สุดยอดโรงจอดรถดีไซน์สวย 12 รูปแบบ | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

สุดยอดโรงจอดรถดีไซน์สวย 12 รูปแบบ

wass wass
โดย Speziale Linares arquitectos โมเดิร์น
Loading admin actions …

ปัจจุบันบ้านจัดสรรไม่ได้มีฟังก์ชันในส่วนโรงจอดรถติดมากับโครงสร้าง ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงต้องจ้างผู้รับเหมามาต่อเติมโรงจอดรถเอง ซึ่งมีข้อดีอยู่ที่ว่าเราสามารถออกแบบสิ่งที่ต้องการได้เอง แต่ก็มักจะมีข้อเสียตามมาด้วยเช่นกัน หากเจอช่างที่ขาดประสบการณ์ในการต่อเติมโครงสร้างแบบนี้ก็จะส่งผลเสียต่อตัวบ้านได้ง่ายๆ 

ดังนั้นก่อนลงมือต่อเติมควรศึกษาหาข้อมูลและมีผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้มาร่วมงานด้วย จะได้ไม่ปวดหัวในตอนหลัง ซึ่งในครั้งนี้เราได้นำไอเดียบุคสำหรับดีไซน์โรงจอดรถหลากหลายรูปแบบมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ทั้งนี้โรงจอดรถหน้าบ้านถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เป็นหน้าเป็นตา ดังนั้นจึงต้องคำนึงเรื่องวัสดุ และการใช้งานที่เหมาะสมแล้ว ความสวยงามก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญซึ่งไม่ควรมองข้าม

การต่อเติมโรงจอดรถควรคำนึงถึงตำแหน่งที่เหมาะสมและใส่ในในรายละเอียดเกี่ยวกับโครงสร้างนั้นต้องมีความแข็งแรงเพียงพอ หากพื้นเดิมเป็นคอนกรีตก็สามารถตกแต่งให้สวยงามขึ้นได้ เช่น ทำเป็นทรายล้าง ปูกระเบื้อง เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงเรื่องของน้ำหนักที่ต่อเติมไม่ควรทำโครงสร้างด้วยการฝากกับตัวบ้านเดิม เพราะไม่อย่างนั้นเวลาพื้นทรุดตัวจะเกิดการดังโครงสร้างเดิมได้ 

เราไปดูดีไซน์ของโรงจอดรถในแต่ละรูปแบบกันเลยดีกว่าว่าจะมีแบบไหนที่ถูกใจคุณๆ กันบ้าง 

1.โรงจอดรถแบบง่ายๆ

โดย Erb Santiago โมเดิร์น

หากใครชอบดีไซน์เรียบง่ายลองนำไอเดียนี้ไปใช้กันดู เป็นโรงจอดรถกลิ่นอายคันทรีที่นำไม้ไผ่และเสาไม้มาเป็นโครงสร้างหลัก ทำหลังคาให้ร่มเงาด้วยการนำไม้ไผ่มาเรียงชิดกันสามารถกันแดดได้สบายเลย โดยพื้นก็ปูด้วยซีเมนต์แล้วผสมสีให้ดูไม่ดิบเกินไป เพียงแค่นี้ก็ได้โรงจอดรถดีไซน์อบอุ่นแล้ว

2.โรงจอดรถสไตล์รีสอร์ต

บ้านหลังนี้ตกแต่งคล้ายกับรีสอร์ตมีกลิ่นอายที่ให้ความรู้สึกเป็นทรอปิคอลนิดๆ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงทำโรงจอดรถให้ดูอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติจึงเลือกใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ใช้ไม้ทำเป็นเสาส่วนหลังคาก็ทำเป็นแนวขวางโดยเว้นให้เกิดช่องว่างที่สวยงาม ส่วนพื้นบริเวณโรงจอดรถก็ปูด้วยแผ่นทางเดินลายหินให้ความรู้สึกเป็นกันเอง

3.โรงจอดรถสไตล์มินิมัล

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิก LIVIAMARTINS ARQUITETURA E INTERIORES วางคอนเซ็ปต์บ้านสไตล์มินิมัล เน้นความเรียบง่ายเป็นหลักส่วนโรงจอดรถก็สร้างไว้ในตัวบ้านโดยทำเป็นโถงโดยเฉพาะ ตกแต่งด้วยกระเบื้องทั้งบริเวณแล้วยังติดไฟดาวน์ไลท์ที่ให้แสงวอร์มไวท์เพื่อสร้างความอบอุ่นและเข้ากับสไตล์บ้านนั่นเอง 

4.โรงจอดรถโมเดิร์น

โดย Grupo Arsciniest โมเดิร์น

โรงจอดรถที่อยู่ในบ้านเดี่ยวแบบนี้มักจะถูกออกแบบให้กลมกลืนไปกับโครงสร้างบ้านด้วยการทำเป็นโถงจอดรถขนาดใหญ่และทำให้เพดานสูง เพื่อให้บริเวณนี้ดูโปร่งโล่ง อย่างเช่นบ้านนี้ใช้วัสดุที่เป็นซีเมนต์ทั้งหมดแต่ก็เพิ่มความสวยงามด้วยการเจาะเป็นช่องเพื่อให้แสงสว่างและมีอากาศถ่ายเท

5.โรงจอดรถที่ให้อารมณ์ดิบและเท่

โดย homify โมเดิร์น

หากใครชอบโรงจอดรถที่ดูไม่หวือหวาเท่าไหร่แนะนำให้ลองสร้างโรงจอดรถแบบนี้เลย ใช้เหล็กทำเป็นเสาเพื่อรับน้ำหนักแล้ว ออกแบบเป็นหลังคาทรงแบนเพื่อให้ดูทันสมัยแล้วทำฝ้าโดยใช้ฝ้ายิปซั่มแบบเรียบเจาะไฟดาวน์ไลท์ 4 จุดเพื่อเพิ่มความสว่างแล้วยังทำให้ส่วนนี้ดูสวยงามอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำทางขึ้นให้สะดวกด้วยการทำพื้นสโลปปูด้วยแผ่นทางเดินสลับกับปลูกหญ้าเพื่อให้ดูน่าสนใจ

6.โรงจอดรถประหยัดไฟ

บ้านทรงกล่องที่เผื่อพื้นที่สำหรับโรงจอดรถไว้ด้านหน้าออกแบบได้อย่างสวยงาม นอกจากจะทำพื้นสโลปให้เข้าออกได้ง่ายแล้ว ยังทาผนังด้านหนึ่งเป็นสีเทาเข้ม ส่วนผนังอีกด้านก็เปิดโล่งจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดแถมยังได้แสงสว่างจากด้านนอกแบบเต็มๆ อีกด้วย ไม่ต้องเปิดไฟในเวลากลางวันเลย

7.โรงจอดรถที่สวยงาม

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น นอกจากจะนำเส้นสายเข้ามาเป็นลูกเล่นในแต่ละจุดแล้วยังนำวัสดุธรรมชาติอย่างแผ่นหินเข้ามาเป็นองค์ประกอบเสริมด้วย จึงทำให้บ้านนี้มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ รวมถึงโรงจอดรถก็ออกแบบได้อย่างสวยงามมีหลังคาซ้อนกันถึง 2 ชั้นแล้วยังโดดเด่นด้วยเสาวงกลมขนาดใหญ่สีดำ ปูพื้นด้วยกระเบื้องแผ่นใหญ่สีเทาอ่อนๆ ดูเข้ากันดี

8.กันแดดและฝนได้ดี

บ้านหลังนี้มีความโดดเด่นอยู่ตรงพื้นที่ด้านหน้าไม่ว่าจะเป็นทางเข้าหลักหรือโรงจอดรถซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับการจอดรถได้ถึง 3 คัน ทำโครงสร้างเป็นโถงสี่เหลี่ยมแล้วเล่นระดับพื้นด้วยแผ่นทางเดินซีเมนต์สลับกับหญ้าเพิ่มความรู้สึกสดชื่นทั้งยังดูกลมกลืนกับผนังด้านในที่ปลูกเป็นสวนแนวตั้ง ส่วนเพดานก็ดูมีมิติที่น่าสนใจเพราะด้านบนเจาะเป็นช่องสีเหลี่ยมผืนผ้าแล้วซ่อนไฟไว้ด้านบน

9.เรียบง่ายแบบมินิมัล

Residência A & F โดย Lyssandro Silveira มินิมัล
Lyssandro Silveira

Residência A & F

Lyssandro Silveira

เนื่องจากตัวบ้านที่ปลูกไว้ลึกจึงมีเนื้อที่ด้านหน้ากว้างพอสมควร ด้านหนึ่งทำเป็นสวนหย่อมขนาดย่อมไว้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อน ส่วนอีกโซนหนึ่งทำเป็นโรงจอดรถ ปูพื้นด้วยแผ่นทางเดินที่มีลวดลายใกล้เคียงกับธรรมชาติแล้วเว้นช่องว่างสำหรับปลูกหญ้านิดหน่อยจะได้ดูลิงค์กับสวน ส่วนหลังคาโรงจอดรถนั้นใช้หลังคาตัวเดียวกับโครงสร้างบ้านจะได้ไม่รู้สึกคับแคบแถมยังดูโปร่งและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทีเดียว

10.โรงจอดรถด้านข้าง

โดย Nan Arquitectos มินิมัล

ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นโรงจอดรถตั้งอยู่ในส่วนหน้าบ้าน แต่ถ้าใครอยากได้รูปแบบใหม่ๆ ลองนำไอเดียโรงจอดรถของบ้านหลังนี้ไปประยุกต์ใช้กันดู เป็นโรงจอดรถที่ออกแบบให้อยู่บริเวณด้านข้าง ซึ่งก็ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและใช้งานได้สะดวกไม่แพ้ด้านหน้าแถมยังดูเป็นสัดเป็นส่วนอีกด้วย เปิดโล่งด้วยผนังสองด้านโดยอีกฝั่งหนึ่งทำเป็นผนังเหล็กทึบสีดำให้เข้ากับดีไซน์บ้าน ดูแล้วก็เท่ไปอีกแบบเหมือนกันนะ

11.โรงจอดรถหรูทันสมัย

หากบ้านไหนมีรถ 2 คันก็ควรออกแบบโรงจอดรถให้มีขนาดใหญ่ขึ้นสักหน่อย จากนั้นก็เลือกวัสดุที่ชอบอย่างเจ้าของบ้านหลังนี้ชอบความมันวาวจึงเลือกอีพ็อกซี่มาทำเป็นพื้นซึ่งนอกจากจะดูสวยเงางามแล้วยังง่ายต่อการทำความสะอาดแต่คงต้องระมัดระวังเวลาพื้นเปียกกันหน่อย เพราะลื่นง่าย นอกจากนี้ยังทำผนังซีเมนต์ฉาบเรียบทาสีขาวเพื่อให้ห้องดูสว่างแล้วตกแต่งด้วยต้นไม้เพิ่มความสดชื่น เพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้งประตูเหล็กบานเลื่อนแบบโปร่งจะทำให้ผู้อยู่ไม่รู้สึกอึดอัด

12.ใช้แผ่นหินมาทำเป็นโรงจอดรถ

จะเห็นว่าในส่วนของโรงจอดรถค่อนข้างโดดเด่นและดูสวยงามทั้งยังกลมกลืนกับดีไซน์บ้าน ซึ่งเจ้าของเลือกแผ่นหินมาเป็นวัสดุหลักในการสร้าง นำหินกาบสีน้ำตาลเข้มมาวางเรียงต่อกันให้เกิดความแตกต่าง แล้วใช้เสาเหล็กสีดำมารองรับน้ำหนักด้านข้าง ส่วนเพดานด้านหนึ่งเจาะเป็นช่องเพื่อให้แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามาถึงด้านใน เพิ่ม่ความน่าสนใจให้กับโรงจอดรถแบบนี้มากทีเดียว

คุณล่ะชอบไอเดียการสร้างโรงจอดรถสไตล์ไหน หรือจะแชร์ต่อให้เพื่อนดูด้วยก็ได้นะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ