ศาลากลางแจ้ง ส่วนต่อเติมเพิ่มความสดชื่นให้บ้านคุณ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ศาลากลางแจ้ง ส่วนต่อเติมเพิ่มความสดชื่นให้บ้านคุณ

Anuwat Anuwat
โดย Espaço do Traço arquitetura ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

มุมอาบน้ำแบบเดิมๆ อาจสร้างความเบื่อหน่ายสำหรับการอยู่อาศัยในปัจจุบัน เพราะวัฒนธรรมการอาบน้ำแต่ดั่งเดิมไม่ได้มีเพียงแค่การเทน้ำหรือชำระร่างกายให้สะอาดเท่านั้น แต่ยังมุ่งเน้นการซึมซับรสชาติและกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติควบคู่ไปด้วย

วัฒนธรรมการอาบน้ำที่ขยายบทนำดังกล่าวได้อย่างเด่นชัด คือ การแช่น้ำร้อนแบบออนเซน ที่อยู่ท่ามกลางบ่อน้ำร้อนและความเป็นธรรมชาติ ซึ่งการอาบน้ำแบบญี่ปุ่นนั้นก่อเกิดเป็นไอเดียที่สำคัญในการปลูกสร้างมุมอาบน้ำกลางแจ้งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศแถบอาเซียนที่มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น อย่างไรก็ตามข้อดีของการสร้างมุมอาบน้ำกลางแจ้งนั้นสามารถช่วยผ่อนคลายในทุกอิริยาบถของร่างกาย ที่สำคัญท่ามกลางความเป็นธรรมชาติจะช่วยบำบัดจิตและกายให้เกิดความสงบ

และในวันนี้ Homify พร้อมนำเสนอตัวอย่างศาลาอาบน้ำกลางแจ้งที่ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นต้นแบบและตัวอย่างในการนำไปปรับใช้เพื่อการอยู่อาศัยสำหรับทุกคนต่อไป

​ศาลาอาบน้ำกลางแจ้ง

พื้นที่สวนไม้ขนาดกว้างได้ถูกปลูกสร้างเป็นศาลาขนาดกะทัดรัด มุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายคล้ายกับรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส โครงสร้างทั้งหมดใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก ภายในนำเอาสุขภัณฑ์อ่างอาบน้ำแบบจากุซซี่มาจัดวางบริเวณกึ่งกลางเคียงคู่กับของเครื่องใช้ในห้องน้ำ อย่างสมส่วน จัดทำเป็นมุมอาบน้ำแบบเปิดโล่ง เพื่อซึมซับไออุ่นจากแสงแดดและกลิ่นไอความสดชื่นจากธรรมชาติระหว่างอาบน้ำได้อย่างสุขใจ

​โครงสร้างไม้แข็งแรง

จากมุมด้านนอก ก้าวเดินเข้าไปเยี่ยมชมใกล้ๆ พบกับโครงสร้างศาลาที่แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน เพดาน วงกบประตูและหน้าต่าง รวมทั้งพื้นและงานปูทางเดินนำไม้มาใช้เป็นวัสดุหลัก เนื่องจากคุณสมบัติของไม้นั้นแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้เนื้อแข็งมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดูแลรักษาไม่ยาก และนัยยะสำคัญที่สุดคือ มีความสวยงาม มีความกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบอย่างอบอุ่น

​รับชมทัศนียภาพอย่างจุใจ

นอกจากงานโครงสร้างที่แข็งแรง รูปแบบของหลังคาก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งศาลาหลังนี้ออกแบบในลักษณะทรงแบน ใช้กระจกโปร่งแสงเป็นหลังคา สร้างความสวยงาม หรูหรา และทันสมัยตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์นให้กับศาลาหลังนี้ได้อย่างนุ่มลึก สามารถรับชมทัศนียภาพบนท้องฟ้าและบริบทโดยรอบได้อย่างผ่อนคลาย อย่างไรก็ดีหลังคาชนิดนี้ยังช่วยกรองแสงอาทิตย์ที่อาจจะทำลายผิวหนังยามเอนกายอาบน้ำกลางวันหรือแม้กระทั่งท่ามกลางฝนตกก็สามารถป้องกันเม็ดฝนได้เช่นกัน หลังคากระจกแบบนี้มีความหนาเชื่อมั่นได้ถึงความปอลดภัย 

​มุมอาบน้ำ

หลังจากการเยี่ยมชมงานออกแบบทั้งโครงสร้างศาลาและหลังคาแล้วนั้น ไฮไลท์ที่สำคัญคือมุมอาบน้ำภายในที่นำเอาสุขภัณฑ์อ่างอาบน้ำแบบจากุซซีมาจัดวางอยู่ศูนย์กลางของบ้านด้วยความสมดุล โดยจุดเด่นของอ่างแบบนี้สามารถสร้างความผ่อนคลาย ระบบน้ำวนหรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากอ่างจะช่วยบำบัดอาการเมื่อยล้าของร่างกาย กระตุ้นความไหลเวียนของโลหิต ที่สำคัญหลากหลายสถาบันแพทย์สรุปว่าสามารถบรรเทาโรคเครียดได้เป็นอย่างดี สำหรับชนิดของอ่างอาบน้ำหลังนี้มีรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมแต่เก็บมุมด้วยความมน ให้ความสวยงามและทันสมัย บริเวณฐานของอ่างเก็บรายละเอียดด้วยการใช้ไม้ตกแต่งบริเวณโดยรอบ ทั้งนี้เสาทั้งสี่มุมมีการติดตั้งบานประตูกระจกแบบพับสร้างความเป็นส่วนตัวที่ไม่ละทิ้งบริบทโดยรอบที่ร่ายล้อมไปด้วยสวนไม้ขนาดกว้าง ภายในมีการจัดวางเก้าอี้แบบเอนนอนจำนวนสองที่นั่ง ครบคันด้วยเครื่องอาบน้ำของเครื่องใช้ต่างๆ งานตกแต่งภายในมุ่งเน้นความเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย หนึ่งมุมอาบน้ำที่ออกแบบได้อย่างสวยงาม สมบูรณ์แบบในทุกตารางเมตร ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้จริงๆ

​มุมห้องน้ำอเนกประสงค์

นอกจากมุมอาบน้ำกลางแจ้ง ศาลาหลังนี้ได้สร้างมุมห้องน้ำขนาดกะทัดรัดไว้บริเวณด้านในอย่างสมส่วน ซึ่งภายในตกแต่งด้วยสุขภัณฑ์อ่างล้างมือ ของเครื่องใช้ที่จำเป็นในห้องน้ำ ทั้งผ้าขนหนู สบู่ ยาสระผม รวมทั้งตู้เย็นขนาดจิ๋วที่พร้อมสร้างความสดชื่นด้วยเครื่องดื่มเย็นๆหลังการแช่น้ำอุ่น วัสดุตกแต่งภายในยังคงเน้นย้ำและใช้วัสดุธรรมชาติจากไม้เช่นเดิม เพราะโทนสีของเนื้อไม้ให้บรรยากาศและความรู้สึกที่ดีสำหรับการพักผ่อน

มุมพักผ่อนภายใน

ถัดเข้ามาด้านในคล้ายกับมุมชำระล้างกายก่อนการแช่น้ำ ได้ตกแต่งโดยรอบของห้องด้วยกระเบื้องเซรามิกโทนสีเบจให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย อย่างไรก็ดีภายในห้องมีการก่อคอนกรีตสร้างเป็นที่นั่งพัก ออกแบบในลักษณะโค้งเว้าตามสรีระของมนุษย์เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้เอนนอน ใกล้ๆกันมีการเจาะทำหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงจากภายนอกในทางกลับกันเมื่อมองจากภายในสามารถรับชมวิวทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างเพลิดเพลินเช่นกัน หนึ่งไอเท็มลับที่มาพร้อมกับศาลาอาบน้ำกลางแจ้งขนาดกะทัดรัด ซึ่งสามารถประยุกต์และปรับเป็นมุมพักผ่อนในร่มได้อย่างสร้างสรรค์

ศาลาอาบน้ำกลางแจ้งหลังนี้ เป็นแบบอย่างที่เหมาะสม มีความสวยงาม ทันสมัย ครบวงจรทั้งมุมอาบน้ำและห้องน้ำ ปลูกสร้างในทำเลที่สมบูรณ์ มีขนาดสมส่วน เป็นทางเลือกใหม่ของการอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่ทุกคนกำลังสนใจ

ศาลาอาบน้ำกลางแจ้งแบบนี้ ถูกใจทุกคนหรือไม่ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ