บ้านสวยในฝัน ครบครันสำหรับการอยู่อาศัยทุกรูปแบบ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสวยในฝัน ครบครันสำหรับการอยู่อาศัยทุกรูปแบบ

Anuwat Anuwat
โดย 五藤久佳デザインオフィス有限会社 ผสมผสาน
Loading admin actions …

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นกำลังได้รับความสนใจจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย เนื่องด้วยบ้านแบบดังกล่าวได้ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงาม อยู่อาศัยแบบสบายๆด้วยการปลูกสร้างแบบเรียบง่าย โดยมีนัยยะสำคัญคือตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างครบวงจร ทั้งมุมอาบน้ำ มุมนอน มุมรับแขก และมุมนอกชานหน้าบ้าน

บ้านแบบญี่ปุ่นนั้นนิยมใช้ไม้มาเป็นวัสดุก่อสร้างหลักทั้งในส่วนของโครงสร้าง เฟอร์นิเจอร์ วงกบประตูและหน้าต่าง เพราะไม้มีความแข็งแรงสูงและสวยงาม ทั้งนี้ไม้นั้นยังมีความยืดหยุ่นที่ดีรองรับต่อการเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างสมส่วน ยิ่งไปกว่านั้นไม้ยังให้บรรยากาศที่ดีสำหรับการอยู่อาศัยทั้งในแง่ของความอบอุ่น ความมั่นคงและรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ

และในวันนี้ทาง Homify จะพาทุกท่านไปพบกับตัวอย่างการออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เพียบพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมากมาย เป็นแนวทางและแรงบันดาลใจสำหรับทุกคนในการนำไปปรับใช้ต่อไป

​บ้านสวยสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านขนาดสองชั้นปลูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ด้วยการตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น ที่เด่นชัดในเรื่องของของวัสดุก่อสร้างจากไม้มาตกแต่งในทุกจุด นับตั้งแต่ เสา คาน เพดาน พื้น ตลอดจนประตูและหน้าต่าง ด้านโทนสีของบ้านที่นำมาใช้คือสีครีมให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย ถัดมารูปแบบหลังคาออกแบบในลักษณะทรงจั่วและทรงปันหยามีความแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม ใช้กระเบื้องเซรามิกสีเทาดำมาตกแต่งเพิ่มความทันสมัยและตัดกับโทนสีบ้านอย่างโดดเด่น บริเวณโดยรอบของบ้านสร้างพื้นที่สีเขียวด้วยการนำหญ้าและไม้ยืนต้นขนาดกะทัดรัดมาประดับ เพิ่มความสดชื่นและสร้างบรรยากาศอันบริสุทธิ์ให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

​โครงสร้างไม้

หนึ่งแบบอย่างที่บ่งบอกถึงความเด่นชัดของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือโครงสร้างบ้านที่ทำมาจากไม้ ในจุดต่างๆ ของบ้านหลังนี้ มุ่งสร้างและนำเอาวัสดุธรรมชาติดังกล่าวมาปลูกสร้าง เนื่องจากมีความแข็งแรง สวยงาม อบอุ่น อีกประเด็นที่สำคัญคือชาวญี่ปุ่นมีความผูกพันกับไม้เพราะมีความยืดหยุ่นสูงช่วยลดการเกิดความเสียหายของบ้านได้เป็นอย่างดียามเกิดภัยร้ายแรงทางธรรมชาติ อย่างเช่น แผ่นดินไหว เป็นต้น

​ตกแต่งภายในด้วยไม้

 จากการรับชมรูปแบบบ้าน หลังคา และโครงสร้าง ถัดมาเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในพบกับงานออกแบบและตกแต่งภายในที่ใช้ไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็น พื้น บันได ราวบันได ผนัง สีของเนื้อไม้นั้นมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ดูแลรักษาง่ายเพียงหมั่นทำความสะอาดและทาสีเคลือบเนื้อไม้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาตกแต่งกับโทนสีขาวยิ่งทำให้ความส่องสว่างภายในบ้านกระจายออกไปได้อย่างทั่วถึง  ถือได้ว่าการนำไม้มาตกแต่งภายในส่งเสริมและสนับสนุนสำหรับการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

​ประตูแบบบานเปิด เสื่อทามิ เอกลักษณ์บ้านแบบญี่ปุ่น

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้น คงหนีไม่พ้นลักษณะของประตูแบบบานเลื่อน เพราะประตูในลักษณะนี้มีข้อดีในเรื่องการอำนวยความสะดวกสบายสำหรับการอยู่อาศัย ทั้งการเปิด-ปิด หรือจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างมุมห้อง รวมทั้งการเปิดรับแสงจากภายนอก ยิ่งไปกว่านั้นประตูในลักษณะนี้ยังสะท้อนถึงอัตลักษณ์และมารยาทอันดีงามของชาวญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีนอกจากประตูแบบบานเลื่อนที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้คือ เสื่อทามิ โดยเสื่อดังกล่าวนี้นิยมนำมาปูรับรองในมุมรับแขกของบ้าน ซึ่งนอกจากความสวยงามและสะอาดแล้วนั้น เสื่อญี่ปุ่นชนิดนี้ยังสามารถเก็บอุณหภูมิของการอยู่อาศัยได้ดีทั้งในเรื่องความอบอุ่นและความเย็นสบาย

​ห้องน้ำสมัยใหม่

ห้องน้ำหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นอย่างสวยงาม ด้วยการนำเอาสุขภัณฑ์อ่างล้างหน้าและเคาร์เตอร์ห้องน้ำสีขาวนวลมาจัดวางพร้อมกับตกแต่งควบคู่กับพื้นหินเซรามิกลวดลายสวยงาม เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของห้องน้ำสมัยใหม่สไตล์โมเดิร์น ด้านโทนสีที่นำมาใช้เน้นในเรื่องของสีขาวและนำไม้มาเป็นส่วนประกอบบางจุด สามารถเพิ่มความส่องสว่างให้กับภายในห้องได้เป็นอย่างดี

​อ่างอาบน้ำวัฒนธรรมที่ดีงามของชาวญี่ปุ่น

ชาวญี่ปุ่นรักและหลงใหลในการอาบน้ำร้อนแช่น้ำแร่ ซี่งจะเห็นได้ชัดจากการออกแบบและตกแต่งห้องอาบน้ำด้วยอ่างจากุดซี่ในบ้านญี่ปุ่นเกือบทุกหลังอย่างเช่นบ้านหลังนี้เป็นต้น โดยห้องอาบน้ำหลังนี้ตกแต่งโดยรอบอ่างด้วยหินเซรามิกลวดลายสวยงามที่มาพร้อมกับฝักบัวและของเครื่องใช้อาบน้ำอย่างครบวงจร ด้านผนังเจาะทำเป็นหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใสเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติและสามารถรับชมวิวทิวทัศน์บริเวณด้านนอกได้อย่างสุขใจ ทำให้ทุกการอาบน้ำนั้นเปรียบเสมือนดั่งการพักผ่อนไปในตัวอย่างกลมกลืน

​รางน้ำฝนช่วยให้บ้านมีประสิทธิภาพ

นอกจากมุมรับรอง มุมครัว และส่วนเชื่อมโยงของบ้านต่างๆ บ้านญี่ปุ่นหลังนี้ได้ให้ความสำคัญกับการระบายน้ำด้วยเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการต่อเติมรางน้ำฝน ข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝนนั้นช่วยให้จัดการน้ำบริเวณโดยรอบได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาฝนตกจะสามารถระบายน้ำ ป้องกันหลังคาและผนังไม่ให้เกิดน้ำขังจนเกิดการผุกร่อน ยิ่งไปกว่านั้นรางน้ำฝนนั้นสามารถถ่ายเทและนำน้ำจากธรรมชาติมาปรับใช้ในการดูแลพื้นที่สีเขียวภายในบ้านได้อย่างประหยัดอีกด้วย

​พื้นที่สีเขียวกับมุมพักผ่อนแสนสบายสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านหลังนี้มุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการสร้างและตกแต่งพื้นที่สีเขียวโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นโดยรอบของบ้านที่นำเอาหญ้าสีเขียวมาปูพื้น รวมทั้งการนำไม้ยืนต้นขนาดกะทัดรัดมาปลูกโดยรอบเพิ่มความสวยงามและสดชื่นให้กับตัวบ้าน ตลอดจนให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันพื้นที่สีเขียวดังกล่าวจัดวางอยู่ใกล้ๆกับมุมระเบียงและชานนั่งพักของบ้านเป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวได้เป็นอย่างดี

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น อบอุ่น สวยงามและน่าอยู่อาศัย หนึ่งทางเลือกใหม่ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในบ้านเรา

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นหลังนี้ ถูกใจทุกคนหรือไม่ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ