โรงแรม by margarotger interiorisme

9 เคล็ดลับสร้างบ้านด้วยงบไม่มาก

Kittima L. Kittima L.
Loading admin actions …

หากคิดจะสร้างบ้านสวยๆ คงต้องเตรียมตัวอย่างมากมาย ทั้งการออกแบบ การติดต่อบริษัทรับสร้างบ้าน หานักออกแบบและตกแต่งภายใน รวมไปถึงเรื่องที่สำคัญที่สุดคืองบประมาณที่ต้องควบคุมให้ได้ 

การที่เจ้าของบ้านมีส่วนในการควบคุมการซื้อวัสดุก่อสร้างหรือลงมือทำหรือตกแต่งอะไรเองบ้างจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทาง ไอเดียบุคนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณสามารถนำมาเซฟต้นทุนการสร้างบ้านของคุณได้ ดูไว้เผื่อเป็นแนวทางในการสร้างบ้านในฝันด้วยราคาที่คุณยังยิ้มได้

1. หลังคามุงจาก

ใช้หลังคาแบบมุงจากเป็นวิธีช่วยประหยัดงบได้ดีกว่าทำหลังคากระเบื้อง อาจใช้กับหลังคาโรงรถหรือทำหลังคาพื้นที่เฉลียงข้างบ้านที่ไม่ต้องซีเรียสกับความสวยงามมากนัก หลังคาแบบนี้ไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรมากมาย แต่อาจจะต้องเปลี่ยนใหม่เมื่อถึงเวลาของมัน เผื่อเอาไว้เป็นตัวเลือกสำหรับคนงบน้อย

2. พื้นปูนเรียบ

 ห้องทำงานและสำนักงาน by Cemento Italiano
Cemento Italiano

Dettaglio di tavolo in cemento con mosaico

Cemento Italiano

ถ้าเลือกกระเบื้องจนปวดหัวก็ตัดทิ้งไปเลยก็ได้ กระเบื้องสวยๆ ราคาก็แพงตามคุณภาพ หากเป็นพื้นครัว พื้นโรงรถหรือระเบียงเอ้าท์ดอร์ลองเปลี่ยนมาใช้การฉาบปูนเรียบดูสิ แต่มีแค่ปูนอาจจะไม่สวย ให้เติมโมเสคชิ้นเล็กๆ ลงไปเป็นแนวยาว อาจจะทำเป็นลายกราฟฟิคเช่นสี่เหลี่ยมให้พอเหมาะกับพื้นที่ ดูสวยและมีลูกเล่นไม่น่าเบื่อจนเกินไป และยังประหยัดกว่าการปูกระเบื้องจนเต็มพื้นที่อีกด้วย

3. ผนังคอนกรีต

 ห้องน้ำ by ee.arquitectos

เมื่อทำพื้นปูนได้แล้วการทำผนังคอนกรีตก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดได้เช่นกัน โดยทำเป็นผนังคอนกรีตแบบปูนเปลือยขัดมันที่ดูสวยสไตล์ลอฟ์ท แต่งานนี้คงต้องให้มืออาชีพอย่างช่างปูนเข้ามาดูแลการก่อสร้าง จะได้ทั้งสวยเนี้ยบและประหยัดค่ากระเบื้องได้เช่นกัน

4. ไม้พาเลท

 ในครัวเรือน by Vieja Eddie
Vieja Eddie

APLIQUE DE PARED INDUSTRIAL FOCO VINTAGE

Vieja Eddie

ไม้พาเลท เป็นแท่นไม้ที่ใช้รองสินค้าในอุตสาหกรรมและการขนส่ง นิยมนำมารีไซเคิลเพื่อใช้ใหม่ เช่น ทำโต๊ะหรือเก้าอี้ และยังเอามาประดับเป็นกำแพงให้มีสไตล์ดิบเท่แบบนี้ได้ด้วย ไม้พาเลทมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับไม้ระแนงสำเร็จรูปจากห้าง แต่ข้อความระวังในการใช้ไม้พาเลทคือต้องขัดเสี้ยนและฝุ่นที่ติดกับไม้ออกไปให้ดีเสียก่อน ทีนี้จะได้กำแพงไม้สวยๆ ในราคาประหยัดแล้ว

5. ผนังก่อด้วยอิฐ

 ห้องทำงานและสำนักงาน by PANELPIEDRA
PANELPIEDRA

Panel Ladrillo Viejo Arcilloso

PANELPIEDRA

หากทำบ้านสไตล์ลอฟ์ทหรือสไตล์อินดัสเทเรียล การใช้ อิฐ เป็นคีย์สำคัญในการสร้างลุคให้กับบ้าน โดยใช้อิฐก่อโชว์สร้างพื้นผิวสัมผัสแปลกใหม่ ผสมกับเฟอร์นิเจอร์โครงเหล็กดูดิบๆ เป็นการตกแต่งน้อยๆ ที่แทบไม้ต้องทำอะไรก็สวยมากแล้ว

6. เฟอร์นิเจอร์จากอิฐ

 เรือนกระจก by Fainzilber Arqts.
Fainzilber Arqts.

Barra de apoyo parrilla

Fainzilber Arqts.

แทนที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทุกชิ้นลองเปลี่ยนมาทำเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินบ้านๆ แต่สวยและคงทนแทนดีกว่าไหม ทำไม่ยากโดยก่ออิฐฉาบปูนทำเป็นเคาท์เตอร์ ทำได้ทั้งในห้องครัว ตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ หรือโรงรถ หากไม่แน่ใจในฝีมืออาจจะจ้างช่างโดยเสียแค่ค่าแรงแต่เราเป็นผู้ซื้อวัสดุมาให้ อย่างไรก็ประหยัดกว่ากันเยอะ

7.บล็อกซีเมนต์

บล็อกซีเมนต์เป็นอีกหนึงตัวเลือกที่ดีในการทำผนังเอ้าท์ดอร์ เพราะคงทนแข็งแรง พื้นผิวไม่ต้องเคลือบ และไม่ต้องใช้แรงงานในการก่อสร้างมากนัก ดูแล้วยังสวยสไตล์ชนบทฝรั่งอีกด้วยนะ

8.งานท่อ

 ห้องครัว by HOMELAND
HOMELAND

INDUSTRIAL

HOMELAND

งานท่อยังเป็นสไตล์ที่ฮิตสำหรับการตกแต่งแบบลอฟ์ทและอินดัสเทเรียล แทนที่จะซ่อนทุกอย่างไว้ใต้ฝ้าเพดาน เราก็ซ่อนสายไฟฟ้าไว้ในท่อนี้แหละ นำไปทำเป็นท่อดูดควันในครัวก็ดูสวยเช่นกัน เลือกสีให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์และเครื่องครัวอื่นๆ ก็ดูเท่สุดๆ แล้ว

9.เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล

 ห้องนอน by Katie Malik Interiors
Katie Malik Interiors

Industrial style reading nook

Katie Malik Interiors

ไม้พาเลทเจ้าเก่ามาอีกแล้ว ถ้าทำกำแพงแล้วเหลือก็เอามาดัดแปลงเป็นเก้าอี้ โต๊ะ ชั้นวางของหรือเฟอร์นิเจอร์อะไรก็ได้ตามจินตนาการ ขัดเสี้ยนให้เรียบร้อย วางเบาะและที่นั่งสวยๆ ลงไป รับรองว่าเพื่อนเห็นยังต้องถามว่าซื้อจากที่ไหนกัน

ไอเดียน่านำไปใช้บ้างใช่ไหม มีวิธีประหยัดอะไรได้อีกบอกเราที่คอมเม้นท์นี้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ