บ้านไม้สวยเรียบกลมกลืนกับธรรมชาติ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้สวยเรียบกลมกลืนกับธรรมชาติ

wass wass
โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

ไอเดียบุคที่เราจะพาไปชมบรรยากาศภายในครั้งนี้เป็นบ้านที่ออกแบบโดย 風建築工房 สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่คิดคอนเซ็ปต์ให้เป็นไปตามความต้องการของเจ้าของบ้านว่า อยากได้บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน ตกแต่งเรียบง่าย และอยู่สบายที่สำคัญต้องได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย ซึ่งสถาปนิกผู้นี้ก็สามารถสร้างบ้านออกมาได้ตอบโจทย์แถมยังทำให้โครงสร้างอยู่ร่วมกับต้นไม้ได้อย่างกลมกลืน ส่วนฟังก์ชันใช้งานในแต่ละจุดก็จัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว แต่จะมีห้องอะไรบ้าง และมีบรรยากาศที่สวยงามขนาดไหนตามเราไปดูกันเลย

ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

นี่เป็นบริเวณหน้าบ้านที่มีต้นไม้ใหญ่ปลูกไว้อยู่ด้านหน้าจนเกือบจะบังโครงสร้างของบ้านเกือบทั้งหลัง แต่ก็ดูสวยงามและมีเอกลักษณ์ไปอีกแบบที่สำคัญเจ้าของบ้านยังถูกใจและชอบเป็นพิเศษให้ความรู้สึกเหมือนได้อาศัยอยู่ท่ามกลางภูเขายังไงยังงั้น ซึ่งสถาปนิกได้ดีไซน์โครงสร้างตัวบ้านเป็นบ้านสองชั้นแต่ออกแบบได้เป็นธรรมชาติทำทางเดินขึ้นบ้านแบบง่ายๆ ด้วยบันไดซีเมนต์แล้วเหลือพื้นที่ด้านหน้าเป็นระเบียงยื่นออกจากตัวบ้านหลักไว้สำหรับเป็นมุมพักผ่อนของครอบครัว

โต๊ะรับประทานอาหาร

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

ขึ้นมาถึงชั้นบนจะเจอกับระเบียงที่ทำยื่นออกมาจากตัวบ้านนหลักไว้สำหรับทำกิจกรรมด้านนอก ในขณะเดียวกันก็ยังเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหารจะเอาไว้จัดงานเลี้ยงระหว่างครอบครัว ญาติสนิท หรือเพื่อนฝูงก็สามารถใช้มุมนี้ได้เลย 

เลือกทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

ข้อดีของการทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินก็คือนอกจากจะช่วยทำให้เราเก็บข้าวของได้อย่างเป็นระเบียบแล้วก็ยังสามารถใช้พื้นที่ภายในบ้านได้อย่างคุ้มค่า เพราะนักออกแบบสามารถกำหนดฟังก์ชันให้ออกมาลงตัวและมีดีไซน์ที่สวยงาม อย่างเช่น บริเวณโถงเข้าบ้านเมื่อเปิดประตูเข้ามาแล้วเราจะเจอกับตู้สำหรับเก็บของโดยด้านหนึ่งเป็นบานทึบสำหรับเก็บของที่ไม่อยากโชว์ให้ใครเห็น ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็สามารถทำให้เป็นชั้นวางแบบโปร่งเอาไว้วางของโชว์สวยๆ 

เปิดรับแสงธรรมชาติ

ทางเดินสไตล์สแกนดิเนเวียห้องโถงและบันได โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

การออกแบบบ้านที่ดีไม่เพียงแค่จะทำให้บ้านดูโดดเด่นในแง่ของงานดีไซน์เท่านั้น ยังต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติมด้วย อย่างเช่น การเปิดรับแสงสว่างบริเวณหลังคา ซึ่งทำในจุดที่ชั้นสองดูมืดทึบดังนั้นการเปิดช่องแสงแบบนี้ก็สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้

ห้องครัวอบอุ่น

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

ด้วยเนื้อที่ที่ค่อนข้างจำกัดดังนั้นจึงต้องจัดสรรฟังก์ชันให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า อย่างการออกแบบห้องครัวของบ้านหลังนี้วางแปลนชุดครัวแนวตรงโดยทำเป็นบิลท์อินสำหรับเก็บของและเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดูเป็นสัดเป็นส่วน อีกฝั่งหนึ่งก็เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้นเป็นส่วนเตรียมอาหาร ส่วนล้าง และที่ปรุงซึ่งก็ใช้งานได้สะดวกและคล่องตัวมากๆ

ครัวไม้

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

ห้องครัวที่ออกแบบให้มีการใช้งานได้อย่างคล่องตัวและมีพื้นที่สัญจรเป็นสามเหลี่ยมระหว่างส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกสนุกกับการเข้าครัว ส่วนผนังด้านหนึ่งก็ทำเป็นหน้าต่างบานกระจกขนาดกว้างเพื่อให้แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามาถึงในครัว

ไอส์แลนด์กั้นห้อง

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

นอกจากจะเพิ่มเคาน์เตอร์ขึ้นมาอีกฝั่งเพื่อให้ทำครัวมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว อีกด้านหนึ่งของเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ออกแบบให้เป็นชั้นวางของทำให้ใช้งานได้คุ้มค่ามากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ใช้เป็นตัวแบ่งกั้นพื้นที่ระหว่างห้องครัวและโซนรับประทานอาหารได้อย่างแนบเนียนซะด้วย

เปิดโล่งอยู่สบาย

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

พื้นที่ส่วนนี้ออกแบบให้ดูโปร่งสบายเน้นพื้นที่เปิดโล่งและมีการใช้พื้นที่ที่ต่อเนื่องระหว่างบริเวณทางเข้า โซนรับประทานอาหาร และห้องครัว แล้วตกแต่งด้วยวัสดุไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ เพื่อสร้างความอบอุ่นและดูกลมกลืนเข้ากันทั้งหมด

ห้องนอนเรียบง่าย

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

ออกแบบห้องนอนไว้อย่างเรียบง่าย มีเพียงเสื่อทาทามิเอาไว้ปูพื้นจะนั่งหรือนอนก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและกลิ่นไอของความเป็นญี่ปุ่น ทั้งยังเก็บง่ายอีกด้วย แล้วทำนอกชานยื่นออกไปเพื่อเพิ่มความกว้างให้กับห้องนอนสามารถใช้นั่งเล่น นอนเล่นอ่านหนังสือด้านนอกได้

ระเบียง

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

บริเวณชั้นสองออกแบบให้เป็นระเบียงที่สมาชิกในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ จะเอาไว้จัดสังสรรค์ นอนเล่น ทานอาหารก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้นั่งใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะออกแบบหลังคา ผนังเป็นแบบโปร่งทั้งหมดจึงทำให้อากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี

ตู้ไปรษณีย์เท่ๆ

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

นอกจากตัวบ้านจะออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียนซึ่งเน้นวัสดุธรรมชาติแล้วทางสถาปนิกก็ยังเพิ่มลูกเล่นเก๋ๆ ด้วยการทำตู้ไปรษณีย์เหล็กสีดำเพื่อเข้ามาเบรคความเป็นธรรมชาติ ทำเป็นขาแบบโปร่งด้านบนสลักเป็นนามสกุลถัดลงมาก็เป็นตู้จดหมาย

บรรยากาศยามค่ำคืน

โดย 風建築工房 สแกนดิเนเวียน

เรื่องของการให้แสงยามค่ำคืนก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งบ้านหลังนี้เองก็เน้นการตกแต่งด้วยแสงไฟตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน โดยเลือกใช้ไฟวอร์มไวท์ทั้งหมดให้ความรู้สึกอบอุ่นแถมยังดูน่าสนใจอีกด้วย

ชอบไอเดียการออกแบบของบ้านหลังนี้อย่างไรแสดงความเห็นกันเข้ามาเลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ