11 ไอเดียสร้างพื้นที่ต่อขยายสวยๆได้ง่ายๆ ใช้งานได้ทุกฤดู | homify

11 ไอเดียสร้างพื้นที่ต่อขยายสวยๆได้ง่ายๆ ใช้งานได้ทุกฤดู

vasily vasily
Mario Ferrara ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

กลับมาพบกับไอเดียบุคดีๆ กันอีกเช่นเคยนะคะ และครั้งนี้เราได้นำไอเดียจัดการระเบียงให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้งหนึ่ง เคยสังเกตมั้ยว่าไม่ว่าจะเป็นระเบียงห้องนอน หน้าบ้าน หลังบ้าน เรามักไม่เคยได้ใช้ประโยชน์จริงๆ จังๆ สักที นั่นอาจเป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้การจัดสรรพื้นที่ยังไม่ตอบสนองความต้องการเจ้าของบ้านสักเท่าไหร่ ที่เหล่านี้ก็เลยถูกปล่อยทิ้งจนกลายเป็นที่เก็บของดูแล้วรกหูรกตาไปหมด 

เอาเป็นว่าปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป พื้นที่รกร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ก็จะกลับมาใช้งานได้ตามความต้องการอีกครั้งหนึ่ง เอาเป็นว่าเราตามไปดูระเบียงจากบ้าน 11 หลังที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้เลยดีกว่าว่าจะสวยงามและกลายเป็นอะไรได้บ้าง 

1.ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร

Mario Ferrara ระเบียง, นอกชาน

โอ้โห! ช่างเป็นสุดยอดไอเดียจริงๆ สวยยิ่งกว่าภาพในจินตนาการไว้ซะอีก เป็นบ้านที่ถ่ายโดยช่างภาพ MARIO FERRARA ซึ่งเจ้าของบ้านตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ชั้นบนที่เคยเป็นระเบียงว่างๆ ไม่ได้ใช้งานก็เนรมิตให้เป็นห้องครัวและส่วนรับประทานอาหาร โดยเชื่อมโครงสร้างออกมาจากตัวบ้านหลัก เลือกใช้หน้าบานชุดครัวสีขาวตกแต่งด้วยวัสดุไม้ในบางจุดเพื่อทำให้ครัวดูมีบรรยากาศอบอุ่นไม่รู้สึกแข็งทื่อจนเกินไป ทั้งนี้ยังเหลือพื้นที่ด้านหน้าที่เป็นกลางแจ้งเอาไว้สำหรับจัดงานปาร์ตี้หรือสังสรรค์ด้านนอกได้ด้วย โดยใช้ไม้ทำเป็นระแนงพื้นสร้างความผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

2.สปาส่วนตัว

Upper Falls Condo 603 Uptic Studios ระเบียง, นอกชาน
Uptic Studios

Upper Falls Condo 603

Uptic Studios

นี่ก็เป็นอีกไอเดียเจ๋งๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กันได้ไม่ยาก หากใครชอบการแช่น้ำจะลองเปลี่ยนระเบียงรกๆ กลายเป็นสปาส่วนตัวก็ได้ ด้วยการทำสระขนาดไม่ใหญ่มาก จะเลือกเป็นสระทรงเหลี่ยม ทรงกลมก็แล้วแต่ความชอบ จากนั้นก็เพิ่มบรรยากาศให้ดูใกล้เคียงกับธรรมชาติสักหน่อยด้วยการหาก้อนหินใหญ่เล็กมาวางสลับกันทำเป็นโครงสร้างรอบสระ หรือจะทำเป็นเก้าอี้นั่งกลางแจ้งด้วยก็ได้ ส่วนหลังคาก็ออกแบบให้เป็นแบบโปร่งจะได้รู้สึกว่าเรากำลังอาบน้ำอยู่ท่ามกลางเงาจันทร์ยังไงล่ะ โรแมนติกเนอะ

3.มุมพักผ่อนหลังบ้าน

มาถึงไอเดียที่สุดแสนจะง่าย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำตามได้ไม่ยากแถมยังดูสวยและน่าพักผ่อนเป็นอย่างมาก โดยเริ่มจัดการทำพื้นระเบียงให้ดูสวยงามก่อน เพียงแค่เลือกลวดลายกระเบื้องที่ชอบเพื่อสร้างมิติให้แปลกตา จากนั้นก็เลือกต้นไม้ที่ชอบมาปลูกอาจจะเลือกเป็นพืชสวนครัวจะได้ใช้ประโยชน์ได้ด้วย หรือใครชอบไม้ดอกก็ดูสดใสมีสีสันดีเหมือนกัน แต่หากใครชอบระเบียงตามสไตล์นี้ต้องเลือกปลูกไม้ประดับที่มีรูปฟอร์มสวยจะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กลายเป็นมุมพักผ่อนที่สบายสุดๆ 

4.กลายเป็นมุมดินเนอร์ยามค่ำคืน

Southbank, London Urban Roof Gardens ระเบียง, นอกชาน
Urban Roof Gardens

Southbank, London

Urban Roof Gardens

ใครชอบอะไรที่โรแมนติกต้องไม่พลาดไอเดียนี้ เป็นการปรับเปลี่ยนระเบียงร้างให้กลายเป็นมุมดินเนอร์สุดหวาน เนื่องจากที่นี่ได้เปรียบในเรื่องสถานที่มองไปเห็นวิวสวยๆ ยามค่ำคืน ดังนั้นเจ้าของบ้านก็เลยเลือกที่จะทำใหเป็นมุมดินเนอร์ เพียงยกระดับพื้นให้สูงขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย จากนั้นก็ติดไฟใต้พื้นให้ดูสวยงามแปลกตา แล้วก็จัดหาโต๊ะเก้าอี้มาวาง

5.ครัวกลางแจ้ง

ใครชอบปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงต้องนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ดู ด้วยการทำเป็นครัวกลางแจ้งที่เหมาะกับการทำอาหารหนักๆ อย่างเช่น เมนูปิ้ง ย่าง รับรองว่าถูกใจแน่นอน เพราะใช้ประโยชน์ได้จริงแถมยังดูสวยงามน่าใช้อีกต่างหาก 

6.มุมนั่งเล่นยามบ่าย

London Bridge, London Urban Roof Gardens ระเบียง, นอกชาน
Urban Roof Gardens

London Bridge, London

Urban Roof Gardens

จัดการเปลี่ยนระเบียงหลังบ้านให้กลายเป็นระเบียงพักผ่อนของครอบครัว ด้วยการทำพื้นใหม่เพื่อแบ่งแยกพื้นที่ใช้งานได้อย่างชัดเจน จากนั้นก็หาซื้อเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งมาติดตั้ง ริมรั้วก็เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้เป็นแถว

7.มุมจิบน้ำชายามบ่าย

Grasnden, London Scenario Architecture ระเบียง, นอกชาน
Scenario Architecture

Grasnden, London

Scenario Architecture

มาถึงไอเดียที่ตกแต่งตามได้ง่ายๆ กันบ้าง นำต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์มาปลูกเพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างแท้จริง จากนั้นก็เลือกโต๊ะและเก้าอี้ที่สามารถวางไว้กลางแดดกลางฝนได้เข้ามาสร้างบรรยากาศเพิ่มเติม จะเอาไว้จิบน้ำชา นั่งกินกาแฟก็เพลินดีทั้งนั้น

8.นั่งเล่น

London Bridge, London Urban Roof Gardens ระเบียง, นอกชาน
Urban Roof Gardens

London Bridge, London

Urban Roof Gardens

มุมนั่งเล่นเล็กๆ ที่สร้างความผ่อนคลายไม่แพ้กับระเบียงใหญ่ๆ เลย เลือกหาเฟอร์นิเจอร์มีดีไซน์เข้ามาตกแต่ง โดยเจ้าของบ้านหลังนี้เลือกใช้กระเช้าหวายที่ดูคล้ายรังนกมาตกแต่งไว้ตรงระเบียง จากนั้นก็จัดการหากระถางซีเมนต์มาปลูกต้นไม้เป็นแถว เพื่อเพิ่มความสบายยามที่เจ้าของบ้านกำลังนอนหลับ

9.สระว่ายน้ำ

ดูจากเนื้อที่แล้วไม่ได้มีขนาดกว้างมากมายนัก แต่ก็สามารถจัดสรรให้กลายเป็นสระว่ายน้ำสุดพิเศษได้ เสมือนเป็นสระว่ายน้ำส่วนตัวที่น่าเล่นสุดๆ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่นเพราะนำวัสดุไม้เข้ามาสร้างบรรยากาศ นอกจากนี้ยังตกแต่งด้วยไฟตะเกียง ดาวน์ไลท์ และเก้าอี้สนามยิ่งทำให้ดูลงตัวมากยิ่งขึ้น

10.มุมรับประทานอาหาร

A city balcony Bowles & Wyer ระเบียง, นอกชาน
Bowles & Wyer

A city balcony

Bowles & Wyer

แม้ขนาดพื้นที่จะค่อนข้างจำกัด แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถดัดแปลงพื้นที่ให้ใช้สอยได้ตามขนาด อย่างบ้านหลังนี้เลือกใช้โต๊ะไม้มาจัดวางกลายเป็นมุมรับประทานอาหารกลางแจ้งที่รองรับสมาชิกในครอบครัวได้ถึง 8 ที่นั่ง แล้วเพิ่มบรรยากาศให้ดูสดชื่นด้วยกระถางต้นไม้เพียงเท่านี้ก็ไม่ไร้ประโยชน์แล้วล่ะ 

11.มุมพักผ่อนสไตล์มินิมัล

Reformmia สระว่ายน้ำ

หากใครชอบดื่มด่ำบรรยากาศนอกบ้าน ก็แค่จัดสรรระเบียงบนดาดฟ้าให้กลายเป็นมุมพักผ่อนเจ๋งๆ กันเลย เลือกหาหลังคาที่สามารถเก็บพับได้จะเพิ่มความสะดวกระหว่างการใช้งานได้มาก หากต้องการรับลมก็แค่เปิดหลังคา แต่ถ้าแดดแรงก็เลื่อนปิด ส่วนเก้าอี้สนามก็เลือกสีขาวให้เข้ากับชุดโซฟาเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูกลมกลืนและดูเรียบง่ายเข้าคอนเซ็ปต์มินิมัลที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ

ถ้าต้องเปลี่ยนระเบียงที่บ้าน คุณถูกใจระเบียงแบบไหน แสดงความเห็นกันเข้ามาเลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ