บ้านสองชั้นสวยเด่นแถมเน้นฟังก์ชัน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสองชั้นสวยเด่นแถมเน้นฟังก์ชัน

wass wass
โดย 遊友建築工房 เมดิเตอร์เรเนียน
Loading admin actions …

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นสร้างอยู่บนเนื้อที่ที่ค่อนข้างจำกัด แต่สถาปนิกก็สามารถบริหารและจัดสรรพื้นที่ในแต่ละส่วนได้เป็นอย่างดีออกแบบโดย 遊友建築工房 บริษัทรับสร้างบ้าน ทำโครงสร้างภายนอกคล้ายๆ ตึก แต่ก็ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านบอกสิ่งที่ต้องการกับสถาปนิกคร่าวๆ ว่าอยากได้บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เน้นความโปร่งสบายและน่าอยู่ ดังนั้นสถาปนิกก็เลยนำแนวคิดที่โดดเด่นของบ้านแนวนี้ด้วยการใช้แสงธรรมชาติจากด้านนอกเข้ามาช่วยนั่นเอง ส่วนบรรยากาศภายในจะเป็นอย่างไรนั้นเราตามไปดูกันเลยดีกว่า

ตัวบ้านที่สวยงามโดดเด่น

ตัวบ้านดูมีเอกลักษณ์ด้วยทรงหลังคาเพิงหมาแหงนแบบโมเดิร์น นอกจากนี้บริษัทรับสร้างบ้านก็ยังนำจุดน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งที่เสริมให้ภาพของบ้านหลังนี้ดูสวยงามขึ้นด้วยการทำหลังคาบรรจบกันแล้วออกแบบบริเวณทางเข้าบ้านด้วยการทำเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำวัสดุธรรมชาติอย่างกระเบื้องหินมาวางเรียงซ้อนกันแบบการก่ออิฐทำให้บ้านดูสวยเด่นรับกับแนวรั้วจากภายนอกพอดี 

โถงประตูบ้าน

ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนเป็นการนำวัสดุธรรมชาติเข้ามาเป็นลูกเล่นเพิ่มเติม นอกจากโครงสร้างที่เป็นโถงทางเข้าแล้ว ในส่วนของเพดานก็ใช้ไม้ระแนงสีน้ำตาลธรรมชาติมาเพิ่มความอบอุ่นแล้วติดไฟดาวน์ไลท์ให้แสงส่องเกิดความสวยงามในช่วงกลางคืน ส่วนดีไซน์ของบานประตูก็เลือกได้สัมพันธ์กัน แถมยังทำให้มุมนี้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา

นอกชาน

บริเวณหลังบ้านยังทำพื้นที่เผื่อไว้สำหรับสมาชิกในครอบครัวได้ออกมานั่งเล่นและชมบรรยากาศด้านนอก ทำเป็นระเบียงนอกชานยื่นออกจากตัวบ้านพอประมาณไม่ให้กว้างเกินไปจะได้มีเนื้อที่สำหรับเด็กๆ ไว้วิ่งเล่นตรงสนามหญ้าได้ด้วย

สเปซที่ต่อเนื่อง

หากมองจากมุมภายในบ้านก็จะเห็นความต่อเนื่องของสเปซซึ่งถูกออกแบบและวางแปลนมาเป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกที่ดูอบอุ่นมากทีเดียว นอกจากนี้ยังทำให้ผู้อาศัยใช้งานได้ง่ายและคล่องตัวด้วยการทำบานประตูกระจกแบบเลื่อนขนาดกว้างเพื่อเชื่อมให้ดูเป็นส่วนเดียวกัน สามารถเดินเข้าเดินออกได้ง่ายดายและช่วยให้แสงส่องเข้ามาภายในได้ด้วย

องค์ประกอบในการตกแต่ง

ความน่าสนใจของภายในห้องนี้อยู่ที่การเลือกของตกแต่งเข้ามาเป็นองค์ประกอบ ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลเข้มเข้ามาเบรคกับห้องสีขาวๆ ช่วยขับบรรยากาศให้ดูโดดเด่นมากขึ้น แถมยังดูสะดุดตาด้วยพรมลายดอกทั้งสีอ่อนและสีเข้ม

ห้องนั่งเล่น

ผนังห้องนั่งเล่นด้านหนึ่งทำเป็นประตูบานเลื่อนปิดกั้นความเป็นส่วนตัวที่สามารถเปิดปิดได้ตามต้องการจึงทำให้บรรยากาศภายในห้องนี้ค่อนข้างโปร่งก็เลยเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวสีเข้มเข้ามาทำให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้นอย่างเช่น โซฟาและพรมที่มีลวดลายแปลกตา ดูกลมกลืนกับผ้าม่านสีเบจ โคมไฟกลางห้องและโคมไฟตั้งพื้น

ห้องครัวขาวสะอาด

เนื่องจากขนาดของบ้านค่อนข้างจำกัดห้องครัวจึงออกแบบให้ดูกะทัดรัดเหมาะสมกับพื้นที่ ทำเป็นแปลนชุดครัวรูปตัว I แบบขนานกันเพื่อให้ใช้งานได้สองฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งทำเป็นบิลท์อินสำหรับเก็บของหน้าบานสีขาวที่ทำให้ห้องดูสว่างขึ้น ส่วนอีกฝั่งเป็นฟังก์ชันใช้งานสำหรับปรุงอาหาร และส่วนล้าง

ซ่อนฟังก์ชัน

จากภาพเมื่อกี้ที่ชุดครัวดูเรียบๆ ไม่น่าเชื่อว่าพอเลื่อนหน้าบานแล้วจะเจอกับฟังก์ชันใช้งานที่ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี ภายในแบ่งเป็นชั้นๆ ตามขนาดความสูงของภาชนะและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้อย่างลงตัวแถมยังหยิบใช้งานได้สะดวกมากๆ 

พื้นที่สัญจรภายในครัว

ชุดครัวมีการแบ่งการใช้งานเป็นสองส่วนแยกกัน แม้พื้นที่สัญจรจะเล็กไปหน่อยก็ตามแต่ก็สามาถใช้งานได้ต่อเนื่องและครบครันไม่ว่าจะเป็นตู้สำหรับจัดเก็บ ส่วนปรุง ส่วนล้าง เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ 

เพิ่มพื้นที่ใช้งานระหว่างทางเดิน

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าบ้านนี้มีพื้นที่จำกัดก็เลยจัดสรรฟังก์ชันให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่และคุ้มค่าที่สุด เพิ่มตู้เก็บของโดยออกแบบเรียบไปกับผนัง ส่วนอีกฝั่งเป็นมุมสำหรับซักล้าง นำเครื่องซักผ้ามาวางหน้าห้องน้ำก็สะดวกดีทีเดียว

ห้องนอนเด็ก

สำหรับห้องนอนเด็กห้องนี้มีการจัดวางฟังก์ชันในแต่ละจุดได้ลงตัวมากๆ นำเตียงไว้ชิดผนังส่วนพื้นที่ที่เหลือก็บิลท์อินให้กลายเป็นตู้เสื้อผ้า ถัดไปยังมีชั้นวางของแบบลอยตัวเอาไว้เก็บของใช้ส่วนตัวเพิ่มเติม ซึ่งข้อดีของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบนี้สามารถโยกย้ายได้หากรู้สึกเบื่อกับตำแหน่งเดิมๆ 

ห้องสันทนาการ

บริเวณชั้นบนเหนือห้องนอนลูกตัวน้อยออกแบบให้เป็นห้องสันทนาการที่สามารถฝึกทักษะให้เด็กได้เป็นอย่างดี หรือจะเอาไว้เป็นมุมกิจกรรมยามว่างก็ได้โดยออกแบบทางขึ้นให้มีลูกเล่นเจ๋งๆ ด้วยการดีไซน์บันไดแบบง่ายๆ ก็ดูน่าสนุกไปอีกแบบ

ห้องนอน

ห้องนอนสำหรับคุณพ่อคุณแม่ตกแต่งได้อย่างเรียบง่ายเพื่อจะได้ใช้พื้นที่ส่วนนี้สำหรับการพักผ่อนจริงๆ ทำห้องให้ดูสบายด้วยเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักตกแต่งให้ดูมีดีไซน์ด้วยการใช้เตียงสีดำตัดกับผ้าม่านสีเบจ

ระเบียงสำหรับพักผ่อน

ชั้นบนสุดออกแบบให้เป็นระเบียงสำหรับสมาชิกในครอบครัวจะได้เอาไว้พักผ่อนกัน นำโต๊ะเก้าอี้ที่วางกลางแจ้งมาตกแต่งแล้วเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการนำหญ้าปลอมมาปูพื้น นอกจากจะอยู่ได้นานแล้วก็ยังดูแลรักษาง่ายสามารถฉีดล้างได้ ส่วนบริเวณริมผนังก็นำต้นไม้จริงมาปลูกไว้ในกระถางให้รู้สึกสดชื่นหรืออาจจะเลือกปลูกผักสวนครัวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกก็เก๋ไม่น้อย

แล้วคุณล่ะชอบไอเดียของบ้านหลังนี้ตรงไหน แชร์ความเห็นกันเข้ามาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ