้งเดิม หรือการก่อเคาน์เตอร์ภายในบ้านด้วยซีเมนต์ในสไตล์มินิมัล ความเท่แบบแข็งๆ นี้ถูกเบรกให้ดูนิ่มนวลขึ้นด้วยการนำไม้มาเป็นส่วนประกอบของบ้าน อาทิ สร้างเป็นผนังขนาดใหญ่กั้นครัวกับห้องนั่งเล่น หรือจะเป็นบันไดเช่นที่เห็นอยู่ในภาพ ด้วยไม้เป็นวัสดุที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นึกถึงความเป็นธรรมชาติ จึงสามารถสร้างบรรยากาศในบ้านให้ดูสบายขึ้นได้

เส้นสาย รายละเอียด

The Gables ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Patalab Architecture โมเดิร์น

การสร้างเส้นสายบนผนัง เพดาน เป็นการแต่งบ้านแบบง่ายๆ อีกวิธีหนึ่ง แถมสวยเท่ได้แบบไม่ต้องพึ่งของประดับตกแต่ง อย่างลวดลายบนอิฐซึ่งมองเป็นแนวนอนเช่นที่เห็นอยู่นี้ เมื่อตัดกับลายเส้นของไม้ที่ประกอบเป็นบันไดซึ่งเป็นเส้นสายในแนวตั้ง ก็สามารถตัดกันและสร้างเป็นความสวยงามในรายละเอียดของบ้านได้อย่างลงตัว

ดูแล้วทำให้นึกได้ว่าตึกเก่าก็สามารถแปลงร่างเป็นบ้านเท่ๆ ได้ไม่ยากใช่ไหม คิดเห็นอย่างไรบอกให้เราฟังได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ