13 วิธีใช้ไม้ตกแต่งผนังบ้านให้สวยจนคนต้องหันมอง

Pattareeya Pattareeya
homify ห้องนอน
Loading admin actions …

เพราะไม้เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เป็นวัสดุที่ใช้ประดับตกแต่งบ้านแล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ไม้จึงวัสดุสุดคลาสสิกที่ผู้คนรักและนิยมนำมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบคันทรี บ้านโมเดิร์น อาคารสไตล์โคโลเนียล หรือจะตกแต่งน้อยชิ้นในสไตล์มินิมัล ไม้ก็สามารถมีส่วนร่วมในการประดับตกแต่งบ้านได้ทุกแบบทุกสไตล์ แถมไม่เคยเอาท์ อย่างในไอเดียบุคที่ homify นำมาเสนอในวันนี้ ลองไปชมกันว่าเราสามารถนำไม้มาประดับตกแต่งผนังบ้านให้สวยว้าว มีสไตล์ ในรูปแบบไหนกันได้บ้าง

1. เทอร์เรซไม้เก๋ๆ

APARTAMENTO EIXAMPLE DE BARCELONA, Time2dsign Time2dsign สวน

อีกหนึ่งไอเดียในการใช้ไม้ประดับตกแต่งทั้งบริเวณ หากแต่คราวนี้เราออกมาที่ระเบียงนอกบ้านกันบ้าง โดยเทอร์เรซที่เห็นอยู่นี้ใช้ไม้สีเข้มที่มีลวดลายโดดเด่นมาปูพื้นและก่อขึ้นเป็นแผงผนัง ทั้งยังมีไม้สานขัดลายประดับตกแต่งเพิ่มลูกเล่นในส่วนบน เกิดเป็นเทอร์เรซนั่งเล่นโทนสีน้ำตาลล้วน และเมื่อนำกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก หน้าตาเหมือนกันหมด มาประดับตกแต่ง ก็ยิ่งทำให้บริเวณนี้เกิดแพทเทิร์นที่น่าสนใจทีเดียว

2. ทำผนังห้องนั่งเล่นสักด้าน

homify ห้องนั่งเล่น

ลองใช้ไม้บุผนังบ้านสักด้านดูแล้วจะเห็นว่าผนังไม้นั้นช่างดูเข้ากับวัสดุอื่นๆ ไปหมดเสียจริง อย่างภาพห้องนั่งเล่นที่เห็นอยู่นี้ แผ่นไม้สีน้ำตาลเข้มที่ใช้ทำผนังด้านหนึ่งนั้น สามารถทำให้ห้องสีขาวเรียบๆ ดูมีมิติขึ้นมาได้มากทีเดียว

3. โมเสคไม้

REVESTIMIENTOS EN LENGA Y DUELAS, Ignisterra S.A. Ignisterra S.A. กำแพง ไม้ Wood effect

ไม้สามารถทำออกมาได้หลายรูปแบบ หลากรูปทรง การนำชิ้นไม้มาทำเป็นแผ่นสี่เหลี่ยเล็กๆ แล้วประดับผนังเหมือนกระเบื้อง ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้น ที่สำคัญสามารถนำเศษไม้มารีไซเคิลทำตรงนี้ได้ด้วย

4. บอร์ดหัวเตียงสุดเท่

INDUSTRIAL STYLE - Vintage Style, Rachele Biancalani Studio Rachele Biancalani Studio ห้องนั่งเล่น

สร้างความเท่ ไม่เหมือนใครให้ภายในห้องนอน นอกเหนือไปจากการทำเตียงด้วยไม้แล้ว ยังสามารถนำไม้มาประดับบริเวณหัวเตียงในรูปแบบนี้ ทำให้เกิดบอร์ดหัวเตียงที่เท่ไม่ซ้ำใคร 

5. ห้องสวยหรูพร้อมประตูฉากกั้น

ไม้หลายชนิด หลากสีสัน สามารถนำมารวมกันแล้วตกแต่งให้สวยได้ (และจะสวยยิ่งขึ้นหากได้ช่างไม้ฝีมือดี เก็บงานละเอียดมาช่วยสร้างสรรค์) เช่นห้องในภาพนี้ที่ใช้ไม้ทำทั้งผนังแบบบิวต์อิน เรียงสีสลับให้เกิดลูกเล่นบนผนังอย่างสวยงาม ทั้งยังนำไม้สีเข้มกว่ามาทำประตูบานเลื่อน เกิดเป็นห้องที่ทั้งหรูหราและดูเป็นสัดส่วน

6. ผนังมีระดับ

Mall Of Istanbul Rezidans , GN İÇ MİMARLIK OFİSİ GN İÇ MİMARLIK OFİSİ ห้องนั่งเล่น

อีกวิธีในการตกแต่งผนังด้วยไม้ โดยใช้แผ่นไม้ความหนาต่างกันประกอบขึ้นเป็นผนังที่มีลูกเล่นสูงต่ำ ในขณะที่ผนังส่วนอื่นของบ้านเป็นไม้แผ่นแบนเรียบ เท่านี้ก็จะทำให้มุมผนังตรงนี้ของบ้านดูโดดเด่น และสร้างจุดสนใจให้ห้องสไตล์โมเดิร์นแห่งนี้ได้อย่างดีอีกด้วย

7. ห้องนั่งเล่นไม้

homify ห้องนั่งเล่น

วิธีสุดแสนคลาสสิกในการใช้ไม้ประดับตกแต่งบ้าน คือการใช้ไม้ทำทั้งผนังและปูพื้น หากแต่สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้ด้วยการเลือกสีไม้ ชนิดของไม้ หรือแม้แต่พื้นผิว อย่างห้องนั่งเล่นไม้ที่เห็นอยู่นี้ซึ่งใช้ไม้ฟอร์มส่วนต่างๆ ขึ้นมา เกิดเป็นมุมนั่งเล่นแสนพิเศษที่ดูอบอุ่นและแสนสบาย

8. ซุงซีกประดับผนัง

หลีกหนีความเรียบง่ายแบบเดิมๆ ด้วยการใช้ซุงขนาดเล็กทั้งซีกตกแต่งผนัง สร้างรูปร่างและเท็กเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร แม้จริงๆ แล้วภายในห้องน้ำแห่งนี้จะมีการใช้ไม้ประกอบในหลากรูปแบบ ทั้งไม้เนื้อแข็งแผ่นเรียบ พื้นไม้ขัดเงา แต่เมื่อได้ไม้ซุงท่อนย่อมๆ มาเรียงประดับผนังและหน้าต่างด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ห้องนี้ดูแปลกใหม่ น่าสนใจยิ่งขึ้น

9. เตาผิงและห้องที่อบอุ่นด้วยไม้

Chalet Gstaad, Ardesia Design Ardesia Design ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นที่มีเตาผิงมักจะดูอบอุ่นอยู่แล้ว คราวนี้ยิ่งดูอบอุ่น น่านั่งมากยิ่งขึ้น เมื่อทั้งบริเวณได้รับการตกแต่งด้วยไม้สีอ่อน โชว์ลายไม้ ตั้งแต่ตัวกรอบรอบเตาผิงเอง เสา หลังคา รวมไปถึงโต๊ะไม้กลางห้อง ให้บรรยากาศแบบบ้านสไตล์คันทรีที่แสนเรียบง่าย และมีกลิ่นอายแบบสแกนดิเนเวียนอยู่จางๆ

10. ห้องครัวไม้แสนโรแมนติก

สร้างบรรยากาศน่ารักและอบอุ่นให้ห้องครัวด้วยการนำไม้เข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักในการตกแต่ง อย่างภาพที่เห็นอยู่นี้ซึ่งใช้ทั้งไม้ในการประดับผนัง ทำกรอบหน้าต่าง หรือแม้แต่กรุรอบฮีทเตอร์ด้วยไม้ และเมื่อได้ชุดโต๊ะทานข้าวทำจากไม้ทาสีขาว รูปทรงย้อนยุคมาเป็นส่วนประกอบของครัวเพิ่มขึ้นด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ห้องครัวนี้ดูอบอุ่น สวยหวานแบบโรแมนติก เหมาะสำหรับเป็นที่รวมตัวกันของสมาชิกทุกคนในบ้าน

11. ทางเข้าบ้านด้านหน้าที่น่าประทับใจ

Casa La Plage, Stemmer Rodrigues Stemmer Rodrigues บ้านและที่อยู่อาศัย

มีหลากวิธีที่จะตกแต่งทางเข้าบ้านให้สวยและดูโดดเด่น การใช้ไม้เนื้อสวยๆ ประดับตกแต่งก็เป็นหนึ่งในนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไม้ทำเป็นทางเข้าบ้านทั้งหมด หรือใช้ไม้ตกแต่งร่วมกับคอนกรีตเช่นในภาพ ก็สามารถทำให้บ้านคุณดูน่าสนใจตั้งแต่ทางเข้าได้ทั้งสิ้น

12. ประตูเล็กประตูใหญ่

Outdoor illuminated doorframe Applelec หน้าต่าง

การนำไม้มาทำประตูอาจเป็นเรื่องปกติ แต่ทำให้ดูไม่ปกติ ซ้ำซาก ได้ด้วยการออกแบบประตูสองบานที่อยู่ติดกันให้มีรูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกันแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว เพียงแค่นี้ก็สามารถสร้างความแปลกใหม่ให้กับประตูบ้านได้อย่างเก๋ไก๋แล้ว 

(ดูไอเดียเกี่ยวกับการแต่งประตูบ้านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

13. ห้องนอนไม้แห่งอนาคต

Sam's Creek homify ห้องนอน

เช่นที่บอกไปว่าไม้เป็นวัสดุที่สามารถนำมาประดับตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบ แม้กระทั่งการประดับห้องให้ดูโมเดิร์น ล้ำยุคเช่นในภาพนี้ เพียงแค่อาศัยการออกแบบเรียงไม้ให้มีเส้นนำสายตาในทิศทางที่ต้องการ มองไปแล้วเหมือนทุกอย่างกำลังพุ่งออกจากศูนย์กลาง เมื่อประกอบกับการตกแต่งไฟอีกเล็กน้อย แค่นี้ก็ทำให้ห้องนอนของคุณดูพร้อมจะตะลุยไปในอวกาศแล้วล่ะ

ดูเหมือนว่าเราจะสามารถนำไม้มาประดับตกแต่งได้หลากหลายทีเดียว คิดเห็นอย่างไร ร่วมแชร์ประสบการณ์ของคุณได้ที่นี่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ