บ้านโมเดิร์นกลางสวน สงบ สบายและเป็นส่วนตัว

Akharapon T. Akharapon T.
梶浦博昭環境建築設計事務所 ห้องทานข้าว
Loading admin actions …

บ้านหลังงามที่เราจะพาคุณผู้อ่านไปทัวร์ชมกันในไอเดียบุควันนี้เป็นบ้านสองชั้นซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Hiroaki Kajiura ซึ่งออกแบบโดยใช้แนวคิดบ้านสไตล์โมเดิร์นซึ่งมีรูปทรงที่แปลกใหม่แต่ยังมีความกลมกลืนไปกับบ้านในละแวกใกล้เคียง ความโดดเด่นของงานออกแบบบ้านสองชั้นหลังนี้ไม่เพียงแต่รูปทรงบ้านเท่านั้น ยังหมายรวมถึงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นโมเดิร์นสมัยใหม่ด้วยพื้นที่แบบเปิดโล่งเชื่อมถึงกัน(Open Plan) แถมยังมีพื้นที่สวนและสนามหญ้าซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าบ้านทุกคนต้องการ งานออกแบบบ้านหลังนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เราเชื่อว่าทุกคนจะสามารถนำเอาแนวคิดไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองได้แบบไม่ยากเย็นนัก เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่นแล้ว ย่อมมีแนวคิดการออกแบบที่มุ่งเน้นการใช้สอยที่ครบถ้วนและมีกลิ่นอายของความเรียบง่ายอยู่เต็มเปี่ยม เราลองไปชมกันเลยดีกว่า ว่าบ้านหลังนี้จะดูดีน่าอยู่ขนาดไหน

บ้านสองชั้นพร้อมพื้นที่สนามหญ้าบรรยากาศกว้างขวาง

ตัวบ้านเป็นบ้านสองชั้นซึ่งออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกด้วยรูปทรงเรขาคณิตอิสระแปลกตาไปจากบ้านโมเดิร์นที่เราเห็นกันทั่วไป โดยเป็นผลมาจากการออกแบบส่วนของผนังนอกบ้านและหลังคาให้มีความต่อเนื่องของเส้นสาย เกิดเป็นรูปทรงที่ชวนให้สนใจ ตัวบ้านตั้งอยู่ท่ามกลางบริเวณกว้างขวางซึ่งออกแบบให้เป็นพื้นที่สีเขียวธรรมชาติซึ่งสร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยที่ดี และสร้างบรรยากาศความเป็นส่วนตัวให้แก่บ้านด้วย

ขยับถอยออกมามองนอกบ้านดูสักนิด

มุมมองนี้เป็นมุมที่มองจากบริเวณถนนหน้าบ้านซึ่งมองเข้าไปจะเห็นองค์ประกอบของแนวรั้วบ้านที่ออกแบบเป็นแบบรั้วเนินดินปกคลุมด้วยหญ้าและพืชพรรณ ดูแล้วละมุนสายตาและดูเป็นมิตรมากกว่ารั้วแบบทึบๆ ทั้งนี้ภาพลักษณ์ของบ้านยังคงองค์ประกอบของความเรียบง่ายตามแบบบ้านมินิมัลสไตล์บ้านญี่ปุ่นไว้ได้อย่างครบถ้วน ด้วยโทนสีขาวครีมและเส้นสายเรขาคณิตที่เป็นระเบียบ ก็ทำให้รู้สีกดีกับบ้านหลังนี้ได้ตั้งแต่แรกเห็น

โดดเด่นด้วยรูปทรงและน่าสนใจด้วยวัสดุ

แทบจะเรียกได้ว่าสุดจะเซอร์ไพร้ส์ด้วยรูปทรงบ้านอันมีรายละเอียดที่สื่อถึงความตั้งใจในการออกแบบของสถาปนิก เริ่มตั้งแต่การออกแบบกรอบอาคารซึ่งมีมิติด้วยการยื่นเอียงออกมาจากระนาบผนังปกติซึ่งมีผลต่อการบังแดดที่ดีด้วย ทั้งยังเชื่อมเส้นสายเป็นแนวเดียวกันจากส่วนของหลังคาทำให้ได้รูปลักษณ์ใหม่ของบ้านที่ดูแล้วน่าสนใจ ส่วนของการใช้วัสดุก็ใช้วัสดุซึ่งมีผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน ทั้งผนังสีขาวซึ่งตัดกันกับการใช้กระเบื้องหินเนื้อหยาบสีเทา นอกจากนั้นยังมีการออกแบบวัสดุปูพื้นรอบตัวบ้านที่ใช้เป็นหินกรวดเม็ดละเอียด ช่วยสร้างบรรยากาศและรูปลักษณ์ตามแบบบ้านญี่ปุ่น

พื้นที่ภายในบ้านจัดสรรการใช้สอยแบบเปิดโล่ง

เป็นไปตามรูปแบบของบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่ที่สถาปนิกมักออกแบบให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านนั้นมีการเปิดเชื่อมถึงกันหมด บ้านหลังนี้เองก็เช่นกันที่วางพื้นที่ใช้สอยในแนวยาวไล่จากบริเวณของพื้นที่นั่งเล่นไปสู่พื้นที่นั่งรับประทานอาหารและส่วนของเคาน์เตอร์ครัว แนวทางการตกแต่งก็เน้นใช้วัสดุสีขาว น้ำตาลและสีดำซึ่งเข้ากันได้ดีและช่วยสร้างบรรยากาศความอบอุ่นและดูเท่ไปในคราวเดียวกัน 

แอบสังเกตพื้นที่นั่งทำงานที่ถูกผนวกเข้ามาเป้นส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างนี้ด้วย โดยออกแบบให้เป็นผนังส่วนที่ถูกดันเข้าไปกลายเป็นพื้นที่ของโต๊ะและชั้นวาง ซึ่งสามารถจัดหาเก้าอี้มานั่งทำงานได้แบบสบายๆและเป็นส่วนตัว

เปิดรับแสงและมุมมองสนามหญ้าจากช่องเปิดแบบเต็มที่

ด้วยลักษณะการจัดวางตัวบ้านแบบแนวยาวที่หันไปยังพื้นที่สนามหญ้า ทำให้การออกแบบช่องเปิดที่บริเวณหน้าบ้านนี้ส่งผลในเชิงบวกแก่พื้นที่ใช้สอยภายใน ทั้งเรื่องของแสงธรรมชาติที่สามารถส่องผ่านเข้ามา และมุมมองของสนามหญ้าที่ช่วยให้บรรยากาศดูสดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องการระบายอากาศและความชื้นในบริเวณเคาน์เตอร์ครัวซึ่งเป็นพื้นที่เปิดเชื่อมกับพื้นที่ใช้สอยอื่นๆด้วย

ชานพักหน้าบ้านกับบรรยากาศยามเย็น

ส่งท้ายคุณผู้อ่านทุกท่านด้วยภาพบรรยากาศจากบริเวณชานพักหน้าบ้านกับสนามหญ้าและท้องฟ้ายามพลบค่ำ โดยพื้นที่บริเวณนี้นั้นได้ออกแบบเป็นชานพักผ่อนซึ่งติดกับพื้นที่สวนและสนามหญ้า หากคุณลองสังเกตดีๆจะเห็นว่าพื้นที่ชานมีการออกแบบวางตัวที่เอียงเฉียงไปจากแนวของตัวบ้าน ดูแล้วสร้างเส้นสายที่น่าสนใจและไม่จำเจ ส่วนของสนามหญ้าก็ใช้วิธีการปลูกแบบมีลวดลายของพื้นปูอิฐทางเดินซึ่งสร้างความแปลกใหม่ให้กับพื้นที่ด้วยเช่นกัน

บรรยากาศสบายๆแบบนี้ ถ้าชอบหรืออยากเพิ่มเติมส่วนไหน คอมเม้นท์แชร์ไอเดียกันได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ