8 บ้านไม้เล่นระดับ สวยแบบมีระดับ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 บ้านไม้เล่นระดับ สวยแบบมีระดับ

Kittima L. Kittima L.
โดย ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

บ้านสวยๆ นั้นมีอยู่หลายปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสวยขึ้นมาได้ ทั้งการออกแบบ วัสดุที่ใช้ก่อสร้าง ทำเลที่ตั้ง และภูมิสภาพแวดล้อม บางบ้านก็ก่อสร้างบนพื้นดินที่ราบเรียบก็ดูไม่มีปัญหาอะไรมากนัก แต่หากพื้นที่ในการก่อสร้างมีขนาดไม่ราบเรียบเท่ากันเราจะทำอย่างไรดี? หรือจะใช้วิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสในการทำบ้านสวยขึ้นมา

ไอเดียบุคนี้พาไปดูบ้านหลังสวย ที่แต่ละหลังต่างยกสูงขึ้นเหนือจากพื้นดิน ด้วยเหตุผลที่ต่างกันทั้งพื้นที่ที่ไม่ราบเรียบ หรือเพราะต้องการให้บ้านดูสวยโดดเด่นหรือป้องกันน้ำท่วมเป็นต้น จะสวยว้าวแค่ไหนตามมาดูกันเลย (หากชอบบ้านหลังไหนเป็นพิเศษให้คลิ๊กที่รูปภาพจะมีบ้านในมุมอื่นๆ ให้ดูอย่างจุใจ)

1. บ้านเล่นระดับกับสระว่ายน้ำ

สถาปนิกออกแบบบ้านไม้หลังงามให้มีการจัดพื้นที่ให้ลดหลั่นดูสวยแปลกตา มีทางเดินเป็นบันไดไม้สำหรับขึ้นลง จากมุมนี้จะเห็นว่าตัวบ้านหลังใหญ่ปลูกขึ้นบนเนินเตี้ยๆ ทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่น มีระเบียงทำให้มีพื้นที่ออกมาชมวิวทำให้เห็นสระว่ายน้ำสวยๆ ได้ชัดเจนอีกด้วย

2. บ้านไม้ยกพื้น

หากบ้านนี้ราบติดไปกับพื้นดินคงจะไม่สวยเด่นเท่านี้เป็นแน่ บ้านไม้ทรงสี่เหลี่ยมโมเดิร์นมีการยกพื้นสูงขึ้นจากพื้นดิน ตรงนี้ทำเป็นเฉลียงสำหรับนั่งเล่นได้ ใช้ไม้ก่อขึ้นมารอบๆ เพื่อกั้นเป็นแนวกันตกและยังไว้เป็นที่นั่งเล่นได้อีกด้วย 

3. บ้านไม้ยกสเตป

Timber Clad Exterior โดย Facit Homes โมเดิร์น
Facit Homes

Timber Clad Exterior

Facit Homes

การยกสเตฟขึ้นเหนือจากพื้นดินสักขั้นสองขั้นมีข้อดีบ้างเหมือนกัน เช่น เมื่อฝนตกน้ำฝนจะไม่ชะดินแล้วกระเด็นเข้ามาในบ้านหรือติดตามประตู การป้องกันงูหรือสัตว์เลื้อยคลานก็ทำได้ดีกว่า เป็นต้น

4. บ้านไม้สีน้ำตาลกับบันไดแสนสวย

การเชื่อมทางเข้าบ้านด้วยบันไดเป็นไอเดียสวยๆ ที่ไม่เลวเลยทีเดียว เมื่อก้าวขึ้นบันไดมาแล้วสามารถแวะพักตรงบริเวณระเบียงได้สบายๆ หากกลัวว่ามีบันไดแบบนี้จะทำให้ขนของหนักๆ ไม่สะดวก เราก็ต้องทำประตูหลังบ้านให้เป็นระนาบเดียวกับพื้นดินก็สิ้นเรื่อง

5. บ้านไม้ชั้นเดียวกับเนินสวย

เนินเตี้ยๆ นี้ทำให้บ้านไม้ชั้นเดียวหลังนี้ดูเด่นขึ้นมาได้ ทำบันไดไต่ขึ้นเนินดินเพื่อเข้าบ้าน และแน่นอนว่าระเบียงบ้านตรงนี้จะเป็นจุดไฮไลท์ของบ้านได้ดีเลยทีเดียว ทำให้รู้สึกว่าเป็นพื้นที่พิเศษที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

6. บ้านไม้สี่เหลี่ยมกับเฉลียงหน้าบ้าน

ยกพื้นหน้าบ้านขึ้นมาให้สูงจากพื้นที่เพื่อทำเฉลียงหน้าบ้านสวยๆ เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่ทำกิจกรรมได้หลายอย่าง ทั้งนั่งเล่น นั่งจิบกาแฟ หรือจะเอาไว้ออกกำลังกายเบาๆ ก็ได้ กระเถิบเข้าไปจึงเป็นตัวบ้านทรงสี่เหลี่ยมที่ใช้ไม้ระแนงเข้ากับพื้นที่หน้าบ้านได้ดีไม่มีที่ติ

7. บ้านชั้นเดียวกับเฉลียงแสนสวย

นอกจากจะปล่อยพื้นที่ที่ยกระดับจากพื้นดินไว้โล่งๆ แล้ว อีกไอเดียที่ดีก็คือการปลูกต้นไม้สวยๆ ไว้ข้างใต้นี้เสียเลย เป็นสวนเล็กๆ ที่ไม่ต้องดูแลรักษามากมาย เน้นไปที่ไม้ดอกให้ชูช่อโผล่ขึ้นมาโชว์ตรงพื้นที่เฉลียงนี้ก็สุดยอดแล้ว

8. บันไดเชื่อมพื้นที่

โดย KITUR คันทรี่

จากทางเดินเข้าบ้านจะพบกับบันไดไม้ที่เชื่อมทางเดินและบ้านเข้าด้วยกัน บันไดไม้แต่มีความแข็งแรงทำราวจับอย่างดีและหนาแน่น เมื่อพื้นบ้านยกระดับขึ้นมาทำให้ดูไกลๆ แล้วสวยเด่น แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียวก็ยังดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว

สร้างบ้านแบบเล่นระดับก็ไม่เลวเลยใช่ไหม ใครชอบไอเดียนี้บ้างคอมเม้นท์กันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ