13 ระเบียง ออกแบบเทอร์เรซน่านั่งเล่นสวยๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

13 ระเบียง ออกแบบเทอร์เรซน่านั่งเล่นสวยๆ

Medhini Promta Medhini Promta
โดย homify โมเดิร์น
Loading admin actions …

ข้อแนะนำอย่างหนึ่งในการสร้างบ้าน คือคุณไม่ควรมองข้ามเทอร์เรซ์ หรือระเบียง , ชานอย่างเด็ดขาด! เพราะมันคือพื้นที่โล่งนอกตัวบ้าน ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ภายนอกบ้าง รวมไปถึงทำกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ ทำงาน ฟังเพลง จัดเลี้ยง หรือทำอาหารกินกันภายในครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศในชีวิตประจำวัน ให้ออกมาเปิดหูเปิดตาบ้าง ไม่ใช่เอาแต่อยู่ในบ้าน

วันนี้เราเลยคัดเลือกไอเดียการออกแบบเทอร์เรซบ้านมาให้ทั้งหมด 13 แบบ ลองไปดูกันว่าชอบแบบไหนที่สุด แล้วจะเอาไปสร้างตาม หรือดัดแปลงก็ได้ ตามสะดวก

1. ระเบียงไม้สไตล์คันทรี่

โดย homify โมเดิร์น

สำหรับใครที่คิดจะทำบ้านสไตล์คันทรี่ หรือรูปแบบไหนก็ตามที่ดูใกล้ชิดธรรมชาติ ลองเก็บระเบียงไม้ของสถาปนิก ARQ.RUBÉN ORLANDO SOSA ไว้พิจารณาดูก่อน แล้วจะไม่ผิดหวัง เพราะคุณจะได้ความรู้สึกที่สบายๆ เย็นๆ เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย

2. บรรยากาศที่ทันสมัย

ถ้าเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีบริเวณค่อนข้างกว้าง คุณก็อาจจะเอาชุดโซฟา หรือม้านั่งหลายๆตัวมาตั้งเรียงไว้ที่เทอร์เรซ เพื่อใช้เป็นจุดรวมญาติเวลามีงานเลี้ยง หรือพบปะ พูดคุย สังสรรค์กับเพื่อนฝูงก็ได้ และยิ่งถ้าด้านนอกมีสนามหญ้าสวยๆ ปลูกต้นไม้หน่อยๆได้ตามรูปจะดีมาก

3. งานไม้ของแท้

ไม้เป็นวัสดุที่ยังไงก็ไม่มีวันเชย ใช้ได้กับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ เพราะฉะนั้นอย่าลังเลที่จะเอามันมาตกแต่งเทอร์เรซ ทำโต๊ะ ทำเสา ทำเก้าอี้เด็ดขาด

4. ทำเป็นครัวเล็กๆก็ไม่เลว

เผื่อว่าคุณอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศ หรือเบื่อกลิ่นอาหารคละคลุ้งในบ้าน จะได้ย้ายออกมานั่งที่เทอร์เรซ แล้วทำกินแบบสบายๆ ไปพร้อมๆกับทอดสายตามองทัศนียภาพด้านนอกด้วย

5. มีความคลาสสิคเบาๆ

มาอีกหนึ่งไอเดียสำหรับการดัดแปลงเทอร์เรซให้เป็นครัวนอกบ้าน โดยไอเดียนี้ค่อนข้างมีความเป็นคลาสสิคหน่อย ตรงเตาอบที่ก่อขึ้นมาด้วยอิฐแดงทั้งหมด เหมือนที่ใช้กันในสมัยก่อน แทนที่จะเป็นเตาสแตนเลสเหมือนอย่างในยุคปัจจุบัน

6. ขึ้นไปชั้นบนบ้าง

โดย homify ทรอปิคอล

เทอร์เรซไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะชั้นล่างเท่านั้น จะทำเป็นชั้นบนก็ได้ ในกรณีที่บ้านคุณมีมากกว่าหนึ่งชั้น หรืออยู่บ้านที่เป็นห้องชุด ก็ลองทำระเบียงกว้างๆแบบนี้ ไว้สูดอากาศเย็นๆ ดูวิวสวยๆเบื้องบน จิบเครื่องดื่มเย็นๆยามว่างหน่อยก็ไม่เลว ยิ่งถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสดๆแบบนี้แล้วละก็ จะทำให้บรรยากาศดูไม่น่าเบื่อเลยทีเดียว

7. มาแนวรีสอร์ท

คนรักธรรมชาติไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด! เพราะนี่ไม่ใช่แค่การสร้างระเบียงไม้เฉยๆ แต่เอาเก้าอี้เอนหลังแบบไม้สานมาตั้งวาง แถมยังปลูกต้นไม้ล้อมรอบไว้เต็มไปหมด และยังมีผ้าม่านบางๆกั้นอีก ให้ความรู้สึกเหมือนกับอยู่ในรีสอร์ทสปาที่ไหนสักแห่ง

8. สวย ทันสมัย

อีกหนึ่งมุมเอ้าท์ดอร์ที่มีไว้นั่งทำกิจกรรมสบายๆ จิบเครื่องดื่ม และทำอาหาร แทนการใช้ครัวในบ้านได้

9. วิวสวยมาก

Cliff Dwelling โดย Specht Architects โมเดิร์น
Specht Architects

Cliff Dwelling

Specht Architects

ถ้าคุณมีบ้านอยู่กลางทะเลสาบ กลางภูเขาแบบนี้ จะพลาดการสร้างเทอร์เรซไว้นั่งชมวิว สูดอากาศได้ยังไง จริงมั้ย? ลองคิดดูว่าจะดีแค่ไหน? ถ้าทุกๆเช้าคุณได้มานั่งดื่มกาแฟร้อนๆ ทานขนมปัง ตอนเย็นๆก็ปิ้งบาร์บีคิว หรือทานอาหารอื่นๆท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกแบบนี้

10. ความสบายใจที่สัมผัสได้ในบ้านของคุณเอง

Bedroom 3 Terrace โดย TG Studio เมดิเตอร์เรเนียน
TG Studio

Bedroom 3 Terrace

TG Studio

เชื่อเถอะว่าถ้าคุณอยากสัมผัสความผ่อนคลาย สบายกาย สบายใจซักครั้ง คุณไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย เพราะมันอยู่ใกล้ๆตัว แค่ที่บ้านคุณนี่เอง นั่งเอนหลังสบาย รับแดดอ่อนๆ ตากลมเย็นๆ พร้อมๆกับมองภูเขาไปไกลสุดลูกหูลูกตา

11. ยังมีครัวเอ้าท์ดอร์อีก

จริงๆแล้วการทำเทอร์เรซให้เป็นครัวเอ้าท์ดอร์แบบนี้ ก็เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองไทยเรา เพราะว่าเดิมทีคนไทยอาจจะชอบทำครัวแบบฝรั่งมากกว่า ด้วยความที่เห็นว่าดูสวยเก๋ เท่ มีระดับ แต่เอาเข้าจริงๆแล้วก็ไม่เวิร์ค เพราะวัฒนธรรมการกินของฝรั่งกับเราไม่เหมือนกัน อาหารฝรั่งอย่างมาก็แค่ทอด กับอบ ไม่มีการใช้ไฟแรงๆ ผัดจนน้ำมันกระเด็น แต่ของไทยมีทั้งผัดโน่นผัดนี่ กลิ่นก็แรง พอทำครัวในบ้านจึงทำให้กลิ่นตลบอบอวล ไปติดตามโซฟาบ้าง ผ้าม่านบ้าง หลายคนก็เลยย้ายออกมาตั้งเตาทำอาหารนอกบ้านกันมากขึ้น

12. พร้อมรับละอองทะเลได้ทุกวัน

Porthleven โดย LEIVARS ผสมผสาน
LEIVARS

Porthleven

LEIVARS

ไอเดียสำหรับคนมีบ้านพักตากอากาศริมทะเลโดยเฉพาะ เราขอแนะนำเลย! ว่าให้คุณสร้างเทอร์เรซหันไปทางด้านที่มีทะเลแบบนี้ คุณจะได้ฟังเสียงคลื่นซัดเบาๆได้ถนัดๆ แล้วก็จะได้ออกไปนั่งชมวิวได้ทุกเวลาด้วย

เป็นยังไง? ชอบแบบไหนกันบ้าง? อย่าลืมมาบอกเราให้รู้ด้วยนะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ