บ้านไม้สีเข้ม สวยกะทัดรัดบนพื้นที่ 60 ตร.ม. | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้สีเข้ม สวยกะทัดรัดบนพื้นที่ 60 ตร.ม.

Pattareeya Pattareeya
โดย モリモトアトリエ / morimoto atelier โมเดิร์น
Loading admin actions …

ด้วยสีสันที่เข้มจนเกือบดำ ทำให้บ้านไม้หลังสวยสไตล์เคบินกลางป่า ขนาด 5.46 x 10.9 เมตร หลังนี้ดูโดดเด่นราวไข่มุกสีดำท่ามกลางป่า โดยมีต้นสนที่ยืนต้นสูงชลูดอยู่ด้านหลังทำหน้าที่เป็นดังฝาที่คอยปกป้องมุกเม็ดนี้เอาไว้ 

บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นบรรยากาศแบบบ้านเคบินที่ homify พามาชมกันถึงกลางป่านี้ เกิดขึ้นจากความตั้งใจของคู่สามีภรรยาวัยเกษียณซึ่งตั้งใจจะมีบ้านพักตากอากาศเล็กๆ สักหลัง ไว้คอยหลบหลีกจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่ หลังจากได้ผู้เชี่ยวชาญอย่างบริษัทสถาปนิกจากโตเกียว モリモトアトリエ / morimoto atelier มาจัดการเรื่องนี้ให้ ผลที่ได้ออกมานับได้ว่าเป็นที่น่าพอใจยิ่งนัก เพราะนอกจากจะบรรจุห้องหับสไตล์ญี่ปุ่นไว้ครบครันในพื้นที่ขนาด 59.6 ตารางเมตร บ้านหลังคาจั่วหลังนี้ยังนับเป็นบ้านกลางป่าที่หน้าตาน่ารัก น่าอยู่มากที่สุดอีกหลังหนึ่งด้วย

โครงหน้าบ้านด้านทิศใต้ ความสวยใต้หลังคาทรงจั่ว

ภาพแรกที่เราเห็นคือความโดดเด่นของบ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่นบรรยากาศแบบบ้านเคบินหลังนี้ ด้วยตัวบ้านที่สร้างจากไม้สีเข้มเกือบดำทำให้บ้านดูโดดเด่นกลางป่าสีเขียวที่ยืนอยู่ด้านหลัง และเมื่อมองให้ลึกลงไป เราจะได้เห็นความประณีตในการบรรจงเรียงแผ่นไม้และกรอบไม้ภายใต้หน้าจั่วของบ้านอย่างสวยงาม 

นอกจากนี้ สถาปนิกยังเลือกนำบานประตูกระจกซึ่งดูโมเดิร์น มาช่วยทำให้บ้านดูมีคาแรกเตอร์ยิ่งขึ้น แม้ตามทฤษฎีความเป็นโมเดิร์นของบานประตูจะดูขัดกันกับสไตล์บ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม แต่เมื่อนำมาสมผสานกันจริงๆ กลับดูเข้ากันได้อย่างลงตัว ทำให้บ้านดูไม่น่าเบื่อ อีกทั้งกรอบประตูที่เป็นสีเหลืองคล้ายสีไม้ เมื่อตัดกับสีดำเข้มของส่วนผนังที่อยู่รายรอบ ก็ยิ่งทำให้โครงหน้าบ้านที่เห็นอยู่นี้ดูน่าสนใจขึ้นนั่นเอง

ทางเข้าบ้านอีกทางหนึ่ง

ไม้ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ ขณะที่กระจกที่สูงจากพื้นเกือบจรดเพดาน ให้ความรู้สึกทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น การผสมผสานความรู้สึกเช่นนี้สอดแทรกอยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้านเสมอ เช่นในมุมนี้ที่ทางเข้าเล็กอยู่เคียงข้างกับประตูกระจก ทั้งยังมีตู้ไปรษณีย์ไม้ขนาดเล็กและโคมไฟกลมแบบที่บ้านญี่ปุ่นนิยมใช้ มาช่วยเสริมเพิ่มบรรยากาศแบบญี่ปุ่น เป็นรายละเอียดเล็กๆ แต่ทำให้เห็นถึงความน่ารัก อบอุ่นที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ของบ้าน

มองเห็นประตูห้องชงชา

ผนังบางส่วนถูกทาด้วยสีเหลือง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับกรอบประตูหน้าต่างไม้สีอ่อน การใช้สีเหลืองอ่อนๆ มาตัดกับบ้านไม้สีเข้มนี้ทำให้บ้านดูมีสีสันน่าสนใจมากขึ้น โดยจากจุดนี้เรายังจะได้เห็นประตูเล็กที่ทำเลียนแบบประตูห้องชงชาแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น เป็นประตูที่เล็กและเตี้ย แต่สามารถนำมาเป็นสัญลักษณ์ในการบอกเล่าถึงสิ่งที่เราจะพบเจอในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

ทางเดินรอบตัวบ้าน

มุมชานพักหน้าบ้านที่ทำหน้าที่เป็นระเบียงทางเดินนอกบ้านไปด้วยในตัว ความสวยงามของจุดนี้คือเส้นสายของแผ่นไม้ปูชานบ้าน และกรอบไม้ที่ซ้อนทับกันอยู่เป็นทอดๆ เป็นการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่ทำให้บ้านดูมีมิติได้อย่างน่าสนใจ

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ประตูทางเข้าสองทางนำสู่ห้องที่มีคาแรกเตอร์ต่างกัน ห้องแรกเป็นห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ปูพื้นด้วยเสื่อตาตามิ ตกแต่งประตูด้วยเฟรมหน้าต่างกรุกระดาษสาญี่ปุ่นปิดบางส่วนของประตู มีโคมไฟตั้งพื้นแบบญี่ปุ่น ส่วนอีกด้านเป็นห้องนั่งเล่นแบบบ้านญี่ปุ่นสมัยนิยมคือเป็นญี่ปุ่นยุคใหม่ ปูพื้นด้วยไม้ซีดาร์ขัดเงา มีลายเส้นสวยงามขนานไปกับไม้ที่บุฝ้าเพดาน (ขณะที่ฝั่งห้องเสื่อตาตามิ เพดานจะเป็นไม้สีอ่อน ดูละมุนตากว่า)

ห้องครัวที่ซ่อนอยู่

ห้องนั่งเล่นอีกฟากหนึ่งของบ้าน ซึ่งเราเรียกกันว่าห้องนั่งเล่นแบบบ้านญี่ปุ่นสมัยใหม่ แท้ที่จริงแล้วห้องนี้ยังสามารถแปลงเป็นห้องทางข้าวได้ด้วย โดยจากมุมนี้เมื่อมองผ่านโต๊ะไปจะเห็นครัวขนาดเล็กตั้งอยู่ด้านหลังห้อง เป็นครัวแบบสมัยใหม่ แต่ก็ยังเน้นการติดตั้งเครื่องมือเครื่องใช้และตกแต่งอย่างน้อยชิ้นเช่นเดียวกับตัวบ้านทั้งหมด

โต๊ะทานข้าว

โต๊ะเอนกประสงค์ที่สามารถใช้เป็นโต๊ะกลางของห้องนั่งเล่น โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะทานข้าวก็ได้ ตัวโต๊ะได้รับการออกแบบมาให้เป็นรูปตัวแอลเพื่อให้เข้ามุมได้สวยงาม และมีพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น

มุมทำงานเล็กๆ

ริมด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่นยังมีมุมสำหรับนั่งทำงานอีกจุดหนึ่ง เป็นมุมสงบพร้อมโต๊ะติดผนังขนาดพอดีหนึ่งคนนั่ง ด้านข้างมีช่องหน้าต่างที่เปิดให้แสงส่องเข้ามายังจุดที่นั่งได้สว่างเพียงพออีกด้วย

องค์ประกอบเล็กๆ แบบห้องญี่ปุ่นดั้งเดิม

รายละเอียดเล็ก ๆ ของบ้านญี่ปุ่นถูกใส่มาอย่างครบครัน เช่นส่วนของโทโคะ หรือ Tokonoma ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของห้องสไตล์ญี่ปุ่น ลักษณะเป็นสเต็ปยกสูงขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อยเช่นที่เห็นอยู่ทางขวามือของภาพ โดยโทโคะนี้เป็นส่วนของห้องที่คนญี่ปุ่นให้ความเคารพ ตามมารยาทห้ามขึ้นไปนั่งหรือไปเหยียบโดยเด็ดขาด แต่จะมีไว้วางภาพตัวอักษร หรือตั้งแจกันดอกไม้ประดับเล็กๆ ตั้งไว้ให้ได้ชื่นชมความงานของศิลปะเหล่านั้น

เตาผิง หัวใจอีกดวงของบ้าน

เตาผิงเป็นของใช้ของตกแต่งเล็กๆ ในบ้านแต่ให้อิทธิพลต่อภาพรวมอยู่ไม่น้อย อย่างเช่นเตาผิงที่ตั้งอยู่ในมุมห้องนี้ แม้ขนาดเล็กแต่ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบบ้านเคบินกลางป่าของฝรั่งให้ผสมผสานอยู่ในบ้านแบบญี่ปุ่นแห่งนี้ได้เข้มข้นขึ้น ส่วนในแง่การใช้งาน คงไม่ต้องกล่าวถึงให้มากความ เพราะด้วยที่ตั้งที่อยู่กลางป่าสนซึ่งเป็นพื้นที่สูง ในยามที่อุณหภูมิลดต่ำลง บริเวณหน้าเตาผิงในห้องนั่งเล่นแห่งนี้ จะกลายเป็นศูนย์รวมของคนในบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว

บ้านน้อยกลางป่าในความคิดของคุณเป็นเช่นไร บอกเล่าให้เราฟังได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ