9 แบบบ้านรูปทรงแปลกตาที่ทุกคนเห็นแล้วจะตะลึง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

9 แบบบ้านรูปทรงแปลกตาที่ทุกคนเห็นแล้วจะตะลึง

Anuwat Anuwat
Shoffice โดย Platform 5 Architects LLP โมเดิร์น
Loading admin actions …

สไตล์ตกแต่งบ้านบนโลกใบนี้มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สไตล์โมเดิร์น ร่วมสมัย คันทรี เมดิเตอร์เรเนียนและอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดเกิดการซึมซับวัฒนธรรมการอยู่อาศัยแต่ละชนชาติและนำมาปลูกสร้างเป็นบ้านที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป อาทิ บ้านทรงไทย บ้านสไตล์ญี่ปุ่น บ้านเกาหลี หรือแม้กระทั่งบ้านยุโรป

ทั้งนี้นอกจากการส่งต่อภูมิปัญญาและเอกลักษณ์ของบ้านแต่ละชนชาติ อีกปัจจัยที่สำคัญและมีอิทธิพลสูงคือการพัฒนาของกลุ่มวิชาชีพสถาปนิกหรือช่างต่างๆ อาทิ ช่างไม้ ช่างปูพื้น เป็นต้น เพราะความรู้และวิชาการต่างๆเปิดกว้างในการศึกษาผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ของอาชีพก่อสร้าง จึงเกิดเป็นบ้านรูปทรงแปลกตาที่โดดเด่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยความทันสมัยหลากหลายหลังบนโลกใบนี้

และในวันนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านไปเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยการออกแบบและตกแต่งบ้านในรูปทรงแปลกตาที่ทุกคนสามารถนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับบ้านของตนได้เป็นอย่างดี

1.​หรูหราอย่างมีสไตล์ด้วยทรงกลม

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวชิลี ซึ่งมุ่งเน้นการออกแบบบ้านในลักษณะทรงกลมคล้ายกับโดมของวัง ใช้โทนสีเบจเข้ามาตกแต่ง ภูมิทัศน์โดยรอบร่ายล้อมด้วยสวนไม้ที่สามารถเพิ่มความร่มเย็น วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นคอนกรีตและไม้ ความโค้งมนของบ้านสร้างความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์เมื่อเทียบกับบ้านหลังอื่นที่ต้องทรงเหลี่ยมหรือเป็นแนวราบ หนึ่งแบบอย่างบ้านที่ใช้ทรงเรขาคณิตมาปลูกสร้างได้อย่างสวยงาม ทันสมัย และหรูหราจริงๆ

2.บ้านแบบยุโรป วิจิตรงดงาม

หนึ่งงานตกแต่งที่มุ่งเน้นการออกแบบที่หรูหราตามสไตล์บ้านแบบยุโรป โดยเห็นได้ชัดจากการแกะสลักรูปปั้นนูนสูงบริเวณรั่วบ้านและระเบียง ด้านภาพรวมของบ้านใช้วัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตและอิฐเป็นหลักทั้งผนัง กำแพง และประตู พร้อมกับโชว์เนื้อผิวผนังสะท้อนออกถึงความร่วมสมัยอย่างเด่นชัด ทั้งนี้บริเวณระเบียงมีโครงเหล็กสีดำมาตกแต่งเคียงคู่กับโคมไฟขนาดกะทัดรัดนอกจากความส่องสว่างยังแสดงออกถึงกลิ่นไอความเป็นยุโรปแบบคลาสลิคได้อย่างสวยงาม วิจิตรงดงามสมคำร่ำลือจริงๆ สำหรับบ้านแบบยุโรป

3.บ้านสไตล์อินเดีย

ความโดดเด่นของบ้านสไตล์อินเดียนั้นไม่แตกต่างจากชาวยุโรปที่มุ่งสร้างเพื่อความหรูหรา แต่สิ่งที่ทำให้สะดุดตาและแตกต่างคือการเชื่อและศรัทธาในการใช้โทนสี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โทนสีทองสีแห่งความมั่นคั่งร่ำรวย โดยเห็นชัดจากโครงสร้างบ้าน จั่วของหลังคา ระแนงไม้บริเวณระเบียง เป็นต้น สำหรับวัสดุก่อสร้างของบ้านรูปทรงสวยงามหลังนี้มุ่งเน้นการใช้ไม้และคอนกรีตเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้จะพบได้เยอะกว่า อาทิ บริเวณประตู หน้าต่าง วงกบและรั่วบ้าน พร้อมกันนี้ยังให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียวเช่นกันด้วยการนำเอาไม้เลื้อย ไม้พุ่มมาตกแต่งและแสมบริเวณต่างๆอย่างสวยงาม

4.บ้านไม้ทรงกลมสุดทันสมัย

หลังจากพบกับบ้านทรงกลมที่ปลูกสร้างในแนวตั้งมาแล้วก่อนหน้านี้ ถัดมาพบกับบ้านคล้ายกับทรงกลมเช่นกันแต่ปลูกสร้างในรูปแบบแนวนอนกันบ้าง ความกลมและมนโค้งเพิ่มความผ่อนคลายและสร้างความแตกต่างของรูปแบบบ้านอย่างทันสมัย วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้อย่างเช่นไม้เป็นการตอกย้ำการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี เพราะไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งนี้รูปแบบบ้านมีขนาดกะทัดรัด สามารถนำไปปรับใช้ในพื้นที่บ้านที่มีเนื้อที่จำกัดได้เป็นอย่างดี 

5.ทันสมัยซะอย่างไม่ต้องแคร์ใคร

บ้านหลังนี้คล้ายกับฟาร์มโคนมขนาดใหญ่สภาพเก่าที่ถูกนำมารีโนเวทใหม่ ซากหินและอิฐบริเวณผนังบ้านคือความตั้งใจในการแสดงออกเพื่อให้สัมผัสถึงกลิ่นไอในอดีตของบ้านหลังนี้ ทั้งนี้ได้ปรุงแต่งความใหม่ด้วยการตกแต่งประตู หน้าต่าง และบริเวณด้านหน้าทั้งหมดด้วยกระจกใส เชื่อเถอะว่าไม่ได้มีดีเพียงเปิดรับแสงหรือมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย แต่ยังต้องการแสดงออกให้เห็นถึงความโมเดิร์นนั้นเอง ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมบ้านขนาดสามชั้นหลังนี้จึงโดดเด่น แตกต่าง และสวยงามไม่เหมือนใคร

6.​บ้านเคียงคู่สระน้ำ ของคู่กัน

Casa Vila Catela โดย Lanza Arquitetos โมเดิร์น
Lanza Arquitetos

Casa Vila Catela

Lanza Arquitetos

ท่ามกลางอากาศร้อนในทวีปอเมริกาใต้ บ้านหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นที่ประเทศบราซิล โดยรูปแบบบ้านมุ่งเน้นการออกแบบและตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ปลูกสร้างเคียงคู่กับสระว่ายน้ำบริเวณด้านหน้าอย่างสวยงาม มวลความเย็นจากน้ำช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบายและคงที่ อีกหนึ่งข้อดีของการสร้างบ้านคู่กับสระว่ายน้ำแบบนี้ยังเพิ่มมุมพักผ่อนสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมสระว่ายน้ำและบ้านจึงเกิดมาคู่กัน ลองนึกถึงเวลาคุณไปโรงแรมชั้นนำของโลกคุณก็จะพบสองสิ่งนี้เช่นกัน

7.ฤดูหนาวที่อบอุ่น

โดย Jenohr + Mezger โมเดิร์น

ท่ามกลางความหนาวเหน็บในประเทศเยอรมนี บ้านหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย กลับกันดูแปลกตา เพราะคล้ายคลึงกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณประตูและหน้าต่างด้านหน้าของบ้านเสมือนกับดวงตาและปากของเจ้าโฮ่งที่กำลังทักทายผู้มาเยือนด้วยความสุขใจ โดยรูปทรงบ้านหลังนี้มีลักษณะทรงเหลี่ยมแสดงอกถึงความทันสมัย ภายในได้รับความส่องสว่างอย่างทั่วถึงจากประตูและหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใส ด้านวัสดุก่อสร้างใช้ไม้มาเป็นวัสดุอุปกรณ์หลัก เพราะไม้นั้นเด่นชัดในเรื่องของการให้ความอบอุ่นที่สามารถสนับสนุนการอยู่อาศัยในฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี

8.บ้านแห่งอนาคต

ขีดจำกัดแบบบ้านเดิมๆจะหมดไป เมื่อพบกับบ้านหลังนี้ที่มุ่งเน้นการออกแบบที่ผสมผสานและนำมาจัดวางอย่างซับซ้อน จากภาพเห็นได้ชัดเรื่องของโทนสีที่นำเอาสีเทาดำมาตกแต่งเพื่อแสดงออกถึงความทันสมัย ขณะเดียวกันความส่องสว่างภายในเป็นอีกจุดที่เห็นได้จากงานออกแบบด้วยการมุ่งสร้างหน้าต่างตามบริเวณต่างๆของมุมบ้านหลากหลายจุด โครงสร้างโดยรวมใช้เหล็กและคอนกรีตในการปลูกสร้างเช่นเดียวกันกับรั้วและกำแพงบ้าน ถือได้ว่าเป็นงานออกแบบบ้านบ้านที่คล้ายกับการใส่จินตนาการแบบไม่หยุดยั้งจนไม่สามารถระบุรูปแบบบ้านได้อย่างเด่นชัด แต่ที่สิ่งที่เห็นอย่างโดดเด่นคือความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องการสร้างความแตกต่างให้กับบ้านในตลาดอสังหาริมทรัพย์

9.​ปล่องควันไฟ ยิ่งสูงยิ่งสวย

โดย homify คันทรี่

หนึ่งงานออกแบบที่มาจากบ้านในแถบแอฟริกาใต้ ซึ่งมุ่งเน้นความเรียบง่ายและสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ภายในบ้านเพียบพร้อมไปด้วยห้องต่างๆ แต่สิ่งที่แตกต่างคือเตาผิงไฟขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับปล่องควันไฟทรงสูงเทียบเท่ากับหลังคา คล้ายกับรูปแบบบ้านในยุโรปแต่ผสมผสานกลิ่นไอความเป็นคันทรีแบบอเมริกันได้อย่างกลมกลืนและสวยงาม วัสดุก่อสร้างของปล่องควันหลังนี้ใช้อิฐมอญเป็นหลักเพราะสามารถทนทานต่อสภาพความร้อนได้ดีเช่นเดียวกันกับระบบระบายน้ำของบ้านที่ใช้รางน้ำฝนต่อเติมโดยรอบของบริเวณหลังคา ซึ่งนอกจากสวยงามแล้วสิ่งที่ต้องคำนึงให้มากที่สุดคือการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข

การออกนอกกรอบในการออกแบบบ้านสร้างความประทับใจเมื่อพบเห็นได้เสมอ

บ้านหลังไหนสำหรับทุกคนดูแล้วแปลกตาสุดๆ ร่วมแชร์ประสบการณ์เรื่องบ้านไปกับเรา
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ