9 ไอเดียสร้างโครงบ้านด้วยวัสดุแบบต่างๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

9 ไอเดียสร้างโครงบ้านด้วยวัสดุแบบต่างๆ

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Ferraro Habitat ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

โครงบ้าน ก็เปรียบเสมือนกับโครงกระดูกในร่างกายเรา ที่ถ้าหากไม่มีความแข็งแรงแล้ว ก็จะทำให้ร่างกายไม่สมบูรณ์ อ่อนแอ สึกหรอง่าย บ้านก็เช่นกัน จำเป็นต้องมีโครงที่ดูดี ทำจากวัสดุที่ได้คุณภาพ ทั้งเพื่อให้บ้านมีความคงทน และสร้างเอกลักษณ์ให้บ้านดูสวยงามด้วย

ฉะนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมตัวอย่างการสร้างโครงบ้านด้วยวัสดุแบบต่างๆ มาให้ดูทั้งสิ้น 9 แบบ เผื่อว่าจะเกิดแรงบันดาลใจถ้าหากว่าคุณกำลังจะมีบ้านเป็นของตัวเอง หรือถ้าชอบ อยากจะเอาไปสร้างตาม ประยุกต์ดัดแปลงก็ไม่ว่ากัน

1. เป็นโครงไม้ทั้งหลัง

โดย Ferraro Habitat ชนบทฝรั่ง

ประเดิมด้วยผลงานของสถาปนิก FERRARO HABITAT ซึ่งมองตรงนี้จะเห็นว่า 99.99% ของบ้าน ตั้งแต่เสาค้ำชายคา โครงใต้ชายคา รั้วระเบียง และฝาบ้านด้านนอก เป็นไม้ที่เอามาตัดเป็นแท่งๆ แผ่นๆหมด ซึ่งข้อดีคือถ้าเป็นไม้เนื้อดี ก็ให้ความแข็งแรงคงทนได้ไม่แพ้วัสดุอื่นๆ แต่ก็อย่าลืมคอยดูแล หมั่นทำความสะอาดให้ดีๆด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวก็มีลม มีฝน เพราะไม้อาจผุและเสื่อมสภาพได้ 

2. เอาท่อนซุงมาทำเป็นโครง

จะเห็นได้ว่าโครงที่ค้ำชายคาเอาไว้เป็นท่อนซุงแท้ๆ ที่ยังมีรูปร่างกลม ไม่ได้ผ่านการเหลาหรือตัดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมแต่อย่างใด มอบความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ กลมกลืนไปกับโทนสีเบจเข้มๆของบ้าน และยังมีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษอีกด้วย

ซึ่งไอเดียนี้จะเหมาะสำหรับบ้านสไตล์คันทรี่ คลาสสิค หรือบ้านแบบอื่นๆที่ตั้งอยู่ในแถบนอกเมือง

3. เอาไม้ไปแปรรูปแล้วมาทำเป็นซุ้มระแนง

ไม้ในรูปนี้ผ่านการตัด เหลา และเคลือบแล้ว ถ้าคิดไม่ออกว่าจะเอาไปทำเป็นโครงอะไร แบบไหนที่จะทำให้บ้านดูดี ทางเลือกสุดท้ายก็คือเอามาทำเป็นซุ้มระแนงได้แบบนี้ ใช้ได้กับบ้านทุกสไตล์ ตั้งแต่โมเดิร์นจนถึงคลาสสิค ให้ความรู้สึกเหมือนกับอยู่ในสปา มีซุ้ม มีต้นไม้คอยให้ร่มให้เงา สดชื่นชุ่มปอดสุดๆ

4. เปลี่ยนเป็นโครงเหล็กบ้าง

โดย Spazio Positivo โมเดิร์น โลหะ

เห็นโครงไม้มาพอสมควรแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาที่โครงเหล็กสักหน่อย ซึ่งในรูปนี้ก็เป็นซุ้มระแนงเหมือนกัน เพียงแต่ว่าสำหรับซุ้มระแนงแล้ว หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยแต่กับแบบที่เป็นไม้สีน้ำตาลเข้มๆเหมือนในรูปที่ 3. แต่ลองเปิดใจให้กับรูปที่ 4. นี้สักหน่อยแล้วจะรู้ว่า ถึงเป็นเหล็ก แต่ถ้าออกแบบดีๆ ดูสีดูดีไซน์บ้านให้ดี ก็สามารถทำให้บ้านดูสวย อบอุ่น มีร่มเงาได้เหมือนกัน

5. ฝ้าแบบโปร่งๆ เป็นโครงไม้

ทางเดินสไตล์คลาสสิกห้องโถงและบันได โดย Barra&Barra Srl คลาสสิค

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ จากปรกติที่เวลาเราอยู่ในบ้าน แล้วฝ้าเพดานจะเป็นแบบปิดทึบ ฉาบปูนเป็นแนวเรียบๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นฝ้าแบบโปร่ง ที่เห็นโครงของหลังคาแทน ซึ่งในรูปนี้ก็เป็นโครงที่ทำจากไม้ ผ่านการตัดเหลาอย่างดีจนเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเรียบๆ เอามาสานกันเป็นแถวๆ และค้ำหลังคาไว้อย่างมั่นคง

6. ฝ้าแบบโปร่งๆเป็นโครงเหล็ก

ข้อดีของฝ้าเพดานแบบโปร่งๆคือจะช่วยสร้างภาพลวงตาให้ห้องดูกว้าง มีสเปซมากขึ้น ไม่ดูแคบๆ ชวนให้อึดอัดเหมือนฝ้าแบบตัน

ซึ่งในรูปที่ 5. เราเห็นแบบที่เป็นโครงไม้ไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูที่เป็นโครงเหล็กบ้าง จะเห็นได้ว่าการเลือกรูปแบบ และสีนั้นกลมกลืนกับการตกแต่งภายในเพียงไร โทนสีภายในห้องเป็นสีเทาขาว โครงเหล็กด้านบนก็เป็นสีเทาเข้มบ้าง แถมยังติดซ้อนกันหลายต่อหลายแท่ง 

7. ใช้ไม้ทำเป็นโครงหน้าต่าง

โครงหน้าต่างบ้านไม่จำเป็นว่าต้องทำจากเหล็ก หรือเป็นขอบปูนเท่านั้น ใช้ไม้สีอ่อนๆแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบ เพราะจะทำให้บ้านดูนุ่มนวล น่าผ่อนคลายขึ้นมาอีกหลายระดับเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นหน้าต่างกระจกบานใหญ่แบบนี้ จะช่วยทำให้บ้านดูทันสมัยขึ้นมาก

8. โครงเหล็กสีขาว

ของบ้านนี้จะมีโครงเหล็กสีขาวที่ค้ำชายคาบ้านกับระเบียงเอาไว้ ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่สร้างความมั่นคงแข็งแรงให้กับบ้านเท่านั้น แต่ยังทำให้บ้านดูมีมิติ มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นด้วย ลองนึกดูว่าต่อให้ชายคาและระเบียงสามารถอยู่ยงคงกระพันได้โดยไม่มีอะไรมาค้ำ แต่บ้านก็คงจะดูโล่งๆ จืดๆ แปลกๆชอบกล

9. โครงที่เป็นทั้งเสาค้ำบ้าน และเป็นโครงกันสาดล้วนๆ

ดูแค่หัวเรื่องอาจจะงงได้ แต่ลองสังเกตดูในรูปนี้ โครงบ้านเท่าที่เห็นนั้นเป็นไม้อีกตามเคย แต่มีข้อแตกต่างจากแบบอื่นๆนิดหน่อย คือมีไม้ที่เป็นทั้งเสาค้ำ และรองรับชายคาชั้นล่าง ส่วนชั้นบนตรงประตูกับหน้าต่าง ก็มีกันสาดที่ทำจากไม้ยกแผง… ตั้งแต่ส่วนหลังคาลงมายันเสาที่ใช้ค้ำ ส่วนตัวบ้านก็ฉาบด้วยปูน แล้วทาสีตามปรกติ 

เลือกถูกกันบ้างไหม? คิดเห็นอย่างไรบอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ