บ้านหลังน้อยสไตล์โมเดิร์น น่าอยู่ได้อีก

SIRIRUK SIRIRUK
(株)独楽蔵 KOMAGURA ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

ท่ามกลางตึกรามสูงของเมืองใหญ่ หากมีบ้านสุดชิคหลังน้อยตั้งอยู่ ก็คงจะชวนให้หลายคนอยากรู้อยากเห็นกันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ ว่าภายในจะเก๋ไก๋สวยงามเหมือนอย่างภายนอกหรือไม่

ไอเดียบุคฉบับนี้ เลยจะพาไปชมบ้านหลังน้อยโมเดิร์นสุดทันสมัยที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแวดล้อมของอาคารสูงในจังหวัดไซตามะ (Saitama) ประเทศญี่ปุ่นซึ่งออกแบบโดย Komagura บริษัทสถาปนิกฝีมือเยี่ยม ซึ่งนอกจากจะรู้จักเมืองอันเป็นทำเลที่ตั้งของบ้านหลังน้อยแล้ว ด้วยความเข้าใจในความต้องการของผู้อยู่อาศัย เลยทำให้ออกแบบบ้านได้อย่างตรงใจ โดยเน้นการสร้างความเพลินเพลินและสบายใจในการทำกิจกรรมในวันหยุดพักผ่อนของครอบครัวเป็นธีมหลักในการออกแบบ และไม่ลืมที่ใส่รายละเอียดอันพึงจะต้องมีตามแบบฉบับของที่อยู่อาศัยของชาวอาทิตย์อุทัยลงไปในทุกรายละเอียดปลีกย่อยด้วยความเข้าใจด้วย

การผสมผสานอย่างลงตัวของสองวัสดุหลัก

เมื่อขยับเข้ามาใกล้ตัวบ้านอีกนิด จะสัมผัสได้อย่างชัดเจนเลยว่า การใช้ไม้กับอิฐฉาบปูนนั้น เป็นไปอย่างลงตัว และช่วยเสริมสร้างความโดดเด่นในแง่ของความสวยงาม และมุมมองที่แตกต่างกัน แต่ก็ผสมกลมกลืนกันได้อย่างลงตัว โดยสถาปนิกใช้ไม้เป็นผนังและบันไดสู่ตัวบ้าน และใช้การก่ออิฐฉาบปูนเป็นตัวช่วยในการพยุงโครงสร้างทั้งหมด ซึ่งช่วยให้แน่นอนใจว่า ตัวบ้านจะแข็งแรงทนทานและรองรับน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ตัวบ้านใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลักอันโดดเด่น

หากมองดูจากภายนอก จะเห็นได้ว่า สถาปนิกเลือกที่จะนำไม้มาเป็นองค์ประกอบหลักของตัวบ้าน โดยให้เป็นพระเอกของตัวบ้าน และเสริมด้วยการก่ออิฐฉาบปูนแบบเปลือย รวมถึงมีการนำเหล็กมาเป็นโครงสร้างของบันไดขึ้นสู่ชั้นบน

ไม้มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ตัวบ้านภายนอกมองดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งเป็นลักษณะการออกแบบบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่น ที่เน้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติเป็นหลัก แม้ว่าจะไม่ได้มีสวนแบบญี่ปุ่นอันสวยงามอยู่รายล้อม เช่นเดียวกับบ้านแบบญี่ปุ่นทั่วไป แต่การนำเอาไม้เข้ามา ก็ช่วยให้บรรยากาศภายนอกดูอบอุ่น และสวยงามไม่น้อยเลยทีเดียว

ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อย

นักออกแบบและตกแต่งภายในมืออาชีพ ยังไม่ลืมที่จะเติมความใส่ใจในการนำเอาดีไซน์เล็ก ๆ น้อย ๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบด้วย อย่างการสลักคำภาษาสากลสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่ได้ใจความอย่างที่เห็น ก็แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดของงานออกแบบ

ลานระเบียงโล่งกว้าง

เป็นพื้นที่ที่น่าสนใจจะต้องมาทำความรู้จักกันสักหน่อย กับลานระเบียงโล่งกว้างบริเวณด้านหน้า ก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งนอกจากจะเป็นพื้นที่รับรองแขกเหรื่อ ก่อนที่จะเชื้อเชิญเข้าไปเยือนภายในบ้านแล้ว สถาปนิกยังจงใจที่จะให้ลานกว้างนี้ เป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมปาร์ตี้เล็ก ๆ สำหรับสมาชิกในครอบครัวและกลุ่มเพื่อน อีกทั้งยังสามารถดัดแปลงเป็นสวนไม้ดอกไม้กระถามขนาดย่อมได้ หากผู้อยู่อาศัยต้องการ หรือใช้เป็นมุมพักผ่อนอาบแดดจ้าก็สามารถทำได้

ภายในบ้านก่อนจัดวางเฟอร์นิเจอร์

ความโล่งโปร่งสบายยังคงดำเนินมาถึงภายในตัวบ้าน หากผู้อยู่อาศัยชื่นชอบการจัดกิจกรรมสนุกสนาน ก็สามารถใช้พื้นที่ต้องส่วนนี้ร่วมได้อีก แต่หากต้องการที่จัดเป็นพื้นที่ต้อนรับผู้มาเยือน หรือเป็นมุมนั่งเล่นสำหรับสมาชิกในครอบครัว ก็สามารถเลือกเครื่องเรือนหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ชื่นชอบมาตกแต่งต่อได้ตามชอบใจ 

เตาผิงไฟในวันที่ต้องการความอบอุ่น

เนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ มีฤดูกาลที่ผันแปร เครื่องทำความอบอุ่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรจะต้องมี โดยนักออกแบบและตกแต่งภายในเลือกใช้เตาผิงไฟแบบดั้งเดิม มีท่อต่อระบายควันออกสู่ด้านนอก ซึ่งเป็นดีไซน์ที่สวยงาม และเข้ากับสภาพภายในของตัวบ้าน

มุมส่วนตัวแสนสบาย

นอกจากมุมพักผ่อนด้านล่างแล้ว ในส่วนของชั้นบน ยังมีมุมเล็ก ๆ อีกหนึ่งมุม เพื่อให้เจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาเป็นส่วนตัวเพียงลำพังได้ตามต้องการเอาไว้ด้วย

ชอบมุมไหนกันบ้าง ส่งความคิดเห็นมาหาเราสิ!

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ